Hành trình đồng hành giúp “ngựa con” học tiếng Anh: Bán một ít thời gian của mẹ để làm giàu tương lai cho con

Đối với bạn nhỏ sinh vào ngày ngựa, tháng ngựa, năm ngựa như con thì việc mẹ “cầm dây cương” thật không dễ dàng gì. Lúc thì hoang dã khó thuần, lúc lại thẫn thờ như ngựa mất cỏ… nhưng không sao, vì trong môi trường này không chỉ là nơi để nuôi dưỡng con trong hạnh phúc mà còn là nơi mẹ được nhìn lại chính mình và thay đổi tích cực hơn mỗi ngày.

Le minh luc 2
Chia sẻ của chị Lê Minh Lục.

1. Nhân duyên biết đến BMyC: Tập đoàn của các bà mẹ nghèo tiếng Anh, nghèo công nghệ nhưng giàu tình yêu cho con

Những tháng cuối năm 2018 mình vô tình biết đến Group qua một người lạ. Phấn khích rồi tò mò nhưng lại chẳng hiểu mô tê gì nên mình phải mò mẫm từng chút một. Thú thật, một người mà tiếng Anh không biết, công nghệ cũng không như mình sao có thể dám đăng ký cho con học Tiếng Anh theo kiểu toàn sử dụng công nghệ thế này.

Và rồi người truyền cảm hứng và đưa chân mình tới group BMyC là mẹ Thuỳ Phương và bạn nhỏ Putin. Bạn Putin vừa học giỏi, vừa đẹp trai lại có tinh thần tự học tuyệt vời. Mình cũng không biết nguồn năng lượng nào giúp bạn nhỏ ấy có khả năng tiếp xúc với nhiều thứ đến vậy.

Càng theo dõi group, mình càng phát hiện ra thêm nhiều bạn nhỏ tài giỏi và đáng yêu. Nỗi khát khao để con giỏi ngoại ngữ và có khả năng hòa nhập tốt với cộng đồng ngày càng lớn mạnh. Mình quyết định đặt hết niềm tin vào Group đăng ký cho con học và bắt tay làm theo sự chỉ dẫn nhiệt tình của các Admin

Thật sự vào thời điểm đó, ai biết mình giúp con học tiếng Anh cũng nghi ngờ, nhất là người thân vì mọi người đều biết rõ mình không giỏi ngôn ngữ này. Lúc mới đầu, mình cũng hoang mang lắm nhưng nghĩ lại, dù sao thì mình vẫn hơn con. Mình vẫn có thể hướng dẫn được con, hàng ngày học cùng con, chơi cùng con đủ trò, miễn sao con thích.

2. Muốn “thuần hóa ngựa con” mẹ phải có mẹo

Tên ở nhà là Cún nhưng con sinh ngày ngựa, tháng ngựa, năm ngựa nên mẹ “cầm dây cương” cũng khá vất vả ạ.

Cún học Tiếng Anh bắt đầu từ lúc sắp 5 tuổi. Con chưa từng biết đến cách học hay phương pháp học nào khác, trước đó mẹ chỉ cùng con học tráo thẻ hình ảnh Tiếng Việt để con nhớ về những đồ vật và mọi thứ xung quanh.

Có lẽ vì mình và con đã chơi trò này từ khi con còn bé nên con nhìn hình ảnh rất nhạy. Bước đầu thuận lợi nhưng đến bước ghép vần của những task đầu tiên thì bọn mình cũng rơi vào bế tắc.

Dù cho mình có cố gắng đọc đi đọc lại, hỗ trợ kiểu gì con cũng chỉ nhớ mỗi lúc đó, sau rồi con quên hết, thậm chí báo cáo xong quay lại hỏi con không nhớ.

Nhưng mình không nản. Lúc đó mình đã mua một bộ chữ cái nam châm vì mình nghĩ rằng nếu chỉ đọc âm lên và ghép vần thì mãi con cũng chỉ như thế. Con không tập trung và chưa đủ hiểu về những con chữ để có thể nhớ và ghép chúng lại với nhau.

