Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà hiệu quả nhất 2024

Cả ngày học trên trường, tối về lại có thêm bài tập, vậy đâu là cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà hiệu quả? Mời bố mẹ tham khảo ở bài viết dưới đây.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà
Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà.

I. Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 tại nhà hiệu quả nhất

Muốn dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh tại nhà để vừa hiệu quả lại ít tốn kém thì điều quan trọng là bố mẹ cần tìm ra phương pháp học phù hợp.

Phương pháp học phù hợp ở đây không chỉ dựa vào những thông tin khoa học đã được kiểm chứng mà bố mẹ còn phải dựa trên quan sát về cá tính và sở thích của con.

Chẳng hạn, bố mẹ có trong tay những tài liệu phù hợp với trình độ của con nhưng lại ép con, một em bé năng động ngồi yên một chỗ để học thì khả năng cao là bố mẹ sẽ sớm thất bại.

Để tham khảo phương pháp dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ em nói chung và trẻ lớp 1 nói riêng, bố mẹ hãy tham khảo phương pháp tiếng Anh BMyC.

Một điều nữa mà bố mẹ cần lưu ý là hãy sắp xếp thời gian biểu phù hợp cho trẻ lớp 1 học tiếng Anh tại nhà. Bởi bước vào giai đoạn tiểu học, con sẽ bắt đầu tiếp xúc với nhiều môn học mới và đôi khi sẽ có thêm bài tập về nhà. Vì vậy, bố mẹ cần cân đối thời gian hợp lý để hài hòa việc học trên lớp và tự học tại nhà, tránh để con cảm thấy mệt mỏi vì không có thời gian giải trí.

II. Kinh nghiệm dạy bé học từ vựng tiếng Anh lớp 1

Thời xưa, các bố mẹ thường được hướng dẫn học từ vựng bằng cách ghi ra giấy note và chép mỗi từ 2-3 dòng. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến tốc độ học của bé chậm lại và khiến bé cảm thấy nhàm chán.

Trên thực tế, có nhiều cách học từ vựng thú vị mà hiệu quả lại cao hơn cách học truyền thống rất nhiều như học từ vựng qua từ điển hình ảnh, qua mindmap, qua bài hát và các câu chuyện.

Muốn con học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, đầu tiên bố mẹ cần làm cho con nghe được mọi từ tiếng Anh bằng cách học Phonics và đánh vần. Sau đó, bố mẹ có thể cho con tiếp xúc với từ vựng đơn ở các nguồn khác nhau như flashcard, truyện, bài hát…

Một số cách học từ vựng thú vị mà bố mẹ có thể áp dụng cho em bé lớp 1 của mình:

 • Học theo loại từ (danh từ, động từ…)
 • Học theo cặp từ đồng nghĩa, trái nghĩa
 • Học từ vựng kết hợp với ngôn ngữ cơ thể và yếu tố cảm xúc
 • Học ghép từ đơn thành cụm từ ghép
 • Học từ vựng từ dễ đến khó theo cấu tạo từ

Khi dạy từ vựng cho bé, bố mẹ nên tìm cách diễn giải cho con và lấy ví dụ cụ thể trong đời sống để con vừa học ngôn ngữ vừa có thêm kiến thức thực tế hữu ích.

Phụ huynh Trần Ngần, một người mẹ đang giúp con học từ vựng trên phần mềm Razkids chia sẻ:

Con ngại đọc Razkids vì càng về sau cấp độ càng khó con có phần nản. Vì vậy mẹ sẽ gỡ khó khăn, lấy lại hứng thú cho con bằng cách duy trì 1 bài cấp độ E và 2 bài cấp độ aa – đọc lại. 

Ấy thế mà con hào hứng cùng mẹ chịu nghe và luyện hơn cấp độ E, rồi cho chọn đọc bài cấp độ dễ, con hào hứng và chọn nhiều hơn mục tiêu mẹ đề ra, đó chính là điểm đáng mừng.

Mỗi khi hoàn thành, con được xem youtube chương trình tiếng Anh ở English Singsing. Ban đầu con cũng không chịu nhưng dần dần, con hoàn thành được 10 phút và duy trì mục tiêu. Khi được xem kênh youtube yêu thích, con hào hứng vì được thỏa mãn mong muốn và con được thêm một lần nghe ngấm, âm, từ vựng – hỗ trợ cho việc học nói.”

III. Cách dạy bé học ngữ pháp tiếng Anh lớp 1 tại nhà như thế nào cho đúng?

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà hiệu quả
Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà hiệu quả.

