Chồng bộ đội, khó khăn tài chính, mẹ Đà Nẵng vượt qua tất cả để giúp con học tiếng Anh

Chào mọi người, mình là Hồng( fb: Hồng Vũ), 34 tuổi, hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng. Hiện tại, công việc của mình là một kế toán. Mình có 2 con trai. Chuyện chăm sóc và nuôi dạy con chủ yếu do mình đảm nhiệm bởi chồng mình là bộ đội nên chẳng mấy khi ở nhà.

1 4
Theo chia sẻ của Chị Hồng

Hai bé nhà mình, một bé vừa vào lớp một, một bé 2 tuổi, đều đang trong những giai đoạn phát triển quan trọng. Vì vậy mà mình chẳng dám lơi là. Một thân một mình vừa đi làm, vừa cơm nước nhà cửa, vừa chăm bẵm con cái khiến mình thực sự rất mệt mỏi.

Nhưng mình buộc bản thân phải nỗ lực vì không muốn con lặp lại vết xe đổ của mình trong quá khứ. Trước đây, mình cũng được học tiếng Anh nhưng vì không ý thức được tầm quan trọng của ngôn ngữ này nên mình khá lười biếng, học kiểu qua loa đại khái, đối phó.

Thời gian cứ thế trôi đi đến lúc đi làm, mình mới hoảng hốt nhận ra vì thiếu tiếng Anh, mình đã không đủ điều kiện để nhận những công việc có lương cao gấp đôi, gấp ba. 

Sau đó thì bận rộn với gia đình và con cái nên mình cũng chẳng có nhiều thời gian để học thêm, chỉ biết ngậm ngùi tiếc nuối rồi tặc lưỡi cho qua.

Nhưng với con mình thì khác, mình không muốn con sau này sẽ phải sống trong tiếc nuối. Học tiếng Anh tốt đồng nghĩa với việc con sẽ có nhiều cơ hội vươn xa hơn. Vì vậy nên mình cũng tìm đủ mọi lớp học tiếng Anh phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình để cho con học thử.

Tuy nhiên, khi con chưa kịp học tiếng Anh ở đâu thì mình đã biết đến nhóm BMyC.

Mình biết đến nhóm thông qua một bạn giới thiệu. Nhưng thật ra, bản thân người bạn giới thiệu cho mình cũng chưa tham gia nhóm. Bạn ấy biết tới nhóm là do thông qua một người bạn khác giới thiệu.

Đến tận bây giờ, người bạn của mình vẫn chưa tham gia bởi rất nhiều lý do. Bạn ấy sợ bản thân không thể kiên trì đi cùng con rồi bạn lại sợ con không hợp tác. Trùng hợp là ở điểm này, mình cũng giống bạn ấy. Nhưng mình đã mạnh dạn bước trước bạn ấy một bước để thoát khỏi sợ hãi và dần đạt được một số thành công nhất định.

Mình hi vọng sau khi kể về câu chuyện của 2 mẹ con mình, bạn ấy sẽ có động lực và quyết tâm hơn để đồng hành cùng con. Xuất phát từ trải nghiệm của bản thân, mình nhận thấy chỉ cần bố mẹ quyết tâm thì con chắc chắn sẽ làm được.

1. Hành trình đấu tranh để vượt qua nỗi sợ hãi

Bạn hỏi mình đã sợ những gì à? Nhiều lắm.

2 2
Đấu tranh để vượt qua nỗi sợ hãi

1.1 Vấn đề đầu tiên chính là tài chính

Mình biết là học phí ở BMyC dễ chịu hơn nhiều so với các lớp ngoài trung tâm tiếng Anh nhưng đối với mình thì số tiền học phí không hề nhỏ. 

Chưa kể, để theo được chương trình bên BMyC thì mình phải mua iPad. Thật ra học bằng điện thoại cũng được. Ban đầu chưa có iPad thì mình cũng đành cho con học trên điện thoại một thời gian vì muốn mua iPad thì phải tiết kiệm tiền. 

Nhưng bạn biết đấy, màn hình điện thoại bé tí như thế, rất hại cho mắt của con. Không lẽ mình tiếc mấy đồng mua iPad mà nỡ để mắt con bị ảnh hưởng?

Suy đi tính lại, cuối cùng mình cũng quyết định mua iPad cho con học. Không có sẵn tiền nên mình quyết định mua theo kiểu trả góp.

Nỗi sợ về tài chính vừa mới qua thì nỗi sợ khác lại ập tới.

1.2 Mình sợ bản thân quá bận bịu nên không thề dành thời gian liên tục cho con 

Như mình đã kể ở trên, chồng mình đi bộ đội nên hầu như không có mặt ở nhà. Mình mình phải tự cáng đáng hết, vừa cho con đi học, đi làm, sau đó về đón con nó cơm nước cho con.

Không hề có ai phụ giúp hay hỗ trợ mình. Chưa cho con học mà mình đã thấy quá tải, không hiểu đến lúc con học rồi sẽ thế nào nữa.

Mình đã nghĩ: Bây giờ trót bỏ ra một cục tiền như vậy rồi có theo được không? Cố theo như thế liệu mình có chịu nổi không, có quá sức không?”

