Hé lộ những thuận lợi và khó khăn khi đồng hành cùng con học tiếng Anh từ 3 – 4 tuổi

Ngày 23/3 vừa qua, BMyC đã có một buổi chia sẻ gần gũi với hai phụ huynh đã đồng hành thành công cùng con trong việc học tiếng Anh. Điểm chung thú vị của hai phụ huynh này là đều có hai bé, trong đó bé lớn bắt đầu học tiếng Anh BMyC từ năm lớp 1 còn bé nhỏ học từ 3,4 tuổi.

Hé lộ những thuận lợi và khó khăn khi đồng hành cùng con học tiếng Anh từ 3 - 4 tuổi
Hé lộ những thuận lợi và khó khăn khi đồng hành cùng con học tiếng Anh từ 3 – 4 tuổi

Buổi nói chuyện đã hé mở những thuận lợi và khó khăn nhất định khi đồng hành học tiếng Anh cùng con ở giai đoạn 3,4 tuổi. Bên cạnh đó, bố mẹ sẽ nhận thấy khác biệt rõ ràng về hiệu quả và cách đồng hành khi học tiếng Anh cùng con ở giai đoạn mầm non và tiểu học.

Cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Thông tin phụ huynh và hành trình đến với BMyC

1. Phụ huynh Lê Hằng

 • Phụ huynh: Lê Hằng
 • Facebook: Hang Le
 • Công việc: tư vấn giáo dục
 • Là mẹ của bé Julia 9 tuổi và bé Julie 4 tuổi. Hiện tại ở Lâm Đồng.

 

Nhờ em gái ruột có con học BMyC giới thiệu mà chị Hằng đã biết đến group. Bước chân vào group, điều khiến chị Hằng ấn tượng mạnh là những chia sẻ tâm huyết của những người mẹ, các nguồn tài liệu học tập phong phú, những video nói tiếng Anh tự tin và trôi chảy của các bạn nhỏ.

Trước khi biết BMyC, chị Hằng cũng từng cho con học trung tâm và tham gia các nhóm chia sẻ tài liệu miễn phí. Tuy nhiên, vì tài liệu quá nhiều nên chị luôn có cảm giác đang “bơi” trong nhóm học. Theo dõi group một thời gian, chị Hằng nhận thấy BMyC có lộ trình, phương pháp rõ ràng, không cần nghĩ ngày mai sẽ học gì, chỉ cần bám theo lộ trình và cho con học.


Bé Ngọc Diệp con gái chị Hằng tự tin nói tiếng Anh từ nhỏ

Chính vì vậy, chị quyết định bắt đầu con đường định hướng và đồng hành cùng bạn lớn học tiếng Anh tại đây. Lúc này, bạn lớn nhà chị đã học lớp 1 được vài tháng.

2. Phụ huynh Hoàng Thanh

 • Phụ huynh: Hoàng Thanh
 • Facebook: Nguyễn Hoàng Thanh
 • Công việc: kế toán công ty tư nhân
 • Là mẹ của bạn Kem 8 tuổi và bạn Min 5 tuổi. Hiện sinh sống tại Hà Nội.

 

Tương tự như chị Hằng, chị Thanh cũng được chị dâu có con học BMyC giới thiệu vào group. Đứng trước sự choáng ngợp trước hàng loạt video của các bạn nhỏ nói tiếng Anh tốt và phát âm hay trong group, chị Thanh ngạc nhiên:

“Không biết các bé học như thế nào mà tốt vậy? Ước gì con mình cũng được như các bé.”

Trước khi biết đến BMyC, chị Thanh luôn tin rằng con học tiếng Anh là phải đến trung tâm, học với thầy cô có chuyên môn, học với giáo viên nước ngoài. Chưa bao giờ chị dám nghĩ mình có thể đồng hành cùng con tự học tại nhà.

Đến khi vào group BMyC, chị mới thấy hầu như tất cả những người mẹ ở đây đều tự đồng hành cùng con. Chị cũng phát hiện ra mình có rất nhiều bạn bè đang có con học ở group.


Trọng Hưng – con trai chị Thanh tham gia sự kiện thuyết trình hàng tháng của BMyC

Bên cạnh đó, khi học ở BMyC, chi phí rất rẻ, bố mẹ không cần đưa đón lại có cơ hội thấu hiểu con. Bởi vậy, chị Thanh rất hào hứng và quyết định đăng ký ngay mà không cần suy nghĩ nhiều.

