Luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng lồng tiếng phim hoạt hình

Cách luyện nghe tiếng Anh cho bé cực kỳ hiệu quả là giúp bé lồng tiếng phim hoạt hình mỗi ngày. Việc này giúp trẻ luyện nghe theo nhiều tông giọng khác nhau.

luyen-nghe-tieng-anh-cho-be
Luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng cách lồng tiếng.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé với hoạt động lồng tiếng là một phương pháp không mới nhưng chưa bao giờ cần nghi ngờ về độ hiệu quả. Việc này giúp đôi tai của bé nhạy bén với nhiều tông giọng với các giới tính, độ tuổi, sắc thái… khác nhau.

Đây cũng là một trong những cách làm mà lộ trình 7 bước của phương pháp tiếng Anh BMyC đang thực hiện.

Hãy bắt đầu bài nghe tiếng Anh cho bé bằng các phim hoạt hình ngắn. Tiếp đó, hãy để bé nghe lời thoại, đọc theo và cảm nhận các hành động hay diễn xuất của nhân vật trong phim. Việc nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ giúp trẻ hấp thụ ngôn ngữ một cách chủ động vào tiềm thức và hình thành phản xạ nói một cách tự nhiên.

I. Lợi ích của việc luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng cách lồng tiếng

luyen-nghe-tieng-anh-cho-be
Lợi ích của việc luyện nghe tiếng Anh cho bé.

Điều gì xảy ra khi bé biến thành một chú vẹt đáng yêu với khả năng nhại lại chính xác tất cả lời thoại trong video tiếng Anh:

 • Bé được nghe mọi giọng điệu, tốc độ từ nhiều nhân vật hoạt hình khác nhau nên phản xạ nghe tiếng Anh nâng cao.
 • Bé cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh nhờ nghe đi nghe lại rất nhiều lần.
 • Ngữ điệu của bé trở nên tự nhiên, có cảm xúc hơn khi nhập tâm vào những vai diễn trong phim hoạt hình.
 • Bé được mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh và hiểu cách sử dụng từ vựng qua các tình huống, ngữ cảnh cụ thể.

II. Top 4 kênh youtube để luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng cách lồng tiếng

Dưới đây là 4 kênh youtube phổ biến nhất cùng một số review của BMyC về mức độ phù hợp với trẻ ở từng độ tuổi.

 • English Singsing

Độ tuổi phù hợp: 2 – 6 tuổi

Độ dài video: 5 – 10 phút

Level của từ vựng: Dễ – Trung bình

Số lượng câu ở mỗi video: 10 – 15 câu

Tốc độ nói: Chậm và rõ ràng

Nội dung chính: các chủ đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của trẻ nhỏ như gia đình, trường học, động vật…

 • Little Fox

Độ tuổi phù hợp: 4 -12 tuổi

Độ dài video: 10 -20 phút

Level của từ vựng: Trung bình

Số lượng câu ở mỗi video: 20 – 30 câu

Tốc độ nói: Trung bình và rõ ràng

Nội dung chính: đa dạng về chủ đề, từ vựng và ngữ pháp.

 • Pinkfong

Độ tuổi phù hợp: 2 -6 tuổi

Độ dài video: 1 – 5 phút

Level của từ vựng: Đơn giản và dễ hiểu

Số lượng câu ở mỗi video: 5 – 10 câu

Tốc độ nói: Chậm và rõ ràng

Nội dung chính: tập trung vào các chủ đề màu sắc, hình dáng, con số, trang phục…

 • Super Simple TV

Độ tuổi phù hợp: 2 – 8 tuổi

Độ dài video: 5 – 10 phút

Level của từ vựng: Đơn giản và dễ hiểu

Số lượng câu ở mỗi video: 10 – 15 câu

Tốc độ nói: Chậm và rõ ràng

Nội dung chính: tập trung vào các chủ đề thường gặp như gia đình, thức ăn, trường học…

III. Cách luyện nghe tiếng Anh cho bé qua lồng tiếng

Bước 1: Trước tiên, bạn cần giúp bé yêu thích việc lồng tiếng qua những bộ phim hoạt hình tiếng Anh siêu ngắn, siêu đơn giản. 

