Đầu tư 1 được 3: Bí kíp gì của mẹ trẻ???

Chỉ đầu tư cho bé đầu theo học lộ trình của BMyC vậy mà giờ đây mình lại có tới 3 chú chim ri ríu rít nói tiếng Anh cả ngày. Quả thật “phần thưởng trời cho” này quá lớn.

nguyen thi ninh
Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Ninh – phụ huynh BMyC.

Nhớ lại những ngày đầu nhiều áp lực lắm ấy. Bốn mẹ con chỉ cần ra cổng là y như rằng các bà, các bác, các cô nói một tràng: “Cho con học ít thôi, suốt ngày giam chúng nó ở nhà”. Lại còn vụ cái loa. Mình cho con đeo loa theo người khi đi chơi nên bị mọi người nhìn như một sinh vật lạ.

Bao người chỉ trỏ, bàn tán nhưng vì đã quyết tâm để con làm chủ được ngôn ngữ thứ hai nên mình chọn cách im lặng. Việc nào đã quyết định mình sẽ làm đến cùng.

1. Hành trình nỗ lực để chạm đến trái ngọt

Chào các bố mẹ, mình là Nguyễn Thị Ninh, mẹ bé Ngọc Hà, đã tốt nghiệp Pre-school được hơn 1 năm.

Chắc chắn mỗi chúng ta đều có những khó khăn của riêng mình khi đồng hành cùng con chinh phục ngôn ngữ thứ hai. Mình cũng không ngoại lệ.

Mình là một bà mẹ gà Tiếng Anh, một bà nội trợ suốt ngày chỉ quanh quẩn với gian bếp, từ nhà ra đến chợ rồi từ chợ về nhà với ba bạn nhỏ. Ba bạn nhà mình lại sàn sàn nhau 2014, 2016, 2018.

Điều kiện gia đình eo hẹp vì một mình chồng đi làm, công việc của chồng cũng chỉ là một công nhân bình thường, vừa đủ chi tiêu cho gia đình nhỏ.

nguyen thi ninh 4
Dòng tâm sự của chị Ninh đăng trên Group BMyC.

Khó khăn là vậy nhưng cứ nghĩ chuyện 2 vợ chồng đã bỏ lỡ nhiều cơ hội vì học vấn không có nhiều, mình lại trăn trở suy nghĩ. Chẳng lẽ chỉ vì mình gà Tiếng Anh, vì điều kiện kinh tế eo hẹp, vì sợ con cái nheo nhóc mà bỏ lỡ cơ hội học hành đến với con sao? Mình chấp nhận rằng tương lai con sau này sẽ giống như mình bây giờ ư? Cứ thế mình cứ đau đáu mãi trong đầu về chuyện này. 

Tình cờ, mình biết đến group BMyC từ cuối năm 2018 thông qua một người bạn. Mặc dù lúc mình biết đến group cũng là lúc mình chuẩn bị sinh bé thứ 3 nhưng vì quá ngưỡng mộ các mẹ và các con ở đây, và khát khao con giỏi tiếng Anh quá lớn nên mình vẫn quyết định đăng ký cho bé đầu Ngọc Hà theo học tại group.

Quyết định cho con học theo group, mình phải nghe rất nhiều lời bàn tán xì xào. 

“Ôi con còn bé đầu tư chi nhiều vậy liệu học nổi không, lại còn dùng ipad nữa hại hết mắt, lại còn cần mẹ đồng hành mỗi ngày cùng con nữa thời gian đâu mà kèm tốt nhất con lớn rồi gửi về ông bà hay gửi nhà trẻ mà đi làm”. 

Ba bạn nhà mình sàn sàn nhau vậy, sao mình nỡ gửi bé út mới mấy tháng, gửi về ông bà thì xa. Đến khi đi làm bận rộn, về gặp con mà con coi như người lạ thì mình sợ lắm nên thôi, ai nói gì thì nói, mình đành im lặng.

Khó khăn bên ngoài vừa dẹp xong thì hai mẹ con lại phải đối mặt với những khó khăn từ chính bản thân mình.

Chúng mình bắt đầu từ con số không, phải đối mặt với nhiều khó khăn khi mẹ không biết gì về tiếng Anh mà con lại đang tuổi chơi không hợp tác. Thời gian đó hai mẹ con lúc nào cũng trong tình trạng căng thẳng, bực tức, chán bản muốn bỏ cuộc… Cứ thế một tuần trôi đi mà không làm được gì, mình bắt đầu tìm đọc những bài chia sẻ của các mẹ đi trước, có gì không hiểu mình lại inbox hỏi Admin. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của đội ngũ Admin với những hướng dẫn chi tiết và lộ trình rõ ràng, dần dần mình biết cách kiềm chế và kiên nhẫn hơn với con.

Sau hơn 3 tháng, con kết thúc level 2 và tiến vào level 3. Con đã bắt đầu có thói quen tự học, biết đọc những truyện đơn giản mặc dù chưa hay vì thời gian tiếp xúc còn ngắn, chưa ngấm ngữ điệu.

Hoạt động tương tác tiếng Anh của ba chị em diễn ra vui vẻ mỗi ngày.

