Bố mẹ cần chuẩn bị gì để cùng bé học tiếng Anh tại nhà?

Cùng bé học tiếng Anh tại nhà là một hành trình không hề dễ dàng, nhưng cũng không quá khó khăn nếu bố mẹ trang bị đủ hành trang cho mình.

Bố mẹ cần chuẩn bị những gì để cùng bé học tiếng Anh tại nhà?
Bố mẹ cần chuẩn bị những gì để cùng bé học tiếng Anh tại nhà?

Năm 2019, mẹ Hoàng Quỳnh Nga  ở Quảng Trị và cô con gái Hoàng Thảo Nguyên 6 tuổi đã xuất sắc giành được giải thưởng Khóa học VIP của BMyC.

Trong bài phỏng vấn của BMyC sau đó, chị Nga đã chia sẻ rằng: “Tôi đã 2 lần đưa con tới trung tâm tiếng Anh để kiểm tra trình độ của con. Lần thứ nhất sau 6 tháng con học, một trung tâm tiếng Anh khá lớn khi kiểm tra đã nhận xét khả năng học ngôn ngữ của con rất tốt, rồi đưa ra mức chi phí khá lớn mà tôi nhẩm tính tốn đến cả trăm triệu đồng khi cho con học tại nơi này. Vậy là mẹ con tôi ra về và tôi thấy vui khi mình đã đi đúng hướng, tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Lần thứ 2 cách đây một thời gian ngắn trước thôi. Con đã rất tự tin nói chuyện với giáo viên nước ngoài và họ không tin rằng con đã tự học tại nhà. Đó là câu chuyện giá trị mà tôi nhận được trên hành trình học tiếng Anh cùng con.

Nhưng có một câu chuyện khác tôi muốn chia sẻ với bạn, đó là tôi đã vận dụng sự kiên nhẫn trên để giúp con nhận ra một điều khác.

Cách đây ít tháng tôi cho con đi học bơi. Con học được khoảng 3 buổi là kêu chán và không muốn học nữa. Tôi nghĩ có thể con mệt vì mỏi chân do tập nhiều rồi con sợ nước chẳng hạn. Hai mẹ con đã nói chuyện với nhau như hai người bạn.

Tôi nói cho con hiểu tại sao đến giờ con nói tiếng Anh tốt là vì con đã luyện tập mỗi ngày. Và học bơi cũng vậy, nếu con muốn bơi được chỉ có cách con phải luyện tập. Không ngờ ở tuổi nhỏ như con mà đã hiểu lời mẹ nói. Ngay sau đó con tự nguyện học bơi mà không phàn nàn hay kêu ca gì nữa. Được cái tôi rất kiên nhẫn nên nhiều khi không thấy mệt mỏi.”

Người mẹ ấy, đã nỗ lực rất nhiều để cùng con đạt được những thành công mà rất nhiều bố mẹ mơ ước. Vậy, bạn có sẵn sàng cùng con thành công hay không?

Dưới đây là những lý do mà bố mẹ nên đồng hành để cùng bé học tiếng Anh tại nhà.

I. Lợi ích của việc cùng bé học tiếng Anh tại nhà

1. Bé rèn được khả năng tự học – tự giác

tự học tiếng Anh ở nhà là một trong những cách tuyệt vời để bố mẹ có thể rèn luyện cho con khả năng tự học hiệu quả ngay từ nhỏ.

Bằng những tài liệu, video, app học tiếng Anh… mà BMyC cung cấp, bố mẹ hướng dẫn bé hoàn thành bài học tại nhà mỗi ngày.

Thời gian học do hai mẹ con quyết định, không gian học tại nhà giúp bé quen dần với cảm giác bản thân có thể học mà không cần phải luôn có sự hiện diện của thầy cô giáo. Cảm giác này dần dần trở thành quen thuộc và từ đó hình thành nên một thói quen tự chủ trong học tập cho bé.

