Chuyện thật khó tin: Hành trình giúp hai bé… hàng xóm đạt giải nhất IOE toàn trường

 Dù không làm được gì nhiều cho hai bé nhưng thấy các con học tiếng Anh tiến bộ mỗi ngày, mẹ bé đã tìm được con đường học hành đúng đắn cho các con. Chỉ vậy thôi mình cũng thấy hạnh phúc lắm rồi.

Đây là một câu chuyện đặc biệt, có một không hai mà BMyC được tận mắt chứng kiến. Vì vậy, thật thiếu sót khi không kể lại câu chuyện này cho các bạn. 

Tim va Vang Tien quan trong Hoc tu xa Giao ducTruong hoc Video 169 900 × 510
Chia sẻ của chị Soa_ phụ huynh BMyC

Có điều gì đặc biệt trong câu chuyện này? Bạn hãy đọc tiếp bên dưới nhé!

1. Từ thành công giúp 2 con song ngữ đến đồng hành cùng các bé nhà hàng xóm học tiếng Anh

1.1 Muốn lan toả phương pháp học hay đến mọi người

* Chào chị Soa! Câu chuyện của chị có lẽ sẽ không bao giờ “đụng hàng” với bất cứ ai. Nhưng trước khi bật mí nó, chúng ta nên nói về hành trình của ba mẹ con chị trước. Bởi sự thành công của các con chị lại chính là động lực thúc đẩy cho những người khác khát khao làm theo. Chị có thể kể lại con đường tự học tiếng Anh tại nhà của chị được không?

Chị Soa: Trước khi mẹ con mình gia nhập gia đình BMyC thì con đường tìm con chữ tiếng Anh cho con cũng gian nan lắm. Mình chắc cũng nhiều gia đình giống như nhà mình. 

Đầu tiên mình cho con học trung tâm nhưng mãi không thấy con tiến bộ. Ngoài các câu hỏi tên tuổi và một ít từ vựng đơn giản thì con không nói được gì thêm. Nên mình cho con nghỉ học ở trung tâm. Về nhà mình cũng nghe một số người giới thiệu một vài cô dạy tiếng Anh hay lắm nên lại cho con học. Nhưng con cũng không có tiến bộ nhiều. Lúc đó, mình quyết định cho con nghỉ học và quyết tâm cùng con học tại nhà một thời gian. Ở nhà, 2 mẹ con mình cũng mày mò lên mạng tìm tài liệu mua app để học. Nhưng quả thật đồng hành cùng không hề dễ dàng. Cách làm cũng không biết nên cứ vướng trước vướng sau, thành ra mất thời gian nhưng không hiệu quả. 

Thật may lúc đó được chị Xuân Hồng, phụ huynh của bạn con trai mình nhiệt tình chia sẻ phương pháp học của Group BMyC nên mình đã cho con tham gia khóa học. Đây đúng phương pháp mình cần. Mình không còn phải lang thang học nhiều nơi nữa. App học đã được Group cài cho, tài liệu cũng được admin cung cấp, phương pháp đã được admin chia sẻ. Thế là mình đã tìm được con đường đúng đắn để đi cùng con. Chỉ cần duy trì đồng hành cùng con mỗi ngày thôi là các con đã tiến bộ nhiều rồi.

The Cat_ bé Bảo Nam và bé Bảo Minh.

Đến bé thứ 2 học thì mình đã không còn phải băn khoăn, suy nghĩ gì thêm về việc học của con nữa. Với bé này mình thấy đồng hành cùng con khỏe và nhàn hơn bé đầu rất nhiều. Con học và tiếp thu rất tự nhiên. 

*Các con tiến bộ lên thấy rõ và đây chính là lý do khiến chị Hà – hàng xóm của chị yên tâm gửi gắm các con của chị ấy nhờ chị đồng hành cùng đúng không?

Chị Soa: Mình nghĩ là vậy. Là hàng xóm thân thiết, chị Hà từng biết mẹ con mình cũng chở nhau đi học thêm tiếng Anh nhiều nơi nhưng không có kết quả. Bỗng một ngày thấy các con của mình có thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên, các con đọc sách tiếng Anh vanh vách nên chị ấy hỏi han cách làm.

Mình chỉ muốn lan tỏa phương pháp tới chị Hà và nhiều người muốn tìm hiểu khác nhưng để đồng hành cùng các cháu là điều mà mình chưa bao giờ nghĩ tới. Chị Hà có 4 người con, công việc cũng rất bận rộn. Lúc đầu mình nói rằng, nếu chị có thời gian thì hãy đồng hành cùng các con, còn nếu không thì không nên học.

