Tổng hợp các nguyên nhân khiến trẻ chán học tiếng Anh bố mẹ cần biết

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, đồng thời cũng là chìa khóa để hội nhập toàn cầu.

Nguyên nhân khiến trẻ chán học tiếng Anh
Nguyên nhân khiến trẻ chán học tiếng Anh

Chính vì lí do này nên nhiều bố mẹ sẵn sàng đầu tư cho con học tiếng Anh từ sớm và học thêm ngoài giờ, nhưng họ thấy kết quả học tập của con không tốt và trẻ chán học tiếng Anh.

Ngay cả nhiều bố mẹ khi bắt đầu hành trình đồng hành tự học tiếng Anh cùng con, cũng thường nhắn tin cho Admin là luôn cảm thấy áp lực khi con không hào hứng học, hay tỏ ra chán chường và viện nhiều lý do để không học.

Hầu hết bố mẹ nghĩ rằng nguyên nhân của tình trạng này là do con lười biếng, hoặc con không có năng khiếu học tiếng Anh. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy. Từ trước tới nay, con chưa từng tiếp xúc với việc học tiếng Anh, hay từng học nhưng chưa có kết quả, lý do không phải là do trẻ mà là do chưa đúng phương pháp gợi mở sự kích thích của con.

Vậy nguyên nhân khiến trẻ chán học tiếng Anh là ở đâu? Vì sao con tỏ ra không hứng thú với việc học tiếng Anh? Bài viết dưới đây BMyC xin tổng hợp các nguyên nhân sẽ giúp bố mẹ giải đáp trong hành trình ngôn ngữ Anh nhé.

1. Trẻ chán học tiếng Anh vì học sai phương pháp, học lý thuyết quá nhiều

Không ít bố mẹ nghĩ rằng nếu con có nền tảng từ vựng lý thuyết vững chắc để luyện thi con sẽ giỏi tiếng Anh nên ưu tiên việc học ngữ pháp đúng từ đầu. Việc học này hoàn toàn đi ngược với quá trình tiếp nhận ngôn ngữ và dễ khiến các con chán học tiếng Anh.

Học ngôn ngữ chuẩn tự nhiên chính là học đúng theo trình tự: Nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Ở trên lớp các con đã học ngữ pháp quá nhiều, nếu về nhà bạn tiếp tục để con học theo cách cũ, cách mà bao năm nay chúng ta đã học tiếng Anh thất bại thì đây là lời cảnh báo cho bố mẹ.

Thay vì ép trẻ phải học lý thuyết qua sách vở, dịch chuyển ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Anh, bố mẹ hãy lựa chọn phương pháp học tiếng Anh theo đúng trình tự như trên để đồng hành cùng con, kiên trì nhẫn nại bám sát và thực hành mỗi ngày, con sẽ dần tiến bộ và chắc chắn thành công.

2. Trẻ chán học tiếng Anh vì không có môi trường tương tác

Tại vì sao các con khi học tiếng Anh vẫn ngại giao tiếp với người nước ngoài? Lý do đơn giản là thực tiễn khác xa với giáo trình sách giáo khoa con vẫn học.

Bố mẹ cũng từng học ở sách giáo khoa, ở trường lớp và biết rằng mọi thứ trên sách rất khác xa với bên ngoài cuộc sống thực tiễn.

Cách mà người bản ngữ giao tiếp không giống với sách giáo khoa, vì vậy ngoài việc cho con học theo lộ trình cụ thể, bạn cần thay đổi cách tiếp cận đối với ngôn ngữ tiếng Anh.

Trẻ chán học tiếng Anh, ngại giao tiếp với người nước ngoài do không có môi trường
Trẻ chán học tiếng Anh, ngại giao tiếp với người nước ngoài do không có môi trường

Bố mẹ nên cải tiến hơn cho con tiếp xúc với các nguồn khác như phim ảnh, đời sống thực tế của người nước ngoài, giúp con tự tin hơn trong việc giao tiếp tiếng Anh.

Hãy không nặng nề lý thuyết, đẩy mạnh tương tác và thực hành hơn để trẻ không còn cảm thấy chán học tiếng anh.

Nhận thấy vai trò tương tác, sự hào hứng rất quan trọng với những bé bắt đầu học tiếng Anh, BMyC đã xây dựng lộ trình bài học đa dạng phù hợp với từng độ tuổi. Hơn nữa, còn có câu lạc bộ ESC để con tương tác, kết nối cũng như khóa học Speaking để con có bạn cùng trò chuyện tiếng Anh mỗi ngày.

Trẻ chán học tiếng Anh nên tham gia câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh BMyC English Speaking Club
Trẻ chán học tiếng Anh nên tham gia câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh BMyC English Speaking Club

3. Bắt con học theo ý bố mẹ làm trẻ cảm thấy áp lực và chán học tiếng Anh

Phần lớn bố mẹ nghĩ điều mình làm là tốt cho con nhưng thực tế lại ngược lại với những gì chúng ta nghĩ và làm.

Việc bố mẹ mong muốn con giao tiếp trôi chảy tiếng Anh và ép con học theo khát khao của mình vô tình sẽ làm mất tình yêu ngôn ngữ của con.

Bố mẹ luôn tạo một tâm thế áp lực, luôn quát mắng, kỳ vọng so sánh con với người khác… đây chính là cách nhanh nhất khiến con thất bại trong việc học tiếng Anh.

Thay vì áp đặt con phải học theo cách này, cách kia, trước tiên bạn phải gieo cho con sự yêu thích và đam mê với tiếng Anh mỗi ngày. Mưa dầm thấm lâu, con sẽ “nảy nở” tình yêu với ngôn ngữ một cách tự nhiên như hơi thở.

BỔ SUNG KIẾN THỨC NỀN TẢNG BẰNG KHÓA HỌC SPEED

* Listening

Có thể nghe hiểu những từ và những cụm liên quan đến cá nhân, gia đình và hoặc những chủ đề quen thuộc khi người nói nói tốc độ chậm và rõ ràng.

* Speaking

Hiểu được các quy tắc phát âm cơ bản. Có thể hỏi và trả lời những câu hỏi đơn giản với những chủ đề quen thuộc hàng ngày.

* Reading

Đọc hiểu những thông báo, các đoạn hội thoại ngắn với hệ thống từ vựng và ngữ pháp cơ bản.

* Writing Có thể điền các biểu mẫu thông tin cá nhân, viết bưu thiếp hay những câu ngắn đơn giản.”

4. Dịch nghĩa từ vựng và theo lối mòn tư duy làm con cảm thấy chán học tiếng Anh

Với lối mòn tư duy học cũ kĩ của bố mẹ lại áp đặt dạy cho con đó là dịch nghĩa tiếng Anh sang tiếng Việt, ghi chép lại và học thuộc. Điều này làm hạn chế khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của con. Sau đó con cảm thấy chán học tiếng Anh.

Thay vì việc dịch nghĩa hãy để con trải nghiệm lộ trình học, nghe – xem – giao tiếp mỗi ngày bằng tiếng Anh. Từ đó con tự “đoán nghĩa” và học từ vựng một cách tự nhiên.

BMyC xây dựng lộ trình bằng cách cho con tiếp xúc với hình ảnh, sơ đồ tư duy mind map cũng như bài học thiết kế đa dạng để con thẩm thấu một cách tự nhiên nhất.

THAM GIA LỚP HỌC THỬ CỦA BMYC ĐỂ TRẢI NGHIỆM LỘ TRÌNH HỌC TIÊN TIẾN HIỆU QUẢ NHẤT CHO TỪNG ĐỘ TUỔI

Tham Gia Ngay

5. Không có động lực học làm trẻ nhanh chán nản khi học tiếng Anh

Ngay từ đầu, phương pháp tiếng Anh của group BMyC đã định hướng giúp nhận thức của nhiều bố mẹ thay đổi. Và có niềm tin vào bản thân mình. Con bạn đang ở độ tuổi mẫu giáo, dù thông minh cỡ nào, nguồn tài liệu tốt ra sao hay học đúng phương pháp. Nhưng bạn không có niềm tin và kiên trì thực hiện tới cùng thì con cũng không thể song ngữ được.

Hãy tìm bạn cùng tiến ở trong group BMyC để kết nối, để giúp con tìm thấy động lực của mình.

Không chỉ người lớn, học tiếng Anh với trẻ nhỏ nếu không định hướng hay mục tiêu cụ thể sẽ làm tiêu tốn thời gian và tiền bạc rất nhiều. Chưa kể nếu trẻ chán học tiếng Anh sẽ làm mất niềm tin cho chính bố mẹ và hạn chế phát triển ngôn ngữ của con.

Vì vậy, hãy loại bỏ những nguyên nhân trên để giúp con học tiếng Anh. Bố mẹ cần hiểu rõ con sẽ đi theo lộ trình nào và mục tiêu của giai đoạn ra sao để con đường trở nên cụ thể hơn.

Trên đây là bài viết tổng hợp những nguyên nhân khiến trẻ chán học tiếng Anh và giải pháp từ BMyC. Nếu có bất kỳ vướng mắc gì hãy để lại thông tin ở phần bình luận bài viết này để BMyC hỗ trợ bạn nhé.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688