Mẹ Bình Dương thường xuyên đi công tác, tận dụng mọi kẽ hở thời gian để đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà

Không phải ca ngợi phương pháp tiếng Anh BMyC, nhưng mình thấy cách này phù hợp nhất với bé. Tiếp cận ngôn ngữ từ cái gốc là âm của chữ cái, lên từ vựng rồi thành câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

Minh mot
Theo chia sẻ của chị Minh – phụ huynh BMyC.

Tóm tắt sơ lược về nhân vật và hành trình đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con của mẹ Võ Thị Minh gần 2 năm bằng phương pháp tiếng Anh BMyC:

  • Mẹ Võ Thị Minh từng học chuyên ngoại ngữ 4 năm, từng làm giáo viên dạy tiếng Anh tại Trung tâm quốc tế 2 năm và hiện giờ là chuyên viên cấp cao tại một công ty nước ngoài ở Việt Nam. Hiện chị Minh và gia đình sống tại Bình Dương. 
  • Chị Minh đã đồng hành cùng với con gái Phương Quỳnh (tên gọi ở nhà là Jen) gần 2 năm từ lúc bé đã lên 5 tuổi.
  • Trước khi tự học tiếng Anh tại nhà cùng con, chị Minh cũng đã tự học với con qua app khi bé 3 tuổi, cho con học tại Trung tâm nhưng không hiệu quả.
  • Khó khăn lớn nhất mà chị gặp phải khi đồng hành: Mẹ thường xuyên phải đi công tác xa nhà, có con trai nhỏ hơn 2 tuổi rất bám mẹ, hay khóc lóc mè nheo khi mẹ dành thời gian cho chị.

Nếu bạn cũng bận rộn như chị Minh, cũng gặp khó khăn trở ngại như chị ấy thì nên đọc câu chuyện này. Bởi đó có thể sẽ truyền động lực cho bạn rất nhiều trên hành trình tự học tiếng Anh tại nhà cùng con.

1. Thứ duy nhất mà bố mẹ cần làm đó là hãy dành nhiều thời gian hơn để yêu thương con.

Có lần mình bất chợt đọc được một câu nói ở trong cuốn sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” của tác giả người Nhật Masaru. Câu nói đại ý rằng: Dành nhiều thời gian để bên cạnh con, yêu thương con là điều duy nhất mà bố mẹ nên làm khi con còn nhỏ.

Chắc hẳn nhiều người đã từng suy nghĩ giống mình. Chúng ta đang làm tất cả mọi thứ tốt đẹp nhất để dành trọn vẹn cho con như: chăm chỉ làm việc, thậm chí tăng ca mỗi ngày, gặp gỡ khách hàng đối tác, đi công tác triền miên.. chỉ để có thêm tiền để con có cơm ngon áo đẹp, được đi du lịch và được học tại những ngôi trường tốt nhất.

Chẳng phải đó là tình yêu thương mà mình đã dành cho con hay sao? Nhưng đổi lại những chuyến đi công tác xa nhà thì thời gian dành cho con ít lại. Kèm theo đó là sự vội vàng hay sự quát tháo mà con nhận được mỗi khi không làm hài lòng mẹ. Mình đã từng sống vì con chứ không phải sống cùng con theo đúng nghĩa.

Mới đây mình cũng đọc được câu chuyện một câu bé không đủ tiền, đã vay tiền của bố để mua lại thời gian mà bố đã dành thời gian đó cho công việc. Bố cậu bé nghĩ rằng cậu vay tiền để mua đồ chơi, nhưng đoạn kết thực sự xúc động khi biết rằng cậu dùng số tiền tiết kiệm đó để mua thời gian của bố, mong bố dành chút thời gian cho cậu.

minh mot 3
Những ngày đầu chị được giới thiệu vào Group BMyC.

Thực sự những hình ảnh xúc động đó khiến mình suy nghĩ. Mình thấy bóng dáng của mình phảng phất trong câu chuyện trên. Mỗi ngày thức dậy thúc giục con vội vã đến trường, những lần quát tháo con, và những chuyến đi công tác triền miên cứ ám ảnh mình mãi.

Mình chợt nhận ra, không phải những ngày ở cạnh con là dành thời gian và yêu thương con theo cách của mình mà chính là mình đã sử dụng thời gian ý nghĩa, chất lượng như thế nào.

Đó là lý do mình chọn cách đồng hành cùng con tại nhà không chỉ học tiếng Anh mà còn cả tiếng Việt cũng như mọi thứ khác nữa. Dẫu bây giờ công việc của mình vẫn rất bận rộn, nhiều khó khăn cản trở, nhưng mình biết sử dụng thời gian ý nghĩa hơn khi sống cùng con. Mình không muốn có một con rô bốt trong nhà nên khát khao tìm mọi cách uốn nắn con khi con còn rất bé là vậy.

Khi bé lớn lên, trưởng thành rồi sẽ không còn khoảng thời gian riêng tư cho bố mẹ như lúc còn nhỏ nữa. Và lạ thay, mình càng gần với con bao nhiêu, thì mình càng hiểu con hơn bấy nhiêu.

