Bí quyết cô giáo Vật Lý đồng hành cùng con song ngữ thành công tại nhà

Mình là một giáo viên dạy Vật Lý cấp THPT. Sau hơn 10 năm đi làm không liên quan tới Tiếng Anh thì ngôn ngữ này với mình gần như con số 0. Nhưng mình hiểu rằng, thế hệ các con sau này, chúng phải sử dụng được tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Mình khao khát con có thể nghe, nói, giao tiếp tiếng Anh được với người nước ngoài chứ không phải học theo cách học của mình trước đó. Mặc dù cũng nhiều năm học tiếng Anh ở trường phổ thông, đại học….toàn viết, ngữ pháp mà không thể nói nổi một câu.

Là một người mẹ có vốn tiếng Anh số 0, vậy làm cách nào chị Thảo ( Facebook: Phuong Thao Pham) có thể đồng hành cùng con song ngữ tại nhà thành công? Hãy cùng lắng nghe bài chia sẻ của chị dưới đây nhé.

chia se phu huynh pham thao scaled

1.“Điều mình luôn trăn trở làm thế nào để con có thể học được tiếng Anh?”

Dù rất khát khao cho con học tiếng Anh nhưng hầu hết các trung tâm tiếng Anh uy tín đều ở Thành phố Ninh Bình. Nhà mình cách thành phố hơn 10km, chồng lại đi làm xa nên mình không thể đưa đón con đi học được.

Năm con học lớp 1, có một trung tâm Anh ngữ ở thành phố mở về gần nhà mình hơn, nhưng cũng cách nhà khoảng 6km, thầy cô giáo là người Philippines. Mình rất thích và đăng ký cho con học luôn. Được khoảng 2 tháng thì trung tâm giải thể do nhiều bạn học sinh nghỉ học. Con cũng nghỉ học tiếng Anh từ đó. Sau 2 tháng học ở trung tâm, với mỗi tuần 2 buổi, mỗi buổi 1,5 tiếng, con biết được một số từ vựng về màu sắc, hình dạng, đồ vật…

Điều mình luôn trăn trở làm thế nào để con có thể học được tiếng Anh bây giờ? Đã từng nghĩ đến việc hè cho con lên Hà Nội 3 tháng chỉ để học Tiếng Anh nhưng rồi thấy cũng không ổn.

Đang mò mẫm tìm đường cho con thì tình cờ mình thấy bạn cùng Đại Học đăng video con của bạn đọc sách tiếng Anh trên Facebook. Thấy con đọc rất tốt, mình hỏi thăm và được bạn giới thiệu đến anh Huy và Group BMyC. Không chần chừ, mình inbox ngay cho anh Huy, hỏi về khoá học và đăng ký cho con học luôn. 

Không hiểu sao, chỉ bằng vài tin nhắn nói chuyện với anh Huy, mình đã rất tin tưởng vào phương pháp học của Group. Mình vẫn còn nhớ từng tin nhắn với anh ấy “em đã tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm”. Đó là ngày 18/10/2018. Khi đó con mình đang học đầu năm lớp 3.

Tìm hiểu thêm : Phần mềm học tiếng anh cho bé

2.“Mừng hơn cả là đã có người dẫn đường, chỉ lối cho hai mẹ con cùng cố gắng trên con đường song ngữ”.

Trước khi biết đến cách làm của bác Lê Quang Huy, mình đã mua iPad, mua thẻ Monkey Junio và Monkey Stories cho con học. Nhưng khi đó cũng chỉ biết cài đặt hai ứng dụng đó mà chưa biết cách học và đồng hành cùng con. Để con thích gì xem nấy, học không tuần tự, liên tiếp nên gần như không thu được kết quả gì. 

Chia sẻ của chị Phạm Thảo khi đồng hành cùng con tại nhà
Chia sẻ của chị Phạm Thảo khi đồng hành cùng con tại nhà

Mừng hơn cả là đã có người dẫn đường, chỉ lối cho hai mẹ con mình cùng cố gắng trên con đường song ngữ.

May mắn sao, mình biết đến Group BMyC. Ở đây có người chỉ cho mình cách đi, cách đồng hành cùng con như thế nào. Tuy mới được một tháng, con đang học Phonics âm đơn nhưng mẹ đã thấy con tiến bộ so với trước rất nhiều. Vẫn còn có nhiều lỗi nhưng như thế với mình đã mừng lắm rồi. 

Tìm hiểu về Group BMyC tại đây

3.“Vẫn có một vài ý kiến trái chiều về phương pháp của Group, nhưng mình cho đó là bình thường. Không có một phương pháp giáo dục nào tối ưu cho tất cả mọi người”.

