Cho con cả núi vàng không bằng cho một hướng đi

Biết đến Group BMyC vào tháng 4/2018 nhưng mãi đến tháng 3/2019 mình mới đăng kí gói VIP cho con học. Lúc này Hà Linh đã 8 tuổi và Diệu Tuệ hơn 3 tuổi.

Có thể người khác sẽ nghĩ là muộn, nhưng không có gì là muộn nếu bạn biết cách sắp xếp, có mục tiêu kế hoạch rõ ràng và có NIỀM TIN kiên định.

chia se chi luyen vu 1 scaled

Đó là lời chia sẻ của chị Luyến Vũ ( Facebook : Luyến Vũ ) đã đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà thành công vào những ngày cuối năm Tân Sửu.

1. Mẹ “gà” tiếng Anh làm sao hướng dẫn cho con học được, mơ hồ về phương pháp học BMyC

Tại sao trong khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019 mình biết đến Group BMyC mà chưa đồng hành học cùng con?

  • Thật ra trong khoảng thời gian này mình đã cho con học thử qua gói cơ bản và đã có những khó khăn ban đầu. Nhưng quan trọng vì mình đã không tin là mình làm được nên gặp rất nhiều rào cản trong giai đoạn đầu tiên này.
  • Mình nghĩ rằng, mẹ “gà” tiếng Anh làm sao hướng dẫn cho con học được. Khi đó đúng là mình rất mơ hồ. Nhưng nếu chịu khó tìm hiểu và đi theo sự hướng dẫn thì: phần mềm đọc, loa đọc, con bắt chước và học theo chứ đâu phải mẹ đọc mà lo sợ mẹ không biết tiếng Anh. Mẹ còn được nâng cao trình độ nhờ học lỏm từ con nữa đấy chứ.
  • Rồi mình cũng từng gián đoạn vì nghĩ mẹ đi làm cả ngày không có thời gian dành cho con. Và mình đã phải hối hận khi không tỉnh ngộ sớm với cái lý thuyết đó của mẹ.
  • Chơi với con, học tập với con là điều không thể thiếu với mỗi người làm bố làm mẹ. Một ngày có 24 giờ, dành cho con trọn vẹn 1 giờ thì có quá khó không?
  • Mình cũng đã từng nghĩ phương pháp không phù hợp. Có những giai đoạn con học sách Potato phải báo cáo, mình nghĩ : Bài học như vậy ai cũng học được mà sao nhất định phải quay video báo cáo? Cứ đọc xong bài này rồi đọc bài khác thôi. Thật là phiền phức.
  • Khi học cùng con, mình đã từng bị người thân ngăn cản. Và mình cũng đã từng nghĩ học phí quá đắt.
Những khó khăn và hoài nghi nhất định sẽ có. Quan trọng chúng ta xác định và quyết tâm như thế nào ngay sau đó.

“Con bắt đầu ở độ tuổi 8, 9 hay 10 đã muộn chưa?”

Vào đầu năm 2018, cứ mỗi lần thấy anh Hớn nhà cô Dung Nguyễn lên thuyết trình và đi săn “Tây”, mình cứ nghĩ tại sao lại có thần đồng tiếng Anh như thế này nhỉ?

Con học ở đâu mà nói siêu thế? Lại tràn đầy năng lượng nữa chứ? Thấy chị Dung kết nối IPad và tivi, còn anh Hớn cứ nói. Mình cho rằng bố mẹ phải rất giỏi tiếng Anh, con mới giỏi được như vậy. Ngưỡng mộ, trầm trồ là thế mà không dám nhắn tin hỏi han. Chỉ vào khen con giỏi và nhìn từ xa thôi. Anh Hớn vẫn mãi là thần tượng của mẹ con mình trong con đường đi chinh phục những đỉnh cao của ngôn ngữ thứ hai này.