Thuận lợi khi đồng hành cùng con học tiếng Anh từ 3 – 4 tuổi

Giai đoạn nào khi đồng hành cùng con học tiếng Anh cũng có những thuận lợi nhất định. Tuy nhiên, nếu xét về hiệu quả lâu dài, BMyC tin rằng bố mẹ nên bắt đầu cho con học tiếng Anh từ 3,4 tuổi vì những lý do sau đây.

1. 3 – 4 tuổi là độ tuổi thuận lợi để học ngôn ngữ

BMyC tin rằng thông qua nhiều phương tiện thông tin, nhiều bố mẹ đã biết rằng học ngôn ngữ càng sớm, con sẽ càng có phản xạ nhanh nhạy và sớm có khả năng song ngữ.

Thông qua quan sát thực tế từ quá trình đồng hành cùng con của hai phụ huynh khách mời, nhận định trên lại càng được khẳng định.

Chị Hằng chia sẻ khi bạn lớn lớp 1 bắt đầu học BMyC thì bạn nhỏ (mới hơn 1 tuổi) đã vô tình được “tắm” tiếng Anh hàng ngày cùng chị.

Việc ngồi nghe chị thuyết trình tiếng Anh trên bảng đã trở thành một thói quen đối với bạn nhỏ. Đây cũng là tiền đề giúp bạn nhỏ biết cách thuyết trình.

Đến thời điểm 23 tháng, bạn nhỏ đã có thể đứng trên bảng để nói về các bức tranh và sử dụng các mẫu câu đơn giản như “This is, That is…”. Quá trình này diễn ra hoàn toàn tự nhiên trong khi chị Hằng không tốn mấy công sức.

Chia sẻ của chị Hằng về lợi ích khi con được tắm tiếng Anh từ nhỏ
Chia sẻ của chị Hằng về lợi ích khi con được tắm tiếng Anh từ nhỏ

Nếu như bạn nhỏ có thể ngấm tiếng Anh và thuyết trình tự nhiên, bạn lớn lại có phần khó khăn khi tiếp thu ngôn ngữ mới. Mất đến 4,5 tháng để bạn lớn tạo thói quen học ngôn ngữ hàng ngày. Trong khi đó, vì học lớp 1 nên bạn lớn vừa học tiếng Việt vừa học tiếng Anh.

Sau khi tan học ở trường, bạn còn phải phân chia thời gian cho việc hoàn thành bài vở lớp 1 bên cạnh việc học tiếng Anh hàng ngày cùng mẹ.

Với lợi thế thời gian (do không vướng bài vở) lại ở độ tuổi có đôi tay nhạy cảm nên bạn nhỏ luôn phát âm tốt hơn chị dù hai bạn đều sử dụng tiếng Anh thành thạo như tiếng Việt.

Giống như chị Hằng, chị Thanh cũng có trải nghiệm tương tự khi bé lớn học BMyC năm lớp 1 còn bé nhỏ 3 tuổi được ảnh hưởng tích cực từ chị.

Vậy nên nếu có ý định đồng hành cùng con học tiếng Anh, bố mẹ hãy bắt đầu sớm từ khi con 3,4 tuổi để tận dụng triệt để hiệu quả của việc học.

Khám phá ngay khóa học BMyC Gift dành cho bé từ 3-4 tuổi và khởi đầu hành trình cùng con song ngữ ngay hôm nay.

Lộ trình BMyC Gift

2. Bố mẹ là bạn học của con

Đồng hành cùng con học tiếng Anh không phải là dạy tiếng Anh cho con. Thay vào đó, mẹ sẽ là một người bạn để cùng học, cùng chơi với con.

Ở độ tuổi 3-4, trình độ tiếng Anh của con lúc bắt đầu và của các bố mẹ không biết tiếng Anh là như nhau. Vậy tại sao bố mẹ không học cùng con?

Nhất là khi học cùng con, có thể bố mẹ sẽ còn khám phá ra nhiều tài năng tiềm ẩn của bé.

