Đây là cách bố mẹ sắp xếp thời gian hợp lý để đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con

Cách sắp xếp thời gian để tự học tiếng Anh tại nhà cùng con sẽ đơn giản hơn nếu bạn biết lên kế hoạch, ưu tiên việc nào quan trọng hơn thì làm trước và việc nào có thể để lại sau.

Sắp xếp thời gian hợp lý
Sắp xếp thời gian hợp lý.

Mình muốn đồng hành giúp con học tiếng Anh tại nhà nhưng không có nhiều thời gian thì nên làm như thế nào?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh đã hỏi BMyC. Đó là một vấn đề hoàn toàn bình thường. Bởi bây giờ hầu hết chúng ta đều phải lo lắng cơm áo gạo tiền, đảm bảo cuộc sống của cả gia đình, tiền học cho con trước khi dành thời gian để giúp con học tiếng Anh. Chưa kể đến việc bố mẹ không biết tiếng Anh thì ngay từ đầu đã có luôn rào cản: không làm được.

Vậy nhưng nếu BMyC đưa ra cho bạn giải pháp: Bạn vẫn cứ làm việc của mình thật tốt đi và vẫn có thời gian để giúp con tự học tiếng Anh thành công, chắc hẳn bạn muốn điều đó chứ?

Nếu muốn thì đây là bài viết bạn NÊN đọc NGAY LẬP TỨC.

Bạn có biết rằng, nếu muốn thiết lập một thói quen mới chưa từng có trước đây, bạn cần ít nhất hành động trong vòng 21 ngày không? Sau đó để nó thành thói quen hàng ngày của bạn như đánh răng, rửa mặt… thì cần duy trì nó trong quãng đường tiếp theo mà không cách nhật. Đồng nghĩa với việc, bạn có thể sẽ phải bỏ một số thói quen không tốt, chưa cần thiết ngay thời điểm hiện tại.

Trước đây bạn chưa từng có thói quen dành thời gian để tự học tiếng Anh tại nhà cùng con. Điều hiển nhiên là bạn sẽ luôn cảm thấy khó khăn khi xây dựng thói quen mới này. 

Bạn đã từng quen với những thói quen cũ trước đây như: ăn xong nghỉ ngơi, xem phim, lướt điện thoại tán gẫu với bạn bè. Nếu có học cùng con thì cũng chỉ để con làm bài và kiểm tra kết quả cuối cùng… đây là những thói quen khiến bạn dễ chịu, giúp bạn thoải mái sau một ngày làm việc vất vả và kiệt sức.

Để thiết lập thói quen đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con, CHẮC CHẮN bạn phải gạt bỏ hết các thói quen cũ đã nêu ở trên. BẮT BUỘC bạn kỷ luật với bản thân dù thời gian đầu thực hành sẽ có những cảm xúc khó chịu, bứt rứt trong người. Nhưng tin tốt là bạn cứ làm đi, khi vượt qua được rồi bạn lại vô cùng thoải mái với thói quen mới này và nghiện học tiếng Anh với con hàng ngày đấy.

Bạn đừng nghĩ rằng 30 phút mỗi ngày dành cho con để học tiếng Anh không thể làm nên điều gì. Cứ tích lũy hàng ngày, hàng tháng, hàng năm khoảng thời gian đó thôi đã biến thành sức mạnh kinh khủng mà bạn không ngờ đến.

1. Nên sắp xếp thời gian như thế nào khi bận rộn

Mình kể bạn nghe câu chuyện của mẹ Hà (Fb: Hà Tú): Bạn ấy cũng từng nghĩ giống bạn, thời gian eo hẹp, đi làm xa hơn 30 km, trở về nhà cũng đã gần 7 giờ tối, phải cơm nước chăm sóc 2 cậu con trai nhỏ thì lấy đâu thời gian để giúp con tự học tiếng Anh. Vậy mà bây giờ không những bạn Hà giúp 2 con trai học tiếng Anh thành công, lại học thêm tiếng Trung nữa. Và vẫn phải duy trì công việc để đảm bảo cuộc sống.

Trải nghiệm đồng hành cùng con học tiếng Anh của bạn Hà.

Bí quyết và cách làm là gì? Đầu tiên là bạn ấy MUỐN LÀM. Phải thực sự khao khát thay đổi để giúp các con là động lực mạnh mẽ giúp Hà thôi viện cớ, thôi trì trệ. Ngay lúc này không làm thì 3 hay 5 năm sau kết quả vẫn vậy. Muốn 3 năm sau con nói tiếng Anh thành thạo thì bây giờ làm thôi. Lộ trình có sẵn rồi, có người hướng dẫn chỉ bảo tận tình và có thêm nhiều đồng đội thành công trước đó càng giúp Hà thêm tự tin mình sẽ làm được và làm thành công. 

