Hành trình cùng con bước đến chân trời mơ ước thời 4.0

Mình nhớ rất rõ câu nói của anh Huy trong bài ghim rằng:

Khi chưa có 1 phương pháp nào hữu hiệu hơn cho con thì bạn cứ nên thử cách đồng hành cùng con ở nhà của BMyC.

Ban đầu mình đi theo chỉ với ý tưởng đó, nhưng giờ nhìn lại thấy con tự tin với ngôn ngữ thứ 2,  mình tự thấy mình thật sáng suốt và may mắn.

Câu chuyện đồng hành cùng con song ngữ tại nhà
Câu chuyện đồng hành cùng con song ngữ tại nhà

Đó là lời chia sẻ về câu chuyện đồng hành giúp con gái Hà Lê song ngữ của chị Thanh Hải (Đà Nẵng, 36 tuổi). Cùng BMyC theo dõi hết câu chuyện dưới đây để biết về cách làm của chị nhé!

1. Quyết định “đập trộm” chú heo tiết kiệm của con để đăng kí gói học.

Cái duyên biết đến BMyC đến với mình thời gian nghỉ thai sản – Đây có lẽ là thời gian rảnh rỗi nhất mà mình có được, vì thời kì này mình là triệu phú thời gian. Khi em bé ngủ, mình thường lang thang trên các diễn đàn, đọc, tìm hiểu và mong muốn tìm được điều gì đó hay ho.

Rồi tình cờ, vào lúc 23h đêm một ngày cuối thu, mình xem được video bé Nary nhà bạn Xuân Viện Lê đọc vanh vách, rõ ràng, nhấn nhá từng câu chữ trong cuốn sight word. Bỗng dưng mình sững người. Bất ngờ vì hồi đó Nary còn nhỏ xíu và vì những trang sách chữ to, hình ảnh thiết thực mà lần đầu tiên mình nhìn thấy.

Mon men bắt chuyện làm quen với bạn Viện (mặc dù ở sát nhà nhau mà không biết). Rồi từ đó, bạn Viện đưa mình vào Group BMyC. Mình thoả sức khám phá trong một cộng đồng với toàn những em nhỏ “thần thánh”. Mình hâm mộ các em bé ấy vô cùng. Những ngày sau đó, mỗi lúc có thời gian rảnh rỗi, mình “đào bới” Group và tường của những “mẹ siêu nhân và em bé siêu nhân”.

Mình đọc đi đọc lại bài ghim trên Group, xem video hướng dẫn của anh Huy không biết bao nhiêu lần. Thế mà vẫn chưa đủ để mình hiểu và hình dung về phương pháp Đồng hành cùng con. Mình vẫn mông lung, mù mờ dù đã được bạn Viện giới thiệu rất nhiệt tình…

Và rồi, mình quyết định “đập trộm” chú heo tiết kiệm của con để đăng kí gói học và vừa đủ để mua 1 Ipad cũ nhỏ nhỏ. Mình bắt đầu hành trình với câu nói mà mình tâm đắc của anh Huy: “Khi bạn chưa có một phương cách nào khác thì bạn hãy nên thử cách đang biết”. Ừ, mình thử và chỉ có thử, có hành động mình mới biết đúng sai ở đâu.

Hành trình sau đó, mình vừa đi vừa đào tường tất cả các nhà trên Group. Hễ thấy em bé nào “siêu nhân” mình đều follow mẹ, đọc không sót một bình luận nào. Mình biết đến bé lớn nhà anh Huy với những màn đọc truyện hút hồn, mê hoặc.

Hồi đó, mình chưa biết chị Hằng Nguyễn là ai, mà chỉ biết đến bé Moon tí hon nhưng phát âm rất hay và đọc rất tốt, trong các video mẫu; Hay cách mà chị Hằng đồng hành cùng con; Cách chị hướng các con đến luyện viết.

Tất cả các bài viết của chị Hằng mình đều ghi chép lại cực kì tỉ mỉ để hi vọng một ngày có thể áp dụng cho con. Rồi dần dà về sau mình biết đến bé Ốc nhà bạn Linh Mai – cô bé thu hút mình với cái miệng nhỏ xinh với 2 lúm đồng tiền duyên dáng cùng với những bài thuyết trình líu lo.

