Dắt ốc sên đi dạo, bài học về sự kiên nhẫn khi tự học tiếng Anh tại nhà cùng con của mẹ “gà” tiếng Anh

Đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà rất giống với việc bạn đang dắt con ốc sên đi dạo. Hành trình này cần bạn thật sự kiên nhẫn, bao dung với trẻ. Khi bạn tâm huyết, kết quả nhận được sẽ rất ngọt ngào.

photo 6215500723597193910 y
Chia sẻ của mẹ Thảo (Hải Dương).

Mẹ Ngô Thảo ngại ngần nói với mình rằng, hành trình giúp con tự học tiếng Anh tại nhà của hai mẹ con bạn ấy chưa có gì nổi bật để chia sẻ với nhiều người khác. Nhưng mình nghĩ, mỗi một con đường chỉ cần mình đã lựa chọn để đi tới thì đã xứng đáng được nhắc đến rồi. 

Mình chọn nhân vật bạn Thảo để kể về không phải là kết quả của con đã thật giỏi giang hay xuất sắc hơn ai đó, mà mình muốn kể về những niềm vui, nỗi buồn trên con đường mẹ con Thảo đã đi. 

Mỗi một nhân vật là một con đường hoàn toàn khác nhau. Những chi tiết trong câu chuyện là khác nhau. Biết đâu bạn sẽ tìm thấy hình dáng của mình trong từng bài viết để rồi, à, mình phải nên thử làm như thế này, mình nên tránh như thế kia để việc giúp con bớt khó khăn hơn, đi đến đích nhanh hơn.

Việc giúp con tự học tiếng Anh tại nhà chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc đời bạn, nhưng đổi lại bạn được ở bên cạnh con, điều đó lớn lao hơn rất nhiều. Mình tin khi bạn dành thời gian cho con nhiều hơn, để học tiếng Anh với con cũng được, để làm cái gì đó cũng được, sau này bạn sẽ cảm thấy khoảng thời gian đó vô cùng ý nghĩa và giá trị.

1. Phải làm gì để con nhút nhát trở nên tự tin hơn?

Mình là Thảo, Gia Hưng là con trai đầu của mình, bé sinh năm 2015 và là một cậu bé rất nhút nhát. Con thường rụt rè trước mọi người và không mạnh dạn thể hiện điều con muốn nói. Mình biết điều đó nhưng chưa biết làm cách nào để giúp con có được sự tự tin.

Thời gian trước, mình biết đến phương pháp tiếng Anh BMyC qua “bà trẻ” Nguyễn Dung. Bà Dung có họ hàng bên chồng nhà mình nhưng mình chưa từng gặp mặt. Một lần chồng mình bảo mình xem cách giúp con học tiếng Anh từ Facebook của bà và mình có theo dõi, tuy nhiên vì công việc làm ca mỗi ngày nên mình chưa thể đồng hành cùng với con được.

Mình vẫn luôn khát khao tìm cách giúp con khắc phục được sự nhút nhát, rụt rè nên khi chuyển công việc từ làm ca sang làm hành chính, mình quyết tâm hành động giúp con tự học tiếng Anh tại nhà. 

Điều mình muốn là làm sao vừa giúp con tự học được tiếng Anh vừa cải thiện sự rụt rè vốn có. Vậy là mình đăng ký khoá học để học cùng con mà không chút băn khoăn.

Nói mình có tin vào phương pháp không thì chắc chắn là chưa tin hẳn. Bởi mình là mẹ “gà” tiếng Anh chính hiệu. Mình chưa tin một người mẹ không biết tý gì tiếng Anh lại có thể giúp con thành thạo được ngôn ngữ này. Nhưng mình nghĩ, nếu như không làm, không thử thì chắc chắn sẽ không biết kết quả như thế nào.

thao ngo
Con vẫn còn mắc nhiều lỗi lầm nhưng mẹ đã thấy con tiến bộ từng ngày – Mẹ Thảo Ngô.

Hơn nữa người đi trước như bà Dung đã làm thành công rồi, thì mình cũng nên thử một lần xem sao. Mặt khác số tiền đóng học so với tiền đóng học trung tâm ít hơn rất nhiều nên mình mạnh dạn thử thách.

Vậy là mình quyết định vừa học cùng con bằng phương pháp tiếng Anh BMyC vừa đăng ký cho con học trung tâm một tuần 2 buổi để con cải thiện sự nhút nhát. 

