Tại sao nên cho bé học tiếng Anh online tại nhà ngay bây giờ?

Cho bé học tiếng Anh online ngay tại nhà, nên hay không nên? Rất nhiều bố mẹ đang lúng túng trong việc lựa chọn cách học tiếng Anh hiệu quả cho con. Bài viết này sẽ đưa ra so sánh cơ bản để giúp bố mẹ hiểu được lý do tại sao nên lựa chọn cho bé học tiếng Anh online tại nhà.

Tại sao nên cho bé học tiếng Anh online tại nhà ngay bây giờ?
Tại sao nên cho bé học tiếng Anh online tại nhà ngay bây giờ?

1. Lý do nên cho bé học tiếng Anh online

Hơn một năm khủng hoảng toàn cầu vì dịch Covid hầu như đã phần nào được đẩy lùi, nhưng ảnh hưởng lâu dài của nó khiến cho chúng ta buộc phải nhìn nhận lại nhiều vấn đề.

Trong số này, cả ngành giáo dục đã từng lao đao vì việc học online. Học sinh thì khó tiếp thu kiến thức vì chưa quen, phụ huynh thì kêu ca vì con em mình xao nhãng học tập.

Rõ ràng, khả năng tự học của học sinh Việt Nam còn quá yếu, trong khi phụ huynh cũng luôn mang tâm lý phó mặc việc học của con cho nhà trường.

Lý do nên cho bé học tiếng Anh online.
Lý do nên cho bé học tiếng Anh online.

Từ khủng hoảng Covid, không có nhiều phụ huynh nhận ra được tầm quan trọng của việc cho con học online. Do đó, BMyC mong muốn bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ nhận thức đúng hơn về hình thức học đã phổ biến toàn cầu lâu nay, trọng tâm là môn tiếng Anh.

Đáng nói hơn là việc học online đáng ra phải được phổ biến từ lâu rồi nhưng đến nay, khi đối mặt với hoàn cảnh thì mới được áp dụng.

Đối với riêng tiếng Anh, học online giúp trẻ tiếp cận được nhiều tài liệu học chất lượng hơn so với việc học offline tại trường phổ thông. Nó là một phương án tốt cho học sinh.

Đối với các bé lứa tuổi từ 3-7 hay còn trong độ tuổi tiểu học thì việc dùng hình ảnh trực quan, các app học ngoại ngữ hay các kênh tiếng Anh đều mang lại hiệu quả tích cực.

Tuy nhiên, để so sánh giữa việc học tiếng Anh online tại nhà và học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ thì nhiều bố mẹ vẫn còn phân vân. Hãy cùng BMyC đặt lên bàn cân, để xem hình thức học nào sẽ phù hợp với con nhé.

2. So sánh học tiếng Anh online tại nhà và học ở trung tâm

Để phụ huynh và học sinh có thể so sánh những mặt tích cực và bất cập của hai hình thức học online tại nhà và offline ở trung tâm, ta có bảng so sánh sau:

Học tiếng Anh online tại nhà Học tiếng Anh tại trung tâm
Ưu điểm
 • Chi phí thấp
 • Linh động về thời gian
 • Chủ động về địa điểm
 • Tiếp cận đa dạng tài liệu
 • Bố mẹ có thể kèm cặp con và nắm được lộ trình học của con
 • Thực hành tại chỗ
 • Bé tập trung và nề nếp hơn
 • Có thể chọn lớp học kèm 1-1
 • Lộ trình vạch sẵn
Nhược điểm
 • Mất nhiều thời gian để bé vào guồng
 • Bố mẹ cần bỏ thời gian cho con
 • Bố mẹ và con đều bối rối vì quá nhiều chương trình và tài liệu
 • Mất thời gian đi lại, học sinh dễ mệt mỏi uể oải
 • Thời gian cố định, nếu học viên ốm nghỉ học sẽ mất tiết
 • Chi phí cao
 • Bố mẹ mất thời gian đưa đón

Với bảng so sánh cơ bản trên, phụ huynh có thể thấy được những mặt tích cực và tồn tại của cả hai phương pháp, nhằm đưa ra lựa chọn phù hợp cho bé yêu của mình.