Những lời chia sẻ của chị Thanh Hải khi đồng hành cùng con
Những lời chia sẻ của chị Thanh Hải khi đồng hành cùng con

Nhìn các em bé ấy từng ngày phát triển, mẹ con mình có thêm động lực cố gắng. Mỗi lúc khó khăn muốn bỏ cuộc, mình lại lội tường các gia đình tích cực trên cộng đồng BMyC, các em bé ấy như gắn mô tơ cho mẹ con mình để vượt dốc lên non. Có mô tơ rồi, có động lực rồi, có thần tượng rồi mình không được phép bỏ cuộc.

Tại sao các bạn ấy làm được mà mình không làm được? Xuất phát điểm của các con như nhau, chỉ có điều là mẹ đủ kiên cường để vượt núi không thôi. Đó là lí do để mẹ con mình cố gắng từng ngày, từng chút.

Xem thêm :

2. Đồng hành song ngữ cùng con tại nhà có thật sự khó? Hành trình vô giá của hai mẹ con.

Hiện nay, bố mẹ nào cũng mong muốn rằng thế hệ của con mình phải sử dụng được tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2. Nhưng vấn đề là làm sao để con đạt được điều đó khi bố mẹ đều không biết tiếng Anh và không đủ điều kiện cho con đi các trung tâm đắt tiền?

Mình cũng đã trăn trở nhiều lắm cho đến khi biết đến BMyC. Sau khi tìm hiểu kĩ, mình cũng có rất nhiều câu hỏi, liệu mình có làm được không khi mình cũng rất bận rộn và rằng cách học, cách hiểu tiếng Anh của mình đã trở nên lỗi thời….

Nghĩ nhiều nhưng mình vẫn liều đi theo. Và đến hôm nay, mình xin chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được sau khi đi hết lộ trình của BMyC.

THỨ NHẤT, TẬN DỤNG MỌI THỜI GIAN MẸ CÓ ĐỂ CÙNG CON HỌC TIẾNG ANH.

Ai trong chúng ta cũng bận rộn và tất bật cả ngày. Nhưng ai cũng muốn đầu tư và mong muốn con mình giỏi giang. Vậy nên, mình chấp nhận đầu tư toàn bộ quỹ thời gian mình có dành để đồng hành cùng con học tiếng Anh.

Mình từ bỏ dần thói quen lướt Facebook sau mỗi tối xong công việc nhà; từ bỏ các cuộc hẹn cafe cùng bạn bè; hai vợ chồng thống nhất việc đơn giản hoá bữa tối; cả nhà cũng bỏ bớt những buổi dạo mát để có nhiều thời gian hơn cho con….

Vậy là mình có nguyên buổi tối để đồng hành cùng con học tiếng Anh. Con hầu như không mang bài tập ở trường về nhà vì mình đã hướng dẫn con hoàn thành các bài ngay tại lớp. Hôm nào con mang bài về nhà thì con sẽ tranh thủ hoàn thành trong lúc mẹ nấu cơm. Thế là buổi tối hai mẹ con chỉ việc học app và bám theo task học.

Ngoài việc nghe chủ động theo task học, mình cho con nghe nhiều các file truyện cổ tích con thích…. Cuối tuần, 2 mẹ con thường mở YouTube nghe và xem các video bài giảng tiếng Anh của giáo viên nước ngoài. Sau khi xem, con sẽ nói lại những gì con nghe được.

THỨ HAI, NHẬN THỨC ĐÚNG VỀ CON ĐƯỜNG MÌNH ĐANG ĐI.

Mình đã định hướng cho con về tương lai con sẽ phải sử dụng tiếng Anh thành thạo như ngôn ngữ con đang dùng chứ ko dùng nó như một ngoại ngữ.

Điều đó có gì khác nhau không?

Khác chứ. Vì mình đã từng có nhận thức chưa đúng về quá trình đồng hành cùng con. Nhiều lúc chúng ta nghĩ rằng giúp con nói được vài câu tiếng Anh hay có thể giao tếp được với Tây là đã thành công. Và dừng lại hài lòng về con. Mình đang ảo tưởng đấy các bạn ạ.

Mình đã từng như vậy!

Do đó khi con đến giữa level 3 – con mình đã có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, mình cảm thấy rất hãnh diện. Tâm lý đó khiến mình giãn việc học tiếng Anh của con ra, không thường xuyên đồng hành cùng con, không tăng tốc, không chăm chỉ như trước nữa.

