Phương pháp học tiếng Anh hay nhất giúp cậu bé chậm nói thành công trong việc học tiếng Anh

“Mình không nghĩ rằng có thể đồng hành giúp con trai học thành công tiếng Anh tại nhà mà không cần phải chạy ngược chạy xuôi tới các trung tâm. Đó thực sự là một lựa chọn sáng suốt.”

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không biết tiếng Anh và không thể giúp con học tốt ngôn ngữ này, nếu bạn vẫn cho rằng bạn quá bận rộn không thể đồng hành cùng con mỗi ngày, hay có muôn vàn khó khăn ngăn trở bạn…hãy đọc hết câu chuyện dưới đây một cách cẩn thận.

chia se hanh trinh cung con song ngu tai nha phu huynh bmyc nhan 1

BMyC chắc chắn rằng, bạn sẽ nghĩ khác!

1. Chồng mình không đồng ý cho con học, cũng không tin tưởng mình có thể dạy được con song ngữ trong khi mình rất rất kém Tiếng Anh.

Xin chào tất cả mọi người. Mình là Nhàn (Facebook: Nguyễn Thị Thanh Nhàn), mình đến từ thành phố Vũng Tàu. Mình có 2 bé: 1 bé sinh năm 2008 (con bị tự kỷ) và 1 bé sinh năm 2015. Bạn nhỏ sinh năm 2015 đã theo học BMyC được hơn 3 năm. Và con tốt nghiệp BMyC khi đúng 18 tháng.

Như mình đã nói ở trên, bé lớn nhà mình bị tự kỷ (con tăng động, chậm phát triển) hiện giờ con 14 tuổi rồi nhưng con chưa biết nói, chưa tự phục vụ được bản thân, đang học lớp chuyên biệt. Nên việc được đi học ở trường bình thường như các bạn, thì đó là 1 điều quá xa xỉ với mẹ con mình.

Đến khi mình có bé thứ 2, mọi ước mơ được nhìn thấy con được học, được đến trường, mình tập trung dồn qua hết cho bạn nhỏ.

Mình ý thức được việc học rất quan trọng, đặt biệt là tiếng Anh, nên mình cũng tập trung đầu tư cho bạn nhỏ nhiều.

Mình cho con học ở trường có 4 tiết tiếng Anh/1 tuần. Rồi mình cho con học tại trung tâm từ lúc con 3,5 tuổi. Nhưng đầu tư nhiều thì tốn rất nhiều tiền. Anh lớn học chuyên biệt cũng khá tốn kém, lại thêm đầu tư cho em trai, cộng thêm khoản trả nợ tiền mua nhà… Đôi lúc mình cũng thấy rất áp lực.

Chồng không tin!
Chồng không tin!

Lúc cho con đi học ở trung tâm, mình thấy có một bé gái cùng học với con của mình. Con học 1 thời gian mà tiến bộ nhanh quá, mình tìm mẹ của con để hỏi. Lúc đó mình mới được biết con tham gia học ở BMyC. Thế là mình quyết tâm tìm hiểu và cho con theo học.

Khó khăn của mình lúc này là tài chính. Vì chồng mình không đồng ý cho con học, cũng không tin tưởng mình có thể dạy được con song ngữ trong khi mình rất rất kém Tiếng Anh.
Nhưng bằng niềm tin, nhìn người ta làm được, nhất định mình sẽ làm được.

Hồi đó BMyC chưa nổi tiếng, và mình lại cực kỳ kém tiếng Anh nên không dám nói với chồng là mình sẽ đóng tiền và mua Ipad để con học. Chồng mình cứ tưởng được học miễn phí trong khi mình phải đi mượn tiền để mua Ipad của anh Huy và đóng tiền học.

2. Tại sao mình đã chọn đồng hành cùng con tự học tiếng Anh theo cách của BMyC.

2.1 Đây là ngôn ngữ cần thiết cho con chinh phục.

Trước tiên, mình đồng hành với con chỉ vì thấy con nhà người ta học quá tốt, người ta làm được, mình sẽ làm được. Nhưng qua quá trình đồng hành với con, mình nghiện con, và quyết tâm đồng hành với con đến cùng trên con đường mình đã chọn.

Ngoài tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, mình chọn tiếng Anh để học cùng con. Vì đây là ngôn ngữ cần thiết cho con chinh phục. Khi tham gia BMYC và đồng hành cùng con, mình thấy đây là 1 quyết định cực kỳ đúng đắn.

2.2 Ở Group BMyC mình nhận được rất nhiều thứ.

Lúc mới bắt đầu, mình không biết BMyC sẽ hướng dẫn mình đồng hành cùng con học bằng cách nào? Làm sao để mình có thể đồng hành cùng với con được trong khi mình rất kém tiếng Anh.

Nhưng qua một thời gian, bé nhà mình tiến bộ từng ngày, mình mới tin tưởng hoàn toàn tuyệt đối vào BMyC. Chương trình Free ở bên ngoài rất nhiều, nhưng cái gì cũng có giá của nó, không ai cho không bạn bất cứ cái gì. Và mình vẫn quyết định làm theo phương pháp của BMyC mặc dù chương trình mất phí. Nhưng ở Group mình nhận được rất nhiều thứ.