Bố mẹ có thể cho rằng, việc học tiếng Anh online tại nhà sẽ khiến trẻ dễ xao nhãng vì không có thầy cô kèm cặp, trong khi bố mẹ cũng không biết nên bắt đầu từ đâu cùng con.

Tuy nhiên, với BMyC thì phụ huynh hoàn toàn có thể làm chủ được hành trình chinh phục tiếng Anh của con mình. Đồng thời, bố mẹ có thể học cùng con, tiến bộ cùng con và quan trọng hơn là có thể bên con trong suốt chặng đường tuổi thơ của bé.

3. Chương trình học tiếng Anh của BMyC sẽ giúp bố mẹ nắm bắt những gì?

Chương trình học tiếng Anh của BMyC có thể nói là chương trình vừa giúp con học tiếng Anh song ngữ thành công sau 1-2 năm vừa đào tạo bố mẹ cách đồng hành cùng con hiệu quả. Một mũi tên nhưng trúng hai đích. Điều quan trọng là các bố mẹ không hề cô đơn khi có một cộng đồng vừa dắt tay chỉ đường vừa động viên và tháo gỡ vướng mắc trong suốt hành trình.

4 yếu tố quan trọng giúp bố mẹ đồng hành cùng con thành công

Thứ nhất là nhận thức đúng về việc học tiếng Anh của con.

Bố mẹ hãy thử nhìn vào bảng thông tin dưới đây xem mình có mắc phải sai lầm nào không nhé.

Nhận thức sai Nhận thức đúng

Giỏi tiếng Anh là biết nhiều từ vựng, nói được vài câu hoặc được điểm 9,10 tiếng Anh ở trường.

Giỏi tiếng Anh là có thể sử dụng các kỹ năng ngôn ngữ như trẻ bản ngữ, có thể chủ động học tập và giải trí qua phim truyện, sách tiếng Anh

Nghĩ rằng học tiếng Anh cần có năng khiếu nên không đầu tư cho con khi thấy con không có biểu hiện về năng khiếu học tiếng Anh. Học tiếng Anh nói riêng và ngôn ngữ nói chung không cần năng khiếu bởi đó là bản năng của con người. Tuy nhiên, nếu trẻ học từ nhỏ thì tốc độ hấp thu sẽ vượt trội hơn.
Cho rằng bản thân mình phải giỏi tiếng Anh thì mới có thể đồng hành cùng con. Thực tế, bố mẹ hoàn toàn có thể đồng hành cùng con dù không biết một chữ nào về tiếng Anh. Bố mẹ có thể là một người bạn cùng học với con, cũng là người hướng dẫn con thực hiện đúng lộ trình. Sau một thời gian thì cả bố mẹ và con đều tiến bộ.
Nghĩ rằng học càng nhiều càng giỏi, sưu tầm nhiều tài liệu cho con học Học đủ, đúng trọng tâm, khai thác sâu sẽ hiệu quả hơn học lan man, mỗi thứ một ít.

Thứ hai là yếu tố về công cụ và cách thực hiện.

Về công cụ, bố mẹ chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối mạng, một chiếc máy tính bảng, laptop hoặc máy tính để bàn. Mọi tài liệu đã có BMyC hỗ trợ. Khi mới bắt đầu, bố mẹ cần nhớ:

 • Lập kế hoạch học tập rõ ràng cho từng ngày, tuần, tháng, năm.
 • Chú trọng việc tạo thói quen thay vì chú ý tới thành quả.
 • Ghi chép lại những gì đã làm được và những gì chưa làm được.
 • Tiến hành điều chỉnh dựa theo tính cách của con.

Yếu tố thành công thứ ba chính là sự kết nối.

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi bố mẹ giúp con học tiếng Anh tại nhà theo phương pháp BMyC.

Hãy báo cáo với đội ngũ BMyC mỗi tuần một lần để:

 • Được BMyC theo dõi sát sao tình hình học tập của con
 • Giảm bớt lo lắng và khó khăn khi đồng hành cùng con
 • Được tư vấn hướng khắc phục
 • Giúp con học đúng tiến độ và lộ trình

Yếu tố cuối cùng là hành động cùng con mỗi ngày.

