Bật mí cách đồng hành cùng con học tiếng Anh đơn giản, thú vị

Đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà là cách làm cực kỳ tiết kiệm chi phí, thời gian mà vẫn dễ dàng biết được con có tiến bộ hay không. Kể cả bố mẹ “gà” tiếng Anh vẫn làm được.

Đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà giờ đây không còn quá xa lạ với nhiều bậc phụ huynh. Thế nhưng làm thế nào để đồng hành cùng con học tiếng Anh hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà
Đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà

Ai cũng hiểu rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu và là công cụ quan trọng, cần thiết để hội nhập thế giới. Chính vì lẽ đó, ngày nay nhiều bố mẹ sẵn sàng đầu tư tiền bạc để con cái có thể tiếp cận với tiếng Anh một cách sớm nhất.

Cách làm dễ nhất, không phải bận tâm của bố mẹ chính là tìm môi trường trường học quốc tế, trung tâm Anh ngữ hay thuê giáo viên để dạy kèm cho con. Thế nhưng cách tốt nhất lại chính là bố mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà. Thậm chí bố mẹ không biết một chữ bẻ đôi tiếng Anh vẫn có thể làm điều này. 

1. Tại sao bố mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh là cách tốt nhất?

  • Thứ nhất: bố mẹ là những người có thể thấu hiểu tính cách, giới tính của con để tìm ra phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất. 
  • Thứ hai: bố mẹ gần gũi biết con đang yếu, thiếu những kỹ năng gì để tìm cách hỗ trợ cho con. Ví như những bước đầu tiên, con không thể thuộc được chữ cái, bố mẹ có thể chơi cùng con để giúp con thuộc một cách nhanh và thú vị nhất.
  • Thứ ba: con cảm thấy được sự kết nối, yêu thương của bố mẹ nên ngày càng tự tin, cởi mở hơn.

2. Thời điểm nào phù hợp để bố mẹ đồng hành học tiếng Anh cùng con?

Bà Elaine Schneider, một chuyên gia ngôn ngữ trẻ em nổi tiếng tại Mỹ đã nói rằng, thời điểm phù hợp để trẻ tiếp cận với tiếng Anh là từ 0-6 tuổi. Bởi lúc này não bộ của bé “thấm hút” rất nhanh.

Cũng theo một nghiên cứu trên Telegraph, trẻ sẽ dễ dàng học ngôn ngữ như thời điểm trên vì lúc này trẻ có thể bắt chước và ghi nhớ rất lâu. Bố mẹ muốn trẻ có giọng chuẩn bản ngữ ngay từ đầu thì nên giúp trẻ học tiếng Anh ngay giai đoạn này.

Thời điểm phù hợp để trẻ tiếp cận với tiếng Anh

Tuy nhiên trên thực tế thì tại Việt Nam, chúng ta chỉ có thể áp dụng được cách làm trên nếu một trong hai người bố hoặc mẹ biết tiếng Anh mới có thể giúp trẻ học được ngôn ngữ này từ 0-3 tuổi.

BMyC vẫn có lời khuyên với các bậc phụ huynh rằng, thời điểm để đồng hành cùng trẻ học tiếng Anh tốt nhất là từ khoảng 3 đến 8 tuổi. Bởi hầu hết các bố mẹ đều không biết tiếng Anh hoặc biết rất ít. Do đó, hãy để trẻ nói sõi tiếng Việt, khi đó bạn bắt tay học tiếng Anh tại nhà cùng con cũng chưa muộn.

3. Bí quyết đồng hành cùng con học tiếng Anh: bố mẹ “gà” vẫn làm ngon ơ 

3.1 Tìm kiếm phương pháp đồng hành cùng con học tiếng Anh phù hợp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh cho trẻ, giúp bố mẹ có nhiều lựa chọn để cùng con học tiếng Anh tại nhà. Hãy nghiên cứu, tìm hiểu và sáng suốt chọn ra một cách làm phù hợp nhất để cùng trẻ tự học tiếng Anh tại nhà. Lúc này niềm tin vào phương pháp rất quan trọng. Điều đó giúp bạn vững tâm bền chí cùng con đi hết hành trình. 

Chị Thuỳ Dương (Bắc Giang) mới đây chia sẻ về niềm tin vào phương pháp tiếng Anh BMyC mà chị lựa chọn để học cùng con như sau: “Mình đi du học bên Đài Loan và biết đến cách  đồng hành giúp con tự học tiếng Anh qua một người bạn. Nhìn thấy bé thuyết trình và nói tiếng Anh rất tự nhiên, mình tin vào cách làm và chỉ mong tới ngày về Việt Nam để học cùng các con.

Phải chờ đợi mất 2 năm để thực hiện ước mơ học cùng con, sau 8 tháng, 2 con tiến bộ rất rõ rệt và mình tin vào sự lựa chọn đúng đắn đó của mình”.

Dong hanh cung con hoc tieng anh tai nha 3
Tìm kiếm phương pháp đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà

Không như chị Dương tin tưởng ngay, chị Thắm (Hà Tĩnh) phải mất hơn 1 năm “tàu ngầm” theo dõi người bạn của mình (Luyen Vu), mới tự tin đồng hành học cùng con. Bởi rào cản học tiếng Anh online không phải bất cứ ai cũng có thể đặt niềm tin vào ngay được.

Nói thế để chúng ta hiểu rằng, khi lựa chọn phương pháp học tiếng Anh nào để học cùng con, bạn chính là người phải tìm kiếm và là người quyết định cuối cùng trên hành trình này.