Tự học là kỹ năng vô cùng cần thiết ở bất kỳ lứa tuổi nào. Bé tự học càng sớm thì bố mẹ càng nhàn và con càng nhanh chóng tiến bộ.

Mẹ Hoàng Quỳnh Nga chia sẻ về "thành tựu" rèn thói quen tự học cho con.
Mẹ Hoàng Quỳnh Nga chia sẻ về “thành tựu” rèn thói quen tự học cho con.

Đó là lý do tại sao BMyC đưa vấn đề tạo thói quen học tiếng Anh cho con lên hàng đầu trong 3 bước đồng hành cùng con tại nhà.

Chúng tôi luôn nhắc nhở phụ huynh về việc tạo lập và duy trì thói quen tự học mọi lúc mọi nơi cho bé.

Khi nhìn thấy con ngồi vào bàn học đúng giờ, mang theo cuốn sách yêu thích khi đi du lịch, hoặc làm bài ngay trong ngày nghỉ lễ… mà không cần ai nhắc nhở thì lúc đó bố mẹ đã có thể thở phào rằng con mình tự giác.

Khi bé chủ động hỏi thầy cô hay bố mẹ về những điều mà bản thân gặp phải trong bài học ở lớp, những gì mà bé thắc mắc sau khi đọc sách hoặc tự mày mò bằng internet để tìm câu trả lời… thì con đang trong quá trình tự học. Nếu bố mẹ tinh ý và khuyến khích, bé sẽ luôn chủ động mày mò để từ đó tự mở ra kho tàng kiến thức mình cần.

Bố mẹ cần hiểu rằng, kiến thức trường lớp chỉ là một phần rất nhỏ trong kho tàng kiến thức nhân loại. Do đó mà nếu con bạn có thể tự học, con không chỉ hoàn thành được bài tập về nhà mà còn có thể tự mình khai thác những kiến thức mà trường lớp không dạy.

Và đừng ngạc nhiên khi một ngày nào đó con có thể tự đăng ký học các khóa học quốc tế miễn phí từ các trường đại học hàng đầu thế giới hay tự săn học bổng…

Và đương nhiên, trong những trường hợp này thì tiếng Anh chính là công cụ hữu hiệu nhất. Nếu bạn chưa từng nghĩ đến những vấn đề này hoặc cho rằng điều chúng tôi hướng đến là quá xa xôi, thì mong rằng từ đây, phụ huynh có thể bắt đầu nghĩ về chúng như những mục tiêu tuyệt vời cho con mình.

2. Bé có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn

Nếu như việc học tiếng Anh tại trung tâm, lớp học thêm khiến bố mẹ và bé đều phải mất thời gian chuẩn bị và đi lại thì học tại nhà sẽ giúp rút gọn được một bước.

Học tại nhà, bé sẽ không cần phải ăn vội vàng qua loa để kịp giờ học thêm sau giờ học chính khóa. Học tại nhà, dù mưa gió nắng nôi, con cũng không phải đội trời để đi đến lớp.

Trẻ em ngày nay hầu như kiệt sức với việc chạy đua giờ giấc vì quá nhiều giờ học phải hoàn thành trong ngày. Nếu tiết kiệm được thời gian đi lại, con có thể ăn ngủ hoặc chơi nhiều hơn.

3. Bé rèn khả năng tập trung

Việc học tại nhà ban đầu sẽ khá khó khăn đối với những trẻ hiếu động, do đó mà bố mẹ sẽ mất khá nhiều thời gian để cùng con làm quen với hình thức học này.

Như vậy, một lần nữa, BMyC muốn nhắc lại rằng bạn cần phải hiểu con như một người bạn và khiến con tin tưởng mình thì việc học cùng bé mới không trở thành thảm họa.

Trong quá trình học cùng con, mẹ Hà Tú từng nhiều lần bất lực vì con không thích và rơi nước mắt vì không được đi chơi, nhưng đến nay, hai chàng trai bé nhỏ của chị đã liên tục chinh phục các kỳ thi tiếng Anh cấp trường, cấp thành phố. Không những vậy, các con còn mày mò tự học tiếng Trung vì được mẹ nuôi dưỡng niềm đam mê ngoại ngữ từ sớm.

