Hành trình đồng hành cùng con từ abc đến Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc

Hãy cứ hình thành thói quen. Thái độ sẽ quyết định kết quả. Thế nên mẹ con tớ cứ đi từng bước chậm rãi như rong chơi bởi đã xác định từ đầu rằng việc học ngôn ngữ là một quá trình khám phá dài hơi. Chúng ta có cả đời để học nên mỗi ngày hãy học một chút và học một cách tự nhiên nhất.

Chia sẻ của chị Linh Mai về hành trình học tiếng Anh cùng con gái Đào Tuyết Mai - Trạng nguyên tiếng Anh 2022Chia sẻ của chị Linh Mai về đồng hành cùng Tuyết Mai – Trạng nguyên tiếng Anh 2022

Bén duyên với tình đầu BMyC

Vì làm việc ở báo nên khi biết tới anh Huy, một ông bố giúp con song ngữ tại nhà, mình đã không bỏ qua chủ đề thú vị này và liên hệ phỏng vấn anh. Cũng nhờ đó, mình đã có cơ hội khám phá nhiều thông tin ý nghĩa về hành trình đồng hành cùng con. Đó cũng là cái duyên để mình bước vào cộng đồng BMyC sau này.

Phụ huynh Linh Mai, sống tại Hà Nội.

Con gái Đào Tuyết Mai (2013), cựu học viên BMyC từ 2018, đạt giải Trạng Nguyên Tiếng Anh tại Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc 2022.

Mẹ con mình bén duyên với BMyC chính xác phải được gọi là tình đầu. Tình đầu đối với ai đó có thể cùng nhau đi đến cuối con đường, cũng có thể vì lý do nào mà tan vỡ. May mắn là mẹ con mình đã cùng nhau đi đến cuối hành trình này và gặt hái được rất nhiều quả ngọt.

Đương nhiên là quá trình này cũng không kém phần “giông bão” nhưng một phần vì tính cách kiên định nên mình đã không dễ dàng bỏ cuộc, không dễ dàng lung lay, chẳng ngó nghiêng núi này trông núi khác nên không bị phân tán tư tưởng, cũng chẳng mất thời gian ganh đua, sân si với cuộc đời.

Hành trình đồng hành học tiếng Anh BMyC

Bạn Ốc nhà mình bắt đầu học tiếng Anh BMyC từ ngày 21/3/2018, lúc con được 4.5 tuổi. Đó cũng là lúc con đã nói sõi tiếng Việt.

Thời nhà mình bắt đầu học thì tài liệu chưa được bài bản như bây giờ nhưng những app mà anh Huy gợi ý thì mình vẫn cho con học tuần tự và đều đặn hàng ngày. Chẳng hạn như app pp Stories, Pocket Phonics, Spelling. Con cũng thích đọc truyện qua app Razkids và Farfaria.

Các phần mềm này đều rất hay, đa dạng và thu hút các bạn nhỏ. Admin hỗ trợ hai mẹ con rất tâm huyết và gần gũi. Lộ trình bài học rất rõ ràng, từng bước một, chậm và chắc chắn.

Mỗi ngày hai mẹ con đều chăm chỉ học từ 30 phút đến 40 phút. Thời gian rảnh còn lại thì hai mẹ con sẽ chơi trò chơi qua flash card và đọc truyện, nghe mp3, học mọi lúc mọi nơi.

Bé nhà mình thích đọc truyện, ca hát, nhảy múa nên con học qua những hoạt động đó rất nhanh và nhớ rất lâu. Tuy con phát âm một số từ chưa chuẩn, chưa đầy đủ nhưng kỹ năng của con sẽ được lấp đầy ở những lần đọc sau.

Việc học ngôn ngữ qua truyện có rất nhiều lợi ích. Con nghe truyện hàng ngày nên nhanh ngấm ngữ điệu. Con đọc truyện hàng ngày nên nạp được nhiều từ vựng và hiểu cách dùng câu. Con chơi với các câu chuyện nên biết ngữ pháp một cách tự nhiên mà không cần công thức.

Nhớ ngày xưa học tiếng Anh, mình sợ nhất là đề bài: Viết lại câu. Bao nhiêu cấu trúc ngữ pháp nhầm lẫn không thể nhớ nổi và có nhớ cũng là học vẹt và rất dễ quên. Giờ học cùng con mới biết nó có cả trong những mẫu câu, những câu chuyện con đọc hàng ngày. Cứ nghe nhiều, đọc nhiều là tự biết nó phải là thế này chứ không thể là thế khác.

Sau một tháng, bạn Ốc từ chỗ bật từng âm để ghép thành một chữ đã nhẩm đánh vần nhanh hơn.

Đến thời điểm này, mình thấy bé đã hình thành được thói quen. Đó là tín hiệu đáng mừng đầu tiên. Hôm nào mà mẹ định trốn học là thể nào con cũng thấy thiếu thiếu và đòi học bằng được dù đã muộn.