2 1
Mình muốn lan toả phương pháp học tốt đến mọi người

Vì mê kết quả của các con nhà mình, chị ấy vẫn quyết tâm làm. Thế nhưng khi bắt tay vào đồng hành, chị ấy kém công nghệ nên nhờ mình làm hết các bước. Rồi tới khi học cùng các con, chị ấy cũng gặp khó khăn trong việc thao tác các cách làm tiếp theo, lại ngỏ ý nhờ mình giúp các bạn nhỏ nhà chị ấy trong 1 tháng để quen dần.

Cũng chỉ nghĩ đồng hành cùng 2 bạn nhỏ nhà chị một tháng, ai ngờ kéo dài tới giờ. Vậy là cũng gần 1 năm rồi đấy.

1.2 Làm thế nào để cùng đồng hành tự học tiếng Anh với 4 bạn nhỏ cùng lúc?

* Khó ai tin rằng, một lúc chị đồng hành giúp 4 bạn nhỏ tự học tiếng Anh ngay tại nhà, trong đó 2 bạn nhỏ lại con của nhà…hàng xóm. Chắc hẳn chị gặp rất nhiều khó khăn trên hành trình đặc biệt này.

Chị Soa: Cùng một lúc để học tiếng Anh cùng 4 bạn nhỏ đang tuổi thích chơi thực sự khá vất vả. Rất may trước khi đồng hành cùng Thanh Nguyên (2011) và Thanh Thảo (2013), con chị Hà hàng xóm, mình đã có khoảng hơn 1 năm kinh nghiệm tự học với các con nhà mình. Vậy nên mình bắt nhịp cũng nhanh.

Tất tần tật từ giao bài tập, quay tương tác, nộp bài của 4 bạn đều một tay mình thực hiện. Cũng vì thấy chị Hà bận rộn, làm khó khăn hơn trong khi mình có thể thao tác nhanh thì mình giúp đỡ mẹ con chị ấy thôi. 

Khó khăn nhất là thời gian đầu tạo thói quen cho các bạn nhỏ. Các con chưa quen với việc học mỗi ngày, chỉ thích chơi nên khi vào guồng sẽ khó chịu và không thích. Tuy nhiên, mình cũng nghiêm khắc, các con cũng hiểu chuyện, lại nghe lời hàng xóm hơn bố mẹ nên hợp tác nhanh hơn. 

Các con nhà mình thấy bạn hàng xóm được học cùng thấy vui hơn nên lại càng đua nhau học. 

3 1
Mình lựa chọn cách đi từ từ từng bước, miễn là không bỏ cuộc

* Nghe nói thì rất đơn giản, nhưng làm được là cả một quá trình kỳ công. Chị đã làm như thế nào để phân chia lịch học với 4 đứa trẻ cùng lúc?

Chị Soa: Khi nhận các task học, mình phân công nhiệm vụ cho từng bạn thực hiện. Với 2 bé nhà hàng xóm, cứ buổi chiều các con sẽ sang nhà mình học tầm khoảng 2 tiếng. Tối về nhà các con đọc sách, tự đăng lên để mình kiểm tra. Hôm nào các con không làm đủ thì mình sẽ bảo các con làm bù, chịu trách nhiệm với việc mình làm. 

Cùng học với 4 bạn nên hành trình không thể đi nhanh được. Vì vậy, mình lựa chọn cách đi từ từ từng bước, miễn là không bỏ cuộc.

1.3 Kết quả bất ngờ sau 9 tháng tự học

* Nhắc đến từ bỏ cuộc, đã bao giờ chị thấy nản lòng, muốn buông và không “ôm rơm nặng bụng” nữa không? 

Chị Soa: Nói thực lòng chưa bao giờ mình có ý nghĩ bỏ cuộc. Bởi mình hình dung được con đường tự học này nên chầm chậm đi mỗi ngày một chút. Mình cũng không có ý định buông các bạn hàng xóm vì các con đã có thói quen tự học cũng như tiến bộ rất nhiều.

Mình chia sẻ một chút về bé Thanh Thảo, con năm nay học lớp 3. Ban đầu con chỉ biết sơ sơ  bảng chữ cái tiếng Anh nhưng không thuộc hết. Vậy mà mới 9 tháng tự học, con vừa mới đạt giải nhất cuộc thi IOE (cuộc thi toán Olympic tiếng Anh trên Internet) toàn trường. Đó thực sự là điều bất ngờ đối với mình. 