Minh Dũng đạt giải thưởng cao trong hội thi nói giỏi tiếng Anh thành phố Từ Sơn - chia sẻ của mẹ Hà Tú.
Minh Dũng đạt giải thưởng cao trong hội thi nói giỏi tiếng Anh thành phố Từ Sơn – chia sẻ của mẹ Hà Tú.

Sự tập trung của con không phải tự nhiên mà có, bởi hầu hết trẻ nhỏ đều ham chơi hơn ham học. Bố mẹ có nghiêm khắc rèn dũa và khuyến khích thì mới mong con “học ra học, chơi ra chơi” như mình mong muốn.

4. Bố mẹ nắm được quá trình và sự tiến bộ của trẻ

Dạy con tại nhà cùng BMyC, phụ huynh nắm trong tay tài liệu, lộ trình và cách làm, do đó mà con học tới đâu, tiến bộ nhanh hay chậm đều có thể nắm bắt. 

Kèm nhau 1-1, bố mẹ chính là người thầy của con, do đó bản thân nắm trọng trách đưa con đi đúng lộ trình. Ở từng cột mốc tiến bộ của bé, bố mẹ sẽ cần xác định một cột mốc khác cho con hướng đến. Cứ dần dần như thế, bố mẹ và con hình thành nên một bộ đôi cùng tiến.

Nếu muốn kiểm tra sự tiến bộ của bé, bố mẹ có thể đăng ký cho trẻ dự các cuộc thi lấy chứng chỉ tiếng Anh theo nội dung chương trình học.

Thi theo độ tuổi cũng là một lựa chọn, tuy nhiên nếu cảm thấy con đang làm tốt hơn bạn bè đồng trang lứa thì lựa chọn này chỉ mang tính động lực.

Kiểm tra năng lực nên được tiến hành theo các mức điểm của các kỳ thi quốc tế để bố mẹ đánh giá đúng hơn về trình độ của con.

II. Bố mẹ cần chuẩn bị gì?

Không ít phụ huynh khi nghĩ đến chuyện đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà thì đều lo lắng về việc bản thân không giỏi tiếng Anh, thậm chí không biết tiếng Anh. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề.

Đồng hành cùng con theo chương trình BMyC, bố mẹ có thể không biết tiếng Anh, nhưng dần dần khi con khá lên, bố mẹ chắc chắn cũng có thể giao tiếp bằng tiếng Anh cùng bé.

Để bé tự học tiếng Anh ở nhà cùng bố mẹ mà vẫn đạt được kết quả tốt, phụ huynh cần chuẩn bị những hành trang sau đây:

1. Một tâm lý vững vàng và sự kiên trì

Đừng bao giờ đánh mất động lực. Nhưng làm sao để giữ được động lực và vượt qua khó khăn? Đơn giản là bố mẹ hãy nhìn vào những tấm gương thành công từng có xuất phát điểm như mình và những “quả ngọt” mà họ gặt được nhờ sự nỗ lực. Thậm chí có những cặp mẹ con còn vượt khó một cách khó tin, như chị Thùy ở Hà Tĩnh – người mẹ khiếm thị nhưng vẫn kèm con học tiếng Anh tại nhà.

Xem thêm: Cô giáo khiếm thị ở Hà Tĩnh đồng hành học tiếng Anh tại nhà cùng con

Chị Nguyen Dung mẹ của Gia Huy thì cùng con hoàn thành hơn 500 bài thuyết trình trước khi gặt được số điểm cao nhất kỳ thi KET Cambridge. Tâm niệm của chị là “đừng bao giờ được bỏ cuộc”.

Trên thực tế, đã có không ít bố mẹ từ bỏ việc học cùng con bởi rất nhiều lý do. Nhưng như người ta thường nói: “Nếu thực sự muốn thì người ta sẽ tìm cách, còn nếu đã không muốn thì sẽ tìm lý do”.