Nhật Giang(2014) talk about Solar System

1.3 Mình đã sợ bị lừa

Cái thứ ba khiến mình không yên tâm là chuyện học qua mạng.

Mình phải thú thật là lúc ấy, mình đã sợ bị lừa. Chồng mình biết chuyện cũng dặn mình phải cẩn thận. Trong đầu mình đấu tranh ghê lắm. Một mặt, mình bị bao nhiêu nỗi sợ kéo lại khiến mình muốn chùn bước, mặt khác lại là khao khát muốn đồng hành cùng con. Học tiếng Anh tốt là một phần nhưng quan trọng hơn cả, mình muốn 2 mẹ con có một sự gắn kết và gần gũi. Mình muốn tham gia group để biết cách đồng hành cùng con, để trở thành người bạn lớn của con. Tiếng Anh cũng quan trọng, nhưng chỉ là mục đích thứ hai của mình.

Sau một thời gian giằng co, cuối cùng mình cũng hạ quyết tâm đăng ký cho con học. Thực sự là lúc đấy mình vẫn còn hồi hộp và hoang mang vì sợ bị lừa. Nhưng cũng thở phào vì may mà không phải.

2. Vỡ oà sung sướng vì kết quả quá đỗi ngọt ngào

Mất 6 tháng đầu tiên để đi được nửa chặng đường Speed 2, hai mẹ con mình đã gặt hái được những kết quả nhất định.

Mặc dù ở giai đoạn 2, người mẹ gà mờ tiếng Anh như mình luôn bị trễ hạn phần tương tác, rồi đủ các lý do trên trời dưới biển nhưng con trai mình vẫn có những thay đổi rõ rệt. Con càng ngày càng tỏ ra yêu thích tiếng Anh, líu lo nói suốt ngày và còn yêu cầu mẹ “Don’t speak Vietnamese!”

Đến khi hoàn thành chặng đường Speed 2, hoàn thành 24 task học, mình vỡ òa nhận ra con không chỉ yêu thích nói tiếng Anh mà còn vận dụng được rất nhiều mẫu câu đã học trong Razkid. Mới đây, mình thử cho con làm cuốn bài tập ngữ pháp và con làm rất nhanh. 

Thấy con làm ngon ơ, mình ngạc nhiên hỏi: “Ủa sao con biết vậy?” thì con bảo là con tự biết. Còn mình thì nghĩ là do con đã tự ngấm ngữ pháp thông qua các mẫu câu đã học.

3 3
Kết quả quá đỗi ngọt ngào

Thêm một điểm nữa là con không chỉ nói tốt hơn mà còn có nhu cầu giao tiếp bằng tiếng Anh với mẹ nhiều hơn. Vì vậy mà mình buộc phải cải thiện tiếng Anh mới có thể bắt kịp được con. Mặc dù con chưa giỏi như nhiều bạn trong nhóm nhưng với mình, như vậy đã là rất thành công rồi. Nhìn con véo von nói tiếng Anh như chú chim mà mình tiếc vô cùng, tiếc vì đã không tham gia cho con học sớm hơn.

Nhờ quen với việc học tiếng Anh một cách chủ động nên với các môn học khác ở trường, con cũng được “lây” thói quen tự học rất tốt. Hầu như mình chỉ cần đưa ra bảng kế hoạch cho con. Đương nhiên là mình vẫn phải theo sát nhắc nhở vì con vẫn còn là một đứa trẻ nên không có chuyện tự làm xoài xoài từ A đến Z đâu.

Nhưng chỉ cần nhắc một hai lần là con sẽ biết tự biết phải làm những gì. Ngay cả với bài vở trên lớp, hầu như mình không phải tham gia nhiều. So với nhiều bố mẹ có con lớp 1 lúc nào cũng phải hò hét đốc thúc con thì mình khá nhàn.

Nhìn thấy thành quả học tập rõ ràng của anh Hai 6 tuổi nên với em trai 2 tuổi, mình chỉ cần đợi con nói sõi tiếng Việt là sẽ đăng ký cho con tham gia nhóm liền (để sau này khỏi phải tiếc nuối). Đó là điều mà mình mặc định trong đầu luôn, không phải băn khoăn suy nghĩ gì hết vì kết quả đã quá rõ ràng.

Vì thế nên mình nghĩ bố mẹ nào còn đắn đo, chần chừ giống mình ngày trước thì hãy quyết tâm lên. Bởi kết quả mà chúng ta nhận được không đơn thuần là khả năng học tiếng Anh của con mà trên hết là sự gắn kết của bố mẹ với con cái và khả năng tự học của con. Con không chỉ tự học riêng môn tiếng Anh mà là tất cả các môn. Vì quá trình học tiếng Anh cùng BMyC đã hình thành cho con thói quen tự học rồi. Thế nên sau này, môn học nào con cũng học rất chủ động, bố mẹ không cần nhắc nhở nhiều.

Đây là điểm mà mình thấy với gia đình nào cũng đáng quý. Quả thật giá trị mà mình và con nhận được là quá lớn so với công sức và học phí đã bỏ ra. Chúc các bố mẹ sớm vượt qua những sợ hãi để dũng cảm đồng hành cùng con. Mình tin rằng chỉ cần bổ mẹ tin tưởng và nỗ lực, kết quả sẽ vô cùng xứng đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688