Việc học lúc này của 2 mẹ con chỉ dừng lại ở mức độ hoàn thành task học và tham gia đọc truyện. Mình không biết rằng lúc đó con chỉ nói 1 cách ngô nghê, ngẫu hứng, con hoàn toàn chưa có tư duy tiếng Anh. Điều này đã làm ảnh hưởng đến tinh thần học của 2 mẹ con. Thói quen của con bị đứt quãng. Do đó, 2 mẹ con đã rất vất vả để quay lại quỹ đạo trước đó.

Vì vậy, mình phải duy trì thói quen học cùng con, thời gian học chỉ được tăng không được giảm xuống. Vậy mới biết nhận thức đúng của bố mẹ quyết định đến hành trình của con!

THỨ BA, BÁM SÁT TASK HỌC, KHÔNG NÊN ĐAM MÊ MUA SÁCH QUÁ NHIỀU.

Khi con có thể đọc được, mình bắt đầu bị ham sách và tài liệu nên đã đầu tư rất nhiều tiền để mua sách, tài liệu cho con. Kệ sách nhỏ quá, không ngần ngại mình đầu tư luôn kệ sách mới, to hơn.

Mỗi khi nhìn vào kệ sách toàn sách tiếng Anh, mẹ thích thú lắm.

Mẹ vừa cho con học task, vừa cho con khai thác tài liệu mẹ mua. Nhưng thực chất con có học được bao nhiêu đâu? Tài liệu mua về không khai thác hết, mẹ bắt đầu bị tài liệu làm rối và cho đến bây giờ cũng không biết khai thác như thế nào cho hiệu quả.

Lời khuyên của mình sau sự từng trải của 2 mẹ con đó là các bố mẹ hãy đi đúng lộ trình của Group, khai thác thật hiệu quả và thật sát nội dung học tập, đừng lầy vào đam mê giống mình. Hãy để con vững gốc rễ, sau này khi con thành thạo mình mua và đầu tư cho con cũng không muộn.

THỨ TƯ, KIÊN TRÌ VÀ BÌNH TĨNH.

Điều mà mình học được nhiều nhất khi đồng hành cùng con chính là lòng kiên trì và sự bình tĩnh.

Đồng hành để học tiếng Anh cùng con khó không? Khó lắm chứ. Sự học có bao giờ dễ đâu! Trẻ con làm gì thích ngồi một chỗ để học, có bạn nào tập trung được và nhớ ngay được đâu? Vậy nên mình phải kiên trì tạo dựng cùng con từng chút mỗi ngày. Và quan trọng hơn nửa là mẹ cần phải thật bình tĩnh khi học cùng con.

Con không thích học thì mình chơi tiếng Anh; con không thích ngồi bàn học thì mình ra công viên, đi siêu thị học; con không thích quay video thì mình ghi âm, con chưa nhớ cũng không sao cả. Có ai học một lần đã nhớ ngay…. Mẹ con mình như vậy đó, cứ chiều theo ý con để mà vui vẻ, cứ vui vẻ để có kết quả và dần dà thành thói quen con sẽ không mè nheo nửa.

3. Con đường nào cũng có những chông chênh.

Khi bắt đầu một con đường làm gì đã có ngay lối mòn mà chúng ta phải đi, phải kiên trì đi thì lâu dần mới trở thành lối mòn được. Ban đầu khi đồng hành cùng con theo phương pháp BMyC, mình cũng đã từng gặp rất nhiều khó khăn, cũng có lúc đã muốn buông tay.

Cuộc sống bận rộn với muôn ngàn nỗi lo chính vì vậy không thể không có lúc ta mệt mỏi dẫn đến không kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Đặc biệt, để kiểm soát được cảm xúc khi đồng hành cùng con mỗi ngày cũng là một vấn đề mà các bố mẹ phải tập luyện mới có thể thành công. Vậy làm thế nào để kiềm chế được cơn giận của bản thân, không làm tổn thương con và đem lại giờ học vui vẻ, hiệu quả học tập?

