Bí quyết đồng hành 2 người con tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả của mẹ “gà” tiếng Anh

 Ít ai hiểu được rằng sự thành công trong việc học tiếng Anh của 2 bé Quỳnh Chi và Nhật Vinh ngày hôm nay nhờ sự đồng hành kiên nhẫn và bền bỉ của chị Xuân( fb: Nhuoc Van) – mẹ của 2 bé. 

mẹ Nhược Văn
mẹ Nhược Văn

Chị Xuân, mẹ của hai bé Quỳnh Chi Nhật Nam hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, là một người mẹ có vốn tiếng Anh rất ít ỏi. Những ký ức sợ hãi về môn tiếng Anh khiến chị nghĩ rằng sẽ không bao giờ có thể học lại ngôn ngữ này.

Chị kể rằng, cứ đến giờ cô giáo gọi lên đọc bài, chị lại run rẩy sợ sệt vì không thể đọc được đúng. Hay tới khi thi môn tiếng Anh, chị đều rất khó khăn để vượt qua. 

Vì không chinh phục được nó, chị luôn khát khao cháy bỏng các con của mình có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh, không như mẹ lúc trước. Đó là lý do chị tìm mọi cách để thực hiện ước mơ của mình. Và rồi chị đã làm được.

Thấy con chị Xuân giao tiếp tự tin tiếng Anh, từ bạn bè, người thân đều không biết bí quyết của người mẹ này là gì?

1. Tin tưởng vào phương pháp tiếng Anh mà mình đã đồng hành cùng con

Trước khi đồng hành cùng con tự học tại nhà, chị Xuân đã cho con gái học tiếng Anh tại một trung tâm khá có tiếng. Thế nhưng sau hơn một năm, con gái chỉ nói được rất ít từ. Đa số là những từ vựng đơn giản. 

Trong một lần theo dõi Facebook của một người chị hàng xóm, chị Xuân thấy các con của chị ấy nói tiếng Anh rất hay nên tò mò hỏi han. Người chị bảo rằng: Nếu em tin tưởng phương pháp thì vào Group BMyC để tham khảo. 

Khi bước chân vào Group BMyC, chị Xuân vô cùng kinh ngạc khi thấy có rất nhiều trẻ đọc và nói tiếng Anh trôi chảy. Cảm thấy tin tưởng hơn vì đã có chị hàng xóm dẫn đường và trải nghiệm trước, ngay sau đó chị Xuân đã đăng ký học cho con gái.

2 10
Bí quyết đầu tiên là niềm tin.

Hành trình hơn 1 năm nhìn lại, hai con đã tự tin giao tiếp tiếng Anh với nhau, có thể nói chuyện hàng tiếng đồng hồ bằng tiếng Anh với bạn bè khiến chị Xuân càng vững tin vào con đường đã chọn.

Bí quyết đầu tiên đồng hành cùng con chinh phục tiếng Anh của chị Xuân chính là niềm tin. Phải tin tưởng vào hành trình mình đi, kiên nhẫn làm tới cùng thì sẽ nhanh chóng gặt hái quả ngọt. 

Khi được hỏi: Chị không nghi ngờ gì phương pháp làm “màu” khi có nhiều bé nói giỏi tiếng Anh như vậy sao? Chị Xuân chia sẻ rằng, vì nhìn thấy kết quả của người chị hàng xóm nên không còn nghi ngờ gì thêm nữa.

“Mình sẽ nuôi dạy các con như bố mẹ đã nuôi dạy chúng mình: phải tự lập, tốt bụng, trung thực, ân cần và lịch sự. Nhờ sự đồng hành cùng con mỗi ngày thông qua tiếng Anh, các con sẽ học được cách kiên nhẫn, nỗ lực và bền bỉ” 

2. Dành thời gian mỗi ngày ít nhất 30 phút để học cùng con

Bí quyết thứ 2 giúp con học thành công tiếng Anh của chị Xuân chính là dành thời gian mỗi ngày ít nhất 30 để học cùng con. Đó là điều bất di bất dịch, không được phép trì hoãn hay ngắt quãng trên con đường này. 

Trước đây chị Xuân thường dành khoảng thời gian rảnh rỗi của bản thân để gặp gỡ, chuyện phiếm với bạn bè. Thế nhưng khi bắt đầu tự học tiếng Anh tại nhà cùng con, chị đã cắt hết các khoảng thời gian trống ấy để giúp con học ngôn ngữ.

3 6
Bí quyết thứ 2 là dành ít nhất 30 phút mỗi ngày học cùng con

Công việc kế toán của chị khá bận rộn, thời gian để học cùng các con chỉ có mỗi tối. Vậy nên chị phải sắp xếp lịch trình học tập của các con khoa học thì mới cùng lúc đồng hành được với 2 bạn nhỏ. 

Thời gian đầu mới tự học cùng con, chị Xuân gặp khá nhiều khó khăn. Phần vì không biết tiếng Anh, phần vì tự làm một mình không có đồng đội cổ vũ nên đã khoảng thời gian mẹ con chị nhụt chí.

