Làm sao nghe tiếng Anh tốt: 6 bí quyết vô cùng đơn giản, hiệu quả

Cách giúp trẻ luyện nghe tiếng Anh tốt chính là luyện nghe chủ động qua nhiều hình thức như: lồng tiếng, đọc sách tiếng Anh… phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Làm sao nghe tiếng Anh tốt
Làm sao nghe tiếng Anh tốt

Khi mới bắt đầu đồng hành tự học cùng con tại nhà, không phải ai cũng biết cách giúp con rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh. Hầu hết các bố mẹ đều gặp phải các vấn đề như những câu chuyện dưới đây:

Mẹ Bùi Ngọc chia sẻ: “Con không chịu nghe, chỉ nghe một lần rồi đọc thôi ạ”.

Mẹ Kiều Anh nói: “Con nhà mình học nhanh chán”.

Mẹ Nguyễn Huyền Như: “Nhà mình chưa bao giờ cho con nghe loa chủ động, giờ các mẹ nói mình mới ớ ra”.

Mẹ Minh Minh lại nói: “Con nhà mình rất thích nghe thụ động nhưng lại không thích nghe Razkids chủ động”.

“Bé nhà mình học lơ là, vừa học vừa chơi lego, chưa chú ý lắm” – Mẹ Hoa Nguyễn chán nản.

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới xa lạ với con, việc con không hợp tác học cùng bố mẹ hay học không tập trung, và gặp những vấn đề như trên là điều hoàn toàn rất bình thường. Ngay chính bản thân bạn, việc học hay làm một thứ mới cũng gặp rất nhiều trở ngại, huống gì một đứa trẻ.

Cũng như nhiều bạn nhỏ khác đã học tiếng Anh thành công, cũng không tránh được những rào cản ngay từ lúc bắt đầu hành trình. Nói như vậy để bạn yên tâm, con mình không phải là một đứa trẻ cá biệt và không có khả năng học ngôn ngữ như bạn nghĩ. Thay vào đó hãy tìm cách giải quyết các vấn đề trong quá trình luyện nghe tiếng Anh cùng con. Từ đó sẽ giúp con yêu thích, đam mê tiếng Anh và chắc chắn một ngày không xa hành trình giúp con tự học của bạn sẽ tới đích nhanh chóng.

#Top 6 bí quyết luyện nghe tiếng Anh tốt giúp hàng nghìn trẻ đã học thành công

Cách luyện nghe tiếng Anh nói chung và cho trẻ nói riêng đều phải LUYỆN NGHE CHỦ ĐỘNG. Chắc chắn nếu bạn làm theo cách đó, bạn sẽ đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà thành công.

Theo Vnexpress.net, một người thành thạo 5 thứ tiếng gồm: tiếng Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nga, Pháp tên là James Granahan (sống tại Argentina) đã kể về hành trình luyện nghe tiếng Anh của mình:

“Tôi không hoàn toàn phủ định việc nghe thụ động vì đôi khi trong lúc lơ đễnh trí não bạn vẫn ghi nhớ được một vài từ, cụm từ hoặc đôi tai bạn sẽ được làm quen với ngoại ngữ. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng phương pháp này để luyện nghe, bạn sẽ không thể thành công. Đó là lý do người học ngôn ngữ cần luyện nghe chủ động, nghĩa là tập trung lắng nghe, lặp đi lặp lại nội dung nghe trong đầu nhiều lần và biến nó thành của riêng.

Việc nghe chủ động giúp bạn phân biệt được những khác biệt nhỏ nhặt ở những từ có cách phát âm gần giống nhau hoặc cách người bản ngữ luyến láy ngôn ngữ của họ”.