2. Dù từng là giáo viên dạy tiếng Anh nhưng mình gặp muôn vàn khó khăn khi tự học cùng con tại nhà

Mình từng học chuyên ngoại ngữ, từng giảng dạy tiếng Anh tại trung tâm 2 năm và hiểu tầm quan trọng của việc sử dụng thêm một ngôn ngữ mới cho học tập và công việc. Lúc bé 3 tuổi, mình đã từng mua app tiếng Anh về học mỗi tối cùng con, cũng cho con thử đi học trung tâm nhưng tới hơn 5 tuổi, kết quả vẫn không cải thiện nhiều.

minh mot 1
Chia sẻ của chị khi con hoàn thành nửa Speed 2.

Các cụ bảo không sai, dao sắc không gọt được chuôi. Dù sử dụng được tiếng Anh nhưng để đồng hành với con thực sự không hề dễ dàng. Mình loay hoay tìm cách giúp con mãi mà không được.

Trong một lần tìm trường học mầm non cho con, mình được thầy giáo, cũng là chủ ngôi trường giới thiệu tới phương pháp tiếng Anh BMyC. Bước chân vào Group vào tháng 5/2020, mình bất ngờ với nhiều bé nói tiếng Anh rất giỏi. 

Mình biết đây đúng là điều mình cần tìm kiếm bấy lâu. Thời điểm này mình cũng sinh bé thứ 2 nên việc đồng hành mình phải tạm gác lại. Tới lúc con trai thứ 2 cứng cáp hơn một chút, mình mới bắt tay thực sự hành động. Đó là vào khoảng tháng 10/2020.

Hành trình của mẹ con mình đi khá chậm vì công việc của mình thường xuyên phải đi công tác, chồng cũng thường xuyên đi công tác xa nhà, lại thêm con trai nhỏ 2 tuổi hay bám mẹ, nên mình phải tìm kẽ hở thời gian rảnh để đồng hành cùng con gái. 

Hầu hết các khó khăn đều đến từ phía mẹ, tuy nhiên mình đã xác định dành thời gian chất lượng bên con nên dù bận rộn công việc hay gặp những khó khăn khác, mình đều cố gắng sắp xếp lại một cách hợp lý để được ở gần con nhiều hơn. 

Một câu nói rất truyền động lực tới mình để giúp mình vượt qua các khó khăn đó là: Nếu muốn sẽ tìm cách còn nếu không sẽ tìm hàng ngàn lý do để từ chối. 

Talk about The Solar System – Phương Quỳnh (2015) 

Có lẽ lời kể của mình sẽ không giúp mọi người hình dung được những khó khăn mà mình đã trải qua. Nhưng khi mình muốn giúp con thành thạo tiếng Anh, bằng mọi cách mình cố gắng thực hiện tốt nhất có thể.

3. Học lại cách làm mẹ

Nếu ai đó hỏi những kỷ niệm vui và ấn tượng nhất về hành trình tự học tiếng Anh tại nhà cùng con thì nhiều lắm nhưng để nhớ nhất lạ thay lại là kỷ niệm buồn.

Người bác sĩ giỏi chắc chắn họ không nhớ hết được những người mình đã từng cứu sống hay giúp đỡ nhưng họ sẽ nhớ nhất người nào bị mất do sai sót hay không có khả năng cứu chữa. Mình cũng vậy, một vài lần không kiểm soát được bản thân quát mắng khi kỳ vọng vào con khiến mình ân hận rất nhiều.

Thời gian đầu học cùng con, do mình biết tiếng Anh nên mỗi lần con không làm được mình lại không hài lòng về điều đó. Mình nghĩ dễ như vậy tại sao con học mãi không được. Cho đến mãi sau này mình mới hiểu rằng, mình đã quên mất đặt vị trí của mình vào con, nói chung ngôn ngữ với con để hiểu con hơn.

Và hành trình đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con cũng là lúc mình học lại cách làm mẹ.

Mình thường lên mạng tìm và nghe những trang chuyên về Phật giáo, để xem cách ăn nói của mình với con đã đúng chưa? Cách làm mẹ như vậy đã đúng chưa? 

minh mot 4
Và cảm xúc của mẹ khi con hoàn thành Speed 2…

Từng bước mình điều chỉnh dần thái độ và hành động khi học cùng con và thực sự mang lại nhiều bài học giá trị cho bản thân mình.

Tới bây giờ con đã có chút thay đổi, thành quả nhỏ so với con của những ngày bắt đầu. Mình cảm thấy hạnh phúc vì đã lựa chọn đúng con đường để đi.

Quả thật khoảng thời gian dành dụm được cho con gái rất giá trị. Rồi bỗng một ngày con trưởng thành, ngày hôm qua thôi mới là một cô bé nhí nhảnh vui tươi, mà ngày mai đã thành thiếu nữ.

Mình nghĩ rằng người làm bố làm mẹ như chúng ta không phải áp đặt tương lai cho trẻ theo cách mình muốn mà là thời dành cho con được bao nhiêu để con nhớ về đó.

Hãy sắp xếp lại thời gian khi chúng ta còn có thể để sau này nhìn lại không phải ân hận vì đã không trọn vẹn từng phút giây bên con nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc câu chuyện của mình!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688