Hàng ngày hai mẹ con chơi với chữ như những người bạn của con. Việc học âm thì mình cố gắng đọc trước rồi con đọc sau. 

Biết con sống tình cảm nên mình nương theo đó phát triển thế mạnh của con luôn. Ví dụ, khi học chữ cái mình bảo con: “Này con, letter A sound là a… a… con đừng đọc sai tên bạn ấy nha, bạn buồn đó...”. 

Khi học ghép vần thì mình không hướng dẫn nhiều. Mình chỉ hướng dẫn con những cặp âm và từ cơ bản trước rồi lặp lại ở những trò khác nhau, như viết trên giấy, ghép chữ nam châm… để con có thể biết đến sự xuất hiện của âm khi được ghép ở nhiều góc độ khác nhau nhưng vẫn có chung cách đọc.

Đôi khi, mình phải sử dụng trò chơi kết hợp với ngôn ngữ cơ thể để hỗ trợ con vì mình không có khả năng nói Tiếng Anh. Tay trái mình cầm âm a… và đọc a… a… rồi bảo con: 

Này con, bạn này đang buồn vì phải chơi một mình này, nó khóc a… a…, bạn t cũng vậy đang khóc t… t… khi không có ai chơi cùng đó con, con thương bạn không nào? Bây giờ chúng ta cho các bạn đến chơi cùng nhau nhé, các bạn cười lên at… at…

À, có bạn c… đang khóc c… c… ở đằng kia mình rủ vào chơi chung nào, chúng mừng quá reo lên cat… cat…”.

Vậy là con chuyển sang hào hứng thích thú đi hết những cặp chữ còn lại, lặp đi lặp lại bài với những trò chơi khác nhau thì con biết ghép vần rất tự nhiên. Mình nhìn con đọc mà vỡ òa hạnh phúc vì cuối cùng nỗ lực của hai mẹ con cũng có thành quả. Con đường bọn mình đang đi là đúng rồi, chỉ cần tiếp tục cố gắng thôi. 

Nói về khó khăn và thuận lợi thì mỗi bé có mỗi cá tính và cách tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, khi đi theo lộ trình có sẵn được đúc rút ra từ rất nhiều gia đình đi trước thì mọi thứ sẽ dể dàng hơn so với phải tự mò. Đó là thuận lợi to lớn của mình khi biết đến cộng đồng BMyC. Không chỉ là lộ trình, các bạn trong nhóm cũng hỗ trợ mẹ con mình rất nhiệt tình, không chỉ trong quá trình học mà còn trong cuộc sống.

4
Bài chia sẻ của chị Lê Minh Lục trên Group BMyC.

Không phải lúc nào bọn mình cũng hăm hở học. Cũng có lúc mệt mỏi và chán nản chứ. Lý do thì rất nhiều nhưng quan trọng là mình chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc. Vui vẻ thì học nhiều, không thì học ít lại, thậm chí chỉ nghe thôi, nhưng đều đặn hàng ngày.

Mình tâm niệm rằng dù ít, dù nhiều, dù học cái này hay cái kia thì hàng ngày trong con luôn có sự tiếp xúc với những kiến thức mới. Việc học là một chặng đường dài. Kiến tha lâu rồi cũng đầy tổ nên không cần vội, chỉ cần hướng đến mục tiêu và tiếp tục kiên nhẫn hành động thôi. 

Hơn nữa, điều quan trọng không phải là mẹ giúp con nhét vào đầu được bao nhiêu chữ mà khả năng tự học của con khi không có mẹ kề bên thế nào và thái độ của con với bài học ra sao. Miễn con có sự tự giác và vui vẻ khi học thì mình chẳng việc gì phải so sánh con với ai bởi mỗi em bé có một khả năng tiếp thu riêng. Con tiến bộ mỗi ngày là quá tốt rồi.