Hà Linh bắt đầu học tiếng Anh từ lúc hơn 8 tuổi, với một tâm thế mẹ còn “Việt hoá” lắm chứ không có điều kiện như các bố mẹ khác bây giờ. So với cộng đồng lớn mạnh hiện nay, các bố mẹ chỉ “cài mô tơ” là chạy êm, ít vất vả hay băn khoăn, thiếu động lực như ngày trước.

Trước đây, mẹ hay ví con giống như anh Hớn là vì thấy thừa năng lượng như vậy đó. Và cho đến bây giờ năng lượng của con vẫn nguyên vẹn vậy. Với tình yêu ngôn ngữ vô bờ bến, con đã chinh phục nó bằng cả trái tim.

Nhờ con, mình đã hiểu ra rằng con bắt đầu học tiếng Anh ở độ tuổi nào cũng chưa bao giờ là muộn cả.

2. Cho con cả núi vàng không bằng cho một hướng đi

Dẫu có đường đi rồi nhưng hành trình của mẹ con mình vẫn vội vàng. Bạn ấy rất thích nói chuyện với thầy cô nên khi bắt đầu level 3, đến task 16 sẽ được học zoom nên cứ chăm chăm “cày” task. Có lúc 3 ngày 1 task, 2 ngày 1 task… Và chắc chắn rồi, khi đó chỉ theo hoàn toàn theo lộ trình, không kết hợp hay làm bất cứ cái nào ngoài cả.

Chia sẻ của chị Luyến Vũ khi đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà
Chia sẻ của chị Luyến Vũ khi đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà.

Thời gian đó nhận thức của mình về phương pháp đang hạn chế, chưa có nhiều thời gian tìm hiểu, kết hợp, để bổ trợ nền thật vững chãi, nhịp nhàng điều độ để con ngấm âm cho tốt. Mình chỉ chăm chăm hoàn thành task là xong. Mà nói thật, từ “mẹ gà” nên vớ được Admin như thể đuối nước vớ được cành cây, men theo cây mà vào bờ cho chắc chắn cái đã, chứ chưa tính đến chuyện học bơi.

Mãi đến qua task 16 của level 3, trong quá trình tìm tòi tài liệu để con thuyết trình cùng với hướng dẫn của Admin, mình đã ngộ ra rất nhiều thứ. Từ cái giật thót này, đến cái giật mình khác. Mình bắt đầu tìm các tài liệu mở rộng ngoài những bộ sách Admin hướng dẫn. Các tài liệu liên quan đi kèm với các task của Admin giao, mình cho con dùng, cho con kể chuyện, cho con làm ngữ pháp, cho con nghe, đọc tùy thích.

Cho con cả núi vàng không bằng cho một hướng đi. Hướng đi của chúng ta đã được trao rồi, không vất vả mày mò, không bị đuối khi tìm phương hướng, không thấy cô đơn trên hành trình, vì vậy nhịp nhàng trả task và ôn bài cho kĩ thôi nhé!

Mình bắt đầu hành trình lưu lưu, share share thành một kho tài liệu của mình. Đó là những thứ nhặt nhạnh được khắp nơi và xếp nó thành thứ tự để con dùng dần. Bắt đầu đi chậm lại rồi cho con ôn ôn thật kỹ, mở rộng xung quanh thật nhiều để kết hợp rèn, gói gọn các kĩ năng.

Xem thêm : Hành trình đưa con “vươn ra biển lớn”

3. Có trải nghiệm mới hiểu những thứ mình đã đi qua giá trị như thế nào

Trong quá trình đồng hành cùng con, mình gặp rất nhiều rào cản từ phía chồng, người thân và bạn bè của mình.

Nhiều lần bất đồng quan điểm, bố cháu bảo:

Mở loa đau đầu, cái gì mà cứ xì xào vậy? Bố sinh ra lớn lên không biết tiếng Anh có sao đâu? Con còn chưa đọc tiếng Việt mà bắt nó học tiếng Anh làm gì? Rồi bao nhiêu câu hỏi tương tự của bố cháu như thế…

Có hôm chồng hỏi với giọng không mấy ưa: “Dạo này em theo Hội Đức Chúa Trời phải không??? 

