Mình không phải là người mẹ hoàn hảo nhưng là người mẹ kiên nhẫn nhất với con

Mình đã từng đọc được một câu ngạn ngữ rất hay của người Hà Lan dành cho bố mẹ như sau: “Bố mẹ có thể làm việc cả đời, nhưng con cái chỉ bé bỏng một thời mà thôi”. 

Con rồi sẽ trưởng thành và trong chớp mắt sẽ lớn lên rất nhanh. Giữa cuộc sống bộn bề bận rộn, nhiều bố mẹ vô tình bỏ qua những khoảng thời gian có ý nghĩa với trẻ để khi muốn làm lại sẽ chẳng bao giờ còn kịp nữa.

Đó là dòng tâm sự ngắn của mẹ Trang Phớ mà BMyC rất tâm đắc khi nghe chị chia sẻ về hành trình giúp bé Trâm Anh tự học tiếng Anh tại nhà.

Chia sẻ về hành trình đồng hành của chị Trang Phớ và bé Trâm Anh
Chia sẻ về hành trình đồng hành của chị Trang Phớ và bé Trâm Anh

1. Mình nghĩ làm mẹ là một “nghề”

John B. Watson là “cha đẻ” của khoa học hành vi, GS Tâm Lý Học vĩ đại người Mỹ. Ông cho rằng làm bố mẹ nên được hiểu là một ngành nghề. Chỉ khi xem đó thực sự là nghề thì bố mẹ mới dành nhiều thời gian chất lượng hơn cho con cái.

Thật tuyệt vời khi mình sớm ngộ ra điều này. Trước khi đồng hành giúp con tự học tiếng Anh, mình đã cho con gái Trâm Anh học thêm ở trung tâm tiếng Anh gần nhà.

Thế nhưng sau gần 2 năm, mặc dù con tự tin hơn nhưng khả năng tiếng Anh của con cũng không tiến bộ nhiều. 

Sau gần 2 năm học trung tâm, Trâm Anh - con gái chị Trang Phớ vẫn chưa có nhiều tiến bộ
Sau gần 2 năm học trung tâm, Trâm Anh – con gái chị Trang Phớ vẫn chưa có nhiều tiến bộ

Trong một lần tình cờ lướt Facebook, mình nhìn thấy video con của một người bạn nói tiếng Anh rất hay. Mình đã vào hỏi bạn và thông tin duy nhất bạn gửi mình là tiếng Anh BMyC. Ngay sau đó mình tìm hiểu trên mạng và lạc vào page của BMyC.

Để khẳng định đó là phương pháp học mình muốn tìm, mình đã chụp ảnh gửi bạn và hỏi lại. Khi xác nhận đúng, mình mới bắt đầu hỏi admin của BMyC. Từ đó dẫn dắt mình tới Group BMyC để mình có thể tìm hiểu nhiều thông tin trong đó.

Mình cực kỳ ngạc nhiên khi trong Group có rất nhiều bạn nhỏ nói tiếng Anh như gió. Trong một ngày, mình lướt đọc hết thông tin và biết rằng đây chính là điều mà mình tìm kiếm. Ngay ngày hôm sau mình đã quyết định đăng ký cho con trai thứ 2 của mình là Minh Đăng học trước.

Tại sao mình lại tin tưởng phương pháp tiếng Anh nhanh chóng đến như vậy?

  • Đó là vì mình cần một cái gì đó cụ thể để dành thời gian kết nối với con nhiều hơn. Và mình chọn cách này để có thể tự làm tự học tại nhà. 
  • Mình không tin ngay những gì admin nói mà mình tin vì bạn mình đã làm thành công. Do đó ngay lập tức, mình muốn giúp con học ngôn ngữ mà không đắn đo nhiều. Mình bắt đầu dấn thân vào nghề làm mẹ theo cách như vậy.

BMYC PRO – KHÓA HỌC NÂNG CAO PHẢN XẠ GIAO TIẾP & SỬ DỤNG TIẾNG ANH CHO BÉ

  • Đối tượng học viên: các bé 5-9 tuổi chưa học tiếng Anh hoặc chưa nghe nói, đọc hiểu được tiếng Anh.
  • Cách học: Bố mẹ đồng hành cùng con và 2-3 buổi 60 phút/tuần con học với giáo viên theo hình thức 1 kèm 3, kiểm tra cuối kỳ và họp phụ huynh 3 lần.