Bước vào level 3, số lượng bài giao cho con nhiều hơn hẳn làm mình không khỏi lo lắng: liệu con có theo được không, con có bị ngộp với số lượng bài như vậy, hàng ngày con học ở trường thì thời gian đâu học tiếng Anh? Hàng ngàn câu hỏi thi nhau hiện lên trong đầu. Mình lại mò vào phần hướng dẫn của từng task để đọc đi đọc lại xem cần học gì trước, không hiểu chỗ nào lại hỏi Admin.

Để sắp xếp được thời gian học tiếng Anh, việc quan trọng nhất lúc ấy là phải lên lịch học tập cho con. Và thời gian biểu của ngày ấy như sau:

6 giờ con dậy, 6 giờ 15 phút con ngồi vào bàn học, 7 giờ 15 phút con ăn sáng và xem ti vi (chương trình tiếng Anh), 7 giờ 30 phút mẹ lai con đến trường.

Chiều 4 giờ 30 phút là giờ con tan học về đến nhà. Con nghỉ ngơi tranh thủ xem ti vi (chương trình tiếng Anh), 5 giờ con lại bắt đầu ngồi vào bàn học, từ 6 giờ đến 7 giờ 30 phút là khoảng thời sinh hoạt gia đình. Lúc đó mình cho con nghe loa, 8 giờ con ngồi vào bàn học, 9h30 phút là thời gian mà mẹ thường đọc truyện cho con

Cứ thế lặp đi lặp lại con dần tự giác trong việc học nên mình đỡ vất vả. Dù vẫn là một đứa trẻ, vẫn rất thích chơi nhưng thật sự con là một cô bé nghị lực vì ở cái tuổi đó mẹ không nghĩ mình làm được như con. Thương con vì dưới con còn hai em nhỏ (một em chưa tròn 3 tuổi, một em 3 tháng).

Vậy mà con không bỏ cuộc mà tự mình cố gắng từng ngày, mỗi ngày một ít hoàn thành bài mẹ giao.

Một năm ba tháng thời gian trôi qua thật nhanh, mẹ thật ngỡ ngàng những gì con làm được.

Giờ đây con có thể nhìn tranh nói, miêu tả được mọi vật xung quanh, xem những bộ phim tiếng Anh con thích rồi ngồi cười một mình, hát vu vơ mỗi ngày…

2. Thành công = đam mê + kiên trì

Nếu đam mê là con đường dẫn đến thành công thì sự kiên trì chính là chiếc xe đưa bạn đến đó.

Đam mê bạn gieo cho con hôm nay, ngày mai chưa thể có kết quả ngay, mà hằng ngày, từng ngày một, chút một, cần sự chăm chỉ, kiên trì…

Nếu lơ đễnh, không chịu kiên trì nỗ lực thì đam mê của con sẽ dần dần bay biến. Tạo được sự yêu thích, niềm đam mê hay làm bắt cứ việc gì cũng vậy đều cần sự chăm chỉ kiên trì từng ngày.

Chẳng hạn, để con thích đọc sách bố mẹ sẽ cần dành ra cả chuỗi ngày cùng học cùng đọc sách với con, kiên trì với những ngày con “làm ngơ” và nhớ lời hứa đọc sách cho con mỗi tối…

Thời gian đồng hành cùng ba bạn nhỏ mình nhận thấy rằng:

  • Các con có khả năng ghi nhớ cực kỳ đáng kinh ngạc, nhất trong độ tuổi từ 0 đến 6.
  • Các con có khả năng ghi nhớ âm thanh, hình ảnh, thói quen và hành vi mà không cần hiểu vì đó là bản năng thích nghi với môi trường.

Tuy nhiên không phải qua một lần tiếp xúc mà có thể nhớ luôn các con cần sự lặp lại nhiều lần, duy trì đều mỗi ngày để rồi ghi nhớ sâu đậm vào não bộ của con.

nguyen thi ninh 5
Bé Ngọc Hà 2014 luyện viết tiếng Anh.

Khả năng ghi nhớ hiểu qua hình ảnh âm thanh sẽ được tư duy hình thành theo sự hiểu biết riêng của con, dần dần tư duy và ngoại cảnh thực tế giúp con hoàn thiện dần và được cộng hưởng với sự tác động từ xung quanh.

Khi kiên trì tạo được thói quen, quãng đường về sau của bố mẹ và con sẽ nhàn hơn, đi nhanh và sự tiến bộ rõ ràng hơn. Qua giai đoạn này con sẽ tự nhận ra được nhiệm vụ và nghĩa vụ trong học tập của mình.

Đến khi con thực sự yêu thích việc học thì bố mẹ sẽ rất nhàn. Lúc này, việc của bố mẹ chỉ là đưa ra ý tưởng, còn lại con sẽ tự tìm hiểu và thực hiện.

3. Chị cả đi trước hai em bước theo sau

Thấy chị học tiếng Anh mỗi ngày, bé thứ hai nhà mình bắt đầu ham. Nhìn thấy chị đọc sách là bé lại vác ghế chạy theo, có vẻ vui mừng hớn hở lắm.