Quan điểm của mình là:

  • Học là vui, là chất lượng!
  • Không cần số lượng, chỉ cần đều đặn và chất lượng!
  • Không cần ngó nghiêng đâu cả. Con mình mình dạy, lớp mình mình học.
  • Không cần nhiều app làm gì, đủ để đi hết lộ trình là được, học đến đâu chắc đến đó.

Học theo lộ trình BMyC thì các bố mẹ như mình buộc phải dành thời gian tương tác cùng con.

Ngày mới bắt đầu, mình cũng ngại tương tác với con lắm.

Nhưng nghĩ, tiếng Anh cũng như tiếng Việt, cần có môi trường tiếp xúc thường xuyên, liên tục giống như một đứa trẻ đến tuổi tập nói. Xung quanh có ông bà, bố mẹ, anh chị em, ai ai cũng nói tiếng Việt thì tự khắc đến 1 tuổi, 1 tuổi rưỡi, 2 tuổi con biết nói. Con sẽ biết gọi tên các thành viên trong gia đình, biết diễn đạt mong muốn của bản thân và có vốn từ phong phú khi bố mẹ biết cách trò chuyện, đọc sách cho con mỗi ngày.

Chỉ thế thôi, mà với vốn liếng tiếng Anh ít ỏi từ ngày còn đi học, mình đã không ngần ngại nói với con những từ đơn giản đầu tiên. Thế mà trong suốt hành trình đồng hành cùng con đó, con nghe, con học cũng là lúc mình nạp thêm nhiều từ vựng và tự trau dồi, cải thiện khả năng phát âm của bản thân.

Tuy là tới giờ vẫn bị con “chỉnh” liên tục nhưng bù lại, mình rất vui vì dám “phơi bày” cả những mặt xấu xí, hạn chế của mình với cô bạn gái nhỏ để con biết hóa ra mẹ mình cũng có vô vàn thiếu sót. Đó là một trong những con đường để gần gũi và tạo thêm động lực cho con.

Thế nên các bố mẹ đừng tự ti, đừng ngần ngại mà vô tình tước đi khoảng thời gian cùng con học hỏi và hình thành môi trường tiếng Anh ngay tại nhà. Tiếng Việt còn có người nói hay, nói dở, người nói ngọng, nói chuẩn thì không có cớ gì mà chúng ta lại không cố gắng hoàn thiện mình vì con.

Hơn nữa chắc chắn thời gian con nghe từ file nghe chuẩn sẽ gấp nhiều lần thời gian con nghe tương tác cùng mẹ nên bố mẹ không cần lo lắng rằng con sẽ bị ảnh hưởng bởi phát âm của mình.

Cuối chương trình tiếng Anh BMyC, Ốc được thực hành thuyết trình thường xuyên. Khi đồng hành cùng con luyện tập thuyết trình, mình đã đầu tư kha khá thời gian và công sức cho mỗi bài nói.

Không phải mẹ cầu toàn mà để gây ấn tượng với con. Cái gì gây ấn tượng thì con sẽ nhớ rất lâu. Không vẽ vời, đóng vai, hỏi đáp thì chụp hình, cắt dán, tìm tòi hình ảnh, làm thí nghiệm, dùng phương pháp trực quan sinh động…

Chẳng hạn, khi con học về màu sắc, mình mua giấy A3 và màu nước để con in bàn tay dính màu lên trang giấy. Khi con học về bộ phận cơ thể, mình cắt các thẻ flashcard của từng bộ phận rồi xếp thành hình người hoàn chỉnh. Khi con học về chủ đề Planet, mình đặt mua những quả bóng xốp để con tô màu cho các hành tinh.

Nhờ đọc sách kết hợp với học liệu mà con nhớ bài rất nhanh và có thể tự trình bày được bài nói của mình.

Những kiến thức con đọc trong sách là tri thức của nhân loại, nhưng qua cách con trình bày, con diễn đạt, nó trở thành kiến thức của con. Chắc cũng vì thế nên con khá hào hứng với mỗi chủ đề.

Tiếng Việt cũng vậy, mình luôn khuyến khích con kể lại, tóm tắt lại câu chuyện hay bày tỏ suy nghĩ của mình về một vấn đề nào đó con vừa nghe, vừa lĩnh hội được. Thử nghĩ xem, dù câu chữ có ngô nghê, lấp lửng, ngắc ngứ nhưng cách con đang cố gắng vận dụng, tự mình xoay sở với câu chữ là lúc con tự làm giàu vốn từ của mình.

Hai mẹ con cứ đều đặn mỗi ngày học một chút đến khi hoàn thành chương trình. Sau khi tốt nghiệp BMyC, mình cũng cho Ốc tham gia thi chứng chỉ Cambridge và học chương trình phổ thông Mỹ Acellus. Đến năm 2022 vừa rồi, mình mới đăng ký cho Ốc thi Festival Trạng Nguyên tiếng Anh toàn quốc.

