Hành trình từ con số 0 đến nói 2 thứ tiếng Trung, Anh chỉ sau 1 năm

Từ này mà mẹ cũng đọc sai nữa à? Mẹ cần phải nghe loa nhiều mới đọc đúng và hay được…” Tự nhiên ẻm trở thành cô giáo lải nhải hoài cái sai của mình. 

Phụ huynh bmyc chị Mỹ Huyền
Theo chia sẻ của phụ huynh bmyc chị Mỹ Huyền.

Đọc tâm sự của chị Huyền trên group mà BMyC bật cười vì sự đáng yêu của cô bé con và sự bất lực trong hạnh phúc của chị. Ngay lập tức, BMyC phải kết nối ngay với chị để xin một cuộc trò chuyện ngắn.

—————–

BMyC: Chào chị, chị có thể giới thiệu một chút về mình không?

Chị Huyền (fb Trần Thị Mỹ Huyền): Chào BMyC, chị là Huyền, giáo viên dạy toán cấp 3 ở quận Tân Bình, tp Hồ Chí Minh.

BMyC: Hiện tại thì chị Huyền đang có mấy bé rồi và các con đang học chương trình gì tại BMyC ạ?

Chị Huyền: Nhà chị có hai bạn. Anh lớn tên Gia Phát, sinh năm 2012, hiện đang học khóa Debate tại BMyC và kết hợp học thêm trung tâm. Em gái út tên Như Ý, sinh năm 2017, học hoàn toàn tại BMyC và hiện đang học Pre-school.

BMyC: Quá trình chị bắt đầu cho hai bạn tiếp xúc với tiếng Anh đã diễn ra như thế nào ạ?

Chị Huyền: Trước hết thì bản thân chị đã xác định được việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh vô cùng quan trọng. Thật ra ngày xưa chị học tiếng Anh cũng khá, điểm cũng cao, lọt top nhưng lại chẳng nghe nói được gì em ạ. Thế nên chị cũng muốn cải thiện vấn đề này khi cho các con học tiếng Anh.

Bạn lớn bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh từ 4 tuổi. Chị cho bạn ấy đi học trung tâm cộng thêm với việc mẹ đồng hành kèm thêm mỗi ngày 30-45 phút. Chị không hề buông bạn ấy và mặc kệ cho trung tâm bởi là giáo viên, chị hiểu kết quả của học tập phải đến từ việc tự học. Bạn anh học mấy năm ở trung tâm thì đến bạn em. Chị cũng đóng học phí 1 năm ở trung tâm cho bạn bé, cụ thể là 4 khóa, mỗi khóa kéo dài trong 3 tháng vì đóng liền một cục sẽ tiết kiệm hơn. 

BMyC: Ồ, vậy là hai bạn ngay từ đầu đã được định hướng học ở trung tâm. Vậy sau đó tại sao mình lại chuyển hướng sang học ở BMyC ạ?

Chị Huyền: Lúc ấy, chị vừa đóng học phí 1 năm gần 30 triệu cho bạn bé, cho bạn ấy đi học được 6 buổi thì bùng dịch. Thế là không đi học trung tâm được. Sau đó, chị lại được bạn Ngọc Diệu, bạn cấp 3 của chị cũng có con học tại BMyC giới thiệu. Thật ra thì trước đó chị đã là thành viên của group từ năm 2019 nhưng sau này bận bịu nên cũng không nhớ tới nữa.

Là giáo viên bận lắm em, dạy trên lớp thì có tiết dạy, có tiết trống nhưng sau đó là phải chấm bài, soạn giáo án, tối về lại dạy thêm nên chị ít thời gian vào facebook. Thế nên chị cũng quên mất group. Đến khi bạn giới thiệu thì chị mới quay lại tìm hiểu. Lúc ấy là khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7. Tìm hiểu đâu đó chừng hơn 1 tháng thì chị đăng ký học ở BMyC cho bạn bé. Còn học phí của bạn ấy ở trung tâm thì chị chấp nhận bị mất một khoản để chuyển sang cho bạn anh học. Nhưng giá mà biết đến BMyC sớm thì còn tiết kiệm được nhiều tiền hơn nữa.