Cứ “Chị ơi cho em đọc với please” đủ kiểu luôn ( mặc dù không biết mặt chữ).

Hôm nào bạn chị bảo “không” là nàng ấy lại chạy ra mẹ kêu: “Mẹ ơi con lớn rồi mà chị không cho con đọc sách cùng”. 

Bạn chị thấy vậy liền chạy ra nịnh, lau nước mắt cho rồi kêu:” Thôi vào đây đọc sách với chị”. Hai chị em đi vào, chụp ảnh seo phì chán chê với nhau rồi mới vác sách ra đọc.

nguyen thi ninh 1
Em bé thứ 3 – Tiến Dương rất thích đọc sách cùng các chị.

Bất ngờ nhất là bạn em út cũng được hưởng lây từ hai chị. Bạn ấy cứ như ông cụ non. Ngồi ăn cơm mà bạn ấy lấy hai chiếc đũa xếp thành chữ X, rồi đi đâu nhìn thấy các letter, các đồ dùng, các con vật… bạn ấy đều đọc và bật nói một cách tự nhiên. Đặc biệt là bạn út luôn vui vẻ đọc sách cùng hai chị.

Giờ đây, những cuộc nói chuyện, những lúc vui chơi của ba chị em sau giờ học đều không thể thiếu ngôn ngữ này.

Trong group có nhiều mẹ hỏi mình:”Mom ơi làm sao để hai bé nhà mom có thể nói tự nhiên, ríu rít líu lo mỗi ngày như vậy?”

Thật ra để hai bạn nói ra được là phải nghe đủ ngấm và học mỗi ngày.

Nghe đủ ngấm là lượng thời gian tương tác phải đủ nhiều để mang lại hiệu quả và có chất lượng.

Tương tác ở đây không cứ là phải ngồi học mà là cần được nghe nhiều, tập đọc hàng ngày. Những việc này cần lặp lại hàng ngày như hơi thở, như những bữa cơm không thể thiếu, không ngắt quãng hay cách nhật, quan trọng là phải tạo môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh cho con (nghe xem tiếng Anh trên youtube, học qua app…)

Khi được nghe xem, kết hợp học app hàng ngày, hai bạn nhà mình đã gom nhặt được một khối lượng từ vựng tăng tiến theo thời gian để chuẩn bị cho giai đoạn nói. Mình cam đoan là khi các con học tới giai đoạn này là con có khả năng hiểu rất tốt những gì con học hay đọc nhé.

Ở giai đoạn này mình thường xuyên khuyến khích con nói, con kể những câu chuyện mà con đọc, con xem hay những mẫu câu con được học qua app. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ làm cùng con mọi lúc nếu có cơ hội ( lúc tắm, lúc nấu cơm hay cả những lúc trên đường đón con đi học về).

nguyen thi ninh 6
Ba chị em cùng đọc sách.

Ngoài kể chuyện thì con có thể nói về bản thân, về gia đình, thầy cô bạn bè của con. Mình thường hay gạ hai bạn ấy nói mọi lúc có thể. Đầu tiên hai bạn cũng không nói được nhiều và gãy gọn lắm. Nhưng không sao, hàng ngày mình vẫn động viên hai bạn và cứ thế lặp đi lặp lại, dần dà con đã bắt đầu nói được những câu dài.

Về từ vựng, bé nhà mình học các app mà mẹ cài đặt, đọc razkids, nghe monkey stories và farfaria. Mẹ cũng có thể giúp con nhớ để lặp lại hàng ngày bằng cách hỏi về tất cả những sự vật xung quanh (mới đầu mình cũng gà lắm không biết gì Tiếng Anh toàn hỏi con bằng tiếng Việt và con nói lại bằng Tiếng Anh). Cứ thế mẹ con mình lặp đi lặp lại thói quen này.

Để rồi sau hơn một năm, hai bạn có thể tự nói chuyện với nhau, nghe xem những câu chuyện, những bộ phim, những bài hát mà các bạn ấy thích rồi lại tự quay ra hát nhảy, cười vui mỗi ngày bằng ngôn ngữ thứ hai này. 

Muốn con nói được cần có từ vựng, muốn có từ vựng cần có thời gian và lượng tiếp xúc đủ nhiều. Sau đó hãy cho con kiên trì rèn luyện hàng ngày.

Mình có đọc một đoạn như này khá hay:

Giỏi giang không phải là bận trăm công nghìn việc mà là sắp xếp đủ thời gian cho mọi thứ xung quanh mình. Thành công không phải là muốn mua gì mua được nấy mà là tối ngủ không trằn trọc sáng dậy không thấy nuối tiếc

Đến giờ mình vẫn cảm thấy thật sự may mắn vì đã biết đến group BMYC và quyết định cho con theo học.

Mặc dù hành trình này có không ít khó khăn nhưng mình nghĩ chỉ cần bạn quyết tâm, luôn nghĩ đến một tương lai tốt hơn và tình yêu với con đủ lớn thì chúng ta sẽ làm được.

Hãy hành động để đến lúc nhìn lại không phải hối tiếc bởi tuổi thơ các con qua nhanh lắm các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688