Để con thay đổi và trở nên tốt hơn, mẹ cũng phải tập thay đổi chính mình.

Xuất phát điểm là một người không biết nhiều về tiếng Anh, mình buộc phải hỏi Admin và học cùng con mới có thể hỗ trợ được cho con. Đồng hành cùng con, mình nhận ra khi con biết đọc là con sẽ vượt mẹ rất nhanh. 

Phần tương tác, nhiều lúc mình cảm giác sự không hiểu biết của bản thân đã làm con bị chậm trễ, ảnh hưởng đến con không ít. Mình phải mở từng task học ra ghi lại những mẫu câu trong truyện, luyện đi luyện lại mấy lần, vừa đọc vừa nhìn giấy để hỗ trợ con tương tác. Con qua được là mừng. Vì mình biết dù cố gắng bao nhiêu đi nữa mình cũng không thể nhớ nhanh như con được. Nhưng mình luôn cố gắng làm mọi thứ chỉn chu nhất có thể.

Lấy con làm động lực nên mình quyết định đăng ký học chương trình Native Talk của BMyC level 1. Nhờ các admin nhiệt tình và liên tục động viên nên mình đã vượt qua các task dễ dàng. 

Mình luôn nhớ câu “bán một ít thời gian của mẹ cho tương lai của con“. Vì vậy nên mình mới kiên trì “dắt chú ốc sên đi dạo“, không ngại khó khăn để cả mẹ và con đều song ngữ trong tương lai.

3. Thành quả của mẹ con mình là…

Nếu ở nhà mãi thì các mẹ sẽ không ngạc nhiên lắm đâu. Nhưng cứ cùng con ra trung tâm tiếng Anh mới biết, con nhà BMyC sẽ làm cho các thầy cô ở trung tâm chao đảo, đổi giáo viên test mấy lần vẫn chưa tin được… Các bố mẹ cứ đưa con đi trải nghiệm sẽ biết được cái cảm giác hạnh phúc đó nhé.

Nói thật, nếu không có những tin nhắn ngày xưa làm chứng thì giờ nhiều người vẫn bảo rằng: “Con nói tốt vậy thì hẳn là mẹ rất giỏi Tiếng Anh, còn mình không biết gì sao mà dạy con học được?

Cùng Minh Đức tìm hiểu về xe cứu hỏa

Sau bao nhiêu cố gắng giờ thì Cún nhà mình đã hoàn toàn song ngữ. Khi con nói Tiếng Anh không ai nhận ra con là người Hà Tĩnh nữa mà đã khá giống với một bạn nhỏ bản ngữ rồi. Thế nên, mình nghĩ rằng bố mẹ nào cũng có thể giúp con học, không cần trình độ tiếng Anh hay khả năng giáo dục, mọi đứa trẻ đều có năng lực tự học ngôn ngữ và con sẽ học tốt tiếng Anh nếu học sớm từ 2,5 – 3 tuổi.

Điều kiện quan trọng nhất là bố mẹ mong muốn giúp con có khả năng tự học và dành thời gian tối thiểu 30 phút để đồng hành cùng con. Kiên trì và thật kiên trì, tin tưởng vào sự hỗ trợ của admin cũng như phương pháp học thì mình không còn ngại nói với con và cũng bắt kịp với việc cập nhật công nghệ để hỗ trợ con thêm về tự học theo phương pháp của nhóm.

Mình nghĩ rằng ai vào đây cũng trong tâm thế háo hức muốn thành công ngay, nhưng việc học là cả quá trình rèn luyện. 

Nếu lúc đầu nhiệt huyết của mẹ quá cao, rồi hy vọng ở con quá nhiều, điều đó sẽ dẫn đến sự chán nản trong những ngày tiếp theo khi vướng phải những bài con học không được như ý. Vậy nên mẹ lại một lần nữa điều tiết lại cảm xúc của mình, bám chắc lộ trình và sáng tạo với con. Vì mẹ mới chính là người hiểu con mình nhất. 