Chị Hằng kể rằng:

“Khi học cùng nhau, hai mẹ con cùng sửa cho nhau. Đôi khi con chỉ mất một buổi để tiếp thu trong khi mẹ mất gần một tuần. Ví dụ như ‘construction’, con học được luôn nhưng mẹ phải lẩm nhẩm phát âm trong đầu để ghi nhớ.”

Bố mẹ học tiếng Anh cùng con như thế nào? chia sẻ từ chị Hằng
Bố mẹ học tiếng Anh cùng con như thế nào? chia sẻ từ chị Hằng

3. Đồng hành cùng con: con giỏi, mẹ giỏi theo

Sau một thời gian đồng hành cùng con tại BMyC, rất nhiều phụ huynh đều cảm nhận rằng không chỉ con giỏi lên mà bản thân cũng tiến bộ không kém.

Chị Hằng là một trường hợp tiêu biểu cho sự tiến bộ này. Chị tâm sự:

“Ban đầu, khả năng tiếng Anh của mình chỉ ở mức trung bình. Ngày trước, mình không học tiếng Anh bài bản và không đi học thêm mà hoàn toàn tự học.

Khi ra trường, mình làm ở một trung tâm nghiên cứu. Giám đốc trung tâm cho mình học tiếng Anh và ra nước ngoài học hơn 1 tháng. Khi chuyển công ty khác thì mình lại làm ở một công ty nước ngoài. Anh quản lý ở đó khá sát sao. Anh hướng dẫn mình viết báo cáo bằng tiếng Anh.

Mặc dù kỹ năng viết được rèn luyện nhưng hồi đó phát âm của mình không tốt, không nói được nhiều với con. Sau quá trình đồng hành cùng con thì bây giờ phát âm của mình đã tiến bộ. Mình thậm chí có thể hướng dẫn các bạn khác đọc Razkids.

Khi con học ngữ pháp trong task, mình cũng học theo con, khả năng viết của mình cũng tốt lên. Khi đi test thử IELTS, mình đạt band 4.5 đến 5.0.”

Khó khăn khi đồng hành cùng con học tiếng Anh từ 3,4 tuổi

Đi cùng với những thuận lợi tiêu biểu kể trên, các bố mẹ đồng hành với con từ 3,4 tuổi sẽ thường gặp phải một số khó khăn nhất định.

1. Bố mẹ thiếu tự tin về tiếng Anh của bản thân và dễ nản lòng

Thiếu tự tin về tiếng Anh của bản thân là một nỗi lo khá phổ biến của hầu hết các bố mẹ khi mới bắt đầu. Bởi ở giai đoạn này, bố mẹ vẫn chưa thoát ra khỏi định kiến “học tiếng Anh phải có giáo viên.”

Chị Hằng trước khi cho con học BMyC đã từng cho con đi học thêm ở trung tâm. Lúc đó, việc của chị chỉ là nộp tiền học và đưa con đi học mỗi ngày. Con đi học về thì hỏi “Hôm nay con học những gì?” và chỉ dừng lại ở đó. Chị chưa từng nghĩ bản thân mình sẽ cần kiên trì và nỗ lực khi đồng hành cùng con.

Đồng hành cùng con học tiếng Anh - Chỉ cần mẹ kiên trì
Đồng hành cùng con học tiếng Anh – Chỉ cần mẹ kiên trì

Vậy mà đến khi bắt tay vào hành động, chị đã dần rèn luyện được tính kiên trì và sự nỗ lực của bản thân. Chị cũng chịu khó dành thời gian học cùng con để tự cải thiện tiếng Anh của mình.

Thời bạn nhỏ còn chưa cai sữa, cho con bú xong là mình ra ngoài tự học để đồng hành và tương tác với bạn lớn. Nhiều buổi tối, mình đã ngồi đến 2 giờ sáng tự học trước để hôm sau học cùng con.”

Bên cạnh đó, nói về sự chịu khó khi học cùng con, chị nói thêm:

Chỉ cần bố mẹ kiên trì thì con đã thành công được 70%. Còn lại, việc con có nổi bật hơn so với các bạn sẽ tùy thuộc vào bản thân con và bản thân mẹ có nỗ lực nhiều hơn những người khác hay không.