Và có những ngày hai mẹ con mình phải dấu loa, tắt loa không dùng khi có bố ở nhà. Những ngày như thế mình vẫn học cách không quan tâm nhiều đến việc người khác nghĩ sai về mình. Chỉ duy trì vui vẻ, tìm mọi cách để làm sao tạo nhiều hứng thú cho con, phân bố thời gian hợp lí, khoa học giữa mọi hoạt động để con hứng thú đón nhận, mẹ đồng hành hạnh phúc.

Và thời gian trôi qua, con đã yêu thích ngôn ngữ này thực sự, mình để chồng tự cùng con đi test kết quả. Những gì con đạt được qua thời gian đã làm chồng thay đổi quan điểm.

  • Từ việc chồng bảo nghe loa ồn ào chuyển sang bật loa cho con nghe;
  • Từ việc chồng bảo học hành gì tầm tuổi lên 4 sang việc nói với bạn chồng đừng bỏ qua giai đoạn vàng của con.

Mình đã vượt qua rào cản với chồng như thế.

Ngoài chồng ra, rào cản của mình cũng đến từ bạn bè, anh em người thân. Họ cứ nghĩ rằng mình đang đua đòi bắt con học. “Con mới mấy tuổi mà học?”, “ Đó là con nhà bạn chứ con mình nó không nghe lời mẹ“, “ Bắt con học chi lắm, nhà mình cho con chơi đã”, “ Nhìn con em thích nhỉ, con nhà em con gái dễ bảo chứ con chị bảo nó không nghe đâu …v..v..

Ngày đầu mình còn nói lại “Chị ơi là do mẹ – mẹ kiên trì hay không thôi...” đều bị mọi người bác bỏ. Dần dần chỉ ai thực sự quan tâm mình mới chia sẻ, chứ nếu chỉ hỏi rồi so sánh con nhà người ta mình cũng chỉ cười vậy thôi.

Những gì trải qua đáng giá lắm chứ, một lời, hai lời làm sao diễn tả hết cả một quá trình được? Có trải nghiệm mới hiểu những thứ mình đã đi qua giá trị như thế nào.

Nếu hỏi một phụ huynh là có nhiều thời gian dành cho con không thì hầu như không có. Bởi ai cũng vậy, đều có công việc, gia đình, bếp núc và các mối quan hệ… còn cả thanh xuân của bố mẹ nữa.

Vấn đề là chúng ta cần cân bằng và tìm nguồn năng lượng mỗi tuần như thế nào để duy trì cùng con, hứng thú và vui vẻ.

4. Từ một con số 0 tròn trĩnh, nay mình có khá vốn để hiểu về quá trình đồng hành cùng con

Tham gia vào Group như một chiếc thang có sẵn để giúp mình leo tường. Nay mình đã leo được một đoạn khá xa rồi.

Những ngày đầu mình nguyên là một mẹ “gà” tiếng Anh, chỉ bập bỏm được vài ba câu, ngơ ngác thật sự. Nhưng bản thân mình rất hay tò mò, kiên trì nên giáo trình nào có người khơi gợi là mình bắt tay tìm hiểu. Từ đó xem nó có phù hợp với con mình hay không, và khai thác nó như thế nào? 

Từ một con số 0 tròn trĩnh, nay mình có khá vốn để hiểu về quá trình đồng hành cùng con. Vào những giai đoạn tăng tốc cùng con, có những đêm vì tìm được file tài liệu hay mà quên luôn ngủ để tải và lưu nó. Con đường tự học đã có Group dẫn đường, mình mở rộng lòng để đón nhận và chinh phục cùng con, thì không thể không thành công nữa, vấn đề là thời gian và sự kiên trì của bố mẹ nữa thôi.

Nhân đây, mình muốn nhắn tới những người mới bắt đầu và đang có ý định ấp ủ đồng hành học tiếng Anh cùng con là: Đừng lo gì cả, chỉ cần sự kiên trì của bố mẹ và thời gian mà thôi.

Chia sẻ của chị Luyến về hành trình đồng hành cùng con.