Thành công không phải đến từ ngày một, ngày hai mà là một hành trình dài đầy cố gắng. Khi học tiếng Anh, điều quan trọng là sự đều đặn. Thà rằng mỗi ngày học cùng con 15 phút còn hơn ngày học 1,2 tiếng nhưng bỏ dở tới cả tuần sau đó.

Hãy cân đối thời gian tùy theo điều kiện của gia đình để duy trì việc học mỗi ngày cùng con.

3 bước đồng hành cùng con

Để có thể cùng con trải qua những khó khăn ban đầu và đi đến thành công, bố mẹ cần xác định rằng, sự kiên trì chính là chìa khóa, sự hỗ trợ từ những thầy cô của BMyC là tác nhân thúc đẩy con sớm mở được cánh cửa mà mình muốn chinh phục.

Dưới đây là 3 bước cơ bản nhất mà bố mẹ cần ghi nhớ trong hành trình đồng hành cùng con tại nhà.

 • Tạo thói quen học tiếng Anh: Bố mẹ cần ngồi cùng con, chỉ 30 phút hoặc 1 tiếng mỗi ngày thật chất lượng và tập trung, cùng con học những tài liệu mà BMyC đã cung cấp, các app và chơi trò chơi tương tác cùng con. Điều quan trọng nhất là cùng con học vui mỗi ngày.
 • Tạo thói quen học đúng: Lộ trình học theo độ tuổi đã được BMyC vạch ra, bố mẹ chỉ cần cùng con chấp hành kỷ luật để việc học trở nên nghiêm túc, nhanh tiến bộ. Bố mẹ đồng thời quan sát con để có thể thay đổi cách thức học/tài liệu/chương trình nhằm giúp con học vui.
 • Duy trì thói quen đúng: Duy trì thói quen là điều là không phải gia đình nào cũng làm được. Nhưng không thành công nào đến từ một con đường trải đầy hoa hồng cả. Có cố gắng mới gặt được quả ngọt, do đó mà bố mẹ hãy là tấm gương để con noi theo mỗi ngày. Dù bận bịu hay thế nào, cả gia đình hãy cùng cố gắng hỗ trợ nhau để không bỏ qua bất kỳ buổi học nào.

Trải nghiệm đồng hành cùng con học tiếng Anh theo phương pháp BMyC – Chia sẻ phụ huynh Nguyễn Thị Hà.

Sau khi nắm bắt được 3 bước đồng hành, bố mẹ thực hiện theo trình tự 7 bước dưới đây. Lưu ý, đây là tiến trình để con tự học và tiến bộ theo thời gian, giúp bố mẹ nắm bắt được các bước thực hiện. Song song đó bố mẹ sẽ được cung cấp tài liệu có tính hệ thống, các app phù hợp với chương trình học và độ tuổi của con theo từng giai đoạn.

Lộ trình 7 bước thực hiện

Lộ trình cụ thể, thực tế để học online

 • Giúp con học thuộc bảng chữ cái – Letter
 • Giúp con nghe được mọi từ tiếng Anh
 • Giúp con nói được mọi từ tiếng Anh
 • Giúp con hiểu được từ đơn tiếng Anh
 • Giúp con học cách ghép từ, học các mẫu câu
 • Gia tăng kiến thức về văn hóa Mỹ
 • Học kiến thức phổ thông bằng tiếng Anh

Tóm gọn lại các bước trong quy trình học trên đây, phụ huynh có thể dễ dàng hình dung ra mình cần làm gì để đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà.

Đồng thời, đội ngũ BMyC sẽ luôn sát cánh cùng bạn trong các task học, các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao và việc báo cáo kết quả học là điều bắt buộc để giữa bố mẹ và thầy cô luôn theo sát được hành trình của bé. Điều này giúp hai bên có thể điều chỉnh đúng lúc và đưa ra những phương án tốt nhất khi bố mẹ và con gặp khó khăn.