Bước này giúp bé hình dung cách làm để không bỡ ngỡ. Hầu hết tất cả trẻ em rất thích phim hoạt hình. Bé hứng thú với các nhân vật đáng yêu, ngộ nghĩnh trong đó. Bố mẹ tận dụng điều này để giúp bé luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

Bước 2: Download những bộ phim hoạt hình, video tiếng Anh theo cấp độ từ dễ tới khó. Chia nhỏ thời gian trong ngày để con nghe chủ động.

Với những phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề, mỗi ngày bạn cho con nghe đi nghe lại nhiều lần tới khi con có thể lồng tiếng theo đúng như vậy. 

Với những phim hoạt hình tiếng Anh không có phụ đề, bạn cần có tìm những bộ phim kèm theo sách để con nghe xong và đọc đối chiếu.

Những lần đầu tiên bé thực hành luyện nghe tiếng Anh theo phương pháp lồng tiếng qua phim hoạt hình sẽ không hay, không mượt mà, bạn cần động viên bé. Chắc chắn những lần tiếp theo, con sẽ làm rất tốt. Tai nghe, mắt nhìn, miệng nói theo sẽ ngấm vào não bộ của bé. Từ đó kỹ năng nghe tiếng Anh của con sẽ vượt trội.

Bạn có thể tham gia các group có bố mẹ giúp trẻ học tiếng Anh như BMyC Group để tham khảo cách làm, trao đổi nguồn tài liệu hay thậm chí các kỹ thuật tách tiếng từ video.

luyen-nghe-tieng-anh-cho-be
3 bước luyện nghe tiếng Anh cho bé.

Bước 3: Duy trì việc luyện nghe tiếng Anh cho bé hàng ngày bằng lồng tiếng qua phim hoạt hình. 

Chắc chắn bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên về kỹ năng nghe tiếng Anh của con theo cách này nếu bạn kiên trì làm một thời gian đủ dài.


Review phim hoạt hình luyện nghe tiếng Anh và tập lồng tiếng cho bé: Tìm hiểu thêm>>>


IV. Trải nghiệm thực tế của các bố mẹ BMyC khi luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng cách lồng tiếng phim hoạt hình 

Học từ sách vở đôi khi không thấm bằng việc học qua những kinh nghiệm thực tế. Bố mẹ hãy tham khảo trải nghiệm của các phụ huynh khi cho con tham gia hoạt động lồng tiếng ở dưới đây nhé.

 • Phụ huynh Thanh Nhàn – con có thể nói tiếng Anh một phần là nhờ lồng tiếng

Bé Rin, một trong những cậu bé được mẹ Thanh Nhàn kiên trì luyện nghe tiếng Anh thành công bằng lồng tiếng qua phim hoạt hình. Hiện tại con đã sử dụng ngôn ngữ Anh một cách thành thạo. 

Chị Nhàn kể lại hành trình luyện nghe tiếng Anh tại nhà cùng con trai như sau: 

“Khi đồng hành giúp con trai học tiếng Anh bằng phương pháp tiếng Anh BMyC, mình không hề biết gì về ngôn ngữ này. Trong các bài luyện nghe tiếng Anh, mình thấy con rất thích phần lồng tiếng bằng phim hoạt hình.

Ngoài những bài lồng tiếng bắt buộc trong các bài luyện nghe tiếng Anh, mình mày mò tìm kiếm thêm các nguồn phim hoạt hình khác để con có thể thực hành. 

Mình tập trung giúp con luyện nghe tiếng Anh bằng những thứ con thích nên con rất hứng thú. Chỉ sau một thời gian ngắn, kỹ năng nghe của con tiến bộ nhanh chóng. Con có thể nghe được những phim hoạt hình không phụ đề và lồng tiếng khá chính xác.

Một số bộ phim hoạt hình từ dễ tới khó mà mình đã cho Rin xem và lồng tiếng để luyện nghe như: Little Fox, Grapeseed, Gogo, Super Wing, Peppa Pig, Paw Patrol

Cũng nhờ đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con trai mà mình kết nối được thêm 8 bạn nhỏ nữa tại Vũng Tàu. Các con thường xuyên gọi điện để nói chuyện cùng nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

Điều vui nhất là không chỉ các con kết bạn với nhau mà các bố mẹ cũng gắn kết hơn. 9 gia đình bọn mình thường xuyên tổ chức gặp mặt vào thứ 7 hàng tuần. Đây cũng là lúc các con được gặp gỡ nhau trực tiếp, rèn luyện thêm tiếng Anh.

Với mình, việc Rin thành công trong việc học ngôn ngữ Anh cũng một phần nhờ luyện nghe nói tiếng Anh hằng ngày bằng lồng tiếng cho phim hoạt hình”.

 • Phụ huynh Chuc Nguyen – Lồng tiếng được thì con sẽ nhớ được, nhớ được thì con sẽ nói được

“Theo lộ trình học, con sẽ được tiếp cận lồng tiếng phim từ task học đầu tiên của level 3. Hai tài liệu được chọn cho con đó là Go Go’s Adventures with English và Grapeseed (Johnny Bear). Tại sao lại chọn 2 bộ này? Bản thân mình đã cho cả hai con trải qua cả 2 bộ, mình cảm nhận được rằng:

Bộ Go Go gồm các câu thoại đơn giản, được lặp lại nhiều lần, logic qua các tập, được tổng hợp ôn tập lại cuối mỗi phim. Ngữ cảnh phim quen thuộc sẽ giúp con dễ ghi nhớ, dễ vận dụng vào đời sống.

Tại sao lại phải lồng tiếng Go Go bằng cách chỉ đọc lặp lại các câu như nhìn sách đọc vậy? Đó là đọc sách chứ đâu phải lồng tiếng?

Ban đầu mình cũng đã có suy nghĩ như vậy. Song khi cho con thực sự bắt tay vào luyện tập mình mới ngộ ra rằng khi con chuyển từ level 2 lên level 3 thì khả năng nhớ câu, từ của con chưa nhiều. Con cũng chưa có nhận thức về việc lồng tiếng. Cách làm này đang giúp con nhận dạng câu thoại và lặp lại một cách linh hoạt. Lặp được con sẽ nhớ được. Nhớ rồi con sẽ nói được.

Sau một thời gian luyện tập lồng tiếng với các bộ tài liệu này, con nói tự nhiên và lưu loát. Khi đưa sách truyện cho con, con đọc lại trôi chảy. Con nhớ được các từ mới con đã thuộc qua phim, nhận ra chúng và đọc hiểu tốt mà không cần phải dịch lại. Vậy là hướng đi của mình đã đúng. Chính xác hơn là khẳng định cho mình một lần nữa: Lộ trình của BMyC đã giúp các con song ngữ một cách tự nhiên nhất.”

Hiện tại group BMyC đang có chương trình English Speaking Club dành cho các bé đang học tại BMyC với mục đích rèn luyện ngữ điệu, khẩu hình và phát triển phản xạ giao tiếp. Các bạn có thể tham khảo và cho con tham gia rèn luyện cùng nhóm nhé.

>>> Hướng dẫn tham gia chương trình English Speaking Club.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng phương pháp lồng tiếng là một trong những cách làm thành công của BMyC. Để tìm hiểu lộ trình 7 bước giúp bé học tiếng Anh online hiệu quả, bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Video các bé cộng đồng BMyC diễn kịch.

Xem Thêm:

One thought on “Luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng lồng tiếng phim hoạt hình

 1. Pingback: Bí kíp luyện nghe tiếng anh qua bài hát không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688