5. “Ngặt một nỗi, là tự học hoàn toàn. Bố mẹ không thể kiểm tra con thì cách dùng các kỳ thi để test cũng là một cách để cho con trải nghiệm”

Bản thân mình rất muốn con học, trải nghiệm một cách tự nhiên, để tiếp cận và chiếm lĩnh tri thức của nhân loại. Không cần phải thi cử hay chứng chỉ làm gì.

Nhưng…

Ngặt một nỗi, là tự học hoàn toàn. Khi đến ngưỡng bố mẹ không thể kiểm tra con biết gì , học gì nữa, thì cách dùng các kỳ thi để test cũng là một cách để cho con trải nghiệm rất tốt. 

Chia sẻ của chị Luyến Vũ khi đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà
Chia sẻ của chị Luyến Vũ khi đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà.

Các bạn học sinh trường quốc tế được tiếp cận với môi trường học rất hiện đại, có tiền đề và sức bật để vươn cao vươn xa sau này. Trong khi các bạn trường làng thì thiệt thòi hơn nên việc thi lấy chứng chỉ thực sự là điều cần thiết.

Mình không phải ra sức để theo đuổi chứng chỉ vì có chứng chỉ không nghĩa là mình đã giỏi. Mà mình muốn kiểm tra xem sức tự học của con có phù hợp với xu thế chung hay không. Các con học tự nhiên như thế, tới khi đi thi thì xách ba lô lên và đi thôi nào.

6. “Một phép tính nhỏ thôi, khi con gái nhận chứng chỉ Cambrige Flyer thì mình đã nhẩm ra lãi được hàng trăm triệu chi phí rồi”

Giá trị nhận được khi đồng hành cùng con là vô giá. Nhưng ở góc độ khác mình thấy mình đang LÃI được rất nhiều thứ. 

Hai vợ chồng mình với mức thu nhập trung bình, nếu không muốn nói là thấp. Với chi phí trang trải cho ba con ăn học, gia đình mình không đủ điều kiện cho con đi học các trường Quốc Tế như một số bạn bè cùng trang lứa.

Trong khi các bố mẹ, chắc hẳn ai cũng mong muốn điều tốt đẹp nhất đến với con của mình. May mắn thay, cơ duyên cho mình đến với BMyC. Để bây giờ hàng ngày mình dành một ít thời gian trong 24 giờ trong ngày để thực hiện mong muốn đó.

132860089 3910218868998688 8659601289741146460 n Chặng đường còn dài ở phía trước, sẽ phải cố gắng đều đặn rất nhiều. Nhưng hiện tại một cô bé lớp 5 có thể nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh và tự tin học chương trình phổ thông Mỹ ở nhà thì không phải ai cũng có thể làm được. Và đó cũng là số ít của các bạn học trường Quốc Tế ở Việt Nam.
Một phép tính nhỏ thôi, khi con gái nhận chứng chỉ Cambrige Flyer thì mình đã nhẩm ra lãi được hàng trăm triệu chi phí rồi. 
Mình đã, đang cùng những người bạn khắp mọi miền đất nước, ĐỒNG HÀNH CÙNG CON và đang làm thuê cho chính mình.

Làm như thế nào ư? Không ngừng kết nối. Không ngừng tìm hiểu. Không ngừng học hỏi

Và…

Kiên trì – Kiên trì – và Kiên trì !!!!

Tốt nghiệp chương trình Vip của BMyC từ năm 2020. Sang năm 2021 là một năm bắt đầu khởi sắc của con. Hai mẹ con nhìn lại chặng đường đã qua để động viên tinh thần cho những bạn đang chuẩn bị tốt nghiệp và bắt đầu những hướng đi mới. 

Đã có những điều đạt được và chưa đạt được, nhưng với những học sinh trường làng như con, mẹ cảm thấy vui và may mắn vì đã có những hướng đi đúng đắn từ ban đầu, tiết kiệm thời gian và rất nhiều chi phí.

Đường xa vạn dặm không đi thì làm sao đến!

Xem thêm :  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688