Đã có lúc mình từng nghĩ không lẽ mẹ trong mắt con “nhạt nhẽo” đến thế để rồi tìm hiểu về con hơn, chinh phục con từ những trò chơi và ứng dụng vào trong các bài học để con có thể học mà chơi rồi vui vẻ đi đến hết hành trình và bước tiếp trong những tháng năm sau.

4. Sau khi con song ngữ con đã tự giác học hay chưa?

Các bạn thấy con mình sau khi tốt nghiệp chương trình BMyC thì con tự giác học hay chưa?

Còn mình hàng ngày vẫn phải nhắc nhở, thúc giục con mỗi ngày vào chỗ để học bài khi đến giờ. Đặc biệt con đang học lớp 1 thời gian dành cho luyện viết rất nhiều. Nếu là trước đây, mình sẽ mất bình tĩnh, bị rối vì không biết phải làm gì để có thể giúp con hoàn thành nhiệm vụ mà trong nhà không to tiếng (có khi vì việc học của con mà bố mẹ cũng cãi nhau banh nhà đó ạ).

Còn bây giờ, sau quá trình đi với con hai năm nay mình đã thay đổi suy nghĩ rất nhiều. Mình sống tích cực hơn. Bởi lẽ mình đã hiểu bản thân và hiểu con nhiều hơn trong chừng ấy thời gian bám riết lấy nhau, giúp nhau vượt qua những khó khăn và bên nhau nếm trải những niềm vui nho nhỏ khi hoàn thành được việc gì đó.

3
Bài chia sẻ của chị Lê Minh Lục về quá trình học tiếng Anh của con.

Để điều hòa được cảm xúc như vậy thì bản thân mình luôn phải đặt ra những mục tiêu để cố gắng:

  • Làm trong vui vẻ và xác định mục tiêu, học là quá trình dài không phải chỉ cần một hay hai tháng để mình phải ép con ngay, nên dù mình có tức tối thì người gánh chịu chính là con và hậu quả là nhận chung. Nếu con không vui thì việc học diễn ra ngày hôm đó cũng chỉ là gượng ép, chẳng có ý nghĩa gì cả. Nhưng khi tâm trạng con vui thì con tiếp thu nhanh, học nhanh dù là học ít. Đứng giữa thiệt hơn vậy tại sao mình không thay đổi?
  • Sau khi song ngữ, con sẽ làm gì? Đó là câu hỏi mà mình trăn trở vì thực sự khả năng tiếng Anh mình không tốt, mình chẳng thể giúp được con, con vào học chương trình Acellus (là chương trình phổ thông của Mỹ) nhưng không có hướng dẫn thì con đường cũng trở nên mờ mịt vậy là mình đăng ký cho con học tiếp gói grade 1. Ở đây không có chấm bài, không có nhắc bài nhưng lại có hướng đi, con có thể nói luyên thuyên cả ngày không hết chuyện, con nói sai hay đúng là việc của con, mẹ không còn bận tâm nữa, miễn là con yêu thích thì nhất định phía trước là ánh sáng rồi.
  • Chẳng có thành công nào có sẵn để mình mua: Vậy tại sao mình không nỗ lực cố gắng để nắm lấy. Hàng ngày, mình cần mẫn đọc sách, tự luyện cho bản thân thêm nhiều kỹ năng, nghe, nói, đọc, viết… thông qua các tài liệu có sẵn. Cứ tích lũy mỗi ngày một ít theo kiểu “kiến tha lâu đầy tổ”: phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của bản thân, đối với mình và con đó cũng đã là thành công.
  • Điều còn lại mình muốn nói đến là hãy kiếm cho con một vài người bạn tâm giao nếu có thể trong quá trình học grade. Theo mình thì đây là mấu chốt quan trọng quyết định tính tự học của con. Cùng một người bạn, con có thể nói đủ thứ chuyện trên đời, miệng nói tay làm những việc mà bình thường mẹ có nói rát hơi bỏng cổ con cũng không làm. Khi có một người bạn đồng hành, con có thể nói hàng giờ mà không có giáo viên bản ngữ nào có thể nói được, cũng không có nguồn tài liệu nào có thể đọ lại được: hôm nay trời nắng hay mưa, đi lên sao hỏa thế nào, con kiến xuất hiện trên bàn ra sao… đó chính là những kiến thức vô giá.