Tìm hiểu thêm :

chia se hanh trinh cung con song ngu tai nha phu huynh bmyc nhan 5

So với cách học ở trường, lớp, trung tâm 1 tuần chỉ học 2-3 buổi, 1 buổi 1h với hơn 10 bạn cùng học và bỏ ra số tiền lớn. Mình chọn đồng hành với con. Cùng con trải nghiệm và chinh phục các ngôn ngữ. Và hơn thế nữa, bây giờ mình đang cố gắng đồng hành với con với 1 ngôn ngữ thứ 3 đó là Tiếng Trung.

Cũng vận dụng phương pháp của BMyC để đồng hành với con, cùng con chinh phục tốt ngôn ngữ thứ 3 này. Con học được mình cũng học được theo con kha khá. 1 lúc chinh phục 3 ngôn ngữ không phải là dễ. Tiếng Anh hiện tại tạm thời rất tốt rồi, Tiếng Việt thì con chuẩn bị vào lớp 1, cũng xem như tạm ổn, Và bây giờ là Tiếng Trung con đang từng bước chinh phục. Cùng mẹ con mình cố gắng mọi người nhé.

3. Bận gì thì bận, mình vẫn dành thời gian cho con.

3.1 Mình không chần chừ để vụt mất cơ hội học tập của con.

Thực sự đến bây giờ mình không nghĩ rằng mình có thể đồng hành cùng con trai học được 1 ngôn ngữ khác mà không cần phải chạy ngược chạy xuôi đến các trung tâm. Một lựa chọn mình thấy sáng suốt hơn nữa là mình không chần chừ để vụt mất cơ hội học tập của con.

Vẫn luôn dành thời gian cho con hằng ngày
Vẫn luôn dành thời gian cho con hằng ngày

Lúc mới bắt đầu, nhìn con nhà người ta mình cũng ước ao, cũng khát khao con chỉ cần làm được 1 nửa con nhà người ta thôi cũng được. Nhưng mình biết rằng, cuộc đời này làm gì có ước ao mà được. Mọi việc phải dựa vào khả năng của bản thân, không hành động sao có kết quả.

3.2 Thời gian dạy con học.

Thời gian dạy con học ư? Cơm áo, gạo tiền chiếm hết thời gian của chúng ta rồi, lấy đâu thời gian để dạy con học? Nhưng chúng ta vẫn có thời gian đi café, ôm điện thoại lướt facebook, xem những bộ phim dài tập, vẫn tụ tập ăn tối, chém gió với bạn bè…

Mình cũng đi làm 8 giờ mỗi ngày, bán hàng online, nhận thêm báo cáo về nhà làm. Một mình lo nhà cửa nấu ăn, kèm thêm bạn lớn bị tự kỷ, tăng động, chậm phát triển. Bên cạnh đó chồng lại không ủng hộ việc mình dạy con học sớm. Nhưng vì không muốn bỏ lỡ cơ hội dù bận đến mấy, mình vẫn đồng hành với con bằng tất cả quỹ thời gian mình có được. Để rồi sau đó con tốt nghiệp BMyC đúng 18 tháng học. Lúc đó bạn ấy 5,5 tuổi.

Đến nay mình đã rất nhàn trong việc đồng hành với con. Vì con đã có thói quen học mỗi ngày. Tuy con vẫn có lúc không thích học và vẫn còn ham chơi, nhưng con đã biết để được chơi, thì con phải hoàn thành những công việc đã được lên kế hoạch trước.

Với mình, như thế là thành công, con đường còn dài, chỉ biết cố gắng mỗi ngày để đồng hành với con được lâu nhất có thể. Mình cũng làm được, mọi người tại sao không?

4. Hàng xóm từ chê bài, dè bỉu giờ chuyển qua ngưỡng mộ, yêu mến. Có nhiều nhà đã cho con học theo BMyC.

4.1 Mình đang có cảm giác 1 mình mình chống lại cả thế giới.

Giai đoạn gian nan nhất là lúc con bắt đầu học. Rin được mình cho chơi app và các trò chơi từ bé, nhưng chỉ là chơi thôi. Nên khi bước vào hành trình, con cũng đã có thói quen chơi app và chịu ngồi học với mẹ.

Nhưng mỗi lần con học là anh Hai lại quấy, khóc la. Nếu mọi người để ý, thì trong các clip Rin nộp bài sẽ nghe tiếng anh Hai la hét trong đó. Chồng mình thì thấy lạ. Con còn nhỏ quá, học gì cho sớm. Nên hễ mình và con vào học là chồng đứng ngoài rủ đi chơi, và chống đối quyết liệt với mình. Họ hàng thì….khỏi nói.

Hàng xóm thì bảo học hành gì, mới có tí tuổi. Học ở trung tâm đắt tiền còn không ăn thua nữa là học ở nhà. Rồi mất tiền, tốn công….Đến nỗi mình đang có cảm giác 1 mình mình chống lại cả thế giới. Và đến khi Rin gần tốt nghiệp, chồng mình vẫn bảo: Không biết 2 mẹ con làm gì? Con thì ôm Ipad, mẹ thì ôm điện thoại, học hành được gì chứ.

