Bỏ cuộc thì dễ, tiếp tục cố gắng mới khó

Bâng quơ suy nghĩ về khoảng thời gian đã qua, tự nhiên hàng loạt cảm xúc trong mình ùa về như một cuốn phim quay chậm. Thời điểm con mình bắt đầu học BMyC là khi bạn ấy gần 5 tuổi với 2 cái răng sún trước miệng, cứ cười hay nói là thấy 2 lỗ trống nhìn rất mắc cười. Mẹ Minh Hà chia sẻ.

5.8.22 Web 01 1 scaled

Xem lại video bạn ấy đọc ”The Cat Sat” từng chữ và đọc thật chậm với 2 lỗ trống ngay chỗ răng cửa khiến mình bất giác cười hạnh phúc, bởi mình nhận ra mình và con đã vượt qua khoảng thời gian vô cùng đáng quý. Con mình cũng đã có những sự tiến bộ tích cực. Đặc biệt con đã yêu thích tiếng Anh và biết vận dụng ngôn ngữ này để học vẽ trên youtube.

1. Mình biết tới BMyC như thế nào?

Nhớ lại thì cơ duyên khiến mình biết đến group rất tình cờ. Lúc bé mới 5 tuổi, mình loay hoay không biết làm thế nào để bé học tiếng Anh hiệu quả mà tiết kiệm chi phí nhất. Mình phân vân không biết cho con học trung tâm thì có ổn không vì tốn thời gian đưa đón rồi học phí nữa. Mình lúc đó suy nghĩ nhiều lắm vì mình còn một bé nhỏ nữa.

Đang loay hoay trong một mớ hỗn độn thì không biết sao tình cờ, cơ duyên đưa đẩy mình đến group BMyC. Theo dõi group khoảng 4 tháng thì mình thấy các bé nói tiếng Anh giỏi và tự tin quá, mình vô cùng ngưỡng mộ nên quyết định cho con học luôn. 

Mình nhớ đó là cuối năm 2019. Khi ấy, mình bàn bạc với chồng về việc đăng ký cho con học nhưng ngặt nỗi chồng mình không tin tưởng lắm (mặc dù anh luôn ủng hộ mình trong vấn đề nuôi dạy con). Mình vẫn còn cuộc trò chuyện nhiều ngày giữa 2 vợ chồng khi đó là những câu dưới đây:

Chồng: Em hãy thuyết phục anh đi.

Mình: Em đã tàu ngầm một thời gian và em thấy các bé ở đây nói tiếng Anh rất giỏi, phương pháp cũng rất hay mà học phí lại thấp nữa chứ.

Chồng: Biết đâu người ta PR thôi chứ ko phải vậy.

Mình: (Ôi mẹ ơi mình không biết nói sao hết á nên chỉ đành thể hiện sự tin tưởng và quyết tâm của mình) Em tin tưởng vào cảm nhận và nhận định của bản thân, anh hãy tin tưởng em, rồi thời gian sẽ chứng minh điều em làm là đúng. 

Thực ra lúc đó mình có niềm tin dữ dội lắm nên chồng mình thấy vậy cũng không nói gì và đồng ý để mình đóng tiền học phí và tham gia group.

minh ha 2
“Hôm nay là ngày vô cùng đặc biệt đối với mình…” – Mẹ Minh Hà.

Tại thời điểm này, mình cũng rủ cả đứa bạn có con bằng tuổi con mình đăng ký nhưng bạn mình không tin, vẫn suy nghĩ “Thôi, tao không đăng ký đâu, mày cẩn thận chứ học trên mạng không biết ai là ai, coi chừng người ta lừa đó.” 

Thế là bạn ấy không đăng ký, chỉ có mỗi một mình mình. Mình còn nhớ chiếc ipad đầu tiên mình mua đã cũ và dung lượng chỉ có 16GB. Học một thời gian ngắn là dung lượng lại đầy, cứ mở ra là bị đơ, không mở được. Cuối cùng mình quyết định phải dành tiền để mua ipad mới học cho con, vì cứ tình trạng này kéo dài con sẽ không học được, cũng may là admin đã rất nhiệt tình hướng dẫn cài lại lần 2. Đến giờ mình vẫn cảm nhận được sự nhiệt tình ấy, mình rất trân trọng và biết ơn.

Không chỉ cảm nhận được sự nhiệt tình của admin mà các mẹ trong group cũng rất nhiệt tình. Mình học hỏi các mẹ ở đây rất nhiều, dù là mạng ảo nhưng tình cảm rất chân thành. Ở đây mình được kết giao với các mẹ cùng chí hướng nên động lực để đồng hành cùng con tăng lên đáng kể. Giờ đây, nhìn thấy con tiến bộ như ngày hôm nay khiến vợ chồng mình vô cùng hạnh phúc.