Bé Gia Huy hoàn thành kỳ thi Pet với kết quả tốt - chia sẻ của mẹ Nguyễn Dung.
Bé Gia Huy hoàn thành kỳ thi Pet với kết quả tốt – chia sẻ của mẹ Nguyễn Dung.

Bố mẹ hầu hết đều trả lời rằng mình bận, con lười, con khó bảo… để bào chữa cho sự nản lòng, bỏ cuộc của chính mình. Thế nhưng ngoài kia, vẫn có rất nhiều bố mẹ thành công. Phải chăng họ không bận? Con họ ngoan ngoãn từ lúc chào đời?

Con ngoan hay không là cả một quá trình rèn giũa của ông bà, bố mẹ, do đó nếu muốn con ngoan thì hãy đưa con vào khuôn khổ từ sớm. Điều này không có nghĩa rằng bạn sẽ dạy con như quân ngũ, mà hãy nương theo tính cách của con để uốn nắn.

Về lý do bố mẹ bận, thì BMyC chỉ cần bạn dành cho con 30 phút mỗi ngày là quá đủ.

Rõ ràng, sự chán nản hầu hết đến từ tâm lý của bố mẹ chứ không hẳn bắt nguồn từ những lý do kể trên. Nếu bố mẹ muốn con mình cũng có thể giỏi như các bé khác, muốn tương lai con rộng mở mà không kiên nhẫn và vững vàng thì cũng không thể mong chờ gì nhiều ở con cả.

2. Một quỹ thời gian cố định trong ngày: Không cần nhiều, chỉ cần chất lượng

Thời nào cũng thế, nếu bố mẹ chưa ổn định về tài chính thì sự bận rộn luôn cuốn lấy mình. Thế nhưng, cũng có những bố mẹ chỉ cảm thấy mình bận rộn mà thực tế không hề bận như họ nghĩ. Dù là trong trường hợp nào thì bố mẹ cũng hãy dừng lại để suy nghĩ về điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mình.

Bạn bận rộn vì điều gì? Vì ai? Chẳng phải vì con cái của mình sao?

Và nếu bạn bận kiếm tiền cho con thì tại sao không đầu tư cho con những phút giây kèm cặp thật chất lượng để sau này con sẽ trở thành một công dân độc lập, không phụ thuộc vào tiền bạc của bố mẹ?

Trên thực tế, tâm lý bảo bọc con cái đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, do đó mới có chuyện bố mẹ lao đầu vào kiếm tiền mà quên mất rằng điều con cần là được đồng hành như người chỉ đường dẫn lối.

Hãy cho con một nền tảng tốt bằng chính tình yêu mà con cần, bởi đó là hành trang mà con sẽ mang theo suốt cả cuộc đời, chứ không hẳn chỉ là tiền bạc.

Có thể bạn chưa biết, con trẻ chịu tổn thương nhiều nhất từ chính gia đình và bố mẹ của mình. Con chắc chắn không bao giờ quên được những lời chửi mắng, đánh đập từ thuở nhỏ.

Nếu bạn tự tin rằng mình không la mắng con nhưng hàng ngày chỉ đưa tiền cho con tự ăn tự học, tự cô đơn trong chính gia đình của mình, tự đối mặt với những khó khăn trường lớp… cũng là những ám ảnh theo con suốt cuộc đời.

Do đó, hãy dành thời gian cho con, không cần quá nhiều, chỉ cần đủ để con cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm chăm sóc từ bố mẹ. Đủ để con ôm chầm lấy bạn khi đạt được thành tích tốt ở trường. Đủ để khi trưởng thành nhìn lại, con thầm biết ơn sự sát cánh của bậc sinh thành.

Đối với BMyC, chúng tôi chỉ cần phụ huynh bỏ ra 30 phút mỗi ngày cho con, nhưng phải thật chất lượng. Nghĩa là bố mẹ chỉ trích 1 phần rất nhỏ trong quỹ thời gian của mình để toàn tâm toàn ý hướng vào con. Không điện thoại, không làm việc riêng, chỉ ngồi bên cạnh con và cùng con hoàn thành bài học.