Đồng hành cùng con vượt qua Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc 2022

Cuộc thi Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc 2022 là một cuộc thi có quy mô lớn và chuyên nghiệp. Để tham gia cuộc thi, các con được yêu cầu phải biết thuyết trình theo chủ đề. Cũng may là con đã quá quen thuộc với việc thuyết trình trong quá trình học BMyC nên hai mẹ con chuẩn bị bài không quá khó khăn.

Theo đánh giá của mình, các chủ đề ở cuộc thi Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc 2022 không mang tính chất đánh đố, quá cao siêu, mà thực sự đó là những chủ đề rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày, gắn với các hoạt động hàng ngày của các con.

Hành trình của bạn Đào Tuyết Mai tại Festival Trạng Nguyên tiếng Anh 2022Hành trình của bạn Đào Tuyết Mai tại Festival Trạng Nguyên tiếng Anh 2022

Con vừa ôn thi học kỳ, vừa chuẩn bị 10 đề test mà Ban Tổ Chức giao nhưng không hề cảm thấy áp lực.

Hầu hết các chủ đề tương đối đơn giản, nên các con sẽ không mấy khó khăn để thuyết trình. Tuy nhiên, vì cần đảm bảo các ý trọng tâm trong thời gian dưới 5 phút nên con sẽ cần thêm sự hỗ trợ của mẹ.

Vì vậy, mình đã dành thời gian xem trước một lượt các chủ đề, cùng con trao đổi, thống nhất và làm dàn ý, vạch ra các gạch đầu dòng cho mỗi chủ đề con cần nói.

Để gây ấn tượng với Ban Giám Khảo, hai mẹ con sẽ đầu tư hơn vào Mở bài và Kết bài (Có thể tham khảo trên mạng cho 2 phần này).

Thân bài thì gạch đầu dòng 3 – 4 ý, quan trọng nhất để con nắm bắt được nội dung, chủ động trong quá trình nói, không bị nói lan man, mất thời gian.

Con sử dụng phương pháp Sketchnote, note ý và vẽ minh họa để ghi nhớ. Khi nhìn vào tổng quan bài vẽ với các gạch đầu dòng, con có thể tự nói, tự ghi nhớ một cách dễ dàng.

Điều đặc biệt quan trọng là trong bài nói, mình nhắc con tận dụng tối đa biểu cảm giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, đưa vào bài nói những cảm nhận cá nhân để gây ấn tượng với Ban Giám Khảo.

Có thời gian, mẹ lại cùng con luyện nói để căn thời gian dưới 5 phút cho mỗi chủ đề. Các ý chi tiết con hoàn toàn tự triển khai.

Kết quả là con được lọt vào Vòng Chung Kết và có nhiều trải nghiệm rất vui:

  • Con được kết bạn mới khắp mọi miền Tổ quốc;
  • Con học được cách tự lập trong các hoạt động hàng ngày;
  • Con học cách vượt qua những khó khăn nho nhỏ mà không có mẹ ở bên hỗ trợ;
  • Con học được cách hoạt động tập thể, cùng các bạn kết nối để hoàn thiện mỗi phần thi.

Nhìn lại một chặng đường từ lúc hai mẹ con bắt đầu từ abc tới khi con đạt được một vài thành tích nho nhỏ, mình không khỏi tự hào vì đã lựa chọn được con đường đúng đắn.

Đến với group BMyC, trước giờ mình vẫn coi đó là một cái duyên khi trước rất nhiều lựa chọn, mình lại chọn con đường tự đồng hành cùng với con tự học tiếng Anh ở nhà.

Ban đầu, mọi thứ có vẻ khó khăn, mất nhiều công sức, tâm huyết nhưng tới bây giờ những gì có được hơn cả mình mong đợi.

Không chỉ tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà mình nhận thấy đây là một môi trường giáo dục tuyệt vời không chỉ cho con, không chỉ với tiếng Anh mà cả cho bố mẹ, cả với các môn học khác, kỹ năng khác.

Mình học được cách hoàn thiện bản thân để có thể làm bạn được với con, biết cách sử dụng thời gian hiệu quả và có ý nghĩa cùng con.

Và đặc biệt là cả hai mẹ con mình trở thành thành viên trong một môi trường giáo dục rất nhiều động lực, niềm tin, sự chia sẻ và gắn kết.

Phải nói rằng, thật khó để “dậm chân tại chỗ” trong một môi trường mà những người xung quanh cứ tiến lên mỗi ngày. Đó là điều mình rất biết ơn khi biết đến group BMyC.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CUỘC THI FESTIVAL TRẠNG NGUYÊN TIẾNG ANH 2023: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688