2. Đi qua khó khăn là sẽ trưởng thành

Mình đã từng nghe đâu đó có người nói rằng” Bỏ cuộc thì dễ, tiếp tục cố gắng mới khó”. Trong quá trình đồng hành cùng con, mình cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng kiên nhẫn đồng hành cùng con đã giúp mình trưởng thành và nhận về rất nhiều bài học quý báu.

Mình học được cách quản lý thời gian.

Thực ra mình không phải là bà mẹ giỏi sắp xếp thời gian, mình cũng rất đãng trí hay quên. Thời gian đầu khi cho con theo học BMyC mình phải vào group rất nhiều lần trong ngày, theo dõi và mạnh dạn liên hệ  cho các mẹ sắp xếp thời gian và có kế hoạch rõ ràng để học hỏi, rồi sắp xếp phù hợp với việc học của bé nhà mình. Thế là mình cũng tập tành lên kế hoạch học tập cho con để không bị rối và cố gắng mỗi ngày dều dành thời gian cho con học tiếng Anh.

Hiện nay, bé nhà mình đang học kỳ 2 của lớp 1, ngoài việc học trên lớp mình còn cho bé học đàn (thứ 3-5-7 mỗi tuần) và học bơi (thứ 4-6-chủ nhật) và hè này sẽ được thầy cho đi bơi năng khiếu. Thường thì đến 7h00 tối 3 mẹ con mình mới về tới nhà (mình còn bé 3.5 tuổi nữa).

Con gái Hải My (2018) đọc sách The Hot Pot.

Buổi sáng, mình tập thói quen dậy sớm hơn 5h hoặc 5h30 để làm một số việc gia đình trước. Khoảng 6h mình mở loa và gọi bé dậy, bé tự chuẩn bị mọi thứ, ăn sáng rồi đi học.

Vì bé nhà mình học bán trú nên thường mình sẽ đón bé và chở đi học luôn. Đến tối 3 mẹ con về nhà, cho 2 bé chơi tí tầm 5-10 phút sau đó cho đi tắm rồi ăn cơm khoảng 7h30 hoặc 8h là vào học.

Có những hôm bé nhà mình sẽ làm bài tập trên lớp. Có những hôm chưa làm nhưng ăn xong là tự giác ngồi vào học. Cũng bởi bé nhà mình thích học tiếng Anh nên bạn ấy luôn cố gắng hoàn thành bài trên lớp sớm để được học tiếng Anh, ít nhất là 1 tiếng đồng hồ: học Lingo, đọc Razkid, có hôm đọc app Farfaria hoặc Monkey Story tùy bạn ấy chọn, có hôm làm thêm sách bên ngoài để bổ sung kỹ năng viết.

300 ngay doc sach ha minh
Bé Lê Châu Minh Minh hoàn thành chặng 300 ngày đọc sách.

Học xong hôm nào cũng khoảng 10h tối là sớm nhất, thường là 10h30 tối, hoặc có khi sớm hơn thì bạn ấy sẽ xin mẹ xem một câu chuyện tiếng Anh trên youtube hoặc đọc sách thêm bên ngoài.

Có lúc mình sẽ học chung, có lúc mình làm việc, bạn ấy ngồi học. Thực ra cũng không suôn sẻ như mình kể ở đây, có những hôm bạn ấy bị ốm hoặc làm biếng học, 2 chị em chơi trò chơi suốt buổi tối. Thế là đến giờ đi ngủ thì bạn ấy bị trễ học tiếng Anh. Biết vậy nhưng mình chỉ đứng ngoài quan sát thôi. Thấy con bị trễ giờ học nên hôm đó mình bảo con đi ngủ sớm, không được học nữa. Có hôm bạn ấy khóc vì muốn xem câu chuyện tiếng Anh trên youtube mà trễ quá mình không cho xem. Sau đó 2 mẹ con phải ngồi nói chuyện với nhau. Mình phải giải thích để bạn ấy hiểu: “Nếu con không sắp xếp thời gian hợp lý thì con sẽ không thể nào làm được những điều con muốn”.

Mình còn nói với con thêm rất nhiều điều nữa, trong đó có câu: “Khi con đang đứng yên thì thế giới đang chuyển động, khi con không cố gắng học hỏi thì con sẽ tụt lại phía sau”. Giờ thì thật vui là bé nhà mình đã duy trì được thói quen và đã tự giác sắp xếp để có thời gian học tiếng Anh.

