Bí quyết giúp con tự học tiếng Anh tại nhà thành công của cô giáo dạy Hoá 

Nhìn thấy cậu bé Bá Tân nói tiếng Anh khá trôi chảy, bà con chòm xóm xã Phố Châu (Hương Sơn, Hà Tĩnh) ai cũng trầm trồ, thán phục. Ngạc nhiên hơn là con không học ở đâu mà chỉ tự học tiếng Anh tại nhà cùng mẹ, một cô giáo dạy Hoá nửa chữ tiếng Anh bẻ đôi không biết.

Cô giáo dạy hóa giúp con tự học tiếng Anh
Cô giáo dạy hóa giúp con tự học tiếng Anh

Ở một vùng nông thôn nghèo ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) như quê chị Thắm( fb: Thắm Hồ), việc cho trẻ được học ở trung tâm tiếng Anh là một thứ xa xỉ chứ đừng nói gì biết tới ngôn ngữ này. Cái ăn cái mặc còn chưa đủ no nữa là học tiếng Anh.

Vì là một cô giáo dạy Hoá, dù mù tiếng Anh nhưng nhận biết vai trò quan trọng của nó nên chị Thắm tìm mọi cách để con được học.

1. Khát khao giúp con giỏi tiếng Anh.

Ngay từ khi con còn nhỏ, chị Thắm đã có mong muốn cho con học tiếng Anh, hy vọng khi con sở hữu ngôn ngữ này thì cuộc sống cũng sẽ đổi đời. Chính vì vậy, chị cũng đã cho con trai Bá Tân đi học một vài trung tâm tiếng Anh ở gần nhà. Tuy nhiên sau một thời gian, vì không thấy con tiến bộ nên chị cho con nghỉ học. 

Ngay sau đó, chị cũng tự mua phần mềm, sách vở về để đồng hành cùng con học tiếng Anh nhưng nhanh chóng nản và bỏ cuộc. Bởi không có định hướng, loay hoay không biết mình nên đi như thế nào?

Trước đó 2 năm, chị biết tới phương pháp tiếng Anh BMyC thông qua người bạn học cùng đại học với mình, là chị Luyến Vũ. Nhưng lúc này chị Thắm không hề tin tưởng, cho rằng học trực tiếp còn chưa ổn nữa là học online. Bản thân chị không hề biết một chữ tiếng Anh nên làm sao có thể học cùng con.

Trong khoảng thời gian này, chị Thắm cũng tìm tòi các cách nhằm cho con sớm tiếp cận với tiếng Anh nhưng đều thất bại. Tới khi các con của chị Luyến đã chinh phục thành công ngôn ngữ này, lúc đó chị Thắm mới tin rằng bố mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể tự học cùng con tại nhà.

Thế nhưng, rào cản đầu tiên đó là không có tiền để đóng học phí và mua IPad. Một số tiền quá lớn với chị lúc đó. Phải thuyết phục mãi chồng chị mới vay tiền để cho chị đóng tiền học cho con.

Bắt đầu từ giây phút đó, chị Thắm quyết tâm dành thời gian để đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà. Căn phòng nhỏ trở nên rộn ràng hơn vì tiếng loa, tiếng bi bô tập đọc sách mỗi ngày của con trai. Mỗi lần bị vướng mắc, chị lại hỏi admin để tìm ra giải pháp giúp con tháo gỡ.

Trên con đường đồng hành, nhiều người cũng không tin chị làm được. Kể cả chồng chị. “Mẹ không biết tý gì tiếng Anh thì làm sao mà học với con”,Học trung tâm còn chưa giỏi nữa là tự học tại nhà”..những câu nói đó chị Thắm đã nghe nhiều lần, bản thân chị trước đây cũng từng suy nghĩ như thế, vậy nên chị không có gì ngạc nhiên. Lặng lẽ, âm thầm đồng hành học tiếng Anh cùng con mỗi ngày một chút, một chút.

2. Chồng thay đổi thái độ khi các con học hành tiến bộ.

Loa nghe tiếng Anh, là công cụ không thể thiếu cho quá trình con nghe ngấm, thế nhưng ngày nào cũng mở khiến chồng chị Thắm cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. 

Cứ mỗi lần mở loa để con học, chồng kêu điếc tai khiến chị Thắm cảm thấy áp lực. Rõ ràng là chị đang bỏ thời gian để giúp con học tiếng Anh, tâm huyết với con nhưng chồng không hiểu.

chi tham 2

Vì vậy, cứ mỗi khi tranh thủ chồng đi vắng, chị lại mở cho con loa cho con nghe. Rất may con trai hợp tác và thích học tiếng Anh nên ngày càng tiến bộ.

Cô em gái 5 tuổi cùng nghe với anh trai thường xuyên, dù chưa được mẹ đồng hành theo lộ trình nhưng cũng rất thích học tiếng Anh. Thấy các con ngày càng tiến bộ, đạt kết quả tốt trong học tập, tự tin giao tiếp tiếng Anh với bạn bè nên chồng chị Thắm thay đổi hẳn.

Từ một người chồng than phiền mệt mỏi khi phải nghe loa của con, anh trở nên chủ động mở mỗi khi tới giờ con học. Đó là hành động khiến chị Thắm cảm thấy ấm áp, hạnh phúc giống như một sự ủng hộ ngầm trên con đường đồng hành giúp con tự học tiếng Anh của chị.