Mình khá nóng tính nên rất dễ nổi cáu. Vậy nên khi quyết định đồng hành cùng con theo phương pháp BMyC, mình cũng rất phân vân. Rằng mình có thể bình tĩnh, đủ nhẫn nại mỗi ngày hay không? Và rồi bước đầu khi đồng hành cùng con, hai mẹ con đã vật lộn lắm. Mỗi buổi học đều không tránh khỏi những quát mắng, la nạt, cáu giận…. Mà mỗi khi như vậy kết quả là con khóc lóc, mẹ bực tức, muốn tương tác, hỏi han gì cũng khó. Không khí khó chịu hẳn đi.

Sau một thời gian, đọc kĩ các bài chia sẻ, bài ghim, than thở với admin…. Mình bắt đầu thay đổi cách nhìn nhận và hành xử của mình, chịu khó quan sát con hơn.

  • Các con cũng giống người lớn vậy, không thích ai la mắng, chỉnh sửa, nhắc nhở quá nhiều khi con đang học. MÌnh so sánh thấy hiệu quả giữa việc nịnh nọt, khen ngợi con với việc la mắng con sẽ khác nhau. Khi nịnh nọt con, nhờ cậy con thì con vui vẻ, hứng khởi, động lực, hăng hái hơn hẳn. Mẹ thấy con vui thì tâm lý cũng thoải mái và có nhiều ý tưởng hơn.
  • Khi con không thích ngồi thụ động 1 chỗ để đọc đi đọc lại theo loa, theo sách, theo yêu cầu của mẹ thì mẹ đừng ép con. Mình bắt đầu chiều chuộng hơn sở thích của con. Mình đưa ra một loạt các trò chơi và hỏi thăm dò xem con thích trò nào và hai mẹ con bắt đầu ngồi mò mẫm sáng tạo trò chơi. Quả thực học âm, học vần bằng các trò chơi nó vui và nhanh hẳn
  • Mỗi lần cảm giác bực tức ghé thăm mình thường phải đứng dậy làm một việc gì đó thay vì ngồi nhìn con, hay quát mắng nhằm đánh lạc hướng cảm xúc của mình. Bạn cũng có thể quay mặt đi nơi khác, hít thở thật sâu, uống một ngụm nước nhỏ. Hành động nhỏ vậy thôi nhưng nó sẽ làm cho chúng ta bĩnh tĩnh lại, ko làm sứt mẻ tình cảm.
  • Mình là người khá cầu toàn nên thường đòi hỏi hơi cao ở con. Đó cũng là lý do dẫn đến những con giận dữ, la nạt con khi học.

Và khi đến với BMyC, mình bắt đầu tiết chế được những đòi hỏi của bản thân về con. Mình không đặt ra áp lực, kết quả như thế này thế kia. Mình thay đổi cách nhìn rằng con cứ học sẽ nhớ, sẽ ngấm, sẽ tiến bộ. Hôm nay con chưa nhớ thì ngày mai con sẽ nhớ. Và mẹ cũng một thời học mà không nhớ cơ mà. Nhìn những em bé siêu nhân của BMyC mà lấy động lực chứ không hề so sánh, có kỳ vọng nhưng không hề áp lực.

Thực ra, cảm xúc của bản thân bố mẹ đến từ cách nhìn nhận. MÌnh suy nghĩ thoáng, thoải mái, chịu thay đổi thì không gì là không làm được. Kinh nghiệm được tích lũy từ bạn lớn, nên bây giờ với bạn nhỏ mình hoàn toàn thoải mái, tự tin và vui vẻ khi đồng hành cùng con mỗi ngày. Con học đúng sai không quan trọng, đúng cũng khen, sai cũng khen. Được mẹ khen, con lại càng thích thú.

Do vậy, mỗi bài học đi qua là sự vui vẻ, động lực của con càng nhiều hơn, hăng hái hơn, tự giác hơn. Nhìn con yêu mỗi ngày đều vui vẻ như vậy thì tại sao bố mẹ lại phải la mắng? Tại sao chúng ta không thử thay đổi cảm xúc? Chỉ cần chúng ta chịu quan sát con thêm thì mọi điều mong muốn, mọi dự định, kế hoạch của bố mẹ về con cũng đều có thể thực hiện được.

Và cho đến bây giờ khi con đã vững vàng với ngôn ngữ mà mẹ đã từng rất mong ước, mình vỡ oà trong hạnh phúc. Mình nhận thấy, trong hành trình ấy, vai trò của mẹ là vô cùng quan trọng. Giá trị nhận được còn lớn hơn cả kết quả của con bây giờ đó chính là sự thay đổi trong nhận thức của mình, thay đổi cách nhìn nhận về vai trò của mẹ khi đồng hành cùng con.

