Ám ảnh thất bại năm xưa chính là động lực để hôm nay tôi đồng hành cùng con

“Với tôi, tiếng Anh là thứ gì đó rất khó nuốt. Thời đi học, tôi xác định rằng tiếng Anh chỉ cần qua môn, không hề có khái niệm cố gắng hay trau dồi thêm. Cũng vì bản thân thất bại trong việc học tiếng Anh nên tôi cũng không thể giúp gì cho em mình. Và điều đó đã khiến tôi day dứt mãi.”

Chia sẻ phụ huynh bmyc Trúc Lệ
Chia sẻ phụ huynh BMyC – chị Trúc Lệ
Nỗi day dứt vì là chị lớn nhưng… không thể giúp em học tiếng Anh
  • Chị Lê Thị Trúc Lệ đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa.
  • Con tên Cao Phúc Khánh bé sinh năm 2019, bé đã học xong Pre-Kid.

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông và đông anh em. Là chị Hai trong một gia đình có 5 người em, tôi xác định phải là tấm gương cho các em, đặc biệt là trong học tập. Trong 5 người em ấy, bé Ba là đứa phải nghỉ học sớm (lớp 7) sau bao ngày khóc lóc, năn nỉ vì môn Tiếng Anh ở trường. Em ấy sợ nó và sợ luôn cô giáo ở trường vì không thể nào học thuộc nổi những kí tự lạ lẫm, những bài học mà lúc bấy giờ mọi tài liệu tham khảo đều rất ít cộng với trình độ internet của gia đình lúc ấy kém cỏi đã không khai mở nổi sự học của em. 

Tôi thì lúc đó không ý thức được việc phải giúp em như thế nào. Đến giờ, khi đã gần 40 tuổi, tôi vẫn còn day dứt vì sao lúc đó mình không cố gắng hơn để giúp em vượt qua. Và tôi ám ảnh Tiếng Anh từ lúc ấy. 

Nhưng tôi ý thức được rằng ở vùng quê nghèo như Ninh Thuận thế này, chỉ có cố gắng học mới mong có một ngày tôi được bước chân vào giảng đường đại học. Nên dù không xuất sắc, tôi cũng tòn tèn không để thi lại. Nhưng bên cạnh đó, tôi học cũng chỉ để qua môn chứ không có khái niệm trau dồi thêm.  

Nhưng cả nhà biết không, suy nghĩ đó thay đổi từ khi con trai đầu lòng của tôi chào đời. 

BƯỚC NGOẶT: THAY ĐỔI SUY NGHĨ VÌ SỰ RA ĐỜI CỦA CON TRAI

Con trai tôi tên là Phúc Khánh, ở nhà thường gọi là Conan.

Bé sinh ra trong bối cảnh dịch Covid (năm 2019) bắt đầu xuất hiện rồi từ từ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của gia đình tôi. Thời gian chăm sóc và vui chơi với con khi bé gần 3 tuổi, tôi phát hiện con rất thích nói Tiếng Anh. Thế là, tôi bắt đầu có động lực tự học lại thứ ngôn ngữ này với mục đích đồng hành cùng con trong chặng đường khôn lớn. 

Tôi bắt đầu lân la trên các trang mạng tìm cho con một khóa học phù hợp. Và tôi đã bén duyên với BMyC từ những ngày đầu khi con tròn 3 tuổi. Nhưng chỉ cách đây 4 tháng tôi mới quyết định đồng hành với con tham gia các khóa học ở đây. Và tới thời điểm này bé đã hoàn thành khóa Pre-Kid. Vậy vì sao tôi lại chọn BMyC để đồng hành cùng con để chinh phục thứ ngôn ngữ không phải mẹ đẻ, không phải môn ruột của mình?

Thứ nhất, tôi rất ấn tượng cái tên và thông điệp mà chương trình luôn hướng tới, đó là: “Để giúp con học tốt Tiếng Anh không cần bố mẹ phải giỏi Tiếng Anh mà chỉ cần bạn thực sự dành thời gian của mình cho con, tắm cùng con thứ ngôn ngữ này. Đặc biệt con càng bé thì sự học càng có kết quả tốt.” Thứ hai, tôi nghiệm ra rằng để học ngôn ngữ thì không có thầy cô nào có thể giúp con mà không có sự đồng hành của bố mẹ vì bản chất là để nói một ngôn ngữ thì bạn phải nói, nói và nói. 