Lộ trình BMyC Pro

2. Mình không lấy hai chữ “bận rộn” làm lý do

Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn người ta sẽ tìm lý do. Mình đã không lấy hai chữ “bận rộn” để làm cái cớ không thể dành thời gian cho con mỗi ngày.

Mình nghĩ rằng chẳng ai bận đến mức cả ngày không có chút thời gian để gần con, vui chơi với con hay giúp con trong học tập. Mà nếu một ngày bận không sao chứ nhiều ngày, nhiều tháng hay nhiều năm đều bận thì có lẽ mình cũng nên xem lại chính mình.

Chính suy nghĩ đó nên mình luôn cố gắng sắp xếp công việc, mọi mối quan hệ không cần thiết hay những cuộc đi chơi, thậm chí lướt Facebook vô bổ trước đây đều được mình hạn chế lại. Nhờ đó mình có thêm nhiều thời gian để đồng hành tự học với con ở nhà.

3. Mình không phải một người mẹ hoàn hảo nhưng đã trở nên kiên nhẫn hơn rất nhiều

May mắn cho mình là hai con Trâm Anh và Minh Đăng đều hợp tác trong việc học tiếng Anh tại nhà cùng mẹ. Người duy nhất và khó khăn duy nhất cần vượt qua lại là chính mình.

Có nhiều lúc mệt mỏi trong công việc và cuộc sống, dù không bao giờ có suy nghĩ bỏ cuộc nhưng mình cũng có nhiều lần nản lòng.

Không bao giờ có một người mẹ hoàn hảo nhưng vì muốn nỗ lực tốt hơn cho con, mình luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Mình tập cách yêu thương, thấu hiểu con qua từng bài học. Mình học cách kiên nhẫn, bình tĩnh mỗi khi con trở chứng và mình học cách bền bỉ, tìm tòi các kiến thức để không bị lạc lối.

Học cách yêu thương và kiên nhẫn với con qua từng bài học
Học cách yêu thương và kiên nhẫn với con qua từng bài học

Khi đồng hành cùng con, mình hiểu ra rằng mỗi bạn nhỏ có tính cách khác nhau, sở thích khác nhau thì không thể áp dụng cách làm đó cho từng đứa trẻ. Không nên áp dụng máy móc lộ trình vào con để gây ra áp lực cho con và cho chính mình. Nhờ đó, mình giảm được áp lực cho bản thân rất nhiều.

Cách tốt nhất để đồng hành cùng con là bám sát lộ trình học nhưng cảm nhận bằng trái tim để giúp các con theo cách của mình. Những gì mình áp dụng với Trâm Anh không chắc đã phù hợp với Minh Đăng.

May mắn trên hành trình này mình không bị nhận lời chỉ trích hay phán xét của chồng hay người thân.

4. Đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà thời 4.0 không dễ như nhiều người tưởng

Nếu dễ làm thì chắc chắn nhiều bố mẹ đã không bỏ cuộc. Nếu không khó khăn, chắc đã có nhiều đứa trẻ song ngữ thành công. Vì vậy, mình nghĩ rằng điều cần thiết khi muốn đồng hành với con là bố mẹ cần phải lường trước được những khó khăn hay rào cản sẽ gặp phải. Nhận biết trước để không quá thất vọng hay nản lòng khi khó khăn ập đến.

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị các yếu tố cần thiết để giúp con học tiếng Anh tại nhà như: thời gian, chi phí (không nhiều), sự nỗ lực, kiên trì và sự bình tĩnh….

Mình nhận ra rằng, việc đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà đã giúp mình trưởng thành lên rất nhiều. Không chỉ vậy, qua những ngây thơ, vụng dại của con, mình dường như cũng tìm lại được thuở ấu thơ một thời. Đây đúng là một hành trình ý nghĩa.


Nếu bố mẹ muốn trải nghiệm hành trình giúp con tự học tiếng Anh tại nhà, hãy đăng ký chương trình học tiếng Anh miễn phí cho bé tại đây.


Đọc thêm:

Từng khóc vì con “không thể tiếp thu tiếng Anh”, mẹ vẫn thành công giúp con giành học bổng CIS

Tự dạy con học tiếng Anh tại nhà không cần ra trung tâm: chỉ 3 tháng là thấy khác biệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688