Tổng hợp 9+ chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi bố mẹ cần nắm

Rất nhiều bố mẹ e ngại việc cho con học tiếng Anh từ sớm, điều đó đúng nếu bạn cho con tiếp xúc với tiếng Anh sớm không đúng cách. Tại cộng đồng BMyC, giai đoạn vàng để trẻ học ngôn ngữ tiếng Anh là độ tuổi mầm non 3 tuổi đến 6 tuổi khi con đã nói sõi tiếng Việt.

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non
Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non

Để đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà, BMyC xin gửi chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non đa dạng và gần gũi dưới đây để bố mẹ nắm tham khảo cùng con khai thác nhé.

1. Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Bảng chữ cái

Bảng chữ cái là chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non đầu tiên được BMyC đề cập trong danh sách này. Đây cũng là bước đầu tiên trong lộ trình 7 bước của BMyC cho trẻ mầm non. Vì dù học bất kỳ ngôn ngữ nào, việc cho các con làm quen với bảng chữ cái ngay từ ban đầu sẽ là nền tảng bước đệm cho con phát triển ngôn ngữ sau này.

Chủ đề chữ cái tiếng Anh cho trẻ mầm non
Chủ đề chữ cái tiếng Anh cho trẻ mầm non

Chủ đề bảng chữ cái tiếng Anh gồm có 26 ký tự từ A – Z. Bằng cách nghe hiểu phonics và nhận biết chữ cái, trẻ mầm non có thể hình thành từ vựng và câu đơn giản, tạo ra các câu chuyện ngắn và bắt đầu phát triển khả năng đọc và nói tiếng Anh chuẩn âm như trẻ bản ngữ.

Phần Basic trong task học của BMyC sẽ giúp con thuộc bảng chữ cái Tiếng Anh và ghi nhớ được một số từ vựng liên quan đến chữ cái Tiếng Anh.
Bạn nào có tư duy tốt có thể dựa vào hình ảnh từ vựng theo mindmap để buông bật thành những câu đơn giản theo gợi ý.

 Xem Thêm: Học chữ cái tiếng Anh cho bé mới bắt đầu chỉ với 3 bước đơn giản

Video bài hát cho bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh qua bài hát ABC Song:

2. Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Chủ đề màu sắc

Chủ đề màu sắc khá quen thuộc và dễ nhận diện cho bé khi bắt đầu được học ngôn ngữ tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu để bé học màu sắc tiếng Anh theo cách rập khuôn, máy móc, bé sẽ nhanh chóng học trước quên sau cũng như không vận dụng được bài học vào cuộc sống thường ngày.

Để giúp bé học màu sắc tiếng Anh, nền tảng đầu tiên bạn cần đồng hành là giúp con học chữ cái tiếng Anh là chủ đề đầu tiên mà BMyC giới thiệu trước. 

Chủ đề màu sắc tiếng Anh cho trẻ mầm non
Chủ đề màu sắc tiếng Anh cho trẻ mầm non

Ví dụ: Khi bạn nói Pink và chỉ cho bé màu hồng. Con sẽ nhớ âm thanh cấu tạo từ đó nhưng về tư duy ghép chữ thì con sẽ chậm hơn so với việc bắt đầu học chữ cái tiếng Anh ban đầu.

Để giúp trẻ ghi nhớ, cách tốt nhất bố mẹ cần giúp trẻ học màu sắc tiếng Anh qua âm thanh và hình ảnh. 

 Xem Thêm: Tuyệt chiêu giúp bé học màu sắc tiếng Anh đơn giản, dễ nhớ

3. Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: số đếm

Trong quá trình đồng hành cùng con thì chủ đề “Số đếm” cũng khá đơn giản khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non. Việc các con nắm bắt được cách đếm và phân biệt ít – nhiều hỗ trợ trẻ biết được cách mô tả số lượng và quy mô của sự vật/sự việc. Trẻ hình dung cụ thể hơn về các vấn đề và có thể ghi nhớ lâu hơn.