Nếu bố mẹ biết tiếng Anh thì việc đồng hành cùng con sẽ thuận lợi hơn nhiều nhưng nếu bố mẹ không biết tiếng Anh thì cũng không sao. Bằng chứng là group BMyC có rất nhiều bố mẹ không giỏi tiếng Anh nhưng vẫn đồng hành cùng con thành công. Quan trọng nhất là bố mẹ phải chịu khó và dành thời gian cho con.”

2. Trẻ 3,4 tuổi thường cả thèm chóng chán

Đặc điểm dễ thấy ở trẻ 3,4 tuổi là sự thiếu tập trung và cả thèm chóng chán. Đây là đặc điểm bình thường ở trẻ nhỏ. Khả năng tập trung của con sẽ phát triển theo thời gian.

Để giải quyết vấn đề này cũng không khó. Bố mẹ cần nắm được rằng con rất thích các trò chơi và thích chơi với bố mẹ.

Từ đó, bố mẹ có thể chia nhỏ bài học và lồng ghép các trò chơi để khiến con thêm hứng thú. Ngoài ra, bố mẹ có thể học cách hoán đổi vị trí: giả vờ bản thân kém để nhờ con dạy phát âm. Bố mẹ cũng có thể chuẩn bị cho con một số món quà nhỏ để khích lệ cho bé. Hay đơn giản, chỉ cần một lời khen hay một động tác đập tay ăn mừng cũng sẽ khiến bé hào hứng hơn rất nhiều.

3. Bố mẹ bận rộn, mệt mỏi dẫn đến trì hoãn

Khi đồng hành cùng con học tiếng Anh tại BMyC, các bố mẹ thành công như chị Hằng và chị Thanh đều có thời gian biểu rõ ràng cho việc học của con.

Là bố mẹ, ai cũng có lúc bận rộn, mệt mỏi. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng việc học tiếng Anh là một quá trình dài. Con cần có thời gian để “mưa dầm thấm lâu”. Muốn vậy, bản thân bố mẹ cần xây dựng kế hoạch rõ ràng để luôn bám sát mục tiêu đồng hành cùng con.

Nếu bố mẹ chưa biết một ngày đồng hành cùng con sẽ như thế nào, hãy thử tham khảo thời gian biểu dưới đây của chị Hằng khi đồng hành với bé lớn lớp 1. Với bé nhỏ 3,4 tuổi, bố mẹ có thể điều chỉnh dần dựa trên tính cách của con:

 • Sáng nghe loa thụ động trong lúc ăn sáng, đánh răng, rửa mặt.
 • Mẹ chở đi học bằng xe máy, vừa đi vừa ôn bài. Mẹ nói 1 từ con nói 1 từ.
 • Chiều nghe loa khi tắm rửa, ăn uống.
 • Làm bài toán, văn trên lớp.
 • Mẹ mua đồng hồ báo thức để đúng 7h30, hoàn thành xong bài trên lớp và chuyển sang học tiếng Anh.
 • Sau khi xử lý bài task học thì đọc sách thêm. Mỗi ngày 30 phút – 1 tiếng học tiếng Anh.

Cảm nhận chung của các bố mẹ khi bắt đầu hành trình thường là choáng ngợp trước lượng bài học của con. Nhưng chỉ cần chia nhỏ bài học thì việc hoàn thành sẽ trở nên dễ dàng. Các bài học trong lộ trình BMyC dành cho các bạn nhỏ 3,4 tuổi đều khá dễ dàng và được sắp xếp khoa học. Với mỗi task, bố mẹ và các con có tới 10-15 ngày để hoàn thành. Vậy nên chỉ cần tập trung và kiên trì để xử lý từng nhiệm vụ nhỏ, bố mẹ và các con sẽ hoàn thành được một nhiệm vụ lớn.

Một điều quan trọng hơn cả là khi bố mẹ cảm thấy bế tắc và muốn bỏ cuộc, hãy mở lòng tâm sự với admin.

Chị Thanh, người từng có vài lần mệt mỏi vì đồng hành cùng con cũng đã quyết định nhắn tin cho Admin để được hỗ trợ.

“Các thầy cô trả lời không hề qua loa mà rất tâm huyết và chi tiết. Thầy cô trả lời đến khi mình hiểu thì thôi. Đây là điều mà mình rất tâm đắc. Thầy cô còn nói rằng ‘con mình mà mình không chịu khó thì ai chịu khó với con mình’?”

