Quyết định theo lý trí hay con tim để một mũi tên trúng nhiều đích?

 Mình nghĩ, giá như mình biết đến BMyC sớm hơn thì mình sẽ không bỏ lỡ “thời điểm vàng” học ngôn ngữ thứ 2 này cùng con. Nhưng bắt đầu từ bây giờ cũng không bao giờ là muộn.

Vo thi le 1
Chia sẻ của chị Lệ.

Tại sao bạn nên đọc câu chuyện này? 

Có lẽ không dưới một vài lần, bạn nhìn thấy đâu đó xung quanh mình một vài tấm gương dám làm những điều mà nhiều người khác không dám từ bỏ.

Bạn trầm trồ ngưỡng mộ và thầm ước, giá như mình cũng có thể làm được điều đó. 

Câu chuyện ngày hôm nay, một người mẹ dám bỏ công việc ngân hàng lương cao để lựa chọn dành thời gian cho các con nhiều hơn. Và có duyên đưa chị đến với con đường đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà. Trên hành trình này, dù ban đầu không được chồng ủng hộ nhưng chị vẫn âm thầm lặng lẽ làm trong một năm, chứng minh cho chồng biết con đường mình đang đi là đúng đắn.

Chị là Võ Thị Lệ, 38 tuổi. Hiện đang sinh sống tại Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam. 

BMyC: Chào chị Lệ. Câu chuyện của chị khiến BMyC tò mò và cực kỳ nể phục vì chị dám bỏ một công việc lương cao chỉ để ở nhà đồng hành, chăm sóc con cái. Điều gì khiến chị có quyết định liều lĩnh vậy?

Chị Lệ: Bạn biết đấy, công việc của những người làm ngân hàng như bọn mình trước đây cực kỳ bận rộn. Về tới nhà hầu hết đều 7 đến 8 giờ tối mới được cơm nước, mệt rã rời rồi nên không muốn làm bất cứ thứ gì. Kể cả việc dạy dỗ con cái học tập.

Dù biết không tốt cho con khi giao con cho người giúp việc nhưng khi đã lựa chọn công việc thì rất khó để dứt ra. Nhất là công việc cũng mang lại một nguồn thu nhập khá ổn định.

Vợ chồng mình đều rất bận rộn với công việc, chồng cũng thường xuyên phải đi tiếp khách nên hầu hết tối về còn ít có dịp gặp nhau. Bỗng một ngày mình chợt nghĩ, gia đình có chút thu nhập nhưng ngược lại con cái lại không được chăm sóc chu đáo. Sẽ như thế nào nếu cứ kéo dài mãi như vậy?

Mình có suy nghĩ muốn nghỉ việc khá lâu trước khi quyết định nhưng không phải nói là làm được luôn. Nhiều người cũng ngăn cản vì có công việc tốt như vậy, ai cũng ao ước còn mình lại bỏ. Thế nhưng cuối cùng mình lựa chọn theo cách mà mình muốn. Lùi lại để chăm sóc gia đình và con cái. 

Mình nghỉ việc ở ngân hàng để dành thời gian cho con nhiều hơn nhưng không có nghĩa là mình nghỉ làm chỉ để ở nhà. Mình lựa chọn một công việc khác, phù hợp với việc có nhiều thời gian và khoảnh khắc bên các con.

Mình mở trung tâm toán trí tuệ Supperbrain để vừa giúp con vừa có thời gian bên cạnh các con. Nhưng mới đây mình cũng đã sang nhượng lại. Hiện tại thì mình tạm thời nghỉ ở nhà.

BMyC: Vậy chị đã bắt đầu đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà như thế nào?

Chị Lệ: Trước khi tự học tiếng Anh tại cùng con, mình cũng cho bé học trung tâm gần 3 năm và mua phần mềm về học cùng con. Mình biết chút tiếng Anh nhưng cách học cũ ngày xưa khiến mình không nói được nhiều. Bắt đầu cho con tiếp cận với ngôn ngữ này lúc con 5 tuổi, tới 7 tuổi mình mới biết đến cách tự học tại nhà từ một người bạn. Đó là anh Lê Quyết.

Trong một lần đến trung tâm do mình mở ra, anh Quyết chia sẻ với mình về cách anh ấy đang đồng hành học tiếng Anh tại nhà cùng con. Mình nghe như nuốt từng lời vì cảm nhận được đây có thể là con đường mình cần tìm kiếm.

Vo thi le2 1
Bài chia sẻ của chị Lệ trên Group BMyC.

Sau một tuần tìm hiểu, mình không còn đắn đo nữa mà tin rằng đây đúng là điều mình lựa chọn. Thế nhưng lúc này mình lại gặp khá nhiều trở ngại. Tuy nhiên mình vẫn không lùi bước và quyết định làm theo trái tim mách bảo.

BMyC: Những khó khăn và trở ngại đó là gì vậy ạ?

Chị Lệ: Đấy là chồng mình tin rằng mình không làm được. Mình đã đưa cho anh xem rất nhiều video các con trong Group BMyC nói tiếng Anh để nhằm thuyết phục anh. Thế nhưng anh bảo rằng, con nhà người ta có năng khiếu nên mới làm được. Con nhà mình học trung tâm mấy năm rồi, mẹ kèm cặp thêm ở nhà còn không được nữa là tin vào các phương pháp học tiếng Anh online trên mạng.

Tiếp nữa khi đồng hành cùng con gái, con cũng chưa có thói quen học tiếng Anh mỗi ngày nên thỉnh thoảng bất hợp tác. Nhưng nhận được sự động viên của các admin cũng như được truyền động lực từ nhiều mẹ khác trong Group nên mình luôn tự dặn lòng phải cố gắng. 

BMyC: Chị đã làm gì để vượt qua những rào cản đó vậy?

Chị Lệ: Thay vì tiếp tục phải nói những điều người ta chưa tin tưởng, mình chọn cách âm thầm và lặng lẽ làm. Cũng may chồng mình thường xuyên đi vắng nên việc học của con mình đều tự quyết định.

Đúng một năm trời, mình kiên trì hành động cùng với con. Mỗi tối mình bắt đầu từ 8 giờ tối, học tới 9 giờ để hoàn thành các nhiệm vụ được giao phó.

Góc học tập truyền cảm hứng của bé Phạm Gia Hân.

Mình bám sát lộ trình học nhưng nương theo tính cách, sở thích và những lúc “trái gió trở trời” của con để giúp con học tập một cách thoải mái và vui vẻ nhất. 

Ban đầu đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con, mình lên kế hoạch rất rõ ràng và chi tiết những công việc cần thực hiện. Sau một thời gian đã quen với thói quen đó thì cả hai mẹ con đã chủ động làm các việc của mình. Mẹ thì tìm tòi nguồn tài liệu bổ sung, con học hành đúng giờ và đúng nhiệm vụ.

Khi thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức thì mẹ con mình làm nhẹ nhàng hơn. Rào cản cũng từ đó bớt dần đi. 

BMyC: Vậy sau một năm vượt qua khó khăn và rào cản, chị đã nhận được thành quả gì? Dấu mốc nào quan trọng với chị trên hành trình tự học tiếng Anh tại nhà cùng con?

Chị Lệ: Hai dấu mốc quan trọng đầu tiên kể từ khi mẹ con mình tham gia vào học và kết thúc level 2. Sau gần 2 tháng cày cuốc, bé đã nhận được thông báo hoàn thành level 2. Cảm giác lâng lâng khó tả. Mình nghĩ giá như mình biết đến BMyC sớm hơn thì mình sẽ không bỏ lỡ thời điểm vàng học ngôn ngữ thứ 2 này cùng con. Nhưng bắt đầu từ bây giờ cũng không bao giờ là muộn cả. 

Kết thúc level 2, mình thấy bé tiến bộ hẳn, biết bật âm cuối, đánh vần và đọc các từ cơ bản, đọc truyện ngắn, giọng đọc cũng hay và mượt hơn trước nhiều. 

Vo thi le4
Bé Gia Hân hoàn thành speed 2 sau 6,5 tháng.

Tiếp theo đó là dấu mốc con hoàn thành lộ trình học, ngay chính mình cũng không nhận ra con tốt hơn mỗi ngày. Người gần nhất biết con tiến bộ lại chính là cô giáo tiếng Anh của con.

Cô đã chia sẻ rằng, năm học lớp 3 Gia Hân chưa có gì nổi trội về tiếng Anh mà lên lớp 4 đã vượt hẳn các bạn. Cô thường mời con lên đọc mẫu cho các bạn nghe và học tập theo. 

Khi kết thúc lộ trình học, mình cũng mới bắt đầu cho con tham gia các cuộc thi tiếng Anh ở trường để con có cơ hội cọ xát thêm. May mắn trong cuộc thi gần nhất là Olympic tiếng Anh cấp Thành phố và Tỉnh, con là thí sinh nhỏ tuổi nhất được lọt vào trong số 5 học sinh. Điều đó chưa nói lên điều gì nhưng cho mình thấy sự lựa chọn tự học tại nhà cùng con quả thực hiệu quả với bản thân và gia đình mình.

Chồng mình từ không ủng hộ đã thay đổi hẳn suy nghĩ, có niềm tin nhiều hơn với vợ trên con đường giúp con tự học.

Đôi khi chúng ta chấp nhận lựa chọn một điều gì đó, mặc dù không biết trước tương lai sẽ thế nào nhưng dám hành động là đủ. 

BMyC: Tới giờ phút này chị có hối tiếc vì đã bỏ một công việc thu nhập cao để dành thời gian đồng hành cùng con mỗi ngày không?

Chị Lệ: Hoàn toàn không. Ngược lại mình thấy cực kỳ thoải mái vì đã quyết định đúng đắn. Chỉ nghỉ công việc thôi nhưng mình nhận được rất nhiều thứ: gia đình vui vẻ đầm ấm hơn, con cái được bàn tay mẹ chăm sóc chu đáo, vốn tiếng Anh của hai mẹ con lại được nâng cao rõ rệt và nhất là con có thói quen tự học tất cả mọi thứ, không riêng gì tiếng Anh đâu.

Rõ ràng là một mũi tên mình nhắm đã trúng được mấy đích nên không có gì phải ân hận hay hối tiếc đến việc nghỉ việc lương hấp dẫn nữa. 

vo thi le 6 1
Gia Hân đạt thành tích tốt trong các cuộc thi tiếng Anh.

BMyC: Không phải ai cũng dám quyết định liều lĩnh như chị và biết lựa chọn những điều phù hợp với cuộc sống của mình. Câu chuyện của chị sẽ giúp cho nhiều mẹ khác phải cân nhắc giữa việc chọn một công việc bận rộn không có thời gian cho con cái hay lựa chọn con cái là sự nghiệp của cuộc đời mình.

Bất luận lựa chọn nào thì cũng phải trả một cái giá nào đó. Cảm ơn chị rất nhiều!

Các bố mẹ yêu quý! Sẽ có nhiều ý kiến trái chiều khi nói rằng nếu không có công việc thì lấy gì nuôi con cái, hoặc ngược lại. Chỉ có bạn mới biết điều gì phù hợp với cuộc sống của mình. 

Công việc thì chúng ta có thể làm cả đời, ăn ít hơn một chút, tiêu ít hơn một tẹo. Thế nhưng tuổi thơ của con lại không quá dài như chúng ta tưởng. Thông minh, khôn ngoan biết điều gì cần làm trước sẽ giúp bạn tránh được sự hối tiếc sau này.

Nếu bạn chọn đồng hành cùng con học mỗi ngày giống như chị Lệ mà không biết bắt đầu như thế nào, hãy liên lạc ngay với BMyC để được hướng dẫn từng bước, bạn nhé!

Nếu bạn có khát khao, chắc chắn bạn sẽ làm được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688