Thông thường, các bố mẹ hay có thói quen cho bé học số bằng tiếng Anh ngay từ khi con mới tiếp xúc với ngôn ngữ này. Có bé tiếp thu rất nhanh nhưng ngược lại, có bé lại khá chật vật khi phải làm quen với tên gọi mới của những con số.

Chủ đề số đếm tiếng Anh cho trẻ mầm non
Chủ đề số đếm tiếng Anh cho trẻ mầm non

Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con tiếp cận với chủ đề số đếm thông qua những bài hát thiếu nhi tiếng Anh như Number song, Five little ducks, Counting 1 – 10 Song… để trẻ ghi nhớ tốt hơn.

BMyC cũng đã có bài mẹo giúp bé học số bằng tiếng Anh vừa nhanh vừa nhớ lâu mà bố mẹ cần nằm lòng.

 Xin vui lòng xem thêm tại đây: Mẹo giúp học số bằng tiếng Anh

4. Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Gia đình

Chủ đề gia đình khi học tiếng Anh thông dụng nhất cho các bé bởi vì lứa tuổi còn nhỏ thì bé tiếp xúc nhiều nhất với ông bà, bố mẹ và các anh chị em của mình.

Trong task học BMyC ở giai đoạn Speed 2, các con cũng được làm quen với chủ đề gia đình. Bố mẹ sẽ được áp dụng các mẫu câu hỏi – trả lời để dạy các bé cách hỏi tên, tuổi, ngày sinh, nơi ở, nghề nghiệp, sở thích,…của bố mẹ, ông bà, anh chị em trong gia đình.

BỔ SUNG KIẾN THỨC NỀN TẢNG BẰNG KHÓA HỌC SPEED

Listening: Có thể nghe hiểu những từ và những cụm liên quan đến cá nhân, gia đình và hoặc những chủ đề quen thuộc khi người nói nói tốc độ chậm và rõ ràng.

Speaking: Hiểu được các quy tắc phát âm cơ bản. Có thể hỏi và trả lời những câu hỏi đơn giản với những chủ đề quen thuộc hàng ngày

⭐Reading: Đọc hiểu những thông báo, các đoạn hội thoại ngắn với hệ thống từ vựng và ngữ pháp cơ bản.

⭐Writing: Có thể điền các biểu mẫu thông tin cá nhân, viết bưu thiếp hay những câu ngắn đơn giản.

Tìm hiểu thêm

5. Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: đồ dùng, đồ vật trong nhà

Cuộc sống hằng ngày bé sẽ tiếp xúc với rất nhiều vật dụng khác nhau như đồ chơi, vật dụng vệ sinh cá nhân, quần áo,… Thế nên, ứng dụng chủ đồ dùng, đồ vật trong nhà gần gũi này để dạy tiếng Anh sẽ giúp trẻ mầm non tiếp thu nhanh hơn.

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: đồ dùng, đồ vật trong nhà
Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: đồ dùng, đồ vật trong nhà

Bố mẹ cũng có thể sử dụng những từ vựng, cụm từ hoặc mẫu câu tiếng Anh đơn giản để luyện tập cùng bé tương tác trực tiếp. 

Ví Dụ: Hug Teddy bear (ôm chú gấu Teddy), Your bedroom is so lovely (Phòng ngủ của bạn trông đáng yêu quá)…

6. Chủ đề tiếng Anh cho bé mầm non: Chào hỏi 

Chào hỏi là chủ đề giao tiếp cơ bản khi con bắt đầu học bất cứ ngôn ngữ nào. Đây cũng là chủ đề quy tắc giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày. 

Sau khi làm quen với bảng chữ cái và 4 chủ đề quen thuộc bên trên thì chủ đề học tiếng Anh cho trẻ mầm non tiếp theo đó là chào hỏi. 