Tham khảo: Học tiếng Anh cho bé 3-5 tuổi: lộ trình đầy đủ nhất 2022

4. Kinh nghiệm của phụ huynh khi đồng hành cùng con học tiếng Anh online tại nhà với chương trình của BMyC

Mẹ Truc Vy Hoang, kể lại hành trình đáng tự hào cùng cậu con trai Hoàng Bảo (2018): “Con bắt đầu học Task đầu tiên kể từ tháng 12/2021. Hôm nay nhận được thông báo của Admin là con đã tốt nghiệp Gift 1, mẹ vui mãi.

Đạt được thành quả nho nhỏ hôm nay, mẹ không biết nói gì hơn là lời cảm ơn chân thành đến nhóm BMyC, đến các Admin, các Advisor đã đồng hành, hướng dẫn và góp ý cho 2 mẹ con rất nhiều.

Có hôm sáng ngủ dậy, mẹ đã nhận được tin nhắn của Admin từ 5h30 sáng. Sự nhiệt tình và tận tụy này có lẽ chỉ có ở nhà BMyC.

Cho bé học tiếng Anh online
Chia sẻ của mẹ Truc Vy Hoang về hành trình cùng con học Gift 1 cùng BMyC.

Lần Zoom đầu tiên của con ở task 14, con hào hứng lắm, cứ giơ tay khi cô giáo đặt câu hỏi để được trả lời, Cô gọi con và gọi các bạn nữa, thế mà sau buổi học con hỏi mẹ sao con giơ tay mà Cô không gọi con.

Mẹ giải thích cô đã gọi con và còn gọi các bạn, bạn nào học chăm và giỏi cô đều gọi hết, mà mẹ thấy ai cũng trả lời tốt câu hỏi của cô. Thế là con ngày nào cũng nói “con muốn học với cô trên iPad Mẹ ơi”. Mẹ lại có cớ để động viên dụ dỗ con, nói con học tốt sẽ sớm gặp lại cô thôi, con nghe lời tỏ vẻ thích thú lắm.

Rồi thời gian trôi, nay mẹ viết dòng này là ngày mai con lại được Zoom với cô giáo nữa rồi. Mẹ và con đã giữ được cam kết với nhau.

Tròn 4.5 tháng, với 18 task học, Mẹ và con đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, trên hết là sự thấu hiểu và đồng hành với nhau nhịp nhàng ăn ý hơn, Mẹ tăng level sáng tạo (nghĩ ra đủ trò để dụ con), con tăng level kiên trì và chăm chỉ.”

Có thể thấy, việc trải nghiệm cùng con đã giúp mẹ Vy được chứng kiến và cảm nhận sâu sắc mọi thay đổi của con trai Hoàng Bảo mỗi ngày.

Niềm hạnh phúc ấy, khi con lớn lên rồi mẹ sẽ không một lần nào có thể trải nghiệm được nữa. Và sự tiến bộ ngày hôm nay của con cũng là bước đà quan trọng để con có thể tự mình vươn tới những thành công trong tương lai.

Bên cạnh đó, niềm vui của mẹ Truc Vy Hoang hôm nay cũng không tách rời những hỗ trợ từ BMyC. Do đó, chỉ cần bố mẹ kiên trì cùng bé thì việc học tiếng Anh với chương trình BMyC sẽ mang lại hiệu quả hết sức mỹ mãn.

Tấm gương thành công của mẹ con bé Hoàng Bảo chỉ là một trong số rất nhiều cặp mẹ con đã thành công cùng BMyC khắp cả nước.

Như mẹ Thắm Hồ đã đồng hành cùng con để hôm nay con tự tin làm một MC cho câu lạc bộ tiếng Anh của trường;

Cho bé học tiếng Anh online
Con trai Bá Tân của mẹ Thắm Hồ tập làm MC trong chương trình tiếng Anh ở trường tiểu học.

Mẹ ThùyHà Tĩnh tuy khiếm thị nhưng vẫn kiên trì vượt khó để đồng hành cùng con dưới sự hỗ trợ của đội ngũ BMyC khi mà trước đó chị đã từng trải nghiệm cho con học ở trung tâm nhưng không mang lại kết quả như mong muốn;

Mẹ Luyến Vũ tự mình kèm con đạt đến trình độ sử dụng tiếng Anh trôi chảy và hoàn thành kỳ thi KET Cambridge khi lên 10 mà không cần đến trung tâm ôn luyện ngày nào…

Rất nhiều bà mẹ khác cũng đã kèm con đạt đến ngôi vị cao nhất trong các cuộc thi tiếng Anh cấp thành phố mà bố mẹ có thể tham khảo thêm tại group cộng đồng BMyC.