3. Một niềm tin tuyệt đối vào con

Dù con bạn đã đạt kết quả học tập thế nào ở trường thì điều đó không có nghĩa rằng con bạn yếu kém, con chỉ chưa tìm thấy được cách học mà mình thấy hứng thú mà thôi.

Và bạn cũng không phải là những ông bố bà mẹ kém cỏi, mà chỉ là bạn chưa thực sự hiểu được em bé của mình và chưa thấy được phương pháp học hiệu quả cùng với bé. 

Trong hành trình đồng hành cùng con, BMyC mong rằng các phụ huynh sẽ thực sự trở thành những người bạn tốt nhất đời đối với chính em bé của mình. Hiểu được điều con cần, hiểu điều con thích, nắm bắt được tính cách và tâm lý của con là bố mẹ có thể chinh phục được trẻ.

Tham khảo: Học tiếng Anh cho trẻ mầm non: Mẹ con ta hãy là Best friend

II. Những vấn đề bố mẹ sẽ gặp trong quá trình cùng bé học tiếng Anh

“Khi bắt tay vào làm đúng là không dễ chút nào. Con không chịu học, con không hợp tác, con kêu chán, con không chịu học theo thứ tự các app mà con cứ mở app này sang app kia lộn xị cả lên vv… Rồi mẹ cáu gắt, mẹ buồn, mẹ mệt mỏi, mẹ stress”. Chị Nguyen Hao, mẹ của bé Quỳnh Trang chia sẻ như thế khi nói về những khó khăn ngày đầu cùng con bắt tay vào hành trình tự học tiếng Anh. Đây là những vấn đề cơ bản mà rất nhiều bố mẹ phải đối mặt trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ.

Chị Nguyen Hao chia sẻ về hành trình đồng hành cùng con gái Quỳnh Trang học tiếng Anh.
Chị Nguyen Hao chia sẻ về hành trình đồng hành cùng con gái Quỳnh Trang học tiếng Anh.

Và cũng là người mẹ ấy, 8 tháng sau đã vui mừng khoe thành tích của con: “8 tháng học cùng group BMyC, bắt đầu từ con số 0, con đã có những thành quả ngoài sự mong đợi của mẹ. Mặc dù so với các bạn thì con vẫn chưa có gì nổi bật, chưa có gì xuất sắc nhưng đối với mẹ thì đó là một bước đầu thành công rồi.

Con đã hình thành được thói quen tự học mỗi ngày, con đã biết cách ghép vần, con đã đọc được những truyện tiếng Anh đơn giản, con đã biết bật âm đuôi, âm gió khi đọc. Và quan trọng nữa là hai mẹ con em đã gắn kết, hiểu nhau hơn và vừa học, vừa chơi rất vui vẻ trong lúc đồng hành cùng nhau.”

Thậm chí mẹ của Quỳnh Trang còn tỏ ra tiếc nuối vì đã biết đến BMyC hơi trễ so với tuổi của con. Giờ đây, cô con gái của chị đã có thể tự tin giao lưu với các bạn ở CLB tiếng Anh không chút e ngại.

Có kèm cặp con, bố mẹ mới nhận ra được những tính cách khó nhằn của con. Có đồng hành, bố mẹ mới thấy được con vướng mắc gì, con cần gì, con thích hợp với điều gì… Đó là những thứ vô cùng giá trị mà không tiền bạc nào có thể đổi được.

Xem thêm: Khó khăn khi đồng hành cùng con học tiếng Anh và giải pháp hay nhất

III. Chìa khóa thành công khi bố mẹ cùng bé học tiếng Anh

1. Học theo lộ trình – lập kế hoạch cụ thể

Rất nhiều phụ huynh phản hồi với BMyC rằng, các bé thường chưa có tính kỷ luật do đó thường xuyên chống đối. Có nhiều bé chỉ thích các trò chơi chứ không thích tài liệu, luyện viết hay đàm thoại theo chủ đề cùng bố mẹ. Điều này khiến cho các Task học dễ bị chậm lại so với thời gian quy định.

