Con mới 2,5 tuổi bố mẹ có nên đồng hành học tiếng Anh sớm không?

“Mình cho bé học tiếng Anh từ lúc 2,5 tuổi khi con đã nói sõi tiếng Việt. Mới đầu mình nghĩ con 2,5 hoặc 3 tuổi thì mình có thể tự dạy tiếng Anh cho con. Nhưng tình cờ mình đọc được một bài viết ở đâu đó, rằng nếu không có phương pháp, lộ trình rõ ràng thì con sẽ khó phát triển lên, chỉ loanh quanh dừng ở lại mấy từ cơ bản trong tiếng Anh”
Đây là câu chuyện đồng hành giúp con song ngữ của mẹ Tạ Thuỳ Liên (Hoà Bình) khi con gái Thảo Vy của chị mới lên 2.5 tuổi. Rất nhiều bố mẹ đã loay hoay tìm cách giúp con học tiếng Anh giống như chị Liên như vậy. Mặc dù rất tâm huyết muốn giúp con song ngữ nhưng nếu không biết cách, bạn sẽ không thể giúp con cải thiện khả năng lại còn mất rất nhiều thời gian nữa. chia se chi Lien dong hanh cung con song ngu tai nha Hy vọng câu chuyện nhỏ này sẽ giúp các bố mẹ tìm thấy bài học cho chính mình trên con đường cùng con chinh phục tiếng Anh. Nếu con bạn còn nhỏ như con chị Liên, BMyC luôn khuyến khích bạn hãy để con nói sõi tiếng Việt rồi lại bắt đầu học một ngôn ngữ mới nhé!

1. Mình ấn tượng về kết quả của các bé trong Group.

Mình là Liên. Hiện mình có 1 bé gái hơn 3 tuổi đang theo học phương pháp của BMyC. Mình cho bé học từ lúc 2,5 tuổi khi con đã nói sõi tiếng Việt. Được anh Huy add vào Group từ thời mới sinh em bé. Hàng ngày mình xem video các bé được bố mẹ up lên và mình rất tượng. Đợt đó mình hay theo dõi video của bé nhà chị Linh Mai. Ôi, cái miệng đáng yêu chết đi được.
Thực tình trước khi đưa ra quyết định gì đó, mình luôn tìm hiểu rất kỹ. Quan trọng là nhìn thực tế KẾT QUẢ. Mình thấy cách thể hiện của các bé rất tự nhiên, vui vẻ khi học song ngữ, không phải kiểu học để nhớ hay để trả bài.
Chia sẻ của chị Liên khi đồng hành cùng con song ngữ tại nhà
Chia sẻ của chị Liên khi đồng hành cùng con song ngữ tại nhà
Mình đã chọn BMyC để đồng hành cùng con mỗi ngày vì những lý do to đùng sau đây:
 • KẾT QUẢ: chính là thực tế từ chính trải nghiệm của các bạn nhỏ đang theo học.
+ Các con phát âm chuẩn + Các con tự tin thuyết trình như ngôn ngữ thứ 2 luôn + Kết quả bài test thực tế tại các trung tâm, tại các kỳ thi quốc gia, các trường điểm, chỉ toàn đứng top đầu.
 • GẮN KẾT BỐ MẸ VÀ CON: điều này đối với mình rất quan trọng.
Ai cũng biết là thời gian hữu hạn nhưng việc phân bổ thời gian của mỗi người khác nhau. Vậy một ngày bạn dành thời gian cho con là bao nhiêu? Còn mình luôn cam kết dù bận tới đâu cũng phải đồng hành học cùng con ít nhất 20-30 phút mỗi ngày.
 • LỘ TRÌNH RÕ RÀNG CHO TỪNG ĐỘ TUỐI: Luôn có đội ngũ Admin theo sát và cùng đồng hành.

