Mẹ Quảng Ngãi chia sẻ: con chưa tự tin giao tiếp tiếng Anh và giải pháp từ BMyC

Mình nhận thấy việc đồng hành cùng con mỗi ngày không ngắt quãng có sức mạnh vô biên giúp con cải thiện tiếng Anh rất nhiều. Đây đúng là con đường mà mình tìm kiếm.

photo6163504565316595755
Chia sẻ của phụ huynh Ánh Tuyết (Quãng Ngãi)

Có lẽ phải rất lâu rồi BMyC mới tìm thấy một nhân vật mà khi hỏi chị, chị chia sẻ rằng hành trình đồng hành tự học tiếng Anh cùng con tại nhà không có quá nhiều khó khăn như nhiều bố mẹ trước.

Thật sự BMyC rất vui nếu tất cả bố mẹ đều gặp thuận lợi trên hành trình tự học cùng con tại nhà. Tuy nhiên thực tế lại không như vậy.

Có người gặp quá nhiều khó khăn nên đã dừng lại. Có bố mẹ thì ngay từ đầu đã bỏ cuộc vì nghĩ không thể ngày nào cũng dành được thời gian với con. Có bạn lựa chọn chấp nhận rào cản để thử thách hành trình của mình. Mỗi người một lựa chọn và BMyC tôn trọng điều đó.

Nhân vật ngày hôm nay không gặp quá nhiều khó khăn, tại sao BMyC vẫn chọn để kể cho bạn nghe. Chắc bạn sẽ tò mò về điều đó phải không?

Bạn thử nhớ lại xem, trước khi quyết định đồng hành cùng con, điều gì khiến bạn hành động? Có phải là niềm tin không?

Niềm tin, nó vừa là thứ vô hình nhưng cũng là thứ hữu hình mà nếu chúng ta hoàn toàn tin tưởng, nó sẽ dẫn lối cho chúng ta đến tận cuối con đường mà mình mong muốn một cách kinh ngạc.

Vô hình vì nó không cân đo đong đếm hay định lượng được. Nhưng hữu hình vì bạn đã nhìn thấy người khác làm thành công. Và bạn muốn làm theo chỉ vì tin tưởng.

Chính niềm tin vào phương pháp tiếng Anh BMyC qua một người bạn đã giúp chị Ánh Tuyết (Quảng Ngãi) quyết định dành thời gian để đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con, thay vì phải đưa đón con đi học tại trung tâm.

1. Từ nghi ngờ tới tin tưởng tuyệt đối

Trước khi đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con, mình đã cho bé học tiếng Anh tại trung tâm khoảng một năm. Nhà mình cũng ở gần nơi con học nên việc đưa đón khá thuận lợi. Tuy nhiên con học được khoảng 1 năm nhưng mình không thấy tiến bộ nhiều.

Cùng thời điểm đó, một người bạn của mình đã học cùng con tại nhà. Bạn ấy có chia sẻ với mình về lộ trình học. Thú thật lúc đó mình trộm nghĩ, phương pháp học đơn giản như thế này thì không có hiệu quả gì đâu.

Mình không quan tâm đến phương pháp học vì nghi ngờ sự hiệu quả của nó. Cho đến khoảng tầm 6 đến 7 tháng sau, mình thấy sự tiến bộ rõ rệt của bé con của bạn, mình mới thực sự tò mò.

Tới lúc này mình mới tìm hiểu về phương pháp học. Và mình ngộ ra, việc học ngôn ngữ phải được tưới tắm hàng ngày con mới gặt hái được thành quả. Mỗi tuần chỉ học vài ba buổi rồi không để ý tới nó thì có học nữa, học mãi thì cũng không có kết quả gì.

anh tuyet
Hai mẹ con chị Ánh Tuyết hoàn thành speed 1 sau 3 tháng đồng hành cùng BMyC.

Học trung tâm không phải là không tốt nhưng cần duy trì học hàng ngày ở nhà. Con gái mình năm nay học lớp 7, con cũng học trung tâm nhưng vì con yêu thích việc học ngôn ngữ Anh, hàng ngày con tự học tại nhà nên con tiến bộ mỗi ngày.

Từ việc nghi ngờ việc tự học tiếng Anh tại nhà cùng con không hiệu quả, mình quyết định trải nghiệm và học cùng con. Hiện nay mẹ con mình đã đồng hành cùng nhau được gần 1 năm và tin tưởng tuyệt đối con đường mình đã chọn.