Nhưng đến nay mình đã làm được, con đã tốt nghiệp BMyC và đang tiếp tục học thêm các chương trình khác.

4.2 Hàng xóm của mình từ chê bài, dè bỉu giờ chuyển qua ngưỡng mộ, yêu mến.

Vừa rồi con cùng anh trai con cậu test tại trung tâm tiếng Anh. Cháu năm nay học lớp 4, lại ở Thành phố lớn, học ở trường và trung tâm nhưng trình độ của Rin được chấm là Level 3, trong khi đó cháu chỉ Level 2. Mình nói cái này, không phải là để so sánh ai giỏi hơn, nhưng để cho mọi người thấy con đường tự học tại nhà mình theo BMyC thật là đúng đắn.

Hàng xóm của mình từ chê bài, dè bỉu giờ chuyển qua ngưỡng mộ, yêu mến. Và cũng có nhiều nhà đã cho con học theo BMyC. Trong khi trước đây giới thiệu thì mọi người lại nhầm tưởng mình bán gói học nên lơ là mình luôn.

5. Hiệu quả của việc có bạn cùng nói tiếng Anh là việc giúp con sớm song ngữ. Bây giờ con nói tiếng Anh có thể tốt hơn cả tiếng Việt.

5.1 Học được cách để tương tác với con.

Với 1 bà mẹ “gà” tiếng Anh như mình, phần tương tác là mình sợ nhất. Thời gian đầu mới học đến phần tương tác, lúc nào con nộp bài cũng bị chậm. May lúc đó có các bài hướng dẫn tương tác livestream của anh Huy nên mình cũng dần học được cách để tương tác với con.

Mình ghi các mẫu câu cần tương tác ra giấy, luôn mang theo mỗi lần đi ra ngoài có thể xem và cầm đọc để tương tác với con. Mình luyện nhiều mỗi ngày với con, dần các mẫu tương tác mình cũng nắm được và không cần dùng đến giấy để đọc nữa.

5.2 Tìm bạn cho con để tương tác.

Một cách tương tác rất hay nữa, đó là tìm bạn cho con để tương tác. Ở Vũng Tàu chúng mình có nhóm học rất hay. Trước thời điểm dịch Covid, mỗi tuần nhóm mình sẽ gặp nhau 1 lần đúng vào tối thứ 7. Các con được gặp nhau, được trò chuyện, cãi nhau, hát hò….Để có được nhóm học như thế này không phải dễ, mà bằng cả sự kiên trì và tâm huyết của tất cả các mẹ trong nhóm.

chia se hanh trinh cung con song ngu tai nha phu huynh bmyc nhan 4

Nhớ ngày đầu, lúc mình mới tham gia nhóm, mình là thành viên mới nhất, nên đi theo, ngồi nghe và học hỏi kinh nghiệm của các mẹ đi trước. Bé nhà mình lúc đó cũng không dạn dĩ như bây giờ. Con đến con chưa chơi, chưa hòa nhập được với các bạn. Nhưng lúc nào có buổi off mình đều cho con đi, mà mình chưa bỏ 1 buổi off nào.

Lâu dần một số các bạn trong nhóm đi trước bỏ dở nữa chừng. Thay vào đó chỉ còn lại các bạn cùng duy trì đi off không thiếu buổi nào giống như nhà mình lại gom thành 1 nhóm, rất hiểu nhau và cùng quan điểm. Nên đã cùng nhau đi đến ngày hôm nay.

Do tình hình dịch bệnh nên rất lâu rồi nhóm mình chưa được gặp nhau trực tiếp, nhưng thay vào đó, tụi mình nhắn tin trao đổi với nhau qua video call. Và các con cũng vậy, không ngày nào là các con không nói chuyện bằng tiếng Anh với nhau.

Hiệu quả của việc con có bạn nói tiếng Anh đó là việc sớm giúp con song ngữ. Bây giờ con nói tiếng Anh có thể tốt hơn cả tiếng Việt. Khi các con cùng chơi với nhau có sự thi đua, các con cũng sẽ học hỏi được rất nhiều thứ.

Mình nhận thấy việc tương tác, giao tiếp nhiều sẽ giúp các con nhanh tiến bộ, mới nghe, nói và phản xạ tốt được. Thành công của con, là sự nỗ lực cố gắng rất nhiều của bố mẹ. Hãy giúp con sớm thành thạo tiếng Anh bằng con đường đồng hành tự học tại nhà các bố mẹ nhé!

Xem thêm những câu chuyện đồng hành cùng con song ngữ tại nhà:

2 thoughts on “Phương pháp học tiếng Anh hay nhất giúp cậu bé chậm nói thành công trong việc học tiếng Anh

  1. Pingback: Đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà: 10 lý do tuyệt vời nhất bạn nên biết

  2. Pingback: Những dấu hiệu cho thấy bé 3 tuổi nhà bạn bị chậm nói và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688