Những lúc như vậy, bố mẹ cần liên lạc ngay với admin để cùng nhau tìm cách tháo gỡ. Chương trình học của bé có thể được điều chỉnh dần để cả mẹ và bé đều không áp lực, tuy nhiên bố mẹ cũng cần có trách nhiệm đốc thúc con ở những Task học sau nhằm đẩy nhanh quá trình dần lên, bắt kịp lộ trình đã vạch sẵn.

Việc lập kế hoạch mang tính quan trọng để bố mẹ nắm được giáo án cho con, các mốc quan trọng trong tiến trình học của con, tránh cảm giác mông lung.

2. Sử dụng tài liệu có tính thống nhất

Tài liệu tiếng Anh hiện nay có thể nói là vô vàn và nhiều nguồn, bố mẹ có thể tìm thấy rất nhiều sách, tài liệu hướng dẫn, app học… bằng cách search google. Tuy nhiên cách làm này hầu như khiến cho các phụ huynh cũng như học sinh bị rối loạn.

Giữa một đại dương kiến thức mà “bơi” tới đâu cũng thấy chữ, bố mẹ rất cần được định hướng đúng. Lộ trình sẽ bao gồm những tài liệu phù hợp cho từng giai đoạn/tuổi tác người học/trình độ. Chỉ cần áp dụng vào từng giai đoạn của con thì việc còn lại của bố mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn.

3. Sử dụng app hiệu quả

Công cụ quan trọng để dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà là các app học tiếng Anh. Sự sinh động, tiện lợi, thiết kế theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao chính là những ưu điểm mà ứng dụng tiếng Anh mang lại.

Tuy nhiên bố mẹ cần nhắc nhở trẻ nghiêm túc khi sử dụng, tránh sa đà vào app mà bỏ quên những tài liệu và hình thức học bài khác.

Cùng tạo thói quen đọc sách với hai chị em Quỳnh Trang.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng ứng dụng trên Ipad và điện thoại là bố mẹ nên khóa ứng dụng để trẻ không xao nhãng khi học bài.

4. Tận dụng tối đa thời gian bên con

Nếu không có nhiều thời gian để kèm con học cả buổi tối, bố mẹ chỉ cần ở bên bàn học cùng con 30 phút mỗi ngày là đủ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng tất cả thời gian ngắn ngủi mà bạn dành cho con là thật sự chất lượng.

Chất lượng như thế nào?

Đó là trong thời gian cùng bé học tiếng Anh, BMyC khuyến khích bạn tương tác cùng bé để con có động lực học. Bố mẹ đừng check điện thoại bởi hành động đó cũng sẽ vô tình làm bé mất tập trung theo bạn.

Đừng tranh thủ làm việc nhà bởi lúc đó bạn đang không thực sự đồng hành mà chỉ đang canh chừng con. Đừng làm công việc đầu óc vì chắc chắn bạn sẽ nổi khùng vì vừa phải tập trung giải quyết công việc mà con ngồi bên “léo nhéo”.

Nếu bạn từng nhắc nhở con rằng: Giờ nào việc nấy, thì lúc này chính bạn cần nhắc nhở bản thân về điều này.

Có thể nói, đồng hành cùng bé học tiếng Anh tại nhà cũng chính là bố mẹ đang sắp xếp lại một phần nề nếp của bản thân. Bởi, chính bạn là tấm gương mà con trẻ sẽ noi theo hàng ngày.

Hãy chia sẻ cùng cộng đồng BMyC để cùng các bố mẹ khác tạo động lực hành động cho nhau bạn nhé! Và nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào thì cộng đồng những bố mẹ đang ngày đêm sát cánh cùng con cũng sẽ nói cho bạn biết rằng: You Never Walk Alone!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688