BMyC: Thời điểm dịch đúng là bước ngoặt trong quyết định của rất nhiều người chị nhỉ. Vậy khi mới bắt đầu cho con vào học thì chị đã gặp những khó khăn gì ạ?

Chị Huyền: Ban đầu lúc thấy chị cho con tự học tiếng Anh tại nhà có mẹ đồng hành thì chồng chị không tin đâu, có chị tin thôi. Anh ấy bảo: “Học tiếng Anh là phải cho con ra trung tâm cho có môi trường chứ học ở nhà làm sao mà hiệu quả”. Chị chỉ cười xong bảo với anh ấy: “Thôi anh cứ để em lo, anh có học cùng con đâu anh lo làm gì”.

Bé Như Ý (2017) lồng tiếng phim hoạt hình.

Đến khi bắt đầu học cùng con thì chị cũng thấy hơi căng thẳng. Ngay từ lúc nhận task 1 của Speed 1 chị đã thấy sao mà lắm bài học, lắm từ vựng thế. Nhiều thế này làm sao mà con học được hết. Chị thấy bài vở của mỗi task (thường học trong 7-10 ngày) đã ngang với nhiều tuần các con học ở trung tâm rồi. Đến khi sang Speed 2, trong task còn yêu cầu các con đọc truyện và lồng tiếng nữa mà hai hoạt động này ở trung tâm không có nên chị khá bỡ ngỡ và cũng hơi choáng khi chuẩn bị tài liệu học cho các con.

Nhưng có một cái mà chị thấy rất hay mà khi học ở BMyC mới biết là việc nghe thụ động. Ban đầu chị cứ sợ bài nhiều thế thì làm sao con nhớ kịp. Thế nhưng khi làm theo hướng dẫn, cho con nghe thụ động thì đúng là con nhớ bài nhanh thật, mà hay ở chỗ con phát âm đúng, nói chuẩn ngữ điệu luôn. Các bài học trong task con cũng chỉ cần 1 tuần là xong. Thế nên chỉ trong 2 tháng là bạn bé đã hoàn thành Speed 1.

BMyC: Tốc độ của bạn bé khá nhanh đấy ạ. Thật ra không chỉ riêng chị mà rất nhiều bố mẹ ở group ban đầu cũng lo lắng bởi khối lượng bài học. Nhưng đến khi bắt tay vào giúp con thì mới nhận ra khả năng của các con còn vượt xa tưởng tượng của bố mẹ.

Chị Huyền: Đúng đó em, đúng là khả năng học của bọn trẻ con tốt thật.

BMyC: Vậy bạn bé khi học có hợp tác không chị?

Chị Huyền: Bạn ấy cũng hợp tác tương tác nhưng thuận lợi nhất là sau task 4 chứ 4 task đầu cũng vật vã lắm em. Thi thoảng bạn ấy cũng kiếm chuyện, ngồi học được 15,20 phút là đòi đứng dậy. Nhưng chị cũng phải nghĩ cách tạo động lực cho bạn ấy.

Chị nói là: “Nếu con chịu học bài, quay bài giỏi thì khi cô giáo chấm điểm, thấy đọc tốt, cô sẽ gửi quà cho”. Chị toàn chuẩn bị trước mấy cuốn sách, mấy món đồ chơi hay bánh kẹo con thích. Đến khi nào quay bài xong, 2-3 ngày sau chị mới đưa quà và bảo con: “Đấy, cô giáo chấm bài của con rồi. Cô thấy con đọc tốt nên cô gửi quà nè”. Chị nói thế mà con cũng tin và hào hứng thật, có động lực học thật em ạ.

BMyC: Chị vừa nói là sau task 4 thì bạn ấy học tốt hơn. Vậy cụ thể thì con đã có tiến bộ như thế nào?

Chị Huyền: Từ task 5 là con bắt đầu có thói quen học tiếng Anh, đôi khi còn giục mẹ cho học nữa. Hồi trước, con chỉ ngồi được một lúc là đòi đứng dậy. Bây giờ thì con ngồi khai thác task 30 phút với mẹ từ 5h30 – 6h chiều. Sau đó, khi mẹ dạy thêm từ 6h-8h tối thì con ngồi tự đọc truyện, nghe loa, lồng tiếng.