4. Không biết cách tương tác với con

Ở phần tương tác, chị Hằng chia sẻ suy nghĩ của mình rằng:

“Nhiều phụ huynh khác bảo mình là không tương tác được với con. Lý do là bởi nhiều người đặt nặng vấn đề rằng tương tác là phải nói chuyện hàng ngày với con. Điều này không đúng.

Khi đăng ký lộ trình BMyC thì trong task học thầy cô đã hướng dẫn từng câu, bố mẹ chỉ cần học thuộc rồi nói với con. Ngoài ra, bố mẹ có thể tìm thêm trên Youtube hoặc TikTok những câu tương tác hàng ngày với con ở mọi chủ đề.

Mình có một cuốn sổ rất dày tổng hợp những câu tương tác với con và mình đã tặng cho một mẹ ở BMyC cuốn sổ đó.”

5. Bố mẹ hay so sánh “con mình, con người ta”

Chị Thanh từng giới thiệu cho nhiều bạn bè đăng ký BMyC và đều nhận được phản hồi rằng con học tốt hơn. Tuy nhiên, một số người bạn của chị bày tỏ sự sốt ruột khi không biết bao giờ con mình mới đuổi kịp con chị Thanh.

Không so sánh con mình và con người khác - Chị Hoàng Thanh
Không so sánh con mình và con người khác – Chị Hoàng Thanh

Trước suy nghĩ này của bạn, chị Thanh cho rằng:

“Với mình, chỉ cần con tiến bộ hơn, giỏi hơn con của những ngày đầu là vui rồi. Không chỉ con giỏi hơn mà bản thân mẹ cũng giỏi hơn ngày mới học cùng con.

Nếu bây giờ mình cũng so sánh con mình với con chị Hằng, con chị Thủy thì sẽ rất khó.”

Tổng kết

Dưới đây là một số đúc kết ngắn gọn về việc đồng hành cùng con học tiếng Anh từ 3,4 tuổi mà bố mẹ cần nhớ:

 • Bé học ngôn ngữ càng sớm càng thuận lợi. Nếu học tiếng Anh cùng lúc, bé em thường phát âm tốt hơn anh, chị nếu được học từ 3 tuổi.
 • Không phải do thầy cô, con học thành công là bố mẹ dành thời gian đồng hành cùng con.
 • Các bố mẹ không cần giỏi tiếng Anh vì các file nghe, phần mềm học tiếng Anh rất phổ biến và rẻ tiền.
 • Để con phát âm tốt cần cho con nghe nhiều, thực hành qua app. Ngoài ra BMyC còn có giáo viên sửa lỗi phát âm cho con.
 • Mẹ cần có kế hoạch hành động để đồng hành cùng con. Nếu chỉ đồng hành theo cảm xúc thì sẽ có rất nhiều lý do để trì hoãn, dẫn đến mất thói quen. Khi mất thói quen thì sẽ rất khó để xây dựng lại. Nếu gặp khó khăn, hãy chia sẻ với admin.
 • Sưu tầm câu chuyện, video, file nghe để luyện kể chuyện, thuyết trình, lồng tiếng. Khuyến khích bố mẹ nghe 5-10 file/tuần đến khi con thuộc và tương tác được, mỗi ngày khoảng 3 file nghe lặp đi lặp lại
 • Kiên trì, nỗ lực là cần thiết nhưng ở giai đoạn bắt đầu, bố mẹ chưa cần kiên trì và nỗ lực ngay mà hoàn toàn có thể rèn luyện trong quá trình đồng hành cùng con.
 • Biến việc học thành một trò chơi, thường xuyên hoán đổi vai trò, lúc mẹ học, lúc con học.

Với những chia sẻ trên, BMyC tin rằng bố mẹ đã hiểu được những thuận lợi và khó khăn khi đồng hành học tiếng Anh cùng con từ 3,4 tuổi. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng đã có thêm niềm tin về hành trình đồng hành này.

Chúc bố mẹ và các con giữ vững tinh thần và sự kiên trì để sớm đạt được mục tiêu song ngữ.

Đừng bỏ lỡ cơ hội giúp con song ngữ sớm, hãy tham gia group BMyC ngay để chúng tôi đồng hành cùng bạn nhé.

Tham Gia Ngay

Xem thêm chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm từ phụ huynh BMyC:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688