Nhận thức thay đổi, thì dù trong hoàn cảnh nào, dù ở con đường nào, bạn và con vẫn có thể tự tin, vững bước. Hãy cứ đi rồi sẽ đến, bạn mạnh mẽ bước qua rồi dốc đá chông chênh nào cũng đều thành lối mòn cả đấy.

Đó là động lực để hai mẹ con mình đi và đến để hái quả ngọt như bây giờ. Sẽ có những khó khăn nhưng khó khăn cũng chỉ là một chướng ngại để thử thách lòng kiên nhẫn của bạn mà thôi.

4. Thay đổi từ những điều nhỏ nhất để “mơ” về tương lai song ngữ cho con.

Hai mẹ con mình đã từng dò dẫm đi từng bước nhỏ nhất, chậm chạp nhưng đều đặn với niềm tin về một tương lai con có thể bi bô thứ ngôn ngữ mẹ từng ao ước.

Từng ngày trôi qua, hai mẹ con kiên trì, kiên định và quyết tâm, để rồi hôm nay được ngồi nhìn lại con đường hai mẹ con đã đi qua, thành quả đạt được quả thực quá sức ngọt ngào.
Từ cô bé hiếu động thích chạy nhảy, múa hát, giờ đây con đã làm chủ được ngôn ngữ nói của con.

Thời điểm vào năm học, con và mẹ đều bận rộn. Nhưng mình không lấy lý do đó để trì hoãn, hai mẹ con bám đúng theo tiến độ của lộ trình, chưa bao giờ để admin phải nhắn tin đòi bài hay trễ nải. Mẹ kiên quyết nên con cũng không thể có lí do trì hoãn. Mẹ chăm chỉ nên tiếng Anh dần trở thành nhiệm vụ không thể thiếu hàng ngày của con. Mẹ chỉ hỗ trợ con khai thác task học còn lại việc chơi app và đọc truyện đều do con tự cân đối trong ngày.

Khi học mệt, chán, muốn nghỉ thì 2 mẹ con mình lại dắt nhau ra công viên đi bộ, vừa đi vừa nghe, vừa đố chữ hay thậm chí đọc truyện luôn. Khi cả nhà dạo phố cũng là cơ hội con thu nạp được vốn từ vựng về sự vật xung quanh. Các trò chơi được thay đổi như đổi món ăn mỗi ngày cho con theo gợi ý của mẹ và yêu cầu của con.

Nhìn con tiến bộ mỗi ngày mình cũng tập được thói quen kiềm chế bớt cảm xúc tiêu cực của bản thân để rồi các giờ học cùng con lại thú vị, nhẹ nhàng hơn.

Mình tin rằng tất cả các bố mẹ đều làm được, đều có thể thay đổi cuộc sống với sự kiên định mục tiêu. Ai rồi cũng bận, cũng mệt mỏi sau ngày dài vất vả… nhưng nghĩ đến vì con, chúng ta hãy cố gắng thay đổi bản thân từ những điều nhỏ nhất, kiên trì và chậm rãi.

5. Niềm tin là giá trị tinh thần vô hình giúp mình suy nghĩ tích cực hơn về mục tiêu sống.

Trước khi đến với BMyC, mình đã từng rất mông lung về mục tiêu cũng như con đường học tiếng Anh của con và chưa bao giờ dám nghĩ đến mục tiêu song ngữ.

Thời đó, mình còn chưa biết đến khái niệm hàng ngày phải cho con nghe tiếng Anh như thế nào cho có ích. Bản thân mình chỉ dừng lại ở việc dạy và hỏi con nửa Việt nửa Anh: màu vàng là gì, con chó là gì, quả táo là gì….?. Ngay cả khi con đi học ở trung tâm tiếng Anh hơn 1 năm mà mình vẫn chưa có sự định hình rõ ràng về con đường đi tới mục tiêu.

Rồi vô tình biết được BMyC. Mình như bừng tỉnh trong cơn mu muội. Mình được khai sáng. Bất chợt mình cảm mến và có niềm tin về một phương pháp rất thực tế, gần gũi và dễ dàng mà bất cứ ai cũng đều có thể làm được.