Bây giờ là con đã có thể tự chọn truyện rồi tự quay video lồng tiếng, tự làm tất cả mọi thứ. Hôm nào cũng duy trì đọc 2 truyện trên Razkids. Chị thường dặn con nghe Razkids 3 lần, sau đó tự đọc lại 1 lần rồi mới quay để con nói trơn tru. Nhưng có những hôm, chị kiểm tra thời gian dùng app có 5 phút mà con đã quay xong rồi nên chị đoán là con không đọc hết 3 lần. Chị hỏi lại con thì con bảo: “Bài đó dễ quá nên đọc 1 lần là con quay luôn”.

Tính ra thì sau 3 tháng, con đã có thói quen học bài mỗi ngày, sau 6 tháng thì con tiến bộ rất bất ngờ. 

BMyC: 6 tháng là con học đến đâu rồi chị nhỉ? Chứng kiến con tiến bộ như vậy, chị cảm thấy thế nào? 

Chị Huyền: 6 tháng là con đã học được 3,4 tháng ở Speed 2. Lúc ấy là con đã có thể nói được những câu dài mà mẹ nghe không kịp và con nói rất tự tin, phát âm chuẩn. Nhưng thú thật là thấy con tiến bộ vậy, chị rất vui nhưng cũng bị áp lực vì suốt ngày bị con chê phát âm không đúng. Bạn bé này cá tính lắm em ạ, có gì là bạn ấy nói thẳng luôn, không ngại ai cả. Bạn ấy còn bảo: “Mẹ là giáo viên mà sao mẹ lại phát âm sai, mẹ phải nghe loa nhiều vào”. Nó còn dạy lại mình luôn em ạ, mẹ sai còn phạt mẹ nói đi nói lại. Em tưởng tượng là đến khi con học hết 24 task của Speed 2 mà mẹ mới xong 10 task của level 1 gói Native Talk. Chị cũng không hiểu sao mình học chậm mà bọn trẻ con học nhanh thế, hay thật em ạ.

Mà so ra thì ở cùng một độ tuổi, bạn bé tiếp thu kiến thức nhanh hơn anh hẳn 2 năm. Lúc bạn anh lên lớp 1 mới biết đọc truyện ngắn, không đọc truyện dài được như em. Trong khi đó, bạn anh vừa học trung tâm vừa được mẹ kèm thêm 30-45 phút hàng ngày. Khi bạn em ra test trình độ ở trung tâm thì khả năng nghe, nói, đọc của con đã vượt độ tuổi, chỉ có phần viết là con chưa được luyện tập nhiều. 

Chia sẻ phụ huynh BMyC chị Mỹ Huyền.
Chia sẻ phụ huynh BMyC chị Mỹ Huyền.

BMyC: Hành trình cố gắng của ba mẹ con đúng là rất xứng đáng. Vậy hiện tại thì hai bạn đang học đến đâu rồi ạ?

Chị Huyền: Lúc bạn bé học được 6 tháng thì chị đăng ký cho bạn lớn học lớp Debate của BMyC. Bây giờ con vẫn đang học còn bạn bé học Pre-school và cả hai bạn đều đang học thêm tiếng Trung.

BMyC: Ồ, chị cho cả hai bạn học thêm cả tiếng Trung. Vậy mình sắp xếp thời gian như thế nào để cân đối việc học cho các bạn thế ạ?

Chị Huyền: Bạn lớn thì chị cho bạn ấy dậy từ 5h sáng để học Acellus. Sau đó, con đọc truyện, ăn sáng rồi đi học. Bài vở thì chị dặn bạn ấy làm trên lớp luôn để dành thời gian về nhà học thêm ngoại ngữ. Chỉ những đợt nào phải ôn thi thì bạn ấy mới phải làm thêm bài tập ở nhà. Bạn ấy cũng tiếp thu khá tốt. Mấy lần chị muốn cùng con ôn kiến thức toán mà con bảo hiểu hết và làm xong hết bài tập rồi. Thế nên chị là giáo viên toán mà chưa dạy toán cho con buổi nào. Bạn lớn hiện tại cũng gần tốt nghiệp grade 4 của Acellus.