2. Con mới 2,5 tuổi có nên học sớm không?

Mình nghĩ đây là giai đoạn vàng để con phát triển ngôn ngữ này. Đến hiện tại, mình và con học ngôn ngữ thứ 2 này như một trò chơi hàng ngày, với quan điểm “HỌC MÀ CHƠI – CHƠI MÀ HỌC”.
Chia sẻ của chị Tạ Thùy Liên khi đồng hành cùng con song ngữ tại nhà.
Chia sẻ của chị Tạ Thùy Liên khi đồng hành cùng con song ngữ tại nhà.
Tất nhiên, mình cũng gặp khó khăn đồng hành cùng con giai đoạn đầu như:
 • “Con thích chơi app này, xem bài hát này cơ. Không muốn học bài này”. Cứ gặp khó khăn là mình inbox trao đổi với admin liền. Giải pháp là thoả thuận với con: “Con xem hay chơi app này 5 phút xong rồi 2 mẹ con cùng học bài này nhé”. Có hôm thì con chịu thoả thuận, có hôm thì nhất quyết không học bài đọc đó. Nói thật là mình cũng hơi cáu nhưng phải nhẫn nại và tạo trò chơi với con kiểu như chơi đồ hàng. Mẹ đóng vai thấp hơn con, có khi phải đọc sai để con sửa.
 • Khó khăn về khai task 1 của gói gift 1. Bé đang học prekids chỉ là tương tác qua các bài hát vui nhộn. Sang bài gift1 nhìn thấy khối lượng bài nhiều hơn, mình hơi choáng. Không biết con mình có theo được không? Mình nghĩ đối với 1 đứa bé gần 3 tuổi chưa biết chữ nên hơi khó và gặp rào cản. Phải mất 2 ngày đầu để làm quen, đọc kỹ các hướng dẫn của admin. Giờ con đã quen bài học và rất hứng thú chủ động học, coi việc học như là 1 trò chơi giải trí.
 • Con đọc chuyện chưa quen mặt chữ, tâm lí của mẹ mới đầu nghĩ con sẽ phải nhớ mặt chữ của từ đó. Nếu con quên mẹ lại thấy con chưa đạt yêu cầu. Thành thử mẹ áp đặt con. Rất may khi khởi đầu sang gói Gift 1 có họp Zoom. Kết quả tâm lí mình hoàn toàn thoải mái và hiểu rõ phương pháp đồng hành cùng con này.
INPUT nhiều thì đầu ra sẽ tốt. Học tiếng Anh cũng như ngôn ngữ tiếng Việt đều phải theo trình tự: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT.
Xem thêm :

3. Kinh nghiệm đồng hành học cùng con ở khoá Prekids

Mình cho con học Prekids khi con đúng 2,5 tuổi. Lúc này con đã nói sõi tiếng Việt và hát 1 vài bài tiếng Anh. Mục đích giao đoạn này cho con làm quen với tiếng Anh. Tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày. Thời gian học mà mình sắp xếp học cùng con: 20h-21h tối mỗi ngày. Cách mình hỗ trợ con học giai đoạn này: tạo không khí vui vẻ, trực quan các từ vựng để con nhớ lâu.
 • Trong 2-3 bài đầu, mình cho con lựa chọn task học yêu thích và đồng hành cùng con trong khoảng 2 tuần/task. Quan trọng là học đúng – đủ – đều mỗi ngày 30 phút. Yêu cầu đầu ra của con giai đoạn này: con phản xạ câu hỏi tốt, diễn tả được hành động, nói được một số từ đơn…. bố mẹ không nên áp lực, mới đầu chỉ cần con nói được từ đơn, biết tương tác và phản xạ là đã giúp con tăng khả năng tư duy rồi.
Ví dụ: Mẹ: What is this? (mẹ vừa đưa quả táo lên hỏi) Con: This is Apple (mới đầu con có thể nói từ apple nhưng mẹ nhấn mạnh câu “this is apple, apple…. nhắc lại nhiều lần con sẽ hình thành thói quen nhắc cả câu) Hoặc khi tương tác từ có miêu tả cảm xúc, hành động thì yêu cầu con cùng thực hiện nhé.
 • Từ task 4-10 trở đi: khi có thói quen học, con khá hợp tác và mình chỉ việc tăng tốc về đích thôi. KHÓ KHĂN trong giai đoạn này với mình là: Tưởng sẽ dễ dàng khi con hợp tác học. Nhưng ở cái tuổi 2,5, con luôn đòi theo ý thích của mình: “con học bài này, con không thích học cái kia” hoặc hôm nay hợp tác học nhưng mai lại bảo “con thích chơi cái này, con không học bài đó” .
Giải pháp là mình lại ngồi “đàm phán” ra lựa chọn kiểu: “2 mẹ con tìm hiểu cái này có gì hay” “Vy dạy mẹ cái này nhé”…

4. Tổng kết năm 2021 theo học phương pháp BMyC

Thảo Vy bắt đầu học từ 3/1/2021, nay đã thấm thoát 1 năm rồi.
Thành tích con đạt được trong 1 năm qua.
Thành tích con đạt được trong 1 năm qua.
Thành tích con đạt được trong 1 năm qua:
 • Hoàn thành khoá prekids
 • Hoàn thành khoá Gift 1
 • Vượt qua thử thách nói về chủ đề Hallowen.
 • Và đang theo học Gift 2
Sự tiến bộ của con hiện tại:
 • Phát âm đuôi trong tiếng Anh khá tốt.
 • Nói câu đơn giản bằng tiếng Anh hàng ngày, hát những bài tiếng Anh
 • Yêu thích lồng tiếng, diễn kịch mô phỏng hoạt động bằng tiếng Anh
 • Nhận biết số và chữ cái tiếng Anh tốt.
 • Đến với BMyC 2 mẹ con gắn kết hơn, có môi trường tích cực rèn luyện. Có những đồng đội siêu dễ thương. Quả là 1 năm gặt hái nhiều giá trị bổ ích.

5. Nhờ niềm tin, lựa chọn đúng mà mình thấy con tiến bộ rõ rệt trong năm học vừa qua.

Trước khi chưa tham gia học phương pháp của BMyC, mình đã nghĩ rằng: Khi con độ tuổi 2-4, mình có thể tự hướng dẫn con và tìm tài liệu, sách để tương tác với con hàng ngày. Và khi mình tự hướng dẫn con học thì cũng tiết kiệm được khoản tiền. Nhưng suy nghĩ ban đầu chỉ le lói trong mình được một thời gian ngắn. Đến khi mình tình cờ đọc được bài viết, rằng nếu mình không có phương pháp học đúng, con sẽ không phát triển ngôn ngữ được.

Và mình đã thay đổi. Mình đợi đúng thời điểm con 2,5 tuổi để theo học BMyC.
 • Nhìn rõ lộ trình tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của con.
 • Tin phương pháp học này giúp con tự tin giao tiếp, thuyết trình hơn nữa.
 • Tin con có thói quen tự học tốt không chỉ là tiếng Anh mà cả ngôn ngữ khác.
Mình luôn luôn tin sẽ giúp con học tiếng Anh và tiếng Anh chắc chắn là ngôn ngữ thứ 2 của con.
NIỀM TIN TẠO RA HIỆN THỰC! Nhờ niềm tin, lựa chọn đúng mà mình thấy con tiến bộ rõ rệt trong năm học vừa qua. Nếu vẫn tin vào niềm tin cũ tự dạy con, tự mày mò tài liệu mình nghĩ chắc sẽ không bao giờ đủ kiên trì. Và cuối cùng chắc con cũng chỉ dừng lại ở những từ tiếng Anh đơn lẻ, không tự tin nói tiếng Anh bây giờ. Đặc biệt có cộng đồng group BMyC, nhờ đó hàng ngày 2 mẹ con mình luôn được tiếp thêm năng lượng. Mình được học hỏi, lắng nghe nhiều kinh nghiệm từ các bố mẹ khác và biết thêm nhiều phương pháp học hay nữa. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688