Đồng hành cùng con mỗi ngày! Thời gian cho con, học và chơi cùng con…. Những việc này chúng ta vẫn làm cho con hàng ngày. Nhưng vấn đề là làm như thế nào cho con ích, cho có lợi với con. Đó là điều mà mình hiểu và thấm thía được khi may mắn biết đến BMyC.

Vì yêu mà đến. Hai mẹ con mình đã cần mẫn, kiên trì đi dò dẫm từng bước, không áp lực, không so sánh, không ngó nghiêng, bước đi với niềm tin chắc chắn rằng mình sẽ làm được theo đúng định hướng của BMyC.

Chỉ nhìn vào con để bước. Học và chơi như một hoạt động thường nhật. Cho đến một ngày, khi chạm đích của lộ trình, nhìn lại thì mình vỡ oà trong hạnh phúc. Con không chỉ có nền tảng vững vàng mà con còn tự chủ trong mọi hoạt động, phản xạ nói tự nhiên, cấu trúc câu chắc chắn, ngữ âm ngữ điệu rất ổn, phong thái rất ung dung tự tin khi giao tiếp. Và có thể nói sang hơn một chút là con đang từng bước tiến tới song ngữ.


Video con trình bày thuyết trình rất tự tin

Không hoa mỹ, không phô trương, cực kì thiết thực nhưng phương pháp BMyC như làm tan chảy bao trái tim của bố mẹ khi đi qua một chặng đường, bất chợt quay đầu lại và thấy con mình vượt trội, giỏi giang hơn ngoài sức tưởng tượng.

Giá trị mà BMyC đem lại không đơn thuần là kĩ năng tiếng Anh mà thông qua đó, con có được những bài học trải nghiệm, những kĩ năng, kiến thức thực tế cuộc sống mà ngay cả trong tiếng Việt mẹ cũng chưa từng bày cho con. Mình rèn luyện được sự nhẫn nại, thấu hiểu con hơn.

Và cho đến bây giờ, niềm tin của mình càng được củng cố chắc chắn hơn khi con có thể tự chủ học tiếp ngôn ngữ thứ 2 từ những thói quen, kĩ năng, tính tự giác và tinh thần tự học, tự nghiên cứu mà con may mắn có được trong ĐẠI GIA ĐÌNH BMYC. Mình cũng rõ ràng hơn, chắc chắn hơn trong cách định hướng con đường tương lai của con. Đặc biệt là mình hoàn toàn tự tin có thể hỗ trợ bạn bé 3 tuổi nhanh chóng tiến tới con đường song ngữ trong vòng 1 năm tới.

6. Hành trình còn mãi.

Từ thời còn là học sinh thì mình đã thích tiếng Anh. Thời đó thích lắm, cố gắng lắm cũng chỉ được điểm tốt và tự tin với môn học hơn chút. Vào đại học mình cũng được học tiếng Anh. Lúc này bắt đầu ao ước nói được tiếng Anh nhưng ước mơ cũng chỉ là mơ ước.

Cho đến khi có con rồi biết đến BMyC, biết đến các em bé siêu nhân, niềm đam mê ấy được nhân lên bội phần. Đam mê trở thành động lực để 2 mẹ con kiên trì vượt qua những khó khăn.
Hai mẹ con mình dường như dành toàn thời gian cho tiếng Anh, đọc sách hay lựa chọn các bộ phim có phụ đề, phim không thuyết minh để xem cùng nhau.

Khi con bập bõm nói được tiếng Anh, mẹ con mình lại đam mê sách. Mình mua rất nhiều sách, thấy loại gì hấp dẫn cũng mua. Thế mà nàng ấy cũng đọc hết không sót cuốn nào. Mỗi ngày đều ước mẹ có nhiều tiền để mua sách cho con.

Nàng dành nguyên cả hè để xào đi xào lại giá sách của mẹ, cũng chịu khó cày bừa sách vở lắm.

Thế mới biết, khi mình đã gieo được cho con niềm yêu thích thì rồi nó sẽ trở thành đam mê và con sẽ hiển nhiên theo đuổi nó, sẽ ước mơ nhiều hơn với đam mê đó. Nàng ước nói tiếng Anh thật tốt để sau này sẽ được đi du học và trở thành bác sĩ.

Cứ ước mơ đi con. Niềm đam mê của con sẽ dìu con từng bước tới chân trời mơ ước!

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688