Cùng quan điểm này, chị Nguyễn Thị Hằng (Nha Trang) người mẹ đã đồng hành cùng hai con Đức Anh và Quỳnh Anh chinh phục 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Trung cũng cho biết:

“Theo quan điểm của cá nhân mình, muốn luyện nghe một ngôn ngữ có hiệu quả thì mình không dùng phương pháp nghe thụ động cho các con. Bởi vì luyện nghe thụ động chỉ mang tính giải trí và ít mang lại hiệu quả.

Để các con có thể sử dụng ngôn ngữ thứ 2, thứ 3, mình cho các con rèn luyện kỹ năng nghe chủ động từ trình độ thấp tới cao. Cách luyện nghe tiếng Anh cho con như vậy sẽ giúp trẻ có nền tảng vững vàng cho các hành trình cao hơn sau này”.

1. Luyện nghe tiếng Anh chủ động qua các app đọc sách 

Tùy theo lượng thời gian bạn sắp xếp cho trẻ, hãy giúp con duy trì việc đọc sách tiếng Anh qua app hàng ngày không ngắt quãng. Việc này giúp trẻ luyện nghe vô cùng hiệu quả thông qua hình ảnh, âm thanh được thiết kế sinh động, đẹp mắt.

Ví dụ các bé học theo phương pháp tiếng Anh BMyC đều tạo được thói quen đọc sách qua app Razkids hàng ngày. Nhờ đó các con có khả năng nghe tiếng Anh, phát âm chuẩn bản ngữ ngay từ đầu.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

2. Luyện nghe tiếng Anh chủ động qua lồng tiếng phim hoạt hình

Khi mới bắt đầu hành trình tự học tại nhà cùng con, bạn hãy lựa chọn, tìm kiếm thêm nguồn video phim hoạt hình có lượng thời gian ngắn để bé dễ dàng lồng tiếng. Giúp con nghe nhiều lần và lặp lại video đó cho tới khi con có thể thực hành được các video khó hơn.

Để biết cách làm cụ thể, bạn có đọc thêm bài viết Luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng lồng tiếng phim hoạt hình.

3. Luyện nghe tiếng Anh chủ động qua chơi các trò chơi tiếng Anh

Bạn có thể mở các game trò chơi tiếng Anh qua app, các video game có tính giáo dục cao để cùng con xem. Chọn ra các trò chơi con thích nhất và cùng con chơi mỗi ngày từ 10 đến 15 phút. Cách làm này giúp con thư giãn, vui vẻ mà vẫn đạt hiệu quả cao trong việc luyện nghe tiếng Anh.

Tham khảo thêm 17 trò chơi tiếng Anh cho trẻ em hấp dẫn nhất để cùng chơi với con nhé.

4. Luyện nghe tiếng Anh chủ động qua các bài hát tiếng Anh dành cho trẻ em

Đây là cách luyện nghe tiếng Anh cho bé hiệu quả, giúp bé không những nâng cao kỹ năng nghe mà còn cải thiện ngữ điệu, phát âm chính xác.

Bạn hãy dành thời gian lựa chọn cho con những bài hát mà con yêu thích, cho con nghe lặp đi lặp lại và bé sẽ nhớ lời hát bài hát một cách kỳ diệu đấy.

Bạn có thể tham khảo Top 25 bài hát tiếng Anh vui nhộn bé nào cũng mê mà BMyC đã tổng hợp lại để giúp các bé học tiếng Anh qua bài hát.

5. Luyện nghe tiếng Anh chủ động qua phương pháp tiếng Anh con đang học

Học tiếng Anh là một quá trình và bạn cần một phương pháp cụ thể để cùng con theo hướng đó mà không bị lạc đường. Mỗi bài học con được học, bạn cùng con sắp xếp thời gian để nghe chủ động các bài học đó, chia nhỏ bài học để con không cảm thấy bị quá tải và mệt mỏi với việc học tiếng Anh.

