Con đường đồng hành sau tốt nghiệp BMyC: Sau song ngữ sẽ là gì?

Sau khi hoàn thành lộ trình học của BMyC và có khả năng nghe, nói, đọc tiếng Anh thành thạo như trẻ em bản ngữ, bé sẽ học gì tiếp theo?

Con đường đồng hành sau tốt nghiệp BMyC
Con đường đồng hành sau tốt nghiệp BMyC

Bố mẹ có thể tham khảo những định hướng dưới đây để đồng hành cùng con trong chặng đường sắp tới nhé.

1. Học chương trình phổ thông Mỹ

Hầu hết bố mẹ đăng ký học tiếng Anh BMyC đều thấm nhuần tư tưởng học tiếng Anh như một công cụ để học kiến thức từ các lĩnh vực khác nhau.

Bởi vậy, khi đã đạt được khả năng nghe, nói, đọc tiếng Anh thành thạo tương ứng với độ tuổi, con có thể tiếp xúc với các chương trình phổ thông Mỹ như Acellus, Abeka…

Đây là chương trình phổ thông dạy các môn khoa học, xã hội của trẻ em nước ngoài. Có thể hình dung chương trình này giống như chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, vì khác biệt đặc trưng về văn hóa nên chương trình Việt Nam và chương trình Mỹ vừa có điểm giống nhau lại vừa có điểm khác nhau.

Vì các video bài học được dạy bằng 100% tiếng Anh nên con có thể học chương trình Acellus, Abeka… để vừa củng cố kiến thức ở trường vừa trau dồi ngôn ngữ.

Đây cũng là cách để con “chồng tầng” vốn tiếng Anh của mình và phát triển vững chắc theo thời gian.

Ứng dụng học toán tiếng Anh Acellus
Ứng dụng học toán tiếng Anh Acellus

Phụ huynh Lương Dung có con gái sinh năm 2015 đã tốt nghiệp BMyC chia sẻ:

“Sau khi con hoàn thành khóa học ở BMyC thì mình cho con duy trì tự học một thời gian. Tới khi con học lớp 1 thì mình cũng bắt đầu cho con học Acellus grade 1. Hiện tại con đang học grade 3 của Acellus. Mình thấy việc cho con học chương trình phổ thông nước ngoài hỗ trợ cho việc học chương trình ở trường rất tốt.

Nguyên nhân mình lựa chọn acellus vì mình thích tính xuyên suốt của chương trình học.”

Cũng lựa chọn chương trình Acellus cho con sau tốt nghiệp BMyC, phụ huynh Thùy Phương tâm sự rằng:

“Mình chọn lựa duy trì cho con học Acellus vì đây là chương trình dành cho các con có nền tảng nghe, nói, đọc tiếng Anh tương đối tốt. Nếu chưa biết học gì thì mình nghĩ đây là chương trình tốt nhất để tiếp tục việc học và nâng cao kiến thức rồi sau đó mình sẽ có những phương án phù hợp hơn để giúp con hoàn thiện dần các kỹ năng theo từng giai đoạn.”

2. Tiếp tục rèn luyện kỹ năng đã học

Sau khi tốt nghiệp, để đảm bảo con luôn được rèn luyện và trau dồi kỹ năng, nhiều bố mẹ quyết định vẫn giữ thói quen cho con lồng tiếng qua video Youtube, đọc truyện để duy trì các kỹ năng nghe, nói, đọc tiếng Anh.

Học viên BMyC luyện đọc Razkids mỗi ngày

Về việc giúp con luyện kỹ năng đọc và nghe sau tốt nghiệp BMyC, phụ huynh Thùy Phương chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

Đọc sách giúp con nâng cao vốn từ, cấu trúc ngữ pháp. Khi có kỹ năng đọc, con sẽ có khả năng suy luận tốt, bổ trợ cho việc phát triển kỹ năng viết. 

Ban đầu, con mình cũng duy trì đọc Razkids mỗi ngày từ level thấp nhất đi lên. Bản thân mình thấy Razkids rất hay vì những từ vựng có độ lặp lại và phát triển đi lên. Vậy nên con cũng ngấm rất tự nhiên.  

Có một số bộ sách giấy luyện kỹ năng đọc mà con mình luyện tập thêm như: 

 • Reading Comprehension
 • National Geographic Kids
 • Oxford Read and Discover
 • Reading Challenge
 • Reading Explorer….

Tiếp đến là phần nghe. Qua quá trình học cùng con, mình nhận thấy con có thể nghe được tiếng Anh của người ở những nước và vùng khác nhau. Con có thể phân biệt Anh – Anh, Anh – Mỹ. 

Con thường xem YouTube về chủ đề Khoa học, xã hội, văn hóa các nước từ nhiều nguồn  như: Peekaboo Kidz, It’s AumSum Time, Minute Earth, Kurzgesagt – In a Nutshell, TED-Ed… nên nghe được rất nhiều giọng khác nhau. Nhờ vậy, con không ngại khi gặp bất kỳ người nước ngoài nào. Các bài thi nghe cũng không làm khó được con. 

Việc thường xuyên xem video từ Youtube giúp con có được một khối lượng từ vựng rất lớn. Con luôn được thầy cô đánh giá là có vốn từ cao cấp và phong phú.”


Trung Tín cũng được mẹ Thùy Phương lựa chọn tiếp tục học Acellus

Tương tự như phụ huynh Thùy Phương, phụ huynh Thu Thủy cũng có định hướng và lộ trình khá rõ ràng để giúp con gái Anh Thư cải thiện kỹ năng, từ đó đạt giải Nhất tỉnh trong kỳ thi TOEFL Primary Challenge:

 • Kỹ năng Nghe: Nghe – đọc truyện Razkids hàng ngày, luyện tập với bộ sách Step by Step Listening, More Listening …
 • Kỹ năng Nói: Đọc truyện Razkids rồi tập tóm tắt, kể lại truyện hoặc vẽ lại mindmap, schetchnote và thuyết trình.
 • Kỹ năng Đọc: Duy trì thói quen đọc sách về danh nhân thế giới để nuôi dưỡng ước mơ, tạo động lực cho con và luyện tập với bộ Reading Comprehension.
 • Kỹ năng Viết – Ngữ pháp: Bắt đầu từ bộ Write Right, Grammar Friend, Round Up.

3. Thử sức với các kỳ thi 

Để duy trì thói quen học tiếng Anh cũng như đánh giá năng lực tiếng Anh thường xuyên, nhiều bố mẹ trong group BMyC quyết định cho con thử sức với các kỳ thi đa dạng liên quan đến ngôn ngữ.

Phụ huynh Thu Thủy có mục tiêu rất rõ ràng:

“Mình đặt mục tiêu mỗi năm sẽ đăng ký thi một chứng chỉ Cambridge. Năm 2021 là thi Movers, 2022 là thì Flyers. năm 2023 thi Ket, 2024 là thi PET … và tham gia một số cuộc thi để cọ xát thêm, cho con trải nghiệm tăng sự tự tin hơn như TOEFL Primary, Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh, Hùng Biện, Tài năng tiếng Anh …”

Nhờ đặt mục tiêu và có kế hoạch học tập bám sát mục tiêu, con gái Anh Thư của phụ huynh Thu Thủy đã đạt được thành tích thi cử rất ấn tượng.

Học viên BMyC Anh Thư đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEFL Primary
Học viên BMyC Anh Thư đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEFL Primary

Lần đầu con gái thử sức với cuộc thi TOEFL Primary đã đạt giải Nhất vòng thi cấp tỉnh và may mắn lọt vòng quốc gia. Format của vòng thi là TOEFL Junior của các anh chị THCS với level B2. Con đạt điểm 870/900 và có chút giải cá nhân nhỏ. 

Có thể điều này chưa là gì với người khác nhưng lại là niềm tự hào của hai mẹ con mình. Đây là kết quả của hành trình dài tự học tại nhà của cô gái học trường làng và mẹ ‘gà’ tiếng Anh dưới sự dẫn dắt của BMyC. Việc học nhẹ nhàng, không áp lực việc thi cử, tham gia thi để cọ xát, thêm kinh nghiệm cho bản thân, đúng tiêu chí con đi thi như đi chơi.”

Không đặt nhiều mục tiêu về các cuộc thi tiếng Anh như phụ huynh Thu Thủy, phụ huynh Trần Ngần lại nuôi dưỡng đam mê toán học cho con bằng cách cho con học toán ở Acellus và tham gia các kỳ thi toán tiếng Anh Quốc tế.

Bạn nhỏ nhà phụ huynh Trần Ngần đã thử sức qua rất nhiều cuộc thi toán Tiếng Anh như ASMO, PIMSO, TIMO…và không ít lần giành được huy chương. Mỗi lần đi thi là một lần cô bé được tăng cường sự tự tin và dạn dĩ với môi trường thi cử.

Cũng với tinh thần trải nghiệm, cọ xát, phụ huynh Thao Vu vô tình cho con thử sức ở trường cấp 2 chất lượng cao ở Hà Nội và vô tình đỗ trong khi tỷ lệ “chọi” của trường rất cao. Trong khi đó, con không cần ôn luyện vất vả như các bạn. Đây cũng là trường có sự chú trọng phát triển các kỹ năng ngoại ngữ cho học sinh nên chị Thao Vu cảm thấy khá yên tâm khi con học trường này.

4. Chinh phục kỹ năng mới 

Sau kỹ năng nghe, nói, đọc đã được rèn giũa cẩn thận ở lộ trình chuyên sâu, một số bố mẹ của group BMyC quyết định cho con dấn thân chinh phục các kỹ năng mới.

Hiện tại BMyC có rất nhiều khóa học để giúp con phát triển kỹ năng sau khi tốt nghiệp lộ trình chuyên sâu (BMyC Pro, BMyC Speed, BMyC Speed Plus). Để hiểu về lộ trình con cần đi sau tốt nghiệp, bố mẹ tham khảo sơ đồ sau:

Sơ đồ các cấp độ khóa học BMyC
Sơ đồ các cấp độ khóa học BMyC

Sau lộ trình chuyên sâu (BMyC Pro, BMyC Speed, BMyC Speed Plus), con sẽ tiến đến khóa học BMyC Primary để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình.

Ở bước này, con sẽ có khả năng tự thiết kế, lên nội dung, tìm kiếm thông tin cho một bài thuyết trình cũng như hoàn thiện kiến thức ngữ pháp theo độ tuổi.

Sau khi tốt nghiệp BMyC Primary, con cũng sẽ đủ khả năng lấy chứng chỉ Cambridge cấp độ KET.

Mời bố mẹ tham khảo video một buổi học thực tế của khóa học BMyC Primary nhé:

Khi chinh phục thành công khóa học BMyC Primary, con đã thành công bước qua cửa ngõ để tiến vào hành trình học Pre-debate (tranh biện bằng tiếng Anh). Đây là một kỹ năng cao cấp có độ khó cao.

Tại khóa học Pre-Debate của BMyC, con được tương tác 100% tiếng Anh với bạn bè và giáo viên nước ngoài. Ở chương trình này, con sẽ học được:

 • Cách trau dồi ý tưởng, tăng vốn từ học thuật ở nhiều chủ đề
 • Xây dựng lập luận chặt chẽ để biết cách tranh luận văn minh, không tranh cãi
 • Ôn luyện và tự mở rộng ý tưởng của mình dưới dạng bài viết
 • Hiểu sau chủ đề thảo luận bằng cách chia sẻ ý kiến và lắng nghe quan điểm của người khác

-> Tham khảo thêm phản hồi của phụ huynh về khóa học Pre-Debate của BMyC tại đây:

Song song với việc học Pre-Debate, bố mẹ cũng có thể cho con hoàn thiện kỹ năng viết với khóa học BMyC Writing.

Phụ huynh Lê Quỳnh Thơ chia sẻ:

Sau khi bé Minh Châm (Sophia) 2014 tốt nghiệp lộ trình Speed, mình vẫn tiếp tục tìm kiếm con đường học tập tiếp theo cho con chứ không dừng lại.

Hiện tại, con đang học tiếp chương trình Writing BMyC. Hàng ngày con vẫn duy trì đọc sách tiếng Anh trên Razkids, học ngữ pháp ở tiếng Anh K12. Ngoài ra, mỗi tuần con sẽ có một buổi zoom cùng các bạn để thảo luận về các chủ đề phù hợp. Sau đó, các con sẽ cùng nhau lên Canva để làm Powerpoint và mỗi bạn sẽ đưa ra những ý tưởng để cùng nhau hoàn thành bài thuyết trình nhóm.”

-> Tham khảo ngay chương trình Writing BMyC dành cho các bé đã nghe, nói, đọc tiếng Anh tương đối thành thạo:

Feedback của phụ huynh về khóa Writing BMyC
Feedback của phụ huynh về khóa Writing BMyC

Writing BMyC

Không giống phụ huynh Lê Quỳnh Thơ, phụ huynh Hằng Nguyễn không chỉ cho con rèn luyện 4 kỹ năng tiếng Anh mà còn rất chú trọng rèn kỹ năng mềm cho con:

Hai đứa nhà mình tốt nghiệp BMyC khi khá nhỏ nên con đường tiếp cận đến học thuật còn một quãng khá xa. Học sớm thì không đủ sức tiếp thu. Do đó, mình dành thời gian để tăng kỹ năng và tăng nền kiến thức 1-2 năm qua việc đọc sách, tạp chí, tự học Acellus, Abeka. Tuy nhiên học ngôn ngữ đòi hỏi độ tương tác cao. Những chương trình này chưa thể đáp ứng về mặt tương tác đa chiều, không tạo được cảm xúc, chỉ mang tính chất bổ trợ và lắng lại kiến thức.

Vậy nên mình chuyển sang các khóa học tương tác cùng thầy cô sau 1-2 năm tự nâng nền kiến thức. Hai bé đều tham gia các khóa học nâng cao như Primary, Pre-debate, Writing, tăng cường gặp gỡ với nhóm BMyC Nha Trang, gia nhập đội ngũ Host BMyC để rèn luyện kỹ năng điều khiển hoạt động nhóm.”

5. Học ngôn ngữ thứ ba

Với thời đại ngày nay, việc một người sử dụng thành thạo 2,3 ngôn ngữ không còn là trường hợp hiếm gặp mà càng ngày càng trở nên phổ biến.

Cũng vì vậy mà không chỉ dừng lại ở tiếng Anh, nhiều phụ huynh quyết định cho con học thêm một ngôn ngữ mới như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha…

Mỗi ngôn ngữ đại diện cho một nền văn hóa. Càng tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ, tư duy càng rộng mở, phóng khoáng, ít bị bó buộc.

Về kế hoạch phân bổ thời gian để vừa duy trì ôn luyện tiếng Anh vừa tiếp xúc với tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha, phụ huynh Hằng Nguyễn có chia sẻ như sau:

“Có phương pháp và cách làm với tiếng Anh rồi nên tiếng Trung đối với nhà mình không hề có cảm giác áp lực. Giống như đến bữa thì phải ăn, con cứ học dần hằng ngày và đến bây giờ vẫn học, vẫn zoom 4 buổi/tuần với giáo viên BMyC để duy trì.

3 năm với tiếng Trung thì cũng đã có nửa năm lấn sân sang tiếng Tây Ban Nha. Cứ chín một ngôn ngữ sẽ bắt đầu một ngôn ngữ khác, sẽ không cảm giác ‘phải học’. Quan điểm nhà mình là không tham, không ôm đồm. Năng lực con nhà mình không cao siêu nhưng kế hoạch của mình rõ ràng sẽ giúp con tận dụng thời gian và phát triển nhanh nhất có thể.”

Chi tiết hơn phụ huynh Hằng Nguyễn, phụ huynh Trần Thị Mỹ Huyền còn chia sẻ thời gian biểu cho con gái với hai giai đoạn trong hè và vào năm học như sau:

Thời gian biểu học tập - Chia sẻ phụ huynh BMyC
Thời gian biểu học tập – Chia sẻ phụ huynh BMyC

Hiện nay, BMyC cũng có khóa học BMyC Chinese Pro dành cho các bé từ 5 đến 9 tuổi bước đầu làm quen với tiếng Trung.

Ở khóa học này, con sẽ được rèn luyện:

 • Phát âm và ngữ điệu chuẩn
 • Giao tiếp, trình bày quan điểm bằng tiếng Trung lưu loát
 • Luyện phản xạ tư duy với ngôn ngữ Trung
 • Có thói quen đọc sách tiếng Trung và yêu thích tiếng Trung

-> Bố mẹ có thể xem phần demo một buổi học tiếng Trung thực tế của khóa BMyC Chinese Pro tại đây:

BMyC Chinese Pro

Có thể nói, con đường đồng hành của bố mẹ sau khi con tốt nghiệp BMyC rất đa dạng. Bố mẹ có thể cho con học tiếp các khóa học nâng cao kỹ năng của BMyC cũng có thể cho con có thêm trải nghiệm với ngôn ngữ mới hoặc thử sức với các kỳ thi.

Dù kế hoạch là gì thì hầu hết bố mẹ BMyC đều nhận ra vốn ngôn ngữ của con mình đã dày dặn lên trông thấy so với thời điểm bắt đầu. Thậm chí, con dần trở thành phiên bản mà cách đây vài năm, bản thân bố mẹ chỉ biết ước ao. Khi đồng hành cùng con đúng cách, tiềm năng của con là vô hạn.

Vậy nên với các bố mẹ mới bắt tay vào hành trình đồng hành cùng con, đừng lo lắng. Bởi cộng đồng BMyC luôn có những cánh tay hỗ trợ cho các bố mẹ.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688