2. Đồng hành học tiếng Anh cùng con với mình giống như việc dắt ốc sên đi dạo

Hành trình của mẹ con mình cũng đầy gian khó và thử thách khi thời gian đồng hành cũng là lúc con bước chân vào lớp một. Mỗi buổi tối, con phải hoàn thành các bài tập trên lớp rồi mới dành thời gian để học tiếng Anh. Mình có con nhỏ, chồng lại đi làm xa và không có ông bà hỗ trợ nên một nách hai đứa con rất vất vả.

Mình đi làm về đã mệt, cơm nước dọn dẹp nhà cửa, con con cái cái cũng rất đuối sức nhưng luôn tự động viên cố gắng để vượt qua tất cả.

Mỗi lần khó khăn như thế, mình lại nhớ tới câu chuyện “Dắt ốc sên đi dạo” để củng cố tinh thần. Mình đọc đi đọc lại nhiều lần câu chuyện này để nhắc nhở bản thân mỗi lần kỳ vọng vào con.

Câu chuyện rất hay và cực kỳ ý nghĩa, mỗi lần nhớ đến, con đường đồng hành của mình mới con dù có khó khăn như thế nào cũng trở nên nhẹ nhàng và vui vẻ hơn rất nhiều.

thao ngo 2
Bé Gia Hưng tham gia chương trình thực hành giao tiếp tiếng Anh của BMyC.

Nếu hành trình của bạn cũng đang gặp khó khăn và nhiều thách thức như mình, hãy tìm câu chuyện trên để đọc bạn nhé. Nó giúp chúng ta, những người làm bố làm mẹ trở nên thấu hiểu những “con ốc sên” con đang cố gắng đi từng bước chậm về phía trước rồi. Chỉ là chúng ta đang cố kỳ vọng, mong muốn con đi nhanh hơn, muốn con giỏi hơn nên luôn cảm thấy bực tức và khó chịu.

3. Không bao giờ có suy nghĩ bỏ cuộc

Đã 9 tháng trôi qua, hành trình của mẹ con mình vừa ở nhà vừa học ở trung tâm đã có khá nhiều sự thay đổi. Con được các thầy cô đánh giá khả năng phát âm tốt, tiếp thu ngôn ngữ nhạy bén và tự tin nhiều lên.

Hai mẹ con Gia Hưng tương tác tiếng Anh cùng nhau.

Mặc dù con vẫn chưa hết rụt rè nhưng mình luôn tin tưởng, con được tự rèn luyện tại nhà cùng mẹ và va đập với môi trường có giáo viên nước ngoài nhiều hơn thì sự tự tin càng phát triển.

Mình nhận thấy rằng, mỗi ngày con thực hiện tốt một nhiệm vụ hay một bài học, một vài câu chuyện đặt ra đồng nghĩa với việc con đang từng bước tiến lên. Thay vì trước đây mình nghĩ rằng con chưa hoàn thành và gò ép con theo ý của bản thân. 

Bài học mình nhận ra trên hành trình này có nhiều điều rất ý nghĩa.

Đó là thay vì tức giận và quát mắng con, hãy lùi lại một chút để quan sát ánh mắt của con lúc đó. Đó là sự ngây thơ trong sáng hay thậm chí là nước mắt chực trào, mang đến cho mình nhiều cảm xúc khó tả mà nếu không thực hành, mình sẽ chỉ để sự bực dọc lấn át lý trí.

Mình học được cách đi chậm thong dong và nhẹ nhàng cùng con như câu chuyện dắt con ốc sên đi dạo.

Mình hạn chế được những suy nghĩ cá nhân, kỳ vọng của bản thân sang bên cạnh và lắng nghe suy nghĩ của con nhiều hơn để biết con đang nghĩ gì.

Mình cũng không còn so sánh con với bất kỳ đứa trẻ nào khác bởi hành trình này là một chặng đường dài. Cứ đi là sẽ đến.

Và cuối cùng, bài học quý giá nhất đó là chính sự kiên nhẫn với bản thân và con cái, một điều tưởng chừng như mình không bao giờ làm được. Nó giúp mình không bao giờ có suy nghĩ bỏ cuộc trước việc giúp con tự học tiếng Anh hay bất cứ khó khăn nào ập đến trong cuộc đời.

Chỉ cần kiên nhẫn thôi là chúng ta sẽ làm được!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688