Ở trọ, mất việc làm vì Covid nhưng vẫn đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con

 8 tháng đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng mẹ, từ một cậu bé ham chơi con đã đọc suôn sẻ những câu chuyện ngắn, bắt thoại kịp phim hoạt hình Gogo. Với mẹ “gà” tiếng Anh như mình, đó là sự cố gắng rất lớn.

1 1
Theo chia sẻ của chị Linh

Thật không hề dễ dàng để bất kỳ một đứa trẻ nào có thói quen thích học và muốn học. Bởi đứa trẻ nào cũng vậy, chúng đều thích chơi đùa, tìm tòi và khám phá hơn là gò ép rập khuôn. Vậy tại sao những người bố người mẹ như chúng ta lại đòi hỏi và yêu cầu trẻ có thói quen như mình mong muốn mà không trải qua sự rèn luyện nào.

Để đạt được mục đích giúp con thành thạo tiếng Anh, ắt hẳn các bố mẹ đều trải qua những thất bại tạm thời. Lòng khát khao vô bờ bến sẽ giúp bạn vượt qua, mà khi nhìn lại bạn sẽ vô cùng kinh ngạc tự hỏi, tại sao mình lại có thể làm được điều đó trong thời điểm đó.

Câu chuyện của một người mẹ dưới đây một lần nữa khiến BMyC tin rằng, chỉ có sự khát khao cháy bỏng mới giúp con người ta vượt qua mọi rào cản.

1. Bố mẹ là người thầy dẫn dắt con những bước đi chập chững đầu tiên

Ngay từ khi con 3 tuổi, mình đã tìm kiếm khá nhiều phần mềm tiếng Anh để cho con học. Thế nhưng, cứ học được một thời gian ngắn là mình bỏ cuộc vì không hiệu quả.

Mình cũng đăng ký cho con học tại một trung tâm tiếng Anh nhưng rồi cũng phải nghỉ học vì dịch. Có lẽ đây lại là điều may mắn cho mình vì có cơ hội biết đến cách đồng hành giúp con tự học tại nhà.

2
Bố mẹ là người thầy đầu tiên của con

Trong một lần lướt Facebook, mình bất chợt nhìn thấy video của con trai một cô em (fb: Me Bon). Bé bằng tuổi con trai của mình mà sao nói tiếng Anh rất giỏi. Mình vào nhắn tin và trò chuyện với cô em và được em hướng dẫn tự vào Group BMyC tìm hiểu.

Ở trong Group, mình thấy vô vàn đứa trẻ khác đều tự tin nói tiếng Anh rất thành thạo. Mình tin vào linh cảm của bản thân, vào cách làm của phương pháp. Bởi chỉ có người bố người mẹ mới là người thầy dẫn dắt những bước đầu tiên con bước vào đời.

2. Chồng đòi đập máy tính vì tiền không đủ chi tiêu lại đóng học online cho con

Đại dịch Covid quả thực ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều người trong đó có gia đình mình. Thời gian nghỉ dịch, mình và các con đều phải ở nhà. Đây là thời điểm mình quyết định tìm hiểu và dành thời gian để đồng hành cùng con tự học tiếng Anh.

Khi đó vì không có tiền, mình phải vay mượn một người em để đóng học phí. Không có tiền mua IPad, mình cùng con học trên máy tính. Mình giấu chồng làm điều này vì đó là thời điểm cực kỳ khó khăn của gia đình.

Thế nhưng khi thấy hai mẹ con học cùng nhau mỗi ngày, chồng mình hỏi và mình cũng chia sẻ thẳng thắn việc đóng học cho con. Anh bực tức và giận dữ vì tiền ăn mỗi ngày còn không đủ lại đóng tiền học tiếng Anh online mà không biết kết quả có khả quan không. Thêm nữa, anh không cho mình dạy con học sớm.

Lúc đó, anh định đập máy tính mình nhưng may mắn điều đó đã không xảy ra. Giờ quay đầu nhìn lại, nếu khoảnh khắc tồi tệ đó xảy ra, có lẽ mẹ con mình đã bỏ cuộc.

At the beach- Hoàng Lâm( 2017)

Mình đã giấu chồng việc đồng hành cùng con tự học tiếng Anh mỗi ngày. Có lẽ khát khao cháy bỏng giúp con chinh phục một ngôn ngữ mới lớn tới mức giúp mình đã vượt qua mọi rào cản để học cùng con.

Mình hiểu cảm giác của chồng lúc đó nên không trách anh. Cũng bởi đại dịch xảy ra, công việc không có, nhà phải đi thuê, mọi chi phí sinh hoạt đều phải cân đong đo đếm nên khi không bàn bạc với anh thì tức giận là lẽ đương nhiên.

Cũng chính nhờ những biến cố, khó khăn đó mà mình biết cách vượt qua tất cả.

3. ”Con học tập chăm chỉ vào nhé!”

Đó là lời động viên của chồng mình khi thấy sự tiến bộ rõ rệt của con mỗi ngày. Chưa bao giờ nói ra nhưng có lẽ trong thâm tâm anh đã ngầm ủng hộ mình trên con đường đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà.

Hành trình của mẹ con mình mới chập chững đi, và còn phải cố gắng rất nhiều nữa nhưng phía trước đã có động lực để phấn đấu.

Mỗi ngày mình đều duy trì việc học từ 19 giờ đến 21 giờ, giúp con hoàn thành lộ trình học và đọc sách. Chưa bao giờ bị admin nhắc nhở nộp bài dù một lần.

4. Mong muốn nhiều đứa trẻ ở nông thôn sớm tiếp cận với tiếng Anh bằng tự học tại nhà

Khi đồng hành học với con, mình thấy phù hợp với thời gian, công sức của mình. Không phải đưa đón con đi học mưa nắng như khi còn học ở trung tâm.

Mình đã lan tỏa cách mình đang làm với con tới nhiều bạn bè, người thân ở vùng nông thôn. Nói vui với mọi người, nếu mình là cộng tác viên bán hàng thì chắc chắn đã bán được rất nhiều khoá học rồi.

3
Mong muốn nhiều đứa trẻ ở nông thôn sớm tiếp cận với tiếng Anh bằng tự học

Thế nhưng mình chỉ là một phụ huynh có con học bình thường, với mong muốn nhiều đứa trẻ càng được tiếp cận sớm càng tốt. Mình đã nói với người em, giá như chị biết phương pháp sớm hơn một chút có lẽ sẽ rất tốt.

Dù sao chậm còn hơn muộn. Con mình vẫn ở trong giai đoạn vàng học ngôn ngữ. Vì vậy mình sẽ cố gắng duy trì việc đồng hành cùng con, giúp con chạm tới ước mơ thành thạo tiếng Anh. Điều mà trước đây mình đã không làm được.

Trong căn phòng trọ bé nhỏ, chị Linh( fb: Hoàng Thị Linh) loay hoay tìm một góc đủ rộng để quay video bài học cho con. Chị bảo, nhà chật chột nên để tìm một góc đẹp quay cho con thôi cũng khó. Chiếc IPad cũ mới mua để con được học cũng là sự chắt chiu, dành dụm lâu dài mới mua được.

Như chị Linh gặp muôn vàn khó khăn như vậy nhưng với khát khao đủ lớn, chị đều tìm cách hoá giải nó. Nếu ngay lúc này bạn muốn giúp con tự học tiếng Anh tại nhà, hãy làm ngay lập tức đừng chần chừ.

Độ tuổi phù hợp để học cùng con sẽ trôi qua rất nhanh. Hãy nắm bắt thời cơ cho con càng sớm càng tốt bạn nhé!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688