Sau khi con học ở trường thì có thể về chơi thể thao rồi tương tác tiếng Anh với em. Bạn bé thì dậy từ 6h sáng học trên Lingo 20 phút, sau đó đi học, chiều về khai thác task với mẹ từ 5h30 đến 6h. Từ 6h đến 8h mẹ phải dạy thêm thì bạn ấy tự đọc truyện, quay bài rồi từ 8h15 đến 9h, hai bạn ấy sẽ cùng học tiếng Trung. Bạn lớn vẫn duy trì học thêm tiếng Anh ở trung tâm vào 2 ngày thứ 7, chủ nhật.

Thật ra ban đầu, lộ trình tiếng Trung là chỉ mua cho bạn anh, còn bạn em là chị lén chồng mua đấy. Vì anh ấy sợ chị ép con học nhiều quá. Đến khi con học được 4 tháng, thấy con tiến bộ, chị mới nói với chồng và chồng tán thành. 

BMyC: Cách sắp xếp thời gian của chị đúng là rất khoa học ạ. Vậy sau một chặng đường đồng hành với BMyC, chị thấy thay đổi lớn nhất của ba mẹ con là gì?

Chị Huyền: Đúng là đồng hành cùng BMyC thấy mình thay đổi nhiều thật em ạ. Với chị thì thay đổi lớn nhất là thói quen sinh hoạt và cách sắp xếp thời gian. Trước đây, chị cứ nghĩ mình không thể nào dành nhiều thời gian như vậy cho con, mình chỉ dành mỗi ngày một chút thôi, vì bận bịu quá. Nhưng rồi đúng là khi mình muốn thì mình tìm cách, khi mình không muốn thì mình tìm lý do em ạ. Mình cố gắng sắp xếp rồi thì cũng đâu vào đó thôi.

Thay đổi thứ hai là tinh thần tự học. Cả bạn lớn và bạn bé bây giờ đều có tinh thần tự học rất tốt. Riêng bạn bé sau khi học tiếng Anh và tiếng Trung thì quay sang bảo mẹ: Mẹ ơi, tiếng Việt khó quá, con không biết đọc. Thế là bạn ấy cứ lẽo đẽo bám đuôi mẹ đòi dạy đọc tiếng Việt. Mẹ bảo: “Giờ mẹ đang bận quá, thôi để hè mẹ dạy nhé” thì bạn ấy cứ ngóng: “Bao giờ mới đến hè hả mẹ?” Đến khi chị mua cuốn Đánh vần 4.0 để dạy tiếng Việt cho bạn ấy thì sau 1 tháng là bạn ấy đã đọc được rồi. Thi thoảng chỉ hơi nhầm một chút như đọc không dấu, nhầm dấu huyền với dấu sắc rồi đọc bật âm giống tiếng Anh thôi.

Hai anh em Gia Phát – Như Ý học tiếng Trung cùng nhau.

Em biết không, mới sáng nay thôi, bạn ấy nói chuyện với cô giáo mà nói bằng cả tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung. Cô giáo không hiểu thì con dạy cô nói luôn. Rồi cô trêu chị: “Mẹ dạy kiểu gì hay quá, con đến trường cứ như đang thử thách giáo viên ấy”. Nghe vui thật ấy em ạ.

BMyC: Dạ, vui thật đó chị. Đúng là một hành trình thật ý nghĩa và có nhiều bất ngờ. Mong rằng chị và các con tiếp tục giữ phong độ này trong tương lai và ngày càng gặt hái được nhiều quả ngọt, chị nhé.

Bạn thấy không, một cô bé xuất phát từ con số 0, chưa hề biết chữ cái tiếng Anh hay đọc tiếng Việt mà sau 1 năm, khả năng ngôn ngữ của con đã phát triển vượt bậc.  

Vì vậy, các bố mẹ đừng bao giờ coi nhẹ khả năng học hỏi của con. Chỉ cần cung cấp cho con một phương pháp phù hợp, tài liệu thích hợp cùng với sự bền bỉ rèn luyện mỗi ngày, ngày con tiến bộ chắc chắn sẽ không xa. Với việc học tiếng Anh, nếu bố mẹ muốn kiến thức của con vững vàng từ gốc và phát triển theo cấp số nhân, đừng ngần ngại tìm hiểu phương pháp tiếng Anh BMyC nhé.   

Xem Thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688