Chị Võ Thanh Trúc (Hà Tĩnh) viết trong Group BMyC vào ngày 10/6/2023 cách luyện nghe cho con thông qua hành trình học cùng con theo phương pháp tiếng Anh BMyC:

Khi sang Speed 2 chúng ta sẽ thấy nội dung bài học nhiều hơn và không biết bắt đầu như thế nào. Cũng như ở Speed 1 thì Speed 2 con sẽ học các phần như:

 • Phần A: Từ vựng và truyện.
 • Phần B: Đọc truyện, kể lại truyện và thực hành tương tác trên truyện.
 • Phần C: Con lồng tiếng, thực hành tương tác mẫu câu trong video lồng tiếng.
 • Phần D: Luyện đọc truyệ qua Razkids, học mẫu câu qua Lingo.

Có rất nhiều nội dung trong 1 task học các con cần luyện. Vậy luyện sao cho hiệu quả, với kinh nghiệm của bản thân mình thì:

 • Thứ nhất: Khi nhận task cần đọc hết nội dung ghi ra từng mục cần luyện và báo cáo.
 • Thứ 2: Copy hết bài nghe của task hoặc từng phần vào loa và in file pdf của task đó.
 • Thứ 3: Cùng con lên kế hoạch khai thác bài. Ví như như thời gian luyên app, thời gian nghe, thời gian học …

Khi nắm được nội dung bài học và có tài liệu rồi cùng con luyện tập. Mỗi phần học nên chia nhỏ các nội dung. Ở buổi học đầu tiên cho con học phần A, con sẽ nghe mp3 và nhìn file pdf hoặc cùng con luyện trên app PP Stories phần âm đó. Cùng con chơi và vẽ để tạo hứng thú cho con. Khi con luyên xong phần âm thì con luyện nghe nội dung truyện. Và thường cho con nghe 1 chuyện rồi chuyển sang xem video phần C. Các nội dung học luôn linh động chứ không cố định”.

Làm sao nghe tiếng Anh tốt-chia sẻ phụ huynh Võ Thanh Trúc
Làm sao nghe tiếng Anh tốt-chia sẻ phụ huynh Võ Thanh Trúc

Thông qua ví dụ trên, sẽ giúp bạn hiểu rằng dù bạn chọn bất cứ phương pháp nào khác cũng đều làm theo cách như thế. Khi luyện nghe chủ động thông qua lộ trình con đang học, con sẽ nhớ bài và hào hứng với việc học nhiều hơn.

6. Luyện nghe tiếng Anh chủ động qua các tình huống thực tế trong đời sống

Muốn con có thể giao tiếp tự tin với bạn bè quốc tế hay người nước ngoài để phục vụ cho học tập và công việc sau này, bạn cần giúp trẻ hình dung ra những tình huống thực tế để con luyện tập. Ngôn ngữ là phục vụ đời sống, phục vụ thông tin và nhu cầu hiểu người khác cũng như để người khác hiểu mình. Vì vậy, ngoài luyện nghe trong sách vở, bạn sưu tầm những tài liệu, video cho con thực hành các tình huống thực tế thêm nhé.

Chị Thùy Phương (TP HCM) dù đã đồng hành giúp con trai Trung Tín (Putin) chinh phục tiếng Anh thành công nhưng vẫn thường xuyên giúp con “va đập” với cuộc sống bằng rất nhiều cách. Chị chia sẻ:

Hè rồi con được đi nhiều nơi nhưng đặc biệt là Dinh Độc Lập con được tới 2 lần – 1 lần là đi theo mẹ offline với các bố mẹ BMyC Sài Gòn, 1 lần nữa con muốn được đi xem để chứng kiến những hình ảnh học qua phim và sách thực tế thế nào. Nên nơi đây con cảm thấy ấn tượng nhất trong các nơi mà con đã đi tham quan trong dịp hè vừa rồi. Mọi người cùng tìm hiểu với con nha. Mẹ rất vui khi con lại rất thích môn lịch sử và luôn tiếp nhận một cách đầy hào hứng”.

