Thi cử để trải nghiệm, đừng áp lực kết quả

Gửi đến các bố mẹ BMyC đang đồng hành cùng con tham gia kỳ thi Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc 2023…

thi-festival-trang-nguyen-tieng-anh-de-trai-nghiem-dung-ap-luc-ket-qua-0
Mục đích tham gia thi Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh là để con có cơ hội trải nghiệm.

Vừa qua BMyC đã phát động phong trào cổ vũ các bố mẹ cho con trải nghiệm cuộc thi đồng thời tạo các bài hướng dẫn cũng như xây dựng nhóm hỗ trợ cho các bố mẹ.

Tuy nhiên, trong quá trình chúng ta đồng hành cùng nhau từ việc chọn chủ đề đến xây dựng nội dung bài thuyết trình cho con, có không ít các bố mẹ đã bắt đầu nản lòng và muốn bỏ cuộc. Phần lớn lý do là bởi các bố mẹ đang bị áp lực với một bài thuyết trình hoàn hảo:

 • Bài phải đủ các phần Advisor gợi ý;
 • Phần bài viết tiếng Việt phải chỉn chu để có một bản dịch tiếng Anh trau chuốt từ từ ngữ đến ý nghĩa;
 • Chưa kể đến yêu cầu về tiêu chuẩn video rồi phong thái thuyết trình của con.

Ở đây, bố mẹ cần nhớ rằng phần hỗ trợ của BMyC trong việc giúp bố mẹ và các con sửa bài có thể cần thiết, cũng có thể không cần thiết.

Vậy khi nào cần, khi nào không?

Trên thực tế, đúng là có những bé đã quen thuyết trình, có khả năng tiếp thu, sửa bài nhanh mà không ảnh hưởng đến phong độ. Tuy nhiên, con có thể mắc lỗi lạc đề. Lúc này, việc tìm đến góp ý của BMyC là vô cùng cần thiết.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có những bé còn bỡ ngỡ, con còn nhỏ nên tầm tư duy chỉ hết sức sơ khai và đơn giản nhưng bù lại, con có sự hồn nhiên và tự tin khi trình bày. Cách trình bày của con tuy đơn giản nhưng đúng chủ đề. Như vậy thì bố mẹ có thể không cần bận tâm quá nhiều về nội dung của con mà hãy quan tâm nhiều hơn về thời lượng và bối cảnh video cũng như cách con thể hiện ngôn ngữ cơ thể.

Nếu bố mẹ cố ép con phải học theo một nội dung hoàn hảo để thuyết trình thì bài trình bày của con sẽ bị gượng ép và thiếu tự nhiên, nhất là đối với các bé nhỏ.

Vậy ở đây bố mẹ lựa chọn điều gì: một bài thuyết trình đúng khả năng của con với cách trình bày cuốn hút hay một bài thuyết trình chỉn chu, hoàn hảo quá mức cần thiết nhưng lại để lộ sự lúng túng, thiếu tự tin?

Hãy quay trở lại mục tiêu ban đầu, chúng ta cho con đi thi để con có một màn biểu diễn hoàn hảo, để ta có cái khoe với anh em, bạn bè hay chúng ta cho con đi để trải nghiệm nhiều điều mới như tự xây dựng một nội dung thuyết trình trong thời gian quy định, tự thực hành quay video, thậm chí thực hành biên tập video?

Đừng quên, một yếu tố quan trọng của phương pháp 3-4-7 giúp các con chinh phục tiếng Anh thành công là nhận thức đúng đắn của bố mẹ.

Dẫu biết rằng khi con đi thi, ngoài việc cho con được trải nghiệm thì bố mẹ nào cũng hy vọng con đạt giải. Nhưng hãy đủ tỉnh táo để tách mình khỏi vòng xoáy mong cầu này.

Đón nhận và sửa đổi theo những lời nhận xét của Advisor cũng tốt nhưng bố mẹ cũng cần quan sát và lựa theo phản ứng của con.

 • Con thấy sao khi nội dung bài thuyết trình được điều chỉnh?
 • Con trình bày nội dung mới có gặp khó khăn ở đâu không? (Từ vựng khó, cấu trúc câu phức tạp, các ý diễn giải vượt quá khả năng hiểu của con…)
 • Sau khi điều chỉnh và luyện tập thì thần thái con khi thuyết trình trông thế nào?

Dù nội dung được điều chỉnh ở mức độ nào thì bố mẹ cũng cần chắc rằng con không cảm thấy có bất cứ khó khăn nào khi trình bày.

Để các bố mẹ bớt hoang mang, BMyC xin trích dẫn một vài kinh nghiệm của phụ huynh Hang Le mà theo chị là “đến khi về mới ngộ ra được” sau khi đưa con nhận giải ở Vòng Chung Kết Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc 2022:

Thứ nhất, chọn chủ đề thuyết trình video bám sát theo tiêu chí của Ban Tổ Chức đã hướng dẫn.

Thứ hai, hãy để con được chọn nội dung con thích. 

Con có thích thì mới tìm hiểu và làm bài tốt. Bố mẹ đừng chọn thay con mà chỉ đơn giản là tôn trọng và ủng hộ lựa chọn của con.

Đừng phức tạp, quan trọng hoá hay đòi hỏi bài nói của con quá cao. Con nói đơn giản cũng được miễn là con hiểu vấn đề và nói được ý tưởng của mình. Các mẹ đừng làm thay việc cho con. Kỹ năng thuyết trình tự tin cũng là điểm cộng của con. Con tự tin là con làm được.

Thứ ba, hãy cho con cảm giác được trải nghiệm thay vì phức tạp hoá, áp lực đạt giải cho con. 

Chưa chắc là con giỏi đã được chọn vào Vòng Chung Kết. Nếu cứ áp đặt cho con thì sau này khi không được chọn, con sẽ tự ti và hụt hẫng.

Thứ tư, đừng kỳ vọng quá nhiều vào phần thưởng của Ban Tổ Chức. 

Bạn nhà mình đạt giải Trạng Nguyên Tiếng Anh thì phần thưởng của con là: 

 • 1 đèn học Rạng Đông;
 • 1 thú bông Trạng Nguyên;
 • 1 cuốn sách; 
 • 1 bộ áo, mũ Trạng Nguyên;
 • 1 giấy khen. 

Hết. Không có tiền hoặc suất học bổng nào.

Vinh danh trạng nguyên tiếng Anh - Phương Linh
Vinh danh trạng nguyên tiếng Anh – Phương Linh.

Thứ năm, nếu con đã theo lộ trình của BMyC, trước giờ con tự học, tự làm mindmap, tự đưa ra quan điểm của mình được thì con đã có đủ hành trang để tự tin tham gia. 

Bố mẹ không phải lo lắng điều gì. Nếu con gặp khó khăn khi chọn chủ đề thì các mẹ hãy nói con xem lại các task học của con, trong đó có rất nhiều nội dung có thể sử dụng được để nộp bài thi video.

Bạn Linh từ khi biết thông tin cuộc thi, đồng ý tham gia, làm mindmap và quay bài chỉ trong một buổi chiều vì ngày hôm sau hết hạn nộp. Con chọn chủ đề Water Pollution con đã từng làm trong 1 task của khoá học cũ. 

Con làm mindmap và con dựa vào đó để nói, vừa nói vừa nghĩ theo cách hiểu của con. Con có tập 2 lần trước khi quay bài. 

Con không viết bài sẵn để học thuộc, cũng không có gia sư kèm riêng. Mẹ chỉ làm nhiệm vụ ngồi nghe và sửa cho con cách trình bày tự tin. 

Hôm đi thi Vòng Chung Kết, sau bài thuyết trình, cô giáo nhìn lại địa chỉ trường học của con và hỏi con học thuyết trình ở đâu, con có học 1:1 không mà khả năng phát âm, nói lưu loát và dùng tay tự nhiên như vậy. Con trả lời con tự học theo chương trình của BMyC.

Đây là bài nói dự thi của con. Các bố mẹ có thể tham khảo. Mong các bố mẹ nghĩ đơn giản thôi để các con có những trải nghiệm vui.

Hi vọng rằng những lời gửi gắm của BMyC và phụ huynh Hang Le sẽ giúp bố mẹ có tinh thần nhẹ nhàng, thoải mái hơn để đồng hành cùng con vượt qua vòng thi này.

Mong rằng bố mẹ sẽ hiểu qua mỗi một cuộc thi, điều con nên nhận được là những bài học thú vị, những trải nghiệm tuyệt vời chứ không phải một giải thưởng đi kèm áp lực.

Chúc bố mẹ và các con tham gia thi thật vui!

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CUỘC THI FESTIVAL TRẠNG NGUYÊN TIẾNG ANH 2023: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688