Chia sẻ của mẹ Hà Tú.
Chia sẻ của mẹ Hà Tú.

Cách làm của Hà là tận dụng tất cả những khoảng thời gian rảnh để giúp các con luyện nghe tiếng Anh ở những bước đầu tiên thông qua các bài hát, các trò chơi con thích. Sau bữa cơm mẹ gạt hết mọi công việc, sở thích cá nhân để chơi các trò chơi tiếng Anh với con. 

Tham khảo bài viết chi tiết về hành trình đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà của bạn Hà Tú tại đây.

Hoặc nếu trường hợp của bạn phải thường xuyên trực đêm, không thể biết cách sắp xếp thời gian của mình như thế nào thì nên đọc câu chuyện của mẹ Giang Thơ (Hải Phòng). Là bộ đội Hải quân,có cô con gái bị hội chứng chậm nói và tự kỷ nhẹ, chị đã từng nghĩ rằng mình không thể nào giúp con tự học tiếng Anh thành công được. 

Chia sẻ của mẹ Giang Thơ.
Chia sẻ của mẹ Giang Thơ.

Thế nhưng khi thực sự hành động và quyết tâm, kết quả không thể tuyệt vời hơn. Đó là một quá trình thay đổi và nỗ lực của hai mẹ con chị Giang Thơ. Bạn có thể đọc lại câu chuyện của mẹ con chị tại đây.

Nếu như chị Hà hay chị Giang Thơ từ chối bản thân không làm, chắc hẳn ngày hôm nay sẽ không bao giờ có thành quả như thế. Đừng tự đưa mình vào thế bí, đừng nghĩ rằng trường hợp của mình là đặc biệt và hy hữu không thể tự học được cùng con. Xung quanh bạn con rất nhiều người rất bận rộn và thậm chí gặp đầy rào cản hơn nữa. 

Bé Hương Giang thuyết trình tiếng Anh. 

Hãy cho phép mình thay đổi, sống khác đi so với trước đây. Nhất là thời gian đó lại dành cho những đứa con của mình lại càng xứng đáng.

Chỉ cần một quyết định của bạn thôi mà cuộc đời của con sẽ thay đổi tuyệt vời hơn nhiều. Và nên nhớ, bạn vẫn giữ lại được công việc của mình mà không phải hy sinh nó vì ai khác.

2. Cách tạo thói quen cho trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh

Ở những bước đầu tiên khi tự học tiếng Anh cùng con tại nhà, bạn đừng vội vàng nghĩ rằng con sẽ tập trung học tập và yêu thích tiếng Anh ngay. Ngay cả chính bạn còn chưa có được thói quen đó thì một đứa trẻ cũng vậy.

Các task học mở đầu trong lộ trình tiếng Anh BMyC, bạn chỉ cần các lưu ý sau:

  • Quy định khung giờ cố định để ngồi học cùng con: Mẹ không dùng điện thoại hay làm việc riêng khi học với trẻ. Nếu có một ngày bận rộn, hãy nhờ người thân hoặc ghi ra tờ giấy dặn trẻ phải làm. Đừng nghĩ trẻ không hiểu và không kỷ luật, bạn chỉ cần tạo thói quen cho trẻ bằng nhiều giải pháp thôi.
  •  Học và chơi những thứ bé thích liên quan đến tiếng Anh: Bạn có thể cho bé nghe bài hát tiếng Anh về học chữ cái, phonics; cùng bé được chuyện tiếng Anh qua app; cùng chơi trò chơi trên các app tiếng Anh; hay sáng tạo ra những trò chơi bằng giấy… thấy bé hứng thú là bé thích. Đừng quan tâm quá nhiều vào việc con phải học đúng lộ trình ở thời điểm này. Hãy nhớ rằng đây là thời điểm tạo thói quen học tiếng Anh cho chính bạn và bé là đủ.
  • Duy trì hàng ngày không ngắt quãng: Bạn không được học cách nhật với bé trong khoảng thời gian đầu này. Dù học 5 đến 10 phút thôi thì vẫn phải làm. Chỉ cần ngắt quãng một ngày thôi, bạn sẽ không tạo được thói quen mới. Vì vậy hãy ghi nhớ điều này để thực hành.

Với bài viết này, BMyC đã hướng dẫn bạn rất chi tiết và cụ thể cách sắp xếp thời gian khi bạn bận rộn, cũng như tạo thói quen tự học tiếng Anh tại nhà cùng con khi mới bắt đầu. Nếu còn thắc mắc và chưa biết cách làm, hãy để lại comment dưới đây để BMyC hỗ trợ nhé!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688