Học tiếng Anh qua bài hát cho bé phương pháp hay và hiệu quả

Các bạn biết không? Để việc học tiếng Anh trở nên thú vị và hiệu quả nhất với trẻ. Đó là khi trẻ không bị áp lực và nghĩ rằng mình đang phải “học”. Học tiếng Anh qua bài hát cho bé cũng là một trong những phương pháp như thế.

Nếu như các phương pháp học tập thông thường rất dễ làm giảm nguồn năng lượng, sức tập trung, khiến người học cần nghỉ ngơi để lấy lại sự hào hứng. Học với âm nhạc không chỉ tạo sự thư giãn trong buổi học mà vẫn đảm bảo nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là với trẻ em

Sự hấp dẫn từ âm nhạc sẽ giúp trẻ trở nên linh hoạt hơn với sự luyến láy, nối âm, ngữ điệu phù hợp, những điều này rất cần thiết cho việc nâng cao kĩ năng giao tiếp.

Các bài hát tiếng Anh trẻ em thường có tiết tấu vui nhộn, các từ vựng đơn giản, và kết hợp các hình ảnh mang lại cho các bạn nhỏ hứng thú và dễ dàng ghi nhớ được các từ vựng tiếng Anh.

Học tiếng Anh qua bài hát
Học tiếng Anh qua bài hát

Trẻ em thường thích thú với những thứ có nhiều màu sắc, đáng yêu. Trẻ thường rất nhạy bén với âm nhạc, vì thế nếu biết cách chọn ca khúc phù hợp, chắc chắn bé sẽ không chỉ yêu tiếng Anh mà còn tiếp thu ngôn ngữ này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Vậy đâu là cách học tiếng Anh qua âm nhạc hiệu quả nhất?

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát cho bé hiệu qua nhất:

Thứ nhất: Bố mẹ sẽ chọn bài hát tiếng Anh theo ý thích của con nhưng sẽ theo thứ tự từ dễ đến khó.

– Bố mẹ cần quan tâm là trẻ có thấy bài hát tiếng Anh đó thú vị hay không. Hãy chọn một bài hát mà trẻ thực sự thích. Việc yêu thích bài hát sẽ thôi thúc trẻ nghe thường xuyên. Khi các em càng nghe nhiều, các em sẽ càng học hỏi nhiều hơn từ bài hát ấy.

– Bố mẹ cũng nên cân nhắc xem bài hát có phù hợp với trình độ ngoại ngữ hiện tại của trẻ hay không. Do đó, khi lựa chọn bài hát để học, ngoài việc chọn bài yêu thích ra thì cần lưu ý những bài mà bạn cảm thấy hiểu nhất hoặc ít lời nhất.

Thứ hai: Trẻ sẽ học tiếng Anh qua bài hát như thế nào?

– Bố mẹ hãy cho trẻ nghe giai điệu của bài hát nhiều lần, lặp đi lặp lại. Bố mẹ hãy để bài hát luôn theo các bé mọi lúc mọi nơi, có thể lưu sẵn trong điện thoai hoặc có thể copy ra loa sẽ giúp trẻ dễ dàng học nhanh hơn. Quá trình này cũng giúp trẻ ghi nhớ lời bài hát.

– Khuyến khích trẻ ngân nga theo điệu nhạc để rèn luyện phát âm nữa nhé. Nếu muốn hát hay, hát chuẩn thì trước hết phát âm phải chính xác. Khi trẻ thuộc lời cũng đồng nghĩa với việc trẻ thuộc nghĩa của từ và cách phát âm rồi đó.

Thứ ba: Hãy cho trẻ tập luyện nghe tiếng anh qua bài hát đều đặn bằng tất cả sự kiên trì.

– Điều quan trọng nhất là sự kiên trì theo đuổi mục tiêu tới cùng, đừng làm chỉ vì nhất thời cao hứng, sẽ mất thời gian và không học được gì nhiều. Bố mẹ cố gắng duy trì việc học tiếng Anh qua bài hát cùng con mỗi ngày.

Tùy thuộc vào khả năng ghi nhớ và cảm thụ âm nhạc của mỗi bé để có thể điều chỉnh giúp trẻ. Mỗi ngày học một bài hát, như vậy trong một tuần trẻ sẽ tạo được thành thói quen. Việc duy trì đều đặn mỗi ngày sẽ giúp con vừa có thể ôn tập lại các bài hát đã học và học các bài hát mới.

Học tiếng Anh qua bài hát
Học tiếng Anh qua bài hát

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua bài hát cho bé.

– Về Ưu điểm của việc học tiếng Anh qua bài hát

Có thể nói học tiếng Anh qua bài hát là phương pháp phù hợp . Phương pháp này có ưu điểm: Không tạo áp lực – Dễ học – Có thể nghe và học mọi lúc mọi nơi.