Mình chợt hiểu, khi có niềm tin và chấp nhận trải nghiệm, mình mới có được bài học và kết quả trên hành trình này.

2. Mình đã giải quyết các vấn đề khó khăn khi tự học tiếng Anh tại nhà cùng con như thế nào?

Mình xác định hỗ trợ việc học của con là một nhiệm vụ quan trọng trong cuộc đời mình, vì vậy sẽ không có gì khó khăn nếu mọi thứ đến. Chính vì chấp nhận ngay từ đầu nên giả sử có khó khăn thì mình cũng xem nhẹ nó hơn một chút.

Khác với con gái rất thích học tiếng Anh, thì con trai mình là Trương Bảo không thích học ngôn ngữ này chút nào. Nhưng khi mình bắt tay đồng hành học cùng con mỗi ngày, mình tìm các vấn đề và giải quyết nó.

anh tuyet 1
Con trai Trương Bảo tham gia chương trình English Speaking Club.

Ví dụ như vấn đề về tương tác cùng với con, mình không tự giao tiếp được thì sẽ làm như thế nào? Rất may chị gái hỗ trợ em trai nên việc tương tác với con coi như mình đã giải quyết xong.

 Chị gái giúp em trai Trương Bảo tương tác tiếng Anh.

Cứ mỗi tối, mình đều dành thời gian để đồng hành cùng con nên con đã quen với việc học tiếng Anh hàng ngày. Hôm nào về muộn hay chưa sắp xếp học được cùng con, mình lại cảm thấy thiêu thiếu.

Kể từ lúc đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà đến nay, mẹ con mình đã tạo dựng được nhiều thói quen tốt như: đọc sách tiếng Anh, học âm, từ vựng và học mẫu câu tiếng Anh qua các app..

Giá như mình biết đến cách tự học cùng con tại nhà sớm hơn thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thứ. Nhưng chậm còn muộn. Mình có niềm tin rất lớn vào con đường phía trước.

anh tuyet 2
Bé Trương Bảo tham gia đọc sách mỗi ngày cùng BMyC.

Hiện tại vấn đề mà bé Trương Bảo đang gặp phải trong hành trình đồng hành cùng với chị Ánh Tuyết là chưa tự tin giao tiếp tiếng Anh. Mặc dù con thích học zoom với giáo viên bản ngữ và bạn bè cùng khả năng nhưng con chưa bật những câu tiếng Anh để tự nói một mình.

Giải pháp mà BMyC đưa ra dựa trên kinh nghiệm của một số mẹ “gà” tiếng Anh khác đã đồng hành thành công cùng con. Cần kết hợp các cách làm dưới đây một cách kiên trì thì con sẽ rất tự tin nói tiếng Anh.

  • Nghe truyện qua app, qua video và tự kể lại: Đây là cách mà mẹ Dương Thị Nhung đã làm rất hiệu quả với bé An Nhi để con tự tin nói tiếng Anh. Mỗi ngày một câu chuyện, khi An Nhi đọc xong sẽ tự kể lại truyện theo cách hiểu của con. Từ đó, con sẽ tư duy tiếng Anh và khi đủ vốn từ, con sẽ bật những câu tiếng Anh rất tự nhiên.
  • Lồng tiếng tiếng Anh qua video: Rất nhiều mẹ đã lựa chọn cách này để con cải thiện ngữ điệu và vận dụng các câu tiếng Anh vào đời sống. Bé Amy, con gái mẹ Trần Thanh Huyền; bé Rin, con trai chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã làm theo cách này và rất thành công.
  • Thuyết trình theo các chủ đề: Đây là cách tuyệt vời nhất để các bé có thể bổ sung vốn từ vựng, mẫu câu tiếng Anh, đoạn văn để diễn tả cảm giác. Thật là tuyệt vời nếu bố mẹ kiên trì áp dụng cách này cho các con. Mẹ Dung Nguyễn đã đồng hành khoảng hơn 500 bài thuyết trình cho hai bé Hớn Gấu. Kết quả là các con không những tự tin giống tiếp tiếng Anh mà còn có kiến thức sâu rộng.

Các bạn ạ, tuỳ theo tính cách của từng bé mà bố mẹ áp dụng một trong những cách làm trên hoặc áp dụng được cả 3 thì càng tốt. Chỉ cần bạn đồng hành cùng con mỗi ngày thôi thì đã rất tiến bộ rồi.

Bạn hãy nói các vấn đề khó khăn mà mình đang gặp phải để BMyC đưa ra những giải pháp phù hợp nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688