Mình hiểu rằng không được bỏ buông dù con đã quen nề nếp.

Thời gian đầu khi đăng ký học cho con là đúng dịch Covid nên con mình nghỉ học. Đó cũng được xem là điều kiện thuận lợi cho mình khi bé chuẩn bị lên lớp 1 vì mình có thể dành nhiều thời gian cho con học tiếng Anh.

Lúc mới bắt đầu tự học tiếng Anh cùng con tại nhà, mình hoang mang và lo lắng lắm. Sau đó thì bớt lo hơn bởi mình đã ngộ ra nhiều điều khi tham gia zoom với chị Hằng.

Trước khi bắt đầu học gì mình thường sẽ cho con nghe loa trước đó 1 đến 2 ngày, nghe suốt cả ngày trừ khi đi ngủ. Mình đọc rất kỹ hướng dẫn của admin, dành 30 phút mỗi tối trọn vẹn cho con, thời gian đầu cho con chơi kèm học là chủ yếu. May mắn nhất là bé nhà mình rất hợp tác vì có lẽ bé đã có thói quen học trước đó. Vì vậy các cấp độ mình vượt qua không khó khăn.

Nếu khó khăn thì phải chăng là có những khoảng thời gian mẹ lười nghĩ rằng con đã vào nề nếp nên thời gian dành 30 phút cho con không còn chất lượng nữa mà để con tự bơi. Thế nhưng, khi để con tự bơi thì mình nhận thấy con đi chậm và hầu như tiến bộ rất ít, bản thân mình cũng dễ buông thả. Sau đó mình lại nhìn vào các mẹ trong group, và lấy lại tinh thần, cùng con vào nề nếp lại từ đầu.

Càng lên cấp độ cao mình càng hiểu sâu sắc rằng 30 phút cùng con là 30 phút tối thiểu sao cho hiệu quả nhất, chứ trong thời gian học cùng con, có những tối 2 mẹ con học tiếng Anh đến 1.5h. 

Mình biết rằng cần tìm ra điểm tiến bộ của con để khích lệ kịp thời.

Điều quan trọng khi học cùng con là mình hay khen con và nói cho con điểm mạnh và yếu. Lúc đầu con không thích pp stories và app lingo nhưng mình cảm nhận 2 app này giúp con nói được câu dài và phát âm có âm cuối. Mình đã nói điều này cho bé nhà mình, mình khen con dùng từ đúng và hay, và rằng: “Mẹ nghĩ 2 app này rất hay, con cố gắng nhé, con tiến bộ không ít đấy”. Thế là con phấn khởi và học đều.

Talk about Life Cycle – Minh Minh (2014). 

Quan trọng là duy trì thói quen học đúng “ Dục Tốc Bất Đạt”, đi từng bước chắc chắn, mình nhận thấy thành quả dù nhỏ nhất cũng sẽ tạo cho mình và bé niềm hứng khởi.

Mình học được tính kiên trì và nhẫn nại.

Mình còn nhớ lúc con mới bắt đầu học, mình đọc rất kỹ hướng dẫn admin, sau đó mình lập tức mua loa cho con, mua bảng và làm thẻ flashcard cho con, in hình bông hoa cho con, làm theo hướng dẫn của admin từ việc học Lingo, Razkids… Nói chung là mình kiên nhẫn làm nhiều cách để con cảm thấy hứng thú. 

Mình còn nhớ lúc đầu khi mở loa, mình mở cả ngày, ngày nào cũng vậy đến nỗi “bạn cùng nhà” phải nói mình là:

“Em có thể thôi mở được không? Anh nghe nhiều đến nỗi tai ù luôn á”.

Nhưng mình vẫn mở, mình nói là: “Mở để con nghe, con nghe nhiều con mới nói được”. Thế là cũng chịu thôi, đến giờ vẫn cho nghe và nghe đã trở thành thói quen mỗi ngày của nhà mình.

Rồi đến lúc tương tác cùng con, thực ra mình chưa bao giờ tự tin về tiếng Anh nếu không nói là tự ti vì giọng mình mà đọc tiếng Anh thì đến mình còn thấy khiếp. Nhưng không đọc, không tương tác thì ai học với con, ai cùng con tiến bộ nên mình lại cố gắng. Phần tương tác Gogo mình đâu biết trả lời nên mỗi lần tương tác là mình và con phải soạn câu hỏi ghi trên bảng, tập hỏi qua hỏi lại rồi mới nộp bài cho con.

Cứ hoàn thành mỗi một đầu việc cần làm khi đồng hành cùng con là mình lại có thêm một chút nhẫn nại. Dần dần, tính cách này đã ăn sâu vào con người mình. 