Cách dạy bé học ngữ pháp tiếng Anh lớp 1 tại nhà chuẩn như người bản ngữ thật ra không đến từ những cuốn sách ngữ pháp như nhiều bố mẹ vẫn nghĩ. Nó đến từ việc quen thuộc với các cấu trúc câu trong các bài hát và bộ truyện mà con tiếp xúc.

Ngay cả người lớn cũng cảm thấy “khó nuốt” với những nội dung khô khan trong sách ngữ pháp. Vì vậy, bố mẹ đừng ép trẻ học ngữ pháp theo cách này.

Thay vào đó, bố mẹ hãy tìm những phần mềm đọc truyện hoặc những app phân cấp ngữ pháp theo mức độ để con làm quen.

Hầu hết bố mẹ ở group BMyC đều cho con học ngữ pháp và từ vựng trên phần mềm đọc truyện Razkids. Tại đây, con sẽ được đọc truyện ở 29 chủ đề theo mức độ từ dễ đến khó. Ở thời điểm bắt đầu, con sẽ đọc những cuốn truyện chỉ có từ đơn, sau đó là cụm từ, câu đơn rồi mới tới các câu phức. Việc tiếp xúc với từ và câu từ dễ đến khó sẽ giúp con hiểu về ngữ pháp một cách tự nhiên chứ không chỉ dừng lại ở những cấu trúc máy móc.

IV. Cách dạy bé lớp 1 kỹ năng nghe tiếng Anh đúng

Mặc dù ở chương trình lớp 1, con có sách giáo khoa để học tiếng Anh nhưng BMyC khuyên bố mẹ nên đa dạng hóa các nguồn nghe cho con và nên cho bé tiếp xúc với những nguồn nghe thú vị. Chẳng hạn, bố mẹ có thể cho bé luyện nghe qua các bài hát, qua các câu chuyện có audio và hình vẽ minh họa hoặc qua những bộ phim hoạt hình con yêu thích bằng tiếng Anh.

Chia sẻ của phụ huynh BMyC về cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà
Chia sẻ của phụ huynh BMyC về cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cho con luyện nghe qua các phần mềm để con không chỉ nghe mà còn có các hoạt động luyện nói và tương tác với game. Như vậy, việc luyện nghe của con sẽ không bao giờ nhàm chán.

Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý các yếu tố quan trọng sau đây khi giúp bé lớp 1 luyện nghe tại nhà.

Thứ nhất, lựa chọn bài nghe phù hợp với trình độ của con.

Nếu con mới chỉ nghe được từ đơn, hãy bắt đầu với những file audio truyện hoặc bài hát tập trung vào từ đơn. Dần dần, khi con nghe được cụm từ hoặc câu đơn, bố mẹ mới nâng dần mức độ. Tuyệt đối không mở các bài nghe vượt quá trình độ của con để rồi sau đó, bản thân bố mẹ lại cảm thấy thất vọng khi thấy con chưa đủ khả năng.

Thứ hai, không tạo áp lực cho con.

Bố mẹ không nên tạo áp lực cho con cả về thời gian và độ khó của bài nghe. Khi bị tạo áp lực và yêu cầu quá cao, con sẽ mất dần hứng thú thậm chí có thể sinh ra tâm lý chán ghét đối với việc học tiếng Anh.

Về thời gian, bố mẹ không nên ép con nghe quá lâu hay chỉ được ngồi một chỗ và tập trung nghe. Bởi ngay cả khi con đang chơi đồ chơi, đang vẽ, đang ăn thì con vẫn có thể nắm bắt được nội dung. Hoặc nếu không chú ý vào nội dung, não bộ của con vẫn ghi nhận các âm thanh đó để giúp con điều chỉnh phát âm sau này.

V. Một số chủ đề tiếng Anh thông dụng trong cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà

1. Chủ đề gia đình

Đây là một chủ đề quá đỗi quen thuộc với các bé vì khi còn nhỏ, người mà bé tiếp xúc nhiều nhất chính là các thành viên trong gia đình.

Tham khảo các từ vựng và mẫu câu thuộc chủ đề gia đình tại bài viết Hướng dẫn giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh cho bé 3-6 tuổi.

2. Chủ đề màu sắc

Những màu sắc rực rỡ luôn có mặt trong cuộc sống của bé và khiến bé say sưa ngắm nhìn. Bố mẹ hãy cùng bé khám phá ngay những từ vựng về màu sắc để con có thể miêu tả về bất cứ sự vật nào khiến con thích thú nhé.

Khám phá ngay tuyệt chiêu giúp bé nhớ dễ dàng các loại màu sắc tiếng Anh với Tuyệt chiêu giúp bé học màu sắc tiếng Anh đơn giản, dễ nhớ.