Khi đồng hành cùng con, mình ít gặp khó khăn về phía gia đình vì chồng thường xuyên đi làm xa nhà. Con gái lại rất thích học tiếng Anh, hợp tác với mẹ nên hầu hết rào cản nhiều khi chỉ là do mẹ bận rộn công việc, nhà cửa.

Vẫn có một vài ý kiến trái chiều về cách làm của Group khi bắt đầu học với con, nhưng mình cho đó là bình thường. Không có một phương pháp giáo dục nào tối ưu cho tất cả mọi người. Mình tin rằng, gần 100 nghìn thành viên của Group, nếu có hàng nghìn trẻ em Việt Nam đã song ngữ như con mình thì đã tốt lắm rồi. 

Người bạn đã giới thiệu phương pháp học cho mình nhắn tin hỏi: “Những ý kiến trái chiều có làm ảnh hưởng đến việc học của mẹ con cậu không?”.

Mình đã trả lời: “Tớ không quan tâm. Tớ thấy con đang tiến bộ từng ngày, mà cái gì tốt cho con, cho mình thì theo thôi”.

4.“Cả mẹ và con đều thấy phấn khích lắm. Thành tích chưa có gì đáng kể, nhưng quan trọng nhất là con đã tạo được thói quen, niềm yêu thích khi học tiếng Anh”.

Đây là các dấu mốc đáng nhớ trong hành trình giúp con song ngữ của mình:

  • Con đã kết thúc level 2, chuẩn bị bước sang level 3 theo lộ trình của Group, cả mẹ và con đều thấy phấn khích lắm. Nhìn lại quá trình học của con, tuy mới được 4 tháng, so với các bé trong Group thì thành tích chưa có gì đáng kể, nhưng quan trọng nhất là con đã tạo được thói quen, niềm yêu thích khi học tiếng Anh. 
  • Bây giờ bạn ấy xem phim, nghe nhạc, đọc truyện đều thích bằng tiếng Anh (mặc dù cũng không hiểu nhiều cho lắm). Nhưng như thế là mẹ đã vui lắm rồi. Hi vọng, cứ đi rồi sẽ tới đích.
  • Con đã hoàn thành level 3 trong niềm vui sướng của cả hai mẹ con. Nhận được kết quả chấm bài task cuối cùng của con, thực sự rất vui các bố mẹ ạ.

Vậy là hơn một năm đồng hành cùng con trong việc học tiếng Anh tại nhà theo phương pháp của Group, kết quả mà con nhận được ngoài sự mong đợi:

  • Con nghe, hiểu được các bộ phim bằng Tiếng Anh mà con hay xem;
  • Con có thói quen đọc chuyện bằng tiếng Anh hàng ngày;
  • Con có thể thuyết trình bằng tiếng Anh các chủ đề đơn giản, nói bằng tiếng Anh những điều con thích…..

chia se phu huynh pham thao

So với các em bé trong Group thì con lớn tuổi hơn, đó là nhược điểm nhưng đồng thời cũng là ưu điểm bởi vì mẹ yêu cầu con hoàn thành nhiệm vụ là con sẽ hoàn thành. Con học xong thì được xem tự do nhưng chỉ bằng tiếng Anh. Cái này con rất thích, nên việc học của con không quá khó khăn, vất vả. Khó khăn chỉ là lúc nào cũng thấy thiếu thời gian vì bài học trên lớp của con cũng khá nhiều. Mặc dù vậy con vẫn rất chăm chỉ, nhiều khi làm mẹ rất bất ngờ với khả năng của con.       

“Hai mẹ con học có khó khăn gì không?

…mỗi lần như thế, hai mẹ con lại bảo nhau quyết tâm hoàn thành bài học cho đúng hẹn.

Có được kết quả như ngày hôm nay, thực sự hai mẹ con mình rất cám ơn anh Lê Quang Huy, người đã dẫn đường, chỉ lối cho mình và nhiều bố mẹ khác trên con đường chinh phục ngôn ngữ Anh tại nhà. Cám ơn  admin BMyC rất rất nhiều vì luôn đồng hành, nhắc nhở, thúc dục ….mẹ con mình hoàn thành bài học. 

Nhiều khi mình bận, bài vở của con trên lớp nhiều, nộp bài trễ, luôn được admin quan tâm hỏi thăm “mẹ con học có khó khăn gì không?”….Mỗi lần như thế, hai mẹ con lại bảo nhau quyết tâm hoàn thành bài học cho đúng hẹn.

Xem thêm : Học thuyết trình tiếng Anh cho bé

5.“Kết quả con đạt được sau 1,5 năm học theo Group ngoài sự mong đợi của mẹ. Con có khả năng tự học, tự đọc về một vấn đề nào đó bằng Tiếng Anh và thuyết trình lại theo ý hiểu về ngôn ngữ Anh của mình”.

Hôm nay, con gái mình đã nhận được thông báo của admin con đã hoàn thành xuất sắc level 5. Hai mẹ con mình rất vui. Thấy hơi hụt hẫng vì chặng đường đồng hành cùng Group BMyC sao mà nhanh đến thế. Không muốn chia tay chút nào, cứ muốn gắn bó mãi thôi.

Kết quả con đạt được sau 1,5 năm học theo Group ngoài sự mong đợi của mẹ. Con có khả năng tự học, tự đọc về một vấn đề nào đó bằng Tiếng Anh và thuyết trình lại theo ý hiểu về ngôn ngữ Anh của mình. 

Con có thói quen đọc sách Tiếng Anh hàng ngày, nói chuyện tự tin với người nước ngoài ( con vẫn zoom hàng tuần với bác Rex). Ngoài ra, con sử dụng tiếng Anh để học toán và các môn khoa học khác, xem phim bằng tiếng Anh hiểu và dịch lại cho mẹ nghe được.

6.”Con vinh dự là 1 trong 232 thí sinh xuất sắc nhất góp mặt tại Vòng chung kết Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc năm 2021”.

Vòng Chung kết Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc năm 2021 đang diễn ra vào ngày 26/12/2021 vừa qua. Tại mùa thứ 4 này đã có hơn 6000 bạn nhỏ tới từ 36 tỉnh thành tham dự.

Con vinh dự là 1 trong  232 thí sinh xuất sắc nhất góp mặt tại Vòng chung kết. Lần đầu tiên trong lịch sử Festival Trạng nguyên tiếng Anh, các thí sinh tham dự Vòng Chung kết sẽ tranh tài bằng hình thức thi trực tuyến.

Đặc biệt, 232 thí sinh sẽ có 232 thầy cô giám thị làm công tác trông thi.

Niềm vui của chị Phạm Thảo là kết quả của con
Niềm vui của chị Phạm Thảo là kết quả của con

Thi online mà cũng hồi hộp như thi offline ấy các bác ạ. Cả nhà nín thở, đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên…không lai vãng đến phòng thi của con. Bố canh cổng và trực điện thoại phòng có khách đến gọi và bộ phận kĩ thuật gọi về, mẹ trực nhóm zalo Vòng chung kết, bà giữ chân em trên phòng để nó không chạy lung tung hoặc í ới gọi chị. Xong xuôi mình mới đăng cái ảnh để làm kỉ niệm. Dù kết quả thế nào, thì con và cả nhà cũng đã có thêm một trải nghiệm thú vị!

7.“Mình chỉ là một phụ huynh bình thường, không phải là cộng tác viên của Group. Nhận thấy giá trị to lớn từ kết quả học của con mình nên muốn các bố mẹ vững tin hơn khi lựa chọn”.

Sự tiến bộ của con, càng khẳng định lựa chọn của mình là đúng đắn. Giá trị mà Group mang lại, không chỉ là chuyện học tiếng Anh, mà nó mở ra phương pháp tự học tại nhà. Con có thể tự học tiếng Anh, học toán tiếng Anh nữa hay một ngôn ngữ khác nữa….Và cũng qua anh Huy, mình mới biết có cả app tự học đàn piano tại nhà cho con…Thật tuyệt vời!

Trong thời gian cả nước chóng dịch Covid 19 như thế này, khi con đã có nếp tự học từ trước, thì việc tự học tại nhà không có gì khó khăn nữa. Cũng nhờ theo phương pháp của Group mà mẹ đỡ “gà” tiếng Anh hơn. Mình càng dành nhiều thời gian cho con thì mẹ con hiểu nhau rất nhiều.

Mình chỉ là một phụ huynh bình thường, mình không là cộng tác viên, càng không phải viết bài Pr cho Group. Mà chỉ là nhận thấy giá trị to lớn từ kết quả học của con, muốn các bố mẹ vững tin hơn với lựa chọn của mình.

Từ kết quả của con mình, đã nhiều anh em, bạn bè, đồng nghiệp…..hỏi thăm đến cách học của con. Mình đều giới thiệu nhiệt tình và bao giờ cũng dặn, các bố mẹ tìm hiểu cho kĩ, thấy phù hợp thì theo và đã theo cố gắng đừng bỏ cuộc.

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688