Mình học được tư duy “nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình”.

Thực ra lúc mới học cùng con, mình không đọc kỹ phương pháp 3-4-7. Lúc đó mình chỉ biết bám sát bài học và làm theo hướng dẫn của Admin, từng bước kiên trì cùng con. Sau này khi đọc kỹ và nắm được phương pháp 3-4-7, mình mới thấy may mắn là mình đang đi đúng hướng.

Đối với mình, nhận thức của bố mẹ vô cùng quan trọng. Nó ảnh hướng không chỉ trong việc học tiếng Anh mà trong tất cả những hành động việc làm của con hiện tại và sau này. Bởi khi con làm một việc gì đó, nếu nhận thức bố mẹ chưa đúng hoặc chưa sâu sắc thì hệ quả là việc đồng hành, hướng dẫn con sẽ vô cùng khó khăn.

Ví dụ nếu con làm sai một việc gì đó hoặc trong quá trình học con không hợp tác, khó chịu, nghịch ngợm, nếu mình la con, mắng con, chê con, bản thân con sẽ cảm thấy khó chịu và tự ti.

acelus ha minh
Sau khi tốt nghiệp BMyC Minh Minh tiếp tục học lên chương trình Acellus.

Lúc ấy, đừng nói đến việc đồng hành cùng con, ngay cả việc trò chuyện và hiểu con cũng vô cùng khó khăn bởi chúng ta càng như vậy sẽ càng tạo ra bức màn vô hình ngăn cản mình đến gần con. Nhưng cũng cùng sự việc đó, thay vì la mắng, chỉ trích con  bố mẹ cần hiểu rằng việc con không hợp tác ở độ tuổi đó là bình thường. Mình hồi bằng tuổi con chắc gì đã không như vậy? Mình cần thay đổi mình để con thay đổi bản thân con.

Mình rất thích câu nói này:

                                      “Nhìn cây sửa đất

                                       Nhìn con sửa mình”

Tại sao mình không thay đổi cách làm khác để con thay đổi tốt hơn? Bản thân mình không thích bị người khác la mắng, chỉ trích thì con mình cũng vậy. 

Nhiều người nói: “Con em nó hư lắm, nó không ngoan như con chị, trời sinh nó đã ương bướng”

Mình không phải không tin câu nói đó, mà mình nghĩ mọi người đừng nghĩ phiến diện. Mỗi đứa trẻ là một tính cách riêng biệt, tuy nhiên bố mẹ chắc chắn sẽ thay đổi con một cách tích cực hơn nếu bố mẹ có nhìn nhận đúng, thấu hiểu con. 

“Trên đời này không có gì là không thể, quan trọng là bạn có dành tâm tư, tình cảm và đã nghĩ ra tất cả các cách làm hay chưa mà thôi”.

Bé lớn nhà mình rất chăm chỉ học và thích học, rất thích đọc sách, nhưng điều đó không phải tự nhiên mà có. Mình cũng đã dành rất nhiều tâm tư, tình cảm, thay đổi bản thân khi đồng hành cùng con. Còn bạn nhỏ nhà mình hiện 4 tuổi, mình cùng đang đồng hành cùng con, bạn ấy khác chị lắm, học 5, 10 phút là: 

“Mẹ ơi con chán lắm, con không học cái này nữa đâu? Mẹ ơi, con nghỉ tí nha, …”

Nhưng mình không la bạn ấy vì mình hiểu tuổi của con không thể ép được, phải dụ đủ trò và mình vui vì bạn ấy hiện tại vui vẻ học và cũng có những tiến bộ nhỏ.

Mình tin là các bố mẹ cũng sẽ làm được, mình nghe ai đó đã từng nói “ Bất hạnh lớn nhất của đời người là con cái không trưởng thành”. Vì vậy mình mong các bố mẹ đều sẽ hạnh phúc và vui vẻ trong khoảng thời gian đồng hành cùng con. Con cái chúng ta lớn nhanh lắm, vì vậy hãy xem thời gian này là thời gian vàng con tặng cho chúng ta để được làm bạn cùng các bạn ấy.

Nếu chưa đủ dũng khí hoặc chưa biết nên làm thế nào để đồng hành vui vẻ cùng con, hãy mạnh dạn hỏi những người đi trước và tìm những bố mẹ cùng chung chí hướng, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và quyết tâm hơn. 

Mình hi vọng chia sẻ của mình sẽ giúp các bố mẹ có thêm động lực để đồng hành cùng con, có khó khăn thì mới có quả ngọt, cố lên các bố mẹ ới!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688