3. Đồ vật trong nhà

Đây cũng là chủ đề mà các bé lớp 1 có thể tiếp xúc ngay từ khi học tiếng Anh tại nhà. Hãy cho con biết tên các đồ vật trong căn phòng thân thuộc của mình. Sau đó, bố mẹ có thể kết hợp thêm các từ vựng về màu sắc, vị trí, hình dạng của đồ vật để con có thể tự miêu tả một căn phòng bất kỳ trong nhà nhé.

Đừng bỏ lỡ danh sách đầy đủ về tên các đồ vật trong nhà và cách dạy từ vựng tốt nhất về chủ đề này cho bé lớp 1: Tổng hợp 99+ từ vựng cùng tương tác với bé học tiếng Anh đồ vật trong nhà.

4. Hoạt động sở thích

Việc học tiếng Anh về chủ đề hoạt động sở thích không chỉ giúp các bé lớp 1 thể hiện bản thân mà còn là cơ hội để bố mẹ thấu hiểu sở thích của bé.

Khi dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh tại nhà về chủ đề hoạt động sở thích, bố mẹ hãy thực hành cùng con theo hướng dẫn từ BMyC 100+ từ vựng các hoạt động sở thích bằng tiếng Anh.

5. Thời tiết

Chủ đề thời tiết là một chủ đề luôn được bàn luận trong cuộc sống hàng ngày. Bố mẹ có thể tranh thủ những lúc cùng con đến trường để thực hành giao tiếp về chủ đề thời tiết nhé.

Để cập nhật thêm danh sách từ vựng về chủ đề thời tiết, bố mẹ hãy tham khảo bài viết 99+ từ vựng tiếng Anh về thời tiết cho bé.

6. Động vật

Các bé tầm 6 tuổi luôn bị cuốn hút bởi chủ đề động vật bởi sự sinh động và đáng yêu của chúng. Khi cho bé lớp 1 học về chủ đề động vật, bố mẹ nên bắt đầu từ những vật nuôi trong nhà để bé cảm thấy quen thuộc. Sau đó, bố mẹ có thể mở rộng thêm về những loài động vật sống ở trên rừng, dưới biển hoặc các loài động vật ở các quốc gia khác trên thế giới.

Để học về chủ đề động vật, bố mẹ và các con không nên bỏ qua Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề con vật cho bé mà BMyC đã tổng hợp.

7. Bữa ăn sáng

Khi bắt đầu vào lớp 1, thông thường các bé đều sẽ ăn sáng ở nhà cùng bố mẹ. Vậy tại sao chúng ta không tranh thủ cơ hội này để cùng con thực hành tiếng Anh về chủ đề bữa sáng?

Bố mẹ hãy cùng con học từ vựng, các mẫu câu giao tiếp và hội thoại về chủ đề bữa sáng bằng tiếng Anh để phục vụ cho quá trình tương tác lúc ăn sáng.

VI. Bài tập tiếng Anh cho bé lớp 1 sách giáo khoa (có đáp án chi tiết)

Ở chương trình sách giáo khoa lớp 1, con sẽ được làm quen với các dạng bài tập tương ứng với từng kỹ năng sau đây:

Với kỹ năng nghe:

 • Listen and tick/point: Nghe và tích chọn đáp án đúng
 • Listen and Circle: Nghe và khoanh tròn đáp án đúng
 • Listen and say/repeat: Nghe và nói/nhắc lại.

Với kỹ năng nói:

 • Point and say: Nói theo tranh, nói theo mẫu
 • Let’s talk: Hỏi đáp theo hội thoại hoặc mẫu câu cho sẵn

Với kỹ năng viết:

 • Look and match: Nối tranh theo từ vựng cho sẵn
 • Look and write: Hoàn thiện từ vựng theo tranh mẫu
 • Listen and write: Nghe và viết lại chữ cái, từ được nhắc đến

Dưới đây là file pdf về bài tập tiếng Anh lớp 1 cho bé trong chương trình sách giáo khoa và đáp án chi tiết.

Bố mẹ có thể tải tài liệu tại đây

Trên đây là những hướng dẫn về cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà và những tài liệu gợi ý. Hi vọng rằng những hướng dẫn này đã phần nào giúp bố mẹ xóa tan nỗi lo giúp con tự học tiếng Anh khi bỡ ngỡ bước vào lớp 1. Trước có thể lạ nhưng sau thì sẽ quen, nỗi bỡ ngỡ nào rồi cũng qua đi. Dần dần, bố mẹ sẽ tự tích lũy được những kinh nghiệm hữu ích về cách dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh khi kết hợp giữa lời khuyên từ BMyC và những trải nghiệm thực tế của mình.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần được giải đáp, bố mẹ hãy đặt câu hỏi trên group BMyC để được “quân sư” nhiệt tình nhé.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688