Xem Thêm:

5. Những sai lầm cần tránh khi lựa chọn cách học tiếng Anh online tại nhà cho bé

Có 3 sai lầm mà bố mẹ cần tránh khi cho bé học tiếng Anh online tại nhà.

Quá chú tâm vào học ngữ pháp.

Điều này khiến trẻ nhàm chán, cảm thấy quá tải kiến thức và bị rối vì quá nhiều thì, quá nhiều cấu trúc câu cần nhớ.

Không cam kết với bản thân về kết quả theo lộ trình.

Đó là sai lầm thường thấy ở rất nhiều người học online. Do không có sự kiểm soát về bài thi lên lớp, thi học phần như chương trình học phổ thông do đó mà người học dễ dàng buông xuôi khi gặp khó.

Nếu muốn đạt được mục tiêu, bạn phải luôn nhắc nhở bản thân và bé yêu làm đúng cam kết.

Không chủ động thực hành.

Do không bị thầy cô bắt buộc thực hành như ở lớp, các bé sẽ có tâm lý ngại ngần, chống đối khi thực hành. Lúc này, nếu bố mẹ xuôi theo bé thì mọi nỗ lực sẽ không còn ý nghĩa.

6. Làm gì để giúp bé học tiếng Anh online hiệu quả?

Ngoài việc khắc phục những sai lầm kể trên, bố mẹ nên tạo ra môi trường tiếng Anh để cho bé được “tắm” tiếng Anh thường xuyên.

Một mẹ đã thành công với lộ trình học tiếng Anh của BMyC chia sẻ rằng:

“Sáng sớm mình đánh thức con dậy, mở loa phát các câu chuyện tiếng Anh để con vừa nghe vừa đánh răng rửa mặt và ăn sáng.

Sau khi con đi học về, mẹ tiếp tục cho bé xem chương trình thiếu nhi hoặc phim hoạt hình tiếng Anh để bé vừa giải trí vừa hấp thụ ngoại ngữ thụ động.”

Chỉ những hành động nhỏ, bố mẹ đã có thể giúp con tạo nên thói quen tốt hàng ngày.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên đa dạng bài học cho bé để kích thích bé học, đồng thời quan sát xem bé yêu thích tài liệu nào/app nào hay trò chơi nào. Từ đây, bố mẹ cùng con khai thác tối đa theo hướng mà bé hứng thú.

Tuy nhiên mọi thứ cần có giới hạn. Bố mẹ có trách nhiệm đưa bé về đúng lộ trình khi cần.

Hãy chủ động tương tác với con để giúp bé yêu có được phản xạ tiếng Anh từ sớm. Điều này thúc đẩy bé rèn luyện khả năng tư duy bằng ngoại ngữ nhanh nhạy. Đồng thời, bố mẹ và bé sẽ được luyện nói tiếng Anh hàng ngày một cách tự nhiên.

Xây dựng thời khóa biểu học tiếng Anh tại nhà để bé nghiêm túc trong việc học, tránh học tùy hứng và thiếu kỷ luật.

Nói tóm lại, việc dạy trẻ tự học tiếng Anh tại nhà ban đầu sẽ gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên vượt qua giai đoạn làm quen, bé sẽ xây dựng được tinh thần tự học rất đáng quý.

Đây là kỹ năng mà bé cần có để không bị chi phối bởi bất kỳ giáo án hay trường lớp nào. Tự học thông qua các phương tiện online còn mở ra một chân trời mới mà trong đó tiếng Anh chính là công cụ khai thác tài liệu không thể thiếu.

Với tất cả những lý do kể trên, bố mẹ hãy cho bé học tiếng Anh online ngay hôm nay để không bỏ lỡ thời gian quý giá của con. Và đừng quên phản hồi với BMyC về thành quả mà mẹ con bạn đã đạt được nhé!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688