3.2 Tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày để giúp con yêu thích ngôn ngữ này

Khi đồng hành học tiếng Anh cùng trẻ, nhiều bố mẹ kỳ vọng con sẽ thích học, hợp tác. Nếu không, bố mẹ sẽ gây áp lực ép buộc để con phải học bằng được.

Hoàn toàn sai lầm khi bạn bắt đầu bằng cách này.

Muốn trẻ thích học tiếng Anh, trước tiên bạn phải để trẻ thấy tiếng Anh thực sự là ngôn ngữ thú vị. Vậy chúng ta làm như thế nào?

Hãy bắt đầu tạo thói quen giúp trẻ học tiếng Anh vào một khung giờ cố định trong ngày mà bạn cảm nhận rằng trẻ sẽ tiếp thu tốt. Khi mới tạo thói quen, chỉ cần 5 đến 10 phút. Mỗi khoảng thời gian học đó, bạn hãy học cùng con nghiêm túc bằng các hoạt động cụ thể: nghe nhạc tiếng Anh những bài hát trẻ thích, chơi trò chơi tiếng Anh, đọc truyện tiếng Anh, xem phim hoạt hình tiếng Anh…bất cứ những gì liên quan đến tiếng Anh mà trẻ thấy hứng thú. 

Việc hàng ngày được tiếp xúc với tiếng Anh giúp trẻ vui vẻ như vậy chính là cách đồng hành tốt nhất mà bố mẹ cần biết. 

Tới bước này, chúng ta có thể làm bước tiếp theo là bước chân vào lộ trình học cụ thể. 

Với phương pháp tiếng Anh BMyC, nhiều bố mẹ sau khi tạo được thói quen cho con, giúp con yêu thích tiếng Anh hơn thì tạo thói quen học đúng, duy trì thói quen học đúng đó mỗi ngày.

Không phải đến bước này thì chúng ta đã vượt qua mọi khó khăn đâu bố mẹ nhé. Từng giai đoạn đồng hành cùng trẻ học tiếng Anh đều có những khó khăn nhất định. Bố mẹ vướng đâu hỏi đó, sẽ được các admin hỗ trợ tận tình, đưa ra giải pháp thích hợp nhất cho con.

Xem thêm :

3.3 Lên kế hoạch đồng hành cùng con học tiếng Anh cụ thể

Có một kế hoạch cụ thể học tiếng Anh khi đồng hành cùng con sẽ giúp bố mẹ kiểm soát được nội dung, tiến độ và kết quả sau mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng và dài hơi hơn là mỗi năm.

Bạn sẽ biết được ngày hôm nay con đã làm được và chưa hoàn thành được những nhiệm vụ gì. Điều này để bố mẹ cân đối các bài học của con theo trình độ và khả năng của trẻ. Không dễ quá hay khó quá khiến trẻ dễ nản lòng. 

3.4 Đồng hành cùng con học tiếng Anh không chỉ là học

Trẻ sẽ rất mệt mỏi khi phải nghe bố mẹ hàng ngày bảo học, dẫn đến có thể con sẽ chán ghét tiếng Anh. 

Đảm bảo phân chia những bài học xen kẽ với những hoạt động tiếng Anh giải trí sẽ khiến trẻ vui vẻ hợp tác.

Ví dụ: Bạn có thể nhắc trẻ học 10 phút 1 cup Lingo, đọc 2 truyện tiếng Anh Razkids rồi mới được thưởng xem phim hoạt hình tiếng Anh hay một chương trình gì đó bé thích thú. Kết hợp học và chơi thông qua tiếng Anh sẽ giúp trẻ nhanh chóng cải thiện khả năng của ngôn ngữ này.

3.5 Bố mẹ bắt buộc phải học cùng con

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng, đồng hành cùng con học tiếng Anh là chỉ cần ngồi bên cạnh canh con đúng lộ trình. Hoàn toàn không phải thế!

Khi bạn tự học cùng con, bạn cũng phải là người học thực sự. Tránh trường hợp con học nhưng bố mẹ ngồi xem điện thoại đọc báo hay tán gẫu với bạn bè.

4. Lộ trình giúp bố mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh hiệu quả

Bạn có thể tham khảo phương pháp tiếng Anh BMyC đã giúp hàng nghìn đứa trẻ thành thạo tiếng Anh chỉ từ 1 đến 2 năm. 

Phương pháp tiếng Anh BMyC giúp trẻ thành thạo tiếng Anh sau 1 đến 2 năm
Phương pháp tiếng Anh BMyC giúp trẻ thành thạo tiếng Anh sau 1 đến 2 năm

Lộ trình của phương pháp gồm 7 bước: 

B1: Giúp con thuộc bảng chữ cái ABC

B2: Giúp con nghe mọi từ tiếng Anh

B3: Giúp con nói mọi từ tiếng Anh

B4: Giúp con hiểu được từ đơn theo cách của người bản ngữ

B5: Giúp con biết cách ghép từ, học các mẫu câu

B6: Gia tăng kiến thức, hiểu biết và văn hoá Mỹ thông qua Stories cũng như các kênh trên YouTube 

B7: Học kiến thức phổ thông bằng tiếng Anh

Trên đây là tất tần tật bí quyết đồng hành cùng con học tiếng Anh cho những bố mẹ mới bắt đầu hay “gà” tiếng Anh. 

Đừng lo lắng hay sợ hãi khi chưa biết cách làm các bố mẹ nhé. Rất nhiều người đã đồng hành giúp con học thành công tiếng Anh và bạn chắc chắn sẽ là người tiếp theo!

Tìm hiểu thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688