Con 4 tuổi tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 10 tháng tự học: mẹ từng bật khóc vì bất lực

Chị Nguyễn Thị Thoan (fb Thoan Nguyễn), 36 tuổi, hiện là kế toán tại thành phố Vũng Tàu đã đồng hành giúp con gái Hoài An 4 tuổi tự tin giao tiếp tiếng Anh.

thoan nguyen
Theo chia sẻ của chị Thoan (Vũng Tàu)

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, bố mẹ giỏi tiếng Anh thì sẽ dễ dàng có cách giúp con giỏi tiếng Anh như bố mẹ. Thế nhưng thực tế lại không phải như vậy. 

Cũng giống như việc bạn giỏi kiếm tiền chưa chắc bạn đã hướng dẫn con làm được điều đó.

Hay bạn là vận động viên vô địch thế giới một môn thể thao nào đó, chưa chắc bạn giúp con đạt được giấc mơ giống mình.

Tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Để giúp con thành thạo ngôn ngữ này, những ông bố bà mẹ giỏi tiếng Anh cũng phải gặp rất nhiều khó khăn để tìm ra con đường giúp con chinh phục nó. 

Chị Thoan là một trong những ông bố bà mẹ như mình vừa nhắc đến. Bởi trước khi làm công việc kế toán bây giờ, chị cũng từng là giáo viên dạy tiếng Anh tại một số trung tâm ở Vũng Tàu. 

Mặc dù từng là giáo viên tiếng Anh nhưng khi đồng hành giúp con tự học tại nhà, chị đã khóc nhiều lần vì cảm giác bất lực khi không giúp con học được tiếng Anh. Bạn sẽ thấy lạ phải không? Khi bạn hiểu rằng kể cả những người giỏi tiếng Anh như chị Thoan vẫn có những lúc như vậy, thì bạn, những người không biết tiếng Anh hay biết ít sẽ gặp nhiều rào cản hơn là điều hoàn toàn bình thường.

Hãy tự động viên bản thân và tin tưởng vào phương pháp học mà mình lựa chọn, để giúp con sớm đạt được mục tiêu chinh phục tiếng Anh bạn nhé!

1. Kỳ vọng quá nhiều khiến con sợ học

Hoài An, con gái của chị Thoan năm nay mới gần 4 tuổi nhưng đã tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh với mẹ. Đó cũng là nhờ hành trình 10 tháng liên tiếp vừa qua chị Thoan đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng với con.

Kể lại hành trình của mình, chị Thoan cho biết: “Mình biết đến phương pháp tiếng Anh BMyC từ khi mình mới bầu bé Hoài An, thông qua những người bạn. Khi bé hơn 2 tuổi, dù con đã nói được tiếng Việt nhưng theo lời khuyên của admin, mình chờ tới lúc con 3 tuổi mới đồng hành cùng bé.

Từng là giáo viên tiếng Anh nên mình biết đây là con đường mình cần tìm và không nhìn ngang ngó dọc thêm bất cứ phương pháp học nào khác nữa.

thoan nguyen 1
Bé Hoài An hoàn thành cấp độ Pre-kids của BMyC

Tưởng dễ dàng, nhưng khi bắt tay vào hành động mình mới thấy khó khăn hơn mình tưởng. Sai lầm là khi mới bắt đầu cùng con, mình đã kỳ vọng vào bản thân và con quá nhiều, lúc nào cũng nói học và học nên con rất sợ phải đến giờ học tiếng Anh. 

Cứ đến giờ mẹ bảo vào học tiếng Anh là bé phản ứng và khóc lóc không chịu hợp tác. Lúc ấy mình cảm thấy rất bất lực và có suy nghĩ muốn bỏ cuộc. Mình đã vào nhà tắm và khóc mấy lần. Tại sao mình biết tiếng Anh mà lại không thể đồng hành cùng con?

Sau khi bình tĩnh lại, mình đã chia sẻ những khó khăn mà bản thân đang gặp phải với admin BMyC, mình được hướng dẫn thay đổi cách nói và cách làm với bé.

Thay vì nói học tiếng Anh, mình dùng từ chơi; thay vì bắt buộc con phải học các task đúng lộ trình thì mình chỉ chơi và chơi với con theo các bài học đó.

Mỗi ngày bắt đầu từ 7 rưỡi tối, hai mẹ con bắt đầu dành thời gian để chơi tiếng Anh với nhau. Mình cùng con tương tác và gọi tên các vật dụng thân thuộc nhất bằng tiếng Anh với con. Mình cũng tìm thêm các game để lồng vào bài học giúp con dễ dàng nhớ lâu nhất.