2 tháng, đó là khoảng thời gian trì trệ nhất mà chị nhớ mãi. Cả mẹ và con đều không thể lấy lại động lực cùng học với nhau. Nhưng nhờ sự nhắc nhở và động viên của admin, mẹ con chị ngay sau đó đã tìm đồng đội để thúc đẩy nhau cùng học tập.

Học liên tục, không ngắt quãng, bám sát lộ trình cùng với việc mở rộng thêm như đọc sách, lồng tiếng video tiếng Anh, tương tác của mẹ và chị/ em khiến cho hành trình tự học tại nhà của mẹ con chị tiến bộ rất nhiều.

3. Truyền nhiệt huyết, khơi dậy niềm đam mê học tiếng Anh cho con

Chị Xuân cho rằng, sự kiên nhẫn của người mẹ chính là tấm gương phản chiếu đến khả năng nhận biết và tiếp thu của trẻ. Nếu mẹ chăm chỉ học cùng con mỗi ngày, con sẽ thấy hào hứng muốn học. Ngược lại mẹ có đôi chút lười biếng, con cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. 

“Mỗi ngày chỉ cần bạn tìm một cách nào đó giúp các con học thoải mái, vui vẻ, các con sẽ không còn sợ tiếng Anh nữa. Thay vào đó các con sẽ có thói quen tự học không cần tới bố mẹ.

Mình nghĩ rằng, một đứa trẻ lớn lên trong tự do và được khẳng định, bản thân nó đã rất tự tin. Sinh lực bên trong đứa trẻ đã được kích thích khiến chúng có sức mạnh kiểm soát bản thân. 

Khi mình hiểu sức mạnh bên trong của con, truyền đam mê nhiệt huyết thì con sẽ ngày càng nỗ lực và cố gắng” – chị Xuân chia sẻ.

Ngoài ra, để làm gương, truyền động lực cho con học tập, chị Xuân cũng tự học tiếng Anh mỗi ngày cùng con. Từ một người mẹ vốn tiếng Anh ít ỏi, không thể đọc được các từ vựng, sau hơn 1 năm chị Xuân cũng có thể đọc và giao tiếp cơ bản với các con. 

Using Polite Words_ Bé Quỳnh Chi

Một kỷ niệm khiến chị Xuân nhớ mãi trong chuyến du lịch gần đây tại Phan Thiết. Trong một bữa ăn với khá nhiều bạn bè của chị Xuân, người quản lý nước ngoài đến hỏi một câu rất dài, không một ai có thể trả lời được. Ngay lập tức chị Xuân đã trả lời. Dù sau đó con gái nói rằng chị có hiểu sai một vài ý, nhưng với chị đó là một dấu ấn không thể nào quên.

Cũng qua câu chuyện này, chị Xuân biết thêm rằng khả năng của con gái Quỳnh Chi đã tốt lên gấp nhiều lần trước.

4. Nỗ lực hết mình, không bao giờ bỏ cuộc

Hành trình nào cũng luôn gặp phải rào cản và đầy rẫy chông gai, huống chi là con đường tự học giúp con thành thạo tiếng Anh. Hiểu được điều đó, chị Xuân luôn tự nhắc mình: dù đi chậm nhưng không bao giờ được bỏ cuộc.

Những buổi sáng gọi con dậy đọc sách, những buổi tối ngồi học cùng hai con hay cố gắng tìm mọi cách kết nối tìm bạn nói tiếng Anh cho con là những bài học đáng nhớ mà chị Xuân đúc rút được.

“Con gái mình lúc đầu rất nhút nhát, không bao giờ chủ động nói chuyện với người lạ. Mình đã tìm được 2 người bạn cùng tuổi với con, các bạn ấy khả năng nhỉnh hơn con một chút. Ban đầu mình “dọa” con nếu không chịu học thầy sẽ “đuổi”. Chỉ sau 3, 4 lần làm quen với nhau, các con đã thân thiết nhau hơn.

Hiện tại cứ tới thứ 2, thứ 6 hàng tuần, cứ tới giờ các con đều gọi điện cho nhau để nói chuyện bằng tiếng Anh. Có những cuộc gọi hàng tiếng đồng hồ. Mình thực sự rất vui vì các con không chỉ giao tiếp tốt tiếng Anh mà còn tự tin hơn trước” – đôi mắt chị Xuân lấp lánh niềm vui kể chuyện.

Mỗi một hành trình giúp con chinh phục tiếng Anh của một người mẹ đều có những câu chuyện vui đáng nhớ. 

Nếu bạn muốn để lại dấu ấn trong cuộc đời con cái, ngay lập tức hãy nhanh chóng dành thời gian cho chúng trước khi quá muộn.

Đồng hành học bất cứ thứ gì cùng con cũng được. Nếu muốn giúp con học thành công tiếng Anh như chị Xuân, hãy làm theo chị ấy để có kết quả như mong muốn.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688