Còn với Thanh Nguyên và Bảo Nam, con trai mình, các con cũng gặt hái được chút thành quả nhỏ trên hành trình tự học tiếng Anh cùng mẹ.

Thanh Nguyên chuẩn bị cuộc thi IOE cấp thành phố dành cho lứa tuổi lớp 5. Bảo Nam vừa đạt giải 3 cuộc thi IOE cấp toàn tinh dành cho khối 4.

Về phần mẹ bé, mỗi lần chị gặp mình là bảo: “học như thế này hay quá em ơi”. Chị luôn cảm ơn mình rối rít.

Mình thật sự rất vui. Dù không làm được gì nhiều cho hai bé nhưng thấy các con tiến bộ mỗi ngày, mẹ bé như gỡ được cánh cửa trong lòng bấy lâu. Tìm được con đường học hành đúng cho các con. Chỉ vậy thôi mình cũng thấy hạnh phúc lắm.

Hiện tại 4 bạn nhỏ đã có bạn tương tác mỗi ngày. Cứ nghĩ đến là thấy vui rồi. Vậy nên, chúng ta hãy chia sẻ, giúp đỡ, biết đâu giúp được cho các bé hàng xóm và cũng là giúp  cho chính bé nhà mình. Vì học tiếng Anh rất cần có các bạn để tương tác. Mà bạn hàng xóm thì càng tốt đấy chứ.

* Cảm ơn chị đã chia sẻ câu chuyện thú vị của mình cho nhiều bố mẹ khác được biết. Đây sẽ là câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều bố mẹ khác trên hành trình đồng hành cùng con tự học tại nhà.

Chị Soa: Cảm ơn BMyC rất nhiều!

Tìm hiểu thêm: 

2. Lời chia sẻ của chị Phạm Thị Thu Hà, mẹ hai bé Thanh Nguyên và Thanh Thảo

Ngay sau cuộc trò chuyện với chị Soa( facebook: Mẹ Bon ) BMyC đã liên hệ ngay với chị Thu Hà, hàng xóm của chị Soa để tìm hiểu lý do: tại sao chị Hà lại yên tâm gửi gắm con cho chị Soa đồng hành mà không phải là chị ấy?

Chị Hà kể lại: “Hơn 1 năm về trước, ngày nào mình cũng thấy hai bé nhà cô Soa đeo và mở loa rất to để học tiếng Anh. Sau một thời gian thấy các bé tiến bộ, nói tiếng Anh giỏi lên mỗi ngày nên mình rất hâm mộ.

Chưa có ai trong xóm làm được điều như vậy nên mình cũng tò mò cách học. Sau khi tìm hiểu, thấy phương pháp chủ yếu lại do bố mẹ thực hiện. Các con được học mỗi ngày chứ không phải một tuần học 2 buổi như ở các trung tâm. Mình bị thuyết phục cách làm và cũng vì nhìn thấy có kết quả nên rất muốn đồng hành cùng con.

Tuy nhiên, có lẽ mình đã lớn tuổi, ngại với việc mày mò công nghệ nên nhờ cô Soa hướng dẫn giúp hai con một thời gian ngắn. Nhưng rồi mình cứ “phiền” cô mãi tới bây giờ.

4 1
Các con đã rất thích học và không còn sợ tiếng Anh

Mình cực kỳ phấn khởi vì các con từ những đứa trẻ không biết gì về tiếng Anh, nay đã thích học và không còn sợ ngôn ngữ này nữa. Mình biết ơn vô cùng cô hàng xóm tốt bụng đối diện nhà mình. Thật may mắn khi được làm hàng xóm của cô ấy”.

Bạn sẽ không thể tin được rằng, mọi việc có thể xảy ra ở trên cuộc đời này. Đồng hành giúp con tự học đã khó, mà vẫn có những người mẹ như chị Soa có thể “gánh” luôn cả con nhà hàng xóm.

Nếu bạn còn chưa biết đồng hành cùng con như thế nào hay gặp khó khăn trên hành trình đồng hành tự học tiếng Anh cùng con tại nhà, hãy đọc lại câu chuyện này một lần nữa để lấy động lực bạn nhé!

2 thoughts on “Chuyện thật khó tin: Hành trình giúp hai bé… hàng xóm đạt giải nhất IOE toàn trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688