Mỗi ngày mình đều cùng con mô tả các hoạt động, nhắc đi nhắc lại từ vựng tiếng Anh cho con nhớ. Ngoài ra mình luôn kèm thêm cảm xúc vào mỗi hoạt động đó giúp con chạm đến cảm xúc với việc học ngôn ngữ.

Ví dụ mình đi vào bếp, mình sẽ cùng con chỉ vào các đồ vật và luôn hỏi đi hỏi lại để con tập phản xạ. Hay khi ăn một món ăn gì đó, mình sẽ dùng cảm xúc để mô tả giúp con được hiểu cả về ngôn ngữ cơ thể và ngôn ngữ Anh.

Được tiếp xúc hàng ngày với tiếng Anh nên bé thay đổi 180 độ. Từ một đứa trẻ sợ học tiếng Anh, con bắt đầu yêu thích và cứ đến giờ, bé sẽ chủ động nhắc mẹ học cùng con. Mình cảm thấy cực kỳ hạnh phúc và sung sướng khi tạo được thói quen đó cho con

thoan nguyen 2
Hoài An có nhiều tiến bộ vượt bậc và đã hoàn thành Gift 1

2. Giúp con tự tin giao tiếp tiếng Anh nhờ tập trung vào sở thích của con

BMyC ngạc nhiên khi mới đồng hành mới gần 10 tháng mà bé Hoài An đã tự tin giao tiếp tiếng Anh với mẹ. Chị Thoan vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm của bản thân: “Nhờ học cùng con mà mình hiểu con hơn, thế nên mình chỉ tập trung vào sở thích của con thay vì ép buộc con phải học theo mẹ như trước.

Việc quan sát kỹ lưỡng sở thích của con sẽ giúp con hào hứng hơn trong việc học tiếng Anh. Ví dụ con gái mình thích búp bê, thích sách, mình sẽ cho bé xem nhiều những chủ đề này để bé hứng thú hơn và phát triển được vốn từ vựng tiếng Anh chủ đề này.

Đó là cách mình đang áp dụng và thấy hiệu quả để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh cũng như những cấu trúc câu đơn giản. Chỉ bằng sự lặp đi và lặp lại đầy đủ câu nói tiếng Anh đó.

Trước đây khi con chưa hợp tác, mình sẽ cáu gắt và quát mắng, nhưng bây giờ mình thay đổi cách bằng sự động viên, khen ngợi vào sự nỗ lực của con thì thấy bé vui vẻ muốn học nhiều hơn. Điều này thực sự quan trọng trong hành trình đồng hành cùng con mà mình nhận ra được”.

Hiện tại bé Hoài An đã giao tiếp và nói lên suy nghĩ của mình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chị Thoan cũng không quá lo lắng khi cho bé học tiếng Anh quá sớm, hay bị loạn ngôn.

Cùng Hoài An (4 tuổi) đọc truyện Mouse in the city.

Chị Thoan nói rằng: “Bé Hoài An đã nói sõi tiếng Việt trước khi học tiếng Anh, lại được giao tiếp với mọi người bằng tiếng Việt nên mình không lo lắng về việc bé bị loạn ngôn. Một đứa trẻ có thể giao tiếp được hai ngôn ngữ cùng lúc sẽ có nhiều cơ hội hơn nên mình luôn kiên định vào con đường mình lựa chọn.

Kỷ niệm đáng yêu và nhớ nhất là khi con gái bị bệnh, con đột nhiên nói với mẹ: “Mommy, i have fever, i am cough, i am tired “. Đó là lúc khoảng hơn 6 tháng mẹ con mình đồng hành với nhau. 

Đồng hành cùng con không những để học tiếng Anh mà để mình học thêm được cách hiểu con, yêu con mỗi ngày”.

Khi chị Thoan bất lực trong việc giúp con yêu thích việc học tiếng Anh, ngay lập tức chị tìm ngay giải pháp bằng cách hỏi admin. Vấn đề được tháo gỡ và chị đã tiếp tục hành trình của mình trong niềm hân hoan vô bờ bến.

Nếu bạn đang gặp bất cứ khó khăn nào, đừng âm thầm làm một mình và chịu đựng những khó khăn đó. Hãy hỏi BMyC, chúng tôi sẽ mang tới những giải pháp tuyệt vời ngay cho bạn. 

Chỉ cần bạn hỏi thôi, BMyC sẽ trả lời!

Xem Thêm:

2 thoughts on “Con 4 tuổi tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 10 tháng tự học: mẹ từng bật khóc vì bất lực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688