Đừng sợ đồng hành cùng con: con ngã mẹ nâng, mẹ ngã đã có Admin nâng

Vũng Tàu, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Hôm nay là ngày vui của con trai, và đó cũng là ngày vui của một người mẹ như mình bởi con đã có cơ hội tham gia cuộc thi thuyết trình Tiếng Anh ở trường.

Thật ra, đối với mình, đạt giải thưởng thì cũng vui nhưng quan trọng hơn cả là con trai đã vượt qua được bản thân, tự tin hơn rất nhiều trong học tập cũng như cuộc sống.

hien quy 11
Đừng sợ đồng hành cùng con…

Nhớ lại một năm trước, con trai mình mới chỉ là một cậu bé con nhút nhát, sáng nào đi học cũng khóc nhè, sợ sệt. Vậy mà bây giờ, trước mắt mình và toàn thể hội trường là một cậu bé nhỏ xíu, đứng lên cầm mic và tự bấm Slide để chạy hình và thuyết trình thật tự tin (trong lúc các bạn khác vẫn được mẹ hỗ trợ). 

Chứng kiến cảnh tượng này và nhớ lại những nỗ lực trong thời gian qua, mình suýt bật khóc vì hạnh phúc và tự hào về con, về hành trình cùng cố gắng của cả con và mẹ.

(Chị Hiền Quý, mẹ 2 bé Tôm và Tin, học viên BMyC) 

1. Đam mê khó thực hiện

Tình cờ hôm nay, mình soạn tủ nhặt được cuốn vở là lạ, mở ra thì thấy là cuốn vở học Tiếng Anh bèn cầm vội cuốn vở đi hỏi chồng.

Vợ: Anh ơi ! Cuốn vở này của anh à? 

Chồng: Đâu, đưa đây anh xem… Mở ra ngắm nghía cuốn vở rồi cười cười… 

Đây là cuốn vở ngày xưa anh đi học thêm Tiếng Anh đó. Anh đã nói là anh đi học mà em không tin.

Vợ: Ù, ghê thật …. Mà sao e thấy cuốn vở được có tầm 10 trang vậy?

Chồng: Haha, ngày xưa học tiếng Anh vì say nắng cô giáo… Nhưng biết cô đã có người yêu nên… bỏ học luôn. 

Cười nói với chồng mà bất giác mình nhớ lại hành trình học tiếng Anh của bản thân ngày trước. Không biết bao nhiêu năm học hành mà cuối cùng chữ nghĩa vẫn chẳng vào đầu. Nghĩ mà buồn và tủi thân ghê gớm. 

hien quy 1
Vở học tiếng Anh của chồng chị ngày trước.

Tiếc cho bản thân bao nhiêu thì mình càng nung nấu ý định giúp con giỏi tiếng Anh bấy nhiêu. Sau đó là hành trình sưu tầm hàng loạt các chương trình học cho con nhưng rồi tất cả đều bỏ dở giữa chừng.

Mình không chê các chương trình đó bởi tất cả đều là giáo dục, đều giúp chúng ta học tốt hơn. Nhưng nhược điểm lớn nhất của các chương trình này là mình và con phải tự “bơi”. 

Tưởng tượng mà xem, cả mẹ và con đều bỡ ngỡ nhưng phải ngụp lặn giữa một biển kiến thức, không biết nên học cái nào trước cái nào sau, cũng không biết phải học thế nào, học đến đâu là hiệu quả.

Tự “bơi” sao được khi 2 mẹ con còn chưa biết bơi.  Tìm mãi, vùng vẫy mãi giữa đại dương mênh mông để chờ đợi, thế rồi may mắn cũng mỉm cười. Nhà mình đã tìm được một chiếc phao cứu hộ, mà không, đó là một chiếc du thuyền 10 sao thì đúng hơn.

Và đó là du thuyền của BMyC.

Khi đồng ý đi cùng chiếc du thuyền này, các Admin vẫn chưa vớt mình lên ngay mà sẽ dạy mình cách để bơi, để đồng hành cùng con. Nói vậy có nghĩa là ở đây, BMyC không dạy con tiếng Anh mà cung cấp phương pháp để bố mẹ đồng hành đồng thời cung cấp lộ trình phù hợp theo từng cấp độ. Bố mẹ có nhiệm vụ tạo hứng thú và dắt tay con cùng bước còn việc bước đi, con sẽ tự làm. 

Và điều kiện để hành trình này thành công chỉ là bố mẹ có ý chí vượt lười và làm đúng theo phương pháp mà BMyC hướng dẫn.

2. Lên thuyền BMyC và những chuyến trải nghiệm “lần đầu tiên” vô cùng ngỡ ngàng

Hành trình lên thuyền này ngộ lắm nhé. Cho con học mà mẹ cứ “ố á” đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác vì có quá nhiều điều chưa biết.

  • Lần đầu tiên mình biết tiếng Anh cũng đánh vần như tiếng Việt. Sống hơn nửa đời người rồi giờ mới được khai sáng chân lý này. 
  • Lần đầu tiên mình biết giỏi tiếng Anh không phải do năng khiếu mà do quá trình luyện tập từ từ mà lên.
  • Thấy con biết ít từ mới mà biết vận dụng hỏi mẹ, con nói đến đâu mẹ hiểu đến đó, lần đầu tiên mẹ mới hiểu ra “Cứ nói thôi, không sợ sai, sai tới đâu sửa tới đó”.
  • Lần đầu tiên vì muốn làm gương về sự tự tin, mạnh dạn cho con mà mẹ dám lên nhảy một mình trước bao nhiêu người. Bởi sao có thể bắt con phải tự tin khi mẹ còn chưa làm được?

Ngày xưa nhé, mình cầm quyển sách tiếng Anh lên đọc cho con nhanh như gió. Bây giờ học rồi mới thấy, hồi đó đọc như gió nhưng tiếng có tiếng không. 

hien quy 2
Bé Tôm tự tin tham gia buổi thuyết trình tiếng Anh ở trường.

Ngày xưa nhé, học thì ghê lắm, học cặm cụi, học siêng năng, ngày nào cũng mấy trang từ mới rồi ngữ pháp nhưng khi gặp mấy anh Tây thì chỉ có Hello, How are you. 

Nhưng bây giờ thì được hàng ngày nói chuyện cùng con, được con dạy: “Không biết mẹ cứ nói, mẹ đừng sợ thì mẹ mới nói được chứ”. (Không biết ai đang dạy ai, ai đang đồng hành cùng ai luôn)

Cứ tập với con mãi nên giờ cái miệng cũng dạn hơn hẳn.

3. Con ngã mẹ nâng, mẹ ngã đã có admin nâng

Hầu như chúng ta đều mắc phải một căn bệnh mà các bác sĩ trên thế giới cũng phải bó tay. Đó là bệnh lười, một căn bệnh nằm trong tất cả các cơ quan của cơ thể nhưng riêng với não, chắc nó phải chiếm tới 70%.

Ôi, hôm nay mệt quá… để mai vậy

Ôi, hôm nay nhiều việc quá… để mai vậy

…….

Và cái ngày mai đó ko bao giờ tới.

Nhưng khi mẹ con mình đến với BMyC mọi chuyện đã hoàn toàn khác. Mỗi khi bệnh lười tái phát là đội ngũ Admin, Advisor hùng hậu chuyển thuốc đến liền cho các bố mẹ và các con, không những có thuốc chữa bệnh và còn có cả thuốc bổ, vitamin và khoáng chất để các bố mẹ được tiếp thêm động lực, niềm tin. 

Mình vẫn nhớ khi bạn gà nhà mình học tới Speed 1 thì con không tập trung và không chịu học, học mãi không xong nên mình chán và nản cực kì. Quay được một cái video mà mẹ phải năn nỉ lên, năn nỉ xuống. Đến lúc chấm bài, cô giáo lại bảo quay lại vì chưa đạt.

Ôi, lúc ấy mình xuống tinh thần ghê gớm bèn cầu cứu các Ad. Các Ad thấy vậy cũng sốt sắng:

Con còn nhỏ mới làm quen, rất ham chơi và độ tập trung của con rất ít. Nếu học khoảng 30 phút thì con tập trung tối đa khoảng 5-10 phút thôi, còn lại bạn sẽ hỗ trợ con bằng các trò chơi nhé. Bạn càng chịu khó bày nhiều trò chơi thì con ngấm nhanh hơn”.

Rồi thì :

Tổng thời gian học của con trong ngày là bao nhiêu phút và mỗi lần học trong bao lâu? Phần nào con không hợp tác ạ? Con có nghe mp3 nhiều không? Bạn đã bày những trò chơi nào với con rồi? Bạn tả thêm để mình hỗ trợ cho bạn và con kịp thời nha.”

Các Admin quan tâm và hỏi han rất nhiều nhưng vì mình đang buồn quá nên chỉ biết thả tim chứ chưa biết nên trả lời thể nào. 

Qua ngày hôm sau mình nhận được 1 email gửi đến của BMyC :

Kính gửi Quý phụ huynh!

Hiện nay BMyC đã cải tiến gói học dành riêng cho các bé dưới 4 tuổi nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình tự học của con.

Lộ trình này đã được BMyC triển khai, các con không bị học quá khó như trước.

BMyC quyết định đối với bé nhà mình sẽ được chuyển gói học xuống gói VIP 1 để phù hợp với độ tuổi của con.

Học viên chuyển gói được hỗ trợ tư vấn lại và ưu đãi gói học như đăng ký mới.”

Thật may là qua mấy dòng tin nhắn không đầu không cuối mà Admin đã hiểu được tâm tư của một bà mẹ như mình. Các Admin đã luôn đặt bản thân vào vị trí của các mẹ như mình để hiểu và lựa chọn những điều tốt đẹp nhất cho các con. Lúc mình rối ren nhất thì các Admin đã giúp mình gỡ rối kịp thời. Thật sự mình vô cùng biết ơn!

4. Con vui là chủ yếu vì khi vui con mới có thể tiếp thu

Kiến thức không thể có chỉ trong ngày một ngày hai mà phải trải qua cả quá trình tích lũy và tư duy. Khi đồng hành cùng con, bố mẹ cần tạo cho con không khí vui vẻ để tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh mỗi ngày.

Ở giai đoạn này, mình không đặt nặng chuyện đúng sai bởi thứ nhất là con còn nhỏ, chưa thể làm đúng ngay như anh chị lớn. Thứ hai là khi con tiếp xúc đều đặn mỗi ngày, con sẽ tự sửa được lỗi sai.

Trong chương trình Gift của con, nhiệm vụ mỗi task học sẽ có các phần: basic và bonus.

Phần basic con được cung cấp truyện, file nghe và sơ đồ tư duy Mindmap với hình ảnh rất vui nhộn và sắc nét.

Truyện đọc rất dễ hiểu, dễ tiếp thu. Bên cạnh đó, Admin còn cung cấp câu chuyện bằng  hình ảnh tiềm thức. Vì vậy mà dù con chưa biết chữ nhưng khi nhìn vào hình ảnh, con vẫn có thể nhận biết được mình đang nói đến con vật gì.

Phần bonus là phần nâng cao. Con nhà mình học phần này kiểu vừa học vừa chơi là chính. Học thì ít mà vẽ tùm lum thì nhiều. Nhưng không sao, quan trọng là con được tiếp xúc đều đặn.

hien quy 3
Bé Tin 4 tuổi hoàn thành Gift 1.

Học phần này con thích nhất là Quizz. Các con được Admin cung cấp cho một mã Quizz. Có câu hỏi con nghe con hiểu, có câu mình phải đọc lại cho con nghe nhưng con chỉ cần nghe và hiểu được tầm 50% là mình vui lắm rồi.

Tóm lại là phần này bé nhà mình rất hợp tác và vui vẻ. 

5. Đồng hành cùng con là hành trình bố mẹ trưởng thành về nhận thức

Càng đồng hành cùng con, mình càng thấm thía lời nói của anh Huy về nhận thức của bố mẹ. Việc con học được hay không, con có tiếp tục hành trình được hay không, tất cả đều phụ thuộc vào bố mẹ.

Nếu bố mẹ lười, con cũng sẽ lười và kéo theo đó là các bài học bị chậm trễ, nộp bài cũng chậm. Và nguy hiểm hơn, khi cơn lười kéo dài thì hệ quả kéo theo là nản, chán và bỏ cuộc.

Nếu bố mẹ nóng giận và mất kiểm soát thì con sẽ sợ học và mất hẳn niềm yêu thích với ngôn ngữ này.

Nếu bố mẹ không dám thể hiện bản thân, không cho con thấy mình đã nỗ lực vượt qua nỗi sợ, con sẽ không học được thế nào là mạnh dạn, thế nào là tự tin để vượt qua chính mình.

Bạn lớn nhà mình rất nhút nhát, lúc nào cũng bám mẹ. Đi đâu ai hỏi gì cũng không dám nói chỉ đứng nấp đằng sau mẹ. Và hầu như đi đâu mình cũng bảo: Bạn ấy nhát lắm…

Mình cứ luôn miệng bảo bạn ấy rằng: Con phải tự tin lên, phải mạnh dạn lên nhưng…vẫn không có gì thay đổi.

Cho đến một ngày mình chợt nhận ra bản thân cũng rất nhút nhát đấy thôi. Mình đâu dám đứng trước mọi người nói chuyện một cách vui vẻ. Mình đâu dám đứng trước điện thoại và thuyết trình bài học một cách tự tin. Và mình nghĩ:

Mình còn chưa tự tin thì làm sao con tự tin cho được?”

Vậy là mình quyết tâm thay đổi.

Trong một bữa tiệc sinh nhật khoảng 200 người, mình đã dám nhảy một bài mới học dù rất run, rất sợ. Nhưng rồi cuối cùng cũng làm được, bài nhạc vừa hết là mình mừng như bắt được vàng.

Có thành quả rồi, mình khoe ngay với bạn nhỏ.

Bạn ấy bảo: “Mẹ không ngại à?” 

Mình nói: ”Có chứ con, nhưng mẹ đã cố gắng để vượt qua nỗi sợ của bản thân và làm được điều đó. Mẹ làm được và mẹ tin con cũng làm được.

Talk about the Greedy dog – bé Tôm (6 tuổi)

Dần dần, bạn ấy đã tự tin từ khi nào không biết. Còn mình lại phải học hỏi bạn ấy về việc đứng trước điện thoại để quay video.

Không phải dễ dàng khi quay được một video thuyết trình chất lượng bởi sẽ có lúc con quên bài, con nói sai. Và mình hiểu ra, chúng ta và con đều giống nhau, bắt đầu chinh phục những điều mình chưa làm được, chinh phục nỗi sợ của bản thân để tự tin hơn mỗi ngày.

Nhìn lại cả hành trình đồng hành với con theo phương pháp của BMyC, mình vô cùng biết ơn khoảng thời gian đã qua và rất tin tưởng vào những ngày tươi đẹp sắp tới.

Là một người đã có kinh nghiệm, mình hiểu rằng các bố mẹ khi mới tham gia cộng đồng BMyC có thể sẽ bị choáng ngợp, có thể sẽ ước ao con mình như con người ta. Nhưng bố mẹ ạ, đằng sau một đứa trẻ nói tiếng Anh lưu loát nhà BMyC là cả một hành trình cố gắng đầy gian nan từ những điều cơ bản nhất là chữ cái và phonics. Đó là hành trình kiến thức được chồng tầng, được bồi đắp theo thời gian, cứ cố gắng sẽ được hồi đáp.

Quan trọng là đừng e sợ vì ở bên bố mẹ luôn có các Admin, các Advisor và cả các bố mẹ khác làm bạn đồng hành, bố mẹ nhé!

Nếu bạn cũng có câu chuyện đồng hành cùng con muốn chia sẻ, hoặc bạn đang e sợ việc đồng hành cùng con học tiếng Anh thì hãy mạnh dạn để lại bình luận dưới bài viết để BMyC giúp đỡ bạn nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688