#Chia sẻ kinh nghiệm làm sao nghe tiếng Anh tốt từ học viên BMyC

Dưới đây là 1 câu chuyện, 1 trải nghiệm vô cùng hữu ích cho các bố mẹ muốn đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà. Và câu chuyện này trả lời cho bạn câu hỏi: Làm sao nghe tiếng Anh tốt cho con mà không cần phải tìm kiếm quá nhiều thông tin ở nhiều nơi?

Chị Nhung Dương (Nam Định) đã chia sẻ lại trong Group BMyC:

LUYỆN NGHE LÀ BƯỚC QUAN TRỌNG ĐẦU TIÊN

Mình bắt đầu cho gà con theo học Group khi con tròn 3 tuổi. Ngay task basic đầu tiên, khi giao bài cho con các Admin luôn nhắc nhở: “Mẹ nhớ cho con nghe thật nhiều mỗi ngày mẹ nhé! Nghe khi con chơi, khi con tắm, khi con ăn, khi con ngủ dậy, trước khi con đi ngủ,…”. Mình hiểu điều đó có nghĩa là bất cứ khi nào có thể thì hãy cho con nghe, nghe vô thức và nghe có ý thức.

Mình vẫn chắt lọc nội dung cho con nghe khi mới bắt đầu:

 • Nghe vô thức, mình chia thành hai đối tượng:
 • Mỗi task học con nhận có 3 phần: basic, bonus 1 và bonus 2. Mình thường chia nhỏ từng phần rồi copy mp3 cho con nghe. Nghĩa là ngay cả khi nghe vô thức thì con vẫn chuyên tâm và tập trung chỉ 1 nội dung. Việc này tạo thuận lợi cho con khi giải quyết từng phần bài học.
 • Khi con giải trí (xem tivi, nghe nhạc) thì mình để con được nghe và xem tự do chương trình con thích (thường con có 30 phút/ ngày), miễn đó là chương trình dành cho thiếu nhi bằng tiếng Anh (pinkfong, english story, baby bus,…)
 • Nghe tập trung:
 • Chính là 30 phút chất lượng bên con mỗi tối dành cho bài học. Con học nội dung nào thì hai mẹ con cùng nghe, nhắc lại và tương tác nội dung đó. Khi chơi app hay đọc truyện ngoài task cũng thế: con nghe, mẹ nghe, con không nghe thì mẹ cũng nghe (miễn là con ngồi bên), mẹ giả vờ nghe không rõ để nhờ con nghe và nhắc lại giúp mẹ,…

Còn 1 vấn đề là khi con đã biết tự đọc nên lười nghe,

Nhà mình cũng có 1 bé lớn theo học Group nữa ạ! Và mình nghĩ khi việc học đã đi vào nếp thì cũng cần có nguyên tắc và NGHE là một nguyên tắc BẤT BIẾN trước khi con đọc. Nguyên tắc này là không thể thương lượng. Thay vì yêu cầu mang tính ép buộc cứng nhắc mình thường khen và động viên con để con thoải mái, dễ chịu hơn khi nghe.

“Thỏ thẻ như trẻ lên ba”, ông bà mình xưa có câu đó ý muốn nói trẻ lên ba tuổi là bắt đầu học nói. Tuy vậy, ngay từ trong bụng mẹ, các bé đã học nghe và luyện nghe rất nhiều rồi các mẹ nhỉ? Bởi thế, khi đồng hành cùng con học tiếng Anh như một ngôn ngữ, bố mẹ đừng quên NGHE là nguyên tắc ĐẦU TIÊN cần thực hành và thường xuyên thực hành nha!”.

Làm sao nghe tiếng Anh tốt-chia sẻ phụ huynh Nhung Dương
Làm sao nghe tiếng Anh tốt-chia sẻ phụ huynh Nhung Dương

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích cho chính bạn và bạn bè xung quanh bạn, những người vẫn còn thắc mắc: Làm sao để luyện nghe tiếng Anh tốt cho con bạn nhé.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688