Đó là điều tôi đã rút ra sau một thời gian khá dài học tiếng Anh nhưng chẳng nói nỗi một đoạn văn hay những câu thông thường trong đời sống. Chỉ có ba mẹ kiên trì đồng hành mới theo dõi được việc học của con và giúp con học tốt nhất.

Và thế là hai mẹ con cứ thế ngấm Tiếng Anh mỗi ngày. Vậy mẹ con tôi đã đồng hành với nhau ra sao? Và kết quả như thế nào?

Chia sẻ phụ huynh BMyC Trúc Lệ
Vì sao mình chọn BMyC?

HÀNH TRÌNH ĐỒNG HÀNH CÙNG CON HỌC TIẾNG ANH

Để là người đồng hành cùng con, tôi phải bỏ thời gian nghiên cứu trước bài. Và bật mí luôn là tuy mẹ luôn được học trước nhưng con thì học nhanh và nhớ tốt hơn rất nhiều. Học một thời gian là toàn con nhắc bài cho mẹ. Mẹ vui và cười suốt trong quá trình dạy con. Nên mẹ nào chưa thử thì cứ thử nhé! Học cùng con vui lắm bởi hai mẹ con cùng hỏi, cùng đố nhau và cùng trưởng thành trong ngôn ngữ.

Bài vở của BMyC được thiết kế rất khoa học và lôi cuốn. con rất hứng thú với cách thiết kế bài dạy của group, từ bài học kiến thức đến bài tập đánh giá, con đều học rất say mê. Con thích nhất là các bài hát dí dỏm, con cứ xem và làm theo mặc dù còn lười nói. Cứ mỗi tối là hai mẹ con cùng nhau thực hành Tiếng Anh trước khi đi ngủ.

Nhà con không có điều kiện để có Ipad, điện thoại xịn, chỉ có cái Laptop – Mẹ coi như báu vật nên học là phải ngồi vào bàn chỉn chu (nhưng con khá nghịch nên Mẹ cho phép được nhún, nhảy trên ghế theo điệu nhạc khi học Tiếng Anh).

Với lộ trình rõ ràng, tôi chỉ theo đúng mà làm và phát triển theo hướng mà các cô đã hướng dẫn thông qua việc báo cáo bài học của con hàng tuần.

Ngoài ra, tôi còn cho con tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn qua việc xem phim hoạt hình Tiếng Anh mà con thích. Phát hiện con thích phim nào là tôi tập trung vào phim đó trong suốt thời gian dài. 

Học từ vựng chủ đề Animals – Phúc Khánh (2019)

Hai mẹ con rất tập trung xem cùng nhau. Đi đâu tôi cũng lân la hỏi con những điều con đã được học. Và tôi phát hiện con nhớ và bật nói khá tốt. Con đã nói được câu đơn sau khi tham gia lộ trình học của BMyC

Tôi muốn con được học Tiếng Anh thật tốt để tăng cơ hội lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai và tăng cơ hội con được vươn ra thế giới xinh đẹp ngoài kia. Đó là thế giới mà người mẹ là tôi chỉ biết xem qua những thước phim, hình ảnh. Và thực sự điều tôi nghĩ đến đầu tiên khi xác định động lực học cùng con Tiếng Anh đó là: Giúp con vượt qua nỗi sợ, tự tin hơn và có nền tảng cơ bản về ngôn ngữ này để con tham gia học tốt chương trình học ở trường, không như mẹ của ngày xưa.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp được phần nào để các mẹ có thêm động lực đồng hành cùng con. Chúc các mẹ đạt được kết quả như mong muốn và cùng con có những trải nghiệm tuyệt vời! Các mẹ muốn đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà ngay từ khi 3 tuổi hãy tham khảo ở đây nhé: 

Khóa học tiếng Anh cho bé 3 - 4 tuổi

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688