5. Mình mừng vì đã bắt đầu sớm bởi nếu đợi rảnh thì biết đến bao giờ?

Là một bà mẹ, hầu như ai cũng làm việc 6-8h, ngoài ra còn phải lau dọn nhà cửa, cơm nước, nội ngoại các kiểu… rồi còn kiêm thêm cả việc học của con hàng ngày.

Chưa kể con đến tuổi đi học thì thời gian bị xé nhỏ ra cho nhiều những việc khác nhau, nhiều môn học khác nhau.

Mình cũng vậy, năm nay con đang học lớp 1, chẳng bao giờ là hết bận. Vậy nếu đợi rảnh mới học thì biết đến bao giờ?

Xác định con càng lớn càng cá tính, khó bảo nên các bố mẹ cần kiên trì cần mẫn, mài dũa hàng ngày không nản. Mình tranh thủ những lúc nấu cơm tối bảo con chơi lingo, chạy qua chạy lại kích động phong trào là chính, đọc razkid sáng sớm hoặc trong lúc mọi người tắm rửa, tối thì phân thời gian làm bài trên lớp và bám task…

Ai cũng bảo mẹ phải rảnh và giỏi mới dạy được con, nhưng mình không rảnh, tiếng Anh cũng không giỏi, chỉ là kiên trì cùng con đi đúng chỉ dẫn của admin chưa bỏ cuộc ngày nào. 

BMyC không phải là nơi mẹ gửi con vào đó là con tự giỏi được, mà đây là ngôi nhà chung để chúng ta cùng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để cùng dắt con vượt qua những thử thách. Ở đây không phải thầy cô trực tiếp dạy con như một số phụ huynh vẫn nghĩ giống ở trung tâm mà chính bản thân ta những người bố người mẹ sẽ  đồng hành cùng học với con theo lộ trình của nhóm.

Hôm nay, mình chỉ muốn tâm sự với những bố mẹ đi sau rằng:

Các bố mẹ ạ, chúng ta hãy cùng cố gắng lên nhé. Nếu có lúc mệt mỏi hãy mở lòng tâm sự với các admin, rồi lại cố gắng thêm lần nữa. Nếu thất bại thì cứ hãy thử thêm một lần, rồi một lần… thành công sẽ đến với mẹ và con trong lần thử sau đó thôi.

Vì nếu ta bỏ cuộc thì liệu có phương pháp nào tốt hơn với con sau này không? Với những phương pháp sau, liệu ta có đủ kiên trì thực hiện không? Và rồi vì sự lười biếng, cái tôi của ta quá lớn mà để mất cơ hội của con mình, liệu có đáng?

Còn với các bố mẹ muốn tham gia BMyC nhưng sợ bận rộn thì lời khuyên của mình là hãy tham gia luôn từ bây giờ. Khi bố mẹ quyết định ưu tiên mọi thứ cho việc học của con, tự nhiên bố mẹ sẽ nghĩ ra cách sắp xếp thời gian hợp lý. Chỉ 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày, không nhiều. 

Hãy bán một chút thời gian mỗi ngày của bản thân để làm giàu cho tương lai của con, bố mẹ nhé!

Trên đây là chia sẻ của mẹ Lê Minh Lục về hành trình giúp bé Minh Đức học tiếng Anh. Nếu bạn thấy câu chuyện ý nghĩa hoặc bạn quan tâm đến chương trình học của BMyC thì hãy để lại thông tin ở phần bình luận bài viết này, BMyC rất sẵn lòng hỗ trợ bạn!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688