Mục đích của việc chào hỏi trong tiếng Anh đều nhằm tạo sự gần gũi, lịch sự để bắt đầu một cuộc trò chuyện – giao tiếp giữa mọi người.

Việc hướng dẫn đồng hành cùng con với chủ đề chào hỏi sẽ giúp các con biết cách sử dụng lời chào để khởi đầu câu chuyện và tự tin hơn khi tiếp xúc với người nước ngoài hoặc khi giao tiếp đơn giản trong cuộc sống bằng ngôn ngữ Anh.

7. Chủ đề tiếng Anh cho bé mầm non: thời tiết

Chủ đề thời tiết là một trong các chủ đề được nhiều bố mẹ và con yêu thích nhất vì khả năng ứng dụng kiến thức thực tiễn hiệu quả vào đời sống hàng ngày. Trẻ mầm non có thể tìm hiểu và mở rộng vốn câu từ diễn đạt về các hiện tượng thiên nhiên thú vị của thiên nhiên.

Chủ đề thời tiết sẽ có độ đa dạng cao hơn các chủ đề bên trên khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non tại nhà. Chủ đề này bao hàm số lượng từ vựng đa dạng và nhiều cách ứng dụng trong tiếng Anh. Thế nên, bố mẹ cũng nên chọn lọc những kiến thức cơ bản trong chủ đề này để dạy cho bé.

Ngoài ra, để mở rộng kiến thức cho con về chủ đề thời tiết, bố mẹ có thể kết hợp nhiều chủ đề với nhau.

Ví dụ: thời tiết hôm nay nên mặc trang phục nào để phù hợp, hoặc trời nắng nóng nên uống gì để hạ nhiệt, trời lạnh nên mặc gì để làm ấm cơ thể,…

BMyC cũng đã có bài viết tổng hợp về 4 mùa trong tiếng Anh để bố mẹ tham khảo thêm.

8. Chủ đề tiếng Anh cho bé mầm non: Động vật

Chủ đề động vật luôn là một đề tài hấp dẫn và quen thuộc đối với các bạn độ tuổi mầm non. Hầu hết các bé đều thích thú và yêu thích khi nhắc đến các loài động vật xung quanh mình. Vận dụng lợi thế yêu thích của con, bố mẹ nên đồng hành với trẻ mầm non để học tiếng Anh thông qua chủ đề động vật. 

Đa số các gia đình đều sẽ có một động vật cưng trong nhà. Đây được xem là những người bạn thân thuộc của bé. Có rất nhiều từ vựng về động vật nuôi mà bố mẹ nên sử dụng để cùng con học tiếng Anh tại nhà.

9. Chủ đề tiếng Anh cho bé mầm non: Thực phẩm

Thực phẩm bao gồm thức ăn và nước uống là chủ đề cuộc sống thông dụng. Bé dễ dàng bắt gặp nhóm từ vựng chủ đề này trong nhiều hoạt động cuộc sống thường ngày. Thế nên, việc đồng hành dạy tiếng Anh qua chủ đề thực phẩm sẽ giúp trẻ nhớ nhanh và ứng dụng hiệu quả.

Trong mỗi bữa ăn bố mẹ có thể giới thiệu cho bé cách đọc tiếng Anh cũng những món ăn thông dụng như meat, egg, fish, chicken, tomato, cake,… Đồng thời, bố mẹ cũng nên tương tác với bé mẫu câu đơn giản liên quan đến chủ đề này.

Hơn 9 chủ đề học tiếng Anh cho trẻ mầm non đã được BMyC giới thiệu ở trên cũng nằm trong lộ trình song ngữ cho bé từ 3-6 tuổi. Lộ trình được biên soạn dựa trên sự phù hợp với tâm lý lứa tuổi và quen thuộc để các con có thể vận dụng giao tiếp hàng ngày trong đời sống.

Tham gia Group BMyC để đồng hành cùng con song ngữ tại nhà ngay hôm nay.

Tham Gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688