Mẹ Phan Thiết bất ngờ về khả năng của con khi tự học tiếng Anh tại nhà

Nhìn báo cáo cuối khóa Speed 2, bố con kêu “Khó quá, làm sao con làm được?” Mình thì mù tịt tiếng Anh, chỉ biết cho con luyện nghe trong một tuần. Trong hai ngày bố con đi công tác, mình tranh thủ cho con quay clip trả lời câu hỏi, gửi cho bố con và bảo: “Tự con làm đó chứ mẹ không biết gì đâu.

Lúc nhận kết quả, con chỉ sai 1-3 câu và đạt điểm rất cao khiến cả 2 vợ chồng mình đều rất bất ngờ.

Chia sẻ của phụ huynh BMyC chị Hương - Bình Thuận
Chia sẻ của phụ huynh BMyC chị Hương – Bình Thuận.

1. Xác định sẽ đồng hành cùng con tự học tiếng Anh ngay từ đầu

  • Phụ huynh Trần Thị Thanh Hương, sinh năm 1990, facebook Gấu Bông, sống tại Phan Thiết, Bình Thuận.
  • Con: Phạm Bá Kỳ Thiên (2018), bắt đầu học BMyC từ hơn 3 tuổi, vừa tốt nghiệp Speed 2 với điểm trung bình 9.9 cho tất cả các kỹ năng nói, đọc, phát âm, thuyết trình…
 

Nhớ lại thời trẻ để mất nhiều cơ hội vì thiếu tiếng Anh nên mình triệt để rút kinh nghiệm khi có con.

Mình bắt đầu biết đến những bé nói tiếng Anh cực hay từ app Monkey và cũng nghe chia sẻ của một hot mom về việc đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà.

Dựa vào những bí quyết của hot mom, mình bắt đầu tự tìm hiểu và sưu tầm nhiều tài liệu tự học trên mạng. Nhờ tự học ở nhà cùng mẹ mà con mình đã thuộc bảng chữ cái. Tuy nhiên, bước tiếp theo thì mình không biết phải làm gì vì quá nhiều tài liệu, không biết nên học phần nào trước, phần nào sau.

Mẹ con mình bắt đầu bế tắc…

2. Khác với các bố mẹ được giới thiệu vào group BMyC, mình tự tìm thấy BMyC trên Google

Nếu các bạn thường xuyên đọc chia sẻ của các bố mẹ trên group BMyC thì sẽ để ý rằng hầu như họ vào đây là nhờ người quen, bạn bè có con học thành công giới thiệu. Nhưng nhà mình thì khác.

Mình tự lên google và gõ cụm từ “đồng hành cùng con học tiếng Anh ở nhà”. Sự chủ động tìm kiếm đã mở ra cái duyên của mình với BMyC.

Mặc dù đã đến với group và biết tới nhiều em bé nói tiếng Anh giỏi nhưng trong mình vẫn chưa hết băn khoăn. Mình vẫn chưa hiểu cách học cụ thể như thế nào, liệu có hiệu quả với nhà mình hay không, rồi còn phải đầu tư Ipad…

Lúc này, mình mới đưa chồng để nhờ anh xem thử. Trong khi mình đắn đo lên xuống mất 1 tuần thì chồng chỉ cần 3-4 ngày tìm hiểu, cân nhắc và cuối cùng động viên mình đăng ký.

Quả thật là phải cảm ơn tính cách táo bạo và mạnh dạn của chồng trong những quyết định lớn vì khi con hoàn thành xong Gift 1 là mình đã hoàn toàn ủng hộ và tin tưởng chương trình tiếng Anh của BMyC.

3. Những lợi thế và khó khăn khi quyết định đồng hành cùng con

Nhà mình có lợi thế là mẹ cho con tự học ở nhà khá sớm, mẹ lại có thói quen sưu tầm sách nên con nhớ mặt chữ Sight Word rất nhanh và có khả năng nhận diện mặt chữ tốt.

Bên cạnh đó, nhà mình có một thói quen là sáng thứ 7 hàng tuần sẽ cho con đi nhà sách 30-45 phút để duy trì thói quen đọc sách cho con. Vì vậy, khi học chương trình BMyC và được các Admin đề nghị đọc thêm Razkids, con mình như cá gặp nước vì trong Razkids, con được học thêm nhiều kiến thức mới, lại đúng chủ đề con thích. Đến khi học Gift 2, hai mẹ con lại được hướng dẫn cách để vừa đọc sách vừa tương tác nên con học càng thêm hiệu quả.

Nhờ được bổ trợ thêm Razkids và các app mà Admin gợi ý, con học được cách phát âm chuẩn và biết tự chỉnh âm. Khi mẹ phát âm sai là con phát hiện và chỉnh cho mẹ tới khi đúng. Con cũng có khả năng lồng tiếng rất tốt, nói được tốc độ nhanh mà không mất từ.

Ngoài việc học trên task, con rất thích đọc truyện trên Monkey Stories nên mẹ cũng đem ra làm phần thưởng cho con: “Nếu con học tốt, mẹ sẽ thưởng cho đọc một truyện Monkey, xem hoạt hình Wolfoo, Peppa Pig…”

Thuyết trình chủ đề The Plant – Kỳ Thiên (2018).

Con cũng có lợi thế hơn các bạn là ngoài mẹ ra, con còn được cả bố đồng hành, nhất là ở khoản vẽ mind map. Cứ cái gì khó thì mẹ nhờ bố, chỉ là bố hay đi công tác nên thời gian đồng hành với mẹ vẫn nhiều hơn.

Còn nói về khó khăn thì hai mẹ con gặp khó khăn nhiều nhất ở Gift 2, khi con phải làm quen với việc thuyết trình. Các chủ đề dễ, quen thuộc thì mình vẫn có thể tương tác cùng con nhưng với các chủ đề khó và không gần gũi như Planet thì mình buộc phải hỏi Admin.

Có những chủ đề quay chưa đạt, Admin bắt quay lại 3,4 lần mà mẹ khóc, con khóc vì mệt.

Tuy nhiên, mình nhận ra một điều là để con có kiến thức cho chủ đề bài thuyết trình, mình có thể cho con đọc sách tiếng Việt và con tự có khả năng chuyển ngữ.

Bài cuối khóa Speed 2 vừa rồi của con khá là khó, đến bố con xem qua còn bảo: “Khó thế này làm sao mà con làm được? Hay em hỏi lại Admin xem?” Thế rồi mình cứ cho con đọc sách và nghe về chủ đề này trong 1 tuần rồi tranh thủ cho con quay trong 2 ngày bố đi công tác. 

Bảng điểm bài kiểm tra đánh giá cuối speed 2 - Học Viên BMyC
Bảng điểm bài kiểm tra đánh giá cuối speed 2 – Học Viên BMyC Phạm Bá Kỳ Thiên.

Thế mà con nói được rất nhiều và số câu con trả lời sai rất ít, chỉ tầm 1-3 câu. Mình bất ngờ vì không nghĩ con được điểm cao đến thế.

4. Con được giáo viên nước ngoài đánh giá cao

Để giúp con có môi trường thực hành giao tiếp thường xuyên, mình và một số phụ huynh khác đã rủ nhau mời giáo viên nước ngoài ở trung tâm để mở lớp giao tiếp cho các con. Lớp của con có khoảng 10-12 bạn, học phí 150.000 đồng/buổi. Mỗi buổi học của các con sẽ là một buổi học giao tiếp kết hợp dã ngoại nên các con khá thoải mái thể hiện bản thân.

Con mình được giáo viên nước ngoài khen là nổi trội nhất trong lớp vì nói tốt, đọc được, phát âm hay.

Có điều, sau này thì mình cho con nghỉ sau 5 tháng học vì nhiều lý do:

  • Lớp dần đông hơn;
  • Chủ đề không còn phong phú;
  • Con mải chơi hơn học.

Tuy nhiên, trải nghiệm này vẫn giúp mình nhận ra rằng quyết định theo lộ trình của BMyC đã đúng đắn như thế nào.

Nếu có một lời khuyên dành cho các bố mẹ khác thì mình sẽ khuyên rằng các bố mẹ nên bắt đầu sớm từ khi con 3,4 tuổi. Như vậy thì sau này, khả năng ngôn ngữ của con sẽ rất nhạy. Và lộ trình mà bố mẹ nên bắt đầu từ 3,4 tuổi chính là lộ trình Gift:

Khóa học tiếng Anh Gift

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688