Điều đó giúp chị có thêm động lực, tự tin hơn khi biết con đường mình lựa chọn là đúng đắn.

3. Niềm tin chắc chắc vào hành trình tự học tiếng Anh tại nhà cùng con.

Những năm học đại học, chị Thắm học tiếng Nga nên với chị, nên khi tiếp cận với tiếng Anh để học cùng con, chị Thắm gặp rất nhiều cản trở. Kể cả khi bắt đầu hành động rồi, chị vẫn ngờ vực, liệu mình không biết tiếng Anh có thể giúp được con?

Người ta bảo, nói thì rất dễ nhưng tới khi hành động mới biết khó khăn tới nhường nào. 

Cái khó khăn thứ nhất là khi mới học cùng con được 2 tháng, chị bắt đầu mang thai đứa thứ 3. Quãng thời gian mang thai cho tới khi sinh rất nhiều mệt mỏi, đôi khi cũng muốn nghỉ ngơi nhưng vì biết rằng không thể để thói quen học của con bị ngắt quãng, chị lại tiếp tục cố gắng. Dù ốm, dù đau, dù bận, việc không thể thiếu mỗi ngày cùng con là duy trì việc học.

Cái khó khăn thứ hai là chị không biết tiếng Anh, dẫn đến việc tương tác qua mỗi task học gặp nhiều rào cản. Con trai thường bảo, mẹ nói con không hiểu. Vì vậy đến những task khó hơn, một mình con tự hỏi và tự trả lời.

Tuy nhiên, những khó khăn rồi cũng lùi bước phía sau trước sự nỗ lực và kiên trì của mẹ con chị Thắm. Ròng rã hàng năm trời, vốn kiến thức về tiếng Anh cũng nhiều lên từng ngày. Từ những buổi đánh vần còn ngượng nghịu thì nay con đã giao tiếp tự tin với những người bạn giỏi tiếng Anh hơn mình.

Chị Thắm cho rằng, tiền bạc dù khó khăn, thiếu thốn nhưng kiến thức thì phải bồi đắp từng ngày. Để tiết kiệm tiền mua sách cho con đọc, chị nhận làm cộng tác viên bán sách, công cụ hỗ trợ học tiếng Anh để được mua rẻ hơn. Đồng thời gia đình cùng có thêm một nguồn thu nhập nho nhỏ ngoài đồng lương ba cọc ba đồng của nghề giáo.

In the sky- Bá Tân

Trong hành trình tự học tiếng Anh tại nhà với con, chị Thắm luôn đặt ra nhiệm vụ cho con thực hiện mỗi ngày:

  • Đọc sách Razkids ít nhất 3 truyện
  • Hoàn thành Lingo
  • Các bài trong task học…

Từ một người không biết hướng đi như thế nào đúng đắn cho các con học ngôn ngữ, tới nay chị Thắm đã vững vàng tự tin đi tiếp con đường.

Cũng như tiếng Việt, một đứa trẻ muốn có các kỹ năng thành thạo cũng đều phải luyện theo trình tự từ nghe, nói, đọc, viết. Các chủ đề quen thuộc trong lộ trình được rèn luyện kỹ nên con từ từ ngấm và bật nói ra được.

Vì con đã học lớp 3, kiến thức ở trường khá nhiều nên để con có nhiều thời gian học tiếng Anh hơn, chị Thắm chia nhỏ lịch học cho con.

Mỗi buổi sáng, con luôn đọc truyện Razkids trước khi đi học. Tới khi về nhà, con hoàn thành các phần còn lại một cách vui vẻ và nhẹ nhàng thay vì học dồn và áp lực.

Vì muốn con sống và tiếp xúc nhiều nhất với tiếng Anh, có thể vận dụng được các kiến thức đã học, chị thường dẫn con tới một số câu lạc bộ gần nhà. Hoặc cuối tuần chị dẫn con tới nhà bạn Sóc (học viên cũ của BMyC) để cho con có cơ hội được nói tiếng Anh nhiều hơn.

Mãi rồi cũng thành quen, con trai chị Thắm càng ngày càng tự tin hơn rất nhiều trong việc thể hiện bằng tiếng Anh. Gần đây con đã xuất sắc đạt giải nhất toàn huyện trong kỳ thi Olympic toán tiếng IOE.

Đây là điều mà từ trước tới nay chị Thắm có nằm mơ cũng không nghĩ mình có thể sẽ làm được.

Hàng xóm láng giềng, người thân từ khi thấy Bá Tân giao tiếp được bằng tiếng Anh đều trầm trồ khen ngợi. Một số người đã làm theo cách mà chị Thắm đã đồng hành cùng con.

Ngoài căn phòng nhỏ là nơi học tập của con, giờ đây có thêm nhiều địa điểm khác nữa để con có thể biến đó là nơi học tập. 

Hành trình tự học vẫn còn dài rất dài. Thế nhưng chị Thắm biết rằng đây là con đường đúng đắn nhất mà mình may mắn biết tới. Chị mong có thêm nhiều con cái của bạn bè, hàng xóm của mình sớm được học, giúp các bạn nhỏ có thêm môi trường để giao tiếp dễ dàng với nhau hơn. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688