Nghe nhạc là thói quen giúp trẻ thư giãn và giảm căng thẳng giữa những tiết học hay sau một ngày bận rộn. Hiển nhiên, học tiếng Anh qua các bài hát sẽ khiến cho việc học trở nên hào hứng hơn.

Các bài hát có phần lời được viết theo giai điệu giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ một bài hát (cùng những từ vựng và cấu trúc trong đó) hơn hẳn một đoạn văn từ sách vở. Luyện nói tiếng Anh bằng việc hát cũng thú vị hơn là đọc một đoạn văn hoặc độc thoại.

Mỗi bài hát thường ngắn và phù hợp để có thể cho trẻ nghe bài hát tiếng Anh bấtt kì thời gian nào. Chưa kể việc có thể lưu lại các bài hát vào điện thoại di động, hoặc copy ra loa để nghe và học mọi lúc mọi nơi khi khi trẻ muốn.

– Về các kỹ năng được cải thiện khi học tiếng Anh qua bài hát.

Giống như cách những đứa trẻ học ngôn ngữ, đều bắt đầu bằng việc nghe. Việc nghe và học các bài hát tiếng Anh sẽ giúp trẻ cải thiện được các kỹ năng tiếng Anh của trẻ.

Kỹ năng Nghe

Càng có nhiều cơ hội nghe tiếng Anh, khả năng nghe của trẻ sẽ càng được cải thiện. Các từ vựng trong bài hát nhiều khi sẽ được đọc luyến láy khác với khi chúng đứng một mình. Khi nghe nhiều tre sẽ có khả năng nhận diện được  từ vựng.

Thêm vào đó, việc nghe nhạc tiếng Anh sẽ tạo ra môi trường tiếng Anh để “tắm ngôn ngữ”. Đây là cách giúp trẻ hấp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Kỹ năng Nói

Khi học ngoại ngữ sẽ có rất nhiều âm thanh mà tiếng Việt không có. Việc hát tiếng Anh giúp các cơ quan phát thanh (môi, răng, lưỡi) làm quen với những âm tiếng Anh xa lạ. Cụ thể, trẻ sẽ biết cách tạo khẩu hình miệng để phát ra âm đúng và rõ ràng. Nhờ đó khả năng phát âm của trẻ sẽ được cải thiện.

Mở rộng vốn từ vựng và cấu trúc tiếng Anh

Mỗi bài hát tiếng Anh đem đến cho trẻ cơ hội tiếp xúc với các từ vựng, cụm từ, cấu trúc và mẫu câu mới thường được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Chưa kể việc nhớ một bài hát bao giờ cũng đơn giản và thú vị hơn nhiều so với việc nhớ từ sách giáo khoa. Thông qua việc học một bài hát bạn có thể mở mang được vốn từ cũng như cách dùng từ một cách dễ dàng.

Các bài hát tiếng Anh trẻ em không thể bỏ qua.

Học tiếng Anh qua bài hát
Học tiếng Anh qua bài hát

Alphabet song

Bảng chữ cái là kiến thức cơ bản nhất để trẻ bắt đầu làm quen với việc học tiếng Anh. Thay vì tập cho bé đánh vần từng chữ thông qua sách vở, các bậc phụ huynh có thể bậc cho bé nghe một bài nhạc tiếng Anh thiếu nhi vui nhộn về bảng chữ cái để có em có được bước đi vững chắc về mặt phát âm.

Bài hát Alphabet Song với giai điệu dễ nghe và thú vị, hứa hẹn mang đến cho các một cách học phát âm về chữ cái vừa mới lạ vừa hiệu quả.

Bài hát có liên kết từ chữ cái sẽ gần gũi để bé dễ nhớ, dễ liên tưởng hơn (Nguồn: YouTube – Mega Fun Kids Songs & Nursery Rhymes)

Bingo song

Quý phụ huynh có con nhỏ yêu thích học tiếng Anh không thể nào bỏ qua Bingo song – một trong các bài hát tiếng Anh thiếu nhi vui nhộn được nghe với tần suất cao. Sở hữu lời nhạc đáng yêu, dễ bắt tai chắc chắn bé nhà bạn sẽ vô cùng thích thú khi nghe và xem video ca nhạc thiếu nhi tiếng Anh nổi tiếng này.

(Học đánh vần cùng bài hát Bingo (Nguồn: YouTube – Phong Nguyen)

Five Little Ducks (Bài hát tập đếm số)

Ngoài tập đánh vần các chữ cái, bài hát tiếng Anh tập đếm số cũng là một trong những video ca nhạc thiếu nhi tiếng Anh mà bậc cha, mẹ nên để bé nghe mỗi ngày. Một gợi ý cho quý phụ huynh đó chính là Five Little Ducks. Với giai điệu vui tươi, dễ dàng thu hút được sự chú ý của các bạn nhỏ với hình ảnh sinh động trong video, Five Little Ducks trở thành một lựa chọn hợp lý cho việc học đếm số bằng tiếng Anh của con trẻ.

Tập đếm số cùng bài hát Five Little Ducks (Nguồn: YouTube – Super Simple Songs-Kids Songs)

Twinkle Twinkle Little Star

Danh sách các bài nhạc tiếng Anh thiếu nhi tiếp tục gọi tên Twinkle Twinkle Little Star – một bài hát ru phổ biến của nước Anh với phần lời là bài thơ của tác giả Jane Taylor được viết đầu thế kỉ 19. Giai điệu của bài hát có lẽ đã quá quen thuộc với các em nhỏ, bởi lẽ từ ngay khi bước vào học bảng chữ cái tiếng Anh thì nhiều bé đã được làm quen ca khúc này.

Twinkle Twinkle Little Star sẽ giúp bé ngủ ngon hơn (Nguồn: YouTube – Super Simple Songs – Kids Songs)

Old MacDonald Had A Farm

Bài hát Old MacDonald Had A Farm ra đời vào năm 1917, tạm dịch là “trang trại của ông già MacDonald”, mở ra khung cảnh trang trại vùng nông thôn nước Mỹ của một ông già tên MacDonald với những loài vật khác nhau. Với bài hát tiếng Anh này, các bé sẽ học được làm quen và học tên tất cả những loài động vật phổ biến trong đời sống hằng ngày.

Một bài hát về động vật dễ thương cho bé (Nguồn: YouTube – Super Simple Songs – Kids Songs)

Bài hát về chủ đề gia đình

Ngoài các bài háti tiếng Anh về học tập, phụ huynh cũng nên tìm thêm những bài hát đa dạng chủ đề cho bé nghe vì như thế không chỉ mở rộng vốn từ vựng của các em mà còn giúp trẻ có thêm kiến thức về nhiều thứ xung quanh. Bài hát có chủ đề về gia đình là ví dụ.

Bài hát The finger family (Nguồn: YouTube – Muffin Songs)

Bài hát Baby shark (Nguồn: YouTube – Pinkfong! Kids’ Songs & Stories)

Bài hát về các mùa trong năm

Bên cạnh những bài hát tiếng Anh về gia đình, bài hát có chủ đề về các mùa trong năm là The Seasons of the Year và Seasons Song. Với tiết tấu vui nhộn, 2 bài hát sẽ dễ dàng giúp bé giải tỏa căng thẳng và tạo sự hứng khởi sau những giờ học trên lớp. Đồng thời, bé cũng có thể nhận biết được thêm những đặc trưng của 4 mùa trong năm thông qua 2 bài hát này.

Bài hát The Seasons of the Year (Nguồn: YouTube – Netflix Jr.)

Bài hát Seasons Song (Nguồn: YouTube – Have Fun Teaching)

Head Shoulders Knees and Toes

Head Shoulders Knees and Toes là bài hát tiếng Anh về các bộ phận của cơ thể người. Với phần giai điệu vui nhộn và ca từ rất dễ nhớ, quý phụ huynh có thể mở bài hát để bé tự học bằng cách bắt chước theo những nhân vật trong video, qua đó các em có thể vừa nâng cao trình độ tiếng Anh cũng như tập luyện những động tác đơn giản giúp nâng cao sức khỏe.

Kết hợp động tác với lời bài hát sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn (Nguồn: YouTube – Super Simple Songs – Kids Songs)

If You’re Happy

Bài hát If You’re Happy xoay quanh những trạng thái của con người: vui vẻ, tức giận, lo sợ, buồn ngủ. Lời bài hát kết hợp với hành động sẽ khiến bé nhanh chóng hòa nhập được với bài hát.

Vừa học vừa thư giãn cùng âm nhạc bé sẽ tiếp thu nhanh hơn (Nguồn: YouTube – Super Simple Songs – Kids Songs)

Rain, Rain, Go Away

Bài hát tiếng Anh có giai điệu và hình ảnh rất dễ thương, giúp bé nhớ được một số từ vựng về các thành viên trong gia đình, thời tiết và làm quen với cấu trúc “want to V”.

Bài hát về chủ đề thời tiết (Nguồn: YouTube – ChuChu TV Nursery Rhymes & Kids Songs)

Hy vọng việc học tiếng Anh qua bài hát cho bésẽ giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc học tiếng Anh cùng con mình.

One thought on “Học tiếng Anh qua bài hát cho bé phương pháp hay và hiệu